ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > ประเทศเวียดนาม> ข้อแนะนำการท่องเที่ยวเวียดนาม
 

การสร้างและความหมายของประเพณีดั้งเดิม

ประเพณีดั้งเดิมเป็นการรูปแบบของกิจกรรมทางวัฒนธรรมผลิตภัณฑ์ใจที่คนที่ได้สร้างและพัฒนาระหว่างประวัติศาสตร์. จากรุ่นถึงรุ่น, คนเวียดนามรักษาประเพณีที่ดีของ "จดจำแหล่งน้ำดื่มขณะ." เทศกาลมีกิจกรรมที่แสดงถึงประเพณีของชุมชนนี้เป็นเกียรติตัวเลขที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อปรากฏเป็นพระเจ้า "" - คนจริงในชาติประวัติหรือบุคคลตำนาน. ภาพของพระเจ้ากันลักษณะสง่างามของมนุษย์. พวกเขา Heroes ชาติผู้ต่อสู้กับ invaders ต่างประเทศ reclaimed ที่ดินใหม่ถือว่าคนต่อสู้กับ calamities ธรรมชาติหรือบรรดาตัวอักษรตำนานที่มีผลต่อชีวิตดิน. เทศกาลมีกิจกรรมเมื่อคนส่งส่วย divinities ที่บุญญานุภาพที่ให้กับชุมชนและประเทศชาติ.

เทศกาลมีโอกาสเมื่อคนกลับมาทั้งรากธรรมชาติหรือประเทศของพวกเขาซึ่งส่วนรูปศักดิ์สิทธิ์ในใจของพวกเขา.

เทศกาลแสดงความแรงของฝูงชนหรือหมู่บ้านที่ภูมิภาคหรือประเทศทั้งหมด. สักการะบูชาพระเจ้าเดียวกันคนสมัครสมานสามัคคีในการเอาชนะปัญหาการดิ้นรนเพื่อชีวิตความสุขและมั่งคั่ง.

เทศกาลแสดงความต้องการความคิดสร้างสรรค์และความเพลิดเพลินของจิตใจและวัสดุค่าทางวัฒนธรรมของสังคมทุกชั้น. เทศกาลเป็นรูปแบบของการศึกษาซึ่งคุณธรรมค่าปรับแบบเดิมสามารถคนหนึ่งในรุ่นถัดไปในทางที่ไม่ซ้ำของการรวมตัวใจกับการแข่งขันและเกมบันเทิง.

เทศกาลนี้ยังมีเวลาที่ผู้คนสามารถแสดงความเสียใจและกังวลในปรารถนาของพวกเขาว่าพระเจ้าจะประทานความโปรดปรานพวกเขาเพื่อช่วยให้พวกเขาต่อสู้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น.

กระบวนการของเทศกาล

ทั่วไปพูดทุกเทศกาลจะมีสามขั้นตอนต่อไปนี้:

เตรียม: งานเตรียมแบ่งเป็นสองระยะ: ก่อนฤดูเฉลิมฉลองมาและในเวลาทันทีก่อนวันเฉลิมฉลอง. งานจัดเตรียมสำหรับเทศกาลงานรื่นเริงมาเริ่มต้นที่หลังเทศกาลมาก่อนสิ้น. เมื่อมันมาถึงวันพิธีคนต้องตรวจสอบวัตถุบูชาที่ attires ตกแต่งและทำความสะอาดสถานที่สักการะบูชาและรูปปั้น.

วันเฉลิมฉลอง: กิจกรรมจำนวนมากขึ้นรวมถึงพิธีกรรมการแห่เสนอธูป,, และเกมดีใจในหมู่คนอื่นๆ. พวกเขารูปแบบส่วนใหญ่ที่สำคัญและความสำคัญของเทศกาลใด. กิจกรรมเหล่านี้ยังมีบทบาทชี้ขาดในการดึงดูดนักท่องเที่ยวและตัดสินใจระยะเวลาของเทศกาลเอง.

สิ้นสุดของเทศกาลนี้: คณะกรรมการองค์กร expresses ขอบคุณพวกเขาทั้งหมด goers เทศกาลและปิดสถานที่สักการะบูชา. 

