ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > อุทยานแห่งชาติ  > อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
 
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
 

ภาพ หินเรือใบเป็นภาพสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซิ่งตั้งอยู่ที่เกาะ8 (สิมิลัน) ที่มีความงดงามมาก และถือเป็นจุดเด่นของสิมิลัน

ลักษณะภูมิประเทศ

 

อุทยาน แห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ประกอบด้วยพื้นดินที่เป็นเกาะต่างๆ เขาหินแกรนิตสูงชัน หาดทราย โขดหิน ลักษณะรูปร่างต่างๆ ชายฝั่งของเกาะต่างๆ มีลักษณะเว้าแหว่งไม่เป็นระเบียบ เนื่องจากตั้งอยู่ในส่วนทะเลนอก ได้รับอิทธิพลจากการกัดเซาะของคลื่นทะเลโดยตรง เรียงตัวตามแนวทิศเหนือใต้ พื้นน้ำเป็นส่วนหนึ่งของทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดียตะวันออก บริเวณไหล่ทวีปติดชายฝั่งตะวันตกของจังหวัดพังงาและประเทศพม่า คู่ขนานกับแนวเกาะนิโคบาร์ ที่เป็นไหล่ทวีปของประเทศอินเดีย ตามชายหาดหรือสันทรายจะไม่มีดินเลนให้เห็นจึงเป็นชายหาดที่ขาวสะอาด สวยงาม อนุภาค ทรายมีขนาดเล็กละเอียด ส่วนที่เป็นยอดเขาจะเป็นเขาโดดสูงชัน ยอดเขาสูงสุดมีความสูง 244 เมตร จากระดับน้ำทะเล บางเกาะมีลักษณะแบนราบล้อมรอบด้วยเนินทรายและแนวปะการัง

ลักษณะภูมิอากาศ
 

 

ฤดู ร้อนเริ่มตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ - เดือนพฤษภาคม ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม - เดือนตุลาคม อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 27 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ในเกณฑ์สูงเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 83 % ปริมาณน้ำฝนแต่ละปีเฉลี่ย 3,560 มิลลิเมตร ปริมาณการระเหยของน้ำแต่ละปีเฉลี่ย 1,708 มิลลิเมตร ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่ได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ นอกจากจะทำให้ฝนตกหนักแล้ว ท้องทะเลยังมีคลื่นลมแรง ทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันในช่วงนี้ไม่ ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว จึงกำหนดปิด-เปิดฤดูการท่องเที่ยวประจำปี ดังนี้
ปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี
เปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน - 30 เมษายน ของทุกปี

   

พรรณไม้และสัตว์ป่า

 

พืชพรรณ สามารถจำแนกออกได้ เป็น 3 ประเภท ได้แก่
1. ป่าชายหาด มีลักษณะโปร่งพบพันธุ์ไม้กระจัดกระจายมีความสูงไม่เกิน 15 เมตร ได้แก่ หูกวาง จิกเล สารภีทะเล ไม้ยืนต้นขนาดเล็กและไม้พุ่มขนาดใหญ่ ความสูงไม่เกิน 10 เมตร เช่น ตะบัน หงอนไก่ทะเล ปอทะเล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีไม้พุ่มขนาดเล็ก เช่น ชิงชี่ ก้างปลาทะเล เตยทะเล เป็นต้น พืชคลุมดินที่พบ เช่น พืชตระกูลถั่ว พวกถั่วผี ผักราด หญ้าที่พบตามชายหาด เช่น หญ้าหวาย หญ้าขุย ไม้ไผ่ พืชอาศัย ได้แก่ นมพิจิตร ข้าหลวงหลังลาย เป็นต้น

2. ป่าละเมาะ เป็นสังคมของไม้พุ่มที่เจริญเติบโตได้บนดินที่มีความลึกของชั้นดินไม่เกิน 30 เซนติเมตร พรรณไม้ที่พบไม่หนาแน่นนัก เช่น กระบองเพชร จันทน์ผา ไม้พุ่มขนาดเล็กที่พบทั่วไป ได้แก่ พลอง นกนอน เป็นต้น

3. ป่าดงดิบ ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ความสูง 20 เมตรขึ้นไป ได้แก่ ยางปาย ยูง สะยา ไม้ยืนต้นขนาดรองลงมา ความสูง 15-20 เมตร ได้แก่ ขนุนนก เม่า โมกป่า ไม้ยืนต้นขนาดกลางความสูง 