เวลาเทศกาล

ใน ประเทศเวียดนาม เทศกาลมักจะเกิดขึ้นในช่วงสามเดือนในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงเมื่อผู้คนมีเวลาว่างมาก. นอกจากนี้สภาพอากาศในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงเป็นพิเศษเหมาะสำหรับการถือเทศกาลและเพลิดเพลินไปกับเทศกาล goers.

 


พิธีล้างอนุสาวรีย์เทพี จะทำที่กลางคืนของวันก่อนเทศกาล. พิธีนี้เป็นพิธีนำหน้าด้วยขบวนของน้ำในสถานที่บาง. พิธีเพื่อแจ้งให้พระเจ้าต้องจัดก่อนนี้ซักรูปพิธี.

ถัดไปเป็นพิธีของใส่หมวกและเครื่องแต่งกายสำหรับรูปปั้นพระเจ้าหรือวางไว้ในเม็ดสักการะบูชาของพวกเขาถ้าพระเจ้ามีรูปปั้น no. หลังจากนั้นรูปปั้นของพระเจ้า (หรือเม็ดสักการะบูชา, เครื่องแต่งกายแม้) จะใส่ในคานหามให้พร้อมสำหรับขบวนที่เปิดของเทศกาลนี้.

พิธีการแห่: เทศกาลมักจะมีขบวนของพระเจ้าที่พระเจ้าเป็นผู้ปกครองคำสั่งพระและน้ำที่แรกและที่สี่พิธีมีความนิยมมากที่สุด. เนื้อหาและความหมายของพิธีบูชาขบวนแตกต่างจากงานเพื่อเทศกาลเกี่ยวกับวัตถุของขบวนที่องค์กรร่วมของ. ขบวนพระเจ้าและ processions น้ำจะบรรทุกมักจะออกก่อนที่จะเปิดและพิธีปิดของงานเทศกาลตาม.

เทศกาล, ดังกล่าวข้างต้นจะให้เกียรติตัวเลขศักดิ์สิทธิ์, พระเจ้าคือหรือ divinities การวัดที่จะทุ่มเทและ shrines. มากมักจะจัดเทศกาลลานบ้านในชุมชนหมู่บ้านของที่กว้างขวางและสะดวกในการดำเนินกระบวนการเกี่ยวกับพิธีสวดและกิจกรรมดีใจ. ดังนั้นพิธีการของขบวนพระเจ้าจะจัดขึ้นตามเส้นทางจากสถานที่ของพวกเขาบูชาสถานที่พิธีสวด. ณสิ้นเทศกาลที่ขบวนอื่นจะนำรูปปั้นพระเจ้า 'กลับไปที่วัดเขา. หลังจากพิธีการขบวนมีพิธีทางศาสนาของการนำเสนอไหว้พระเจ้าและเปิดเทศกาล. ในเทศกาลหลายขบวนเฉพาะการกล่าวปราศรัยกับพระเจ้ามีการจัดขึ้นทุกวัน. แต่ละวันมีการใช้โวหารต่างๆ.


             ในเทศกาลแบบนี้ต้องมีที่เข้าร่วมในพิธีบูชาขบวนต้องชายเหนือ 18 ปีผู้ถูกเลือกอย่างรอบคอบบนพื้นฐานของแรงกายและจริยธรรมดี. ผู้หญิงสามารถเข้าร่วมกลุ่มขบวนในเทศกาลเช่นภูวันหรือฮา Loi ซึ่งอุทิศ เพื่อ goddesses. ทุกคนจะเลือกที่จะเป็นสมาชิกของกลุ่มขบวนจะต้องพิจารณาว่า / เกียรติของเธอและครอบครัวของเขาตน.

ทางมันแต่ละขบวนหมีสัญลักษณ์ของตนเอง. คนตีกลองและ gongs firecrackers เดิม (ได้ใช้) ให้สัญญาณออกเดินทางของขบวน.

ในวันปิดของเทศกาลที่มีการจัดพิธีทางศาสนาสุดท้ายกับการต้อง.

 

ข้าวการแข่งขันการทำอาหาร (thi com thoi)

ระหว่าง Tet จำนวนของหมู่บ้านในภาคเหนือและภาคกลางเวียดนามระงับการทำอาหารการแข่งขันที่อาจเสียงง่ายแต่ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เข้มงวดและซับซ้อน: ทำอาหารในลมและฝน. อ Trong Village, Thanh Hoa จังหวัดมีวัดเฉพาะที่ 11th ศตวรรษนักรบ Hieu Le Phung.
 

 

ในช่วงเทศกาล weeklong วัดของสัปดาห์แรกของ Tet ชาวบ้านระงับการแข่งขันการทำอาหาร: cooking ข้าวสามัญในน้ำนึ่งข้าวเหนียวและทำให้ข้าว cakes.

ปรุงอาหารแข่งขันในอากาศเปิดในขณะที่เรือไม้ไผ่ลอยในสระหมู่บ้าน. ถ่าน, เชื้อเพลิงปกติห้ามมิ. แต่แข่งขันกันรับอ้อยน้ำตาลบางแห้งที่เผาไหม้เพียงยาก. เพิ่มความท้าทายหากมีลมแรงและฝนตก. ผู้แข่งขันแต่ละคนต้องตั้งหม้อข้าวของเธอในตรงที่สิทธิในการใช้ประโยชน์จากลมและหลีกเลี่ยง extinguishing ไฟ.

การแข่งขันเริ่มต้นอย่างแม่นยำยามเช้า. นับเป็นเรือติดธนาคารพร้อมบ่อตั้งแต่มากถึง 200 หญิงสาวอาจเข้าร่วม.

หลังจากการระดมยิงของ drumbeats เป็นขั้นตอนคู่แข่งเป็นเรือของพวกเขานำพร้อม tripods cooking, pots ข้าวบางฟางชื้นและเชื้อเพลิง. พวกเขาแถวใจกลางของบ่อที่ให้ไฟและล้างข้าว.

การระดมยิงสองเสียง drumbeats, punctuated โดยสาม beats สุดท้ายการแข่งขันจะเริ่ม. การทำอาหารอาจทำในกระถางหลังอื่นหรือโดยใช้ pots ทุกเวลาเดียวกัน al. จิ๋ว, sways เรือแสงกับการเคลื่อนไหวของคู่แข่งทุกเรือรักษาเสถียรภาพในขณะที่ทำอาหารเป็นเช่นประสิทธิภาพการกระทำวงเวียน. คู่แข่งผู้ชนะเสร็จสิ้นก่อนแต่คุณภาพยังนับ. คนจากหลายหมู่บ้านชมจากธนาคารบ่อให้มารดาที่มีการอบรมหญิงของพวกเขาสำหรับเดือนมุทะลุรอผลของความพยายามของพวกเขา. ผู้หญิงอื่นๆใช้ประโยชน์จากโอกาสที่จะมองหาลูกสาวที่คาดหวังสะใภ้กะทะขวดที่มีทั้งดีและยังสามารถเผชิญปัญหากับความสงบ.

การแข่งขันชายและหญิงชาวบ้านในหมู่บ้านของ Chuong ฮา Tay การแข่งขันคล้ายจังหวัดจัดแยกชายและหญิง. เข้าร่วมหญิงต้องหุงข้าวบนพื้นขณะที่พร้อมแบกหกถึงเจ็ดเดือนทารกอายุจากครอบครัวอื่นในสะโพกของเธอ. เธอต้องควบคุมทารกเมื่อเขาหรือเธอ cries. ในเวลาเดียวกันเธอต้องป้องกันคางคกจากกระโดดออกจากวงกลมชอล์กวาดรอบเธอ. การแข่งขันมีทั้งหมดยากเพราะชมเด็กโดยเฉพาะใช้โอกาสแซวทารกทุก.

ประกวดชายไม่เข้มงวดน้อย. เด็กแต่ละคนต้องยืนพร้อมกับรายการทั้งหมดที่จำเป็น (ข้าวน้ำตรงและฟืน) บนเรือแสงสว่าง moored ธนาคารบ่อ. ที่สัญญาณหนึ่ง paddles เขาด้วยมือของเขาตรงข้ามกับธนาคารที่แถวของ pots มีอยู่ใน tripods. เขาต้องอยู่ในเรือ unmoored ของเขาในขณะที่ต้มข้าวในธนาคาร. สูญเสียน้อยที่สุดของยอดเขา tosses กว่าในน้ำ.

ใน Tich Son Village ของ Vinh Phuc จังหวัดแข่งขันการทำอาหารจะใส่ในช่วงเช้าของวันที่สี่หลังจาก Tet. ข้าวเสร็จต้องตรงกับเกณฑ์เฉพาะของรสชาติและความมั่นคง. แข่งขันใช้สอง pots. ครั้งแรกพวกเขาต้มข้าวในหม้อทองแดงกว่าไฟ. เมื่อน้ำ boils พวกเขาหลั่งทั้งข้าวและน้ำในดินและหม้อหุงข้าวกว่าถ่านจนเสร็จ.

 

ขว้างปาลูกบอลห้ามผ่านแหวนแย้ง nem ()

แต่ละกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศเวียดนามมีวิธีการเฉพาะของการฉลอง Tet. คน Tay ของโจบางและภาษาจังหวัด Son มีเกมส์ Tet พิเศษที่ไม่เพียง ushers ในฤดูใบไม้ผลิแต่ยังเป็นเถ้าแก่.
 

 
ตามตำนาน Tay, Pia, กำพร้า, สงครามยากจนและโดดเดี่ยว. ใจกับชีวิตเขาไปป่าและรวบรวมชิ้นผลไม้ไปโยนรอบ. หนึ่งครั้งเขาก็ได้โยนผลไม้เพื่อยากจะ flew ตรงไปยังท้องฟ้าที่นางฟ้าติดมัน. นางฟ้า flew ลงเพื่อแผ่นดินเล่นกับ Pia. อีกไม่นานพวกเขาจะก้มรักและเป็นสามีภรรยา.

คนที่หมู่บ้านภูเขาเชื่อว่าผลไม้ได้นำความสุข Pia. เพื่อฉลองเรื่องนี้ชายหนุ่มและหญิงโยนลูกต่อต้าน nem () ในแต่ละปีจากวันที่สามของ Tet จนถึงสิ้นเดือนจันทรคติแรก.

รวบรวมผู้เล่นในสนามระดับที่ชาวบ้านได้ปลูกต้นไม้ไม้ไผ่สูง. แหวนไม้ไผ่เกี่ยวกับ 30-40 ซม. ในเส้นผ่าศูนย์กลางแฮงค์จากต้นไม้. ผ้าฉูดฉาดครอบคลุมลูกซึ่งผลิตได้ยัดด้วยเมล็ดข้าว (ตัวแทนอาหาร) และเมล็ดฝ้าย (เสื้อผ้า) พร้อมด้วยปรารถนาที่ซ่อนของพวกเขา. พู่หลายสี decorates ลูก.

ตามประเพณีก่อนเล่นคนแรก Tay เตรียมถาดอาหารที่พวกเขาใช้เวลาในการชและเสนอไป Sky และ Earth. สองลูกและแหวนไม้ไผ่ในถาดแสดงพลังและอาศัยอํานาจ. หัวหน้างานที่ต้องมีสถานะสูง prays ไป Sky และแท้จริงโลกนำมาฝนเพื่อให้ชุมชนจะมีผลดี. หลังจากพิธีนี้ผู้นำ tosses สองลูกสูงในอากาศ. ทุกคนแข่งขันจับพวกเขา signaling ต้น festivities.

ณจุดที่แต่ละครอบครัวอาจโยนลูกบ้านของตนเองผ่านแหวนไม้ไผ่สำหรับโชคดี. ธรรมชาติ, ลูกบางคนไม่ให้ผ่านในลองแรก. เจ้าของอาจจะลองซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จ.

ผู้นำเทศกาลปิดกับละหมาดสำหรับฤดูปลูกที่ดีจากนั้น slashes ลูกเปิดและแจกจ่ายเมล็ดทุกคน. เมล็ดเหล่านี้นำโชคดีและจะผลิอย่างรวดเร็วเนื่องจากสามัคคีบังคับของ am และ duong (yin และ Yang) ในความอบอุ่นของผู้หญิงและผู้ชายมือ. ทุกคนได้รับเมล็ดศักดิ์สิทธิ์ของ Sky, Earth และมนุษยศาสตร์มีความเชื่อและหวังว่าพืชที่จะเพิ่มขึ้นคนจะประสบความสำเร็จและหมู่บ้านทั้งหมดจะมีอาหารเพียงพอเสื้อผ้าและสุข. ด้วยเหตุนี้เกมลูกเป็นคุณลักษณะที่สำคัญของประเพณี Tay.


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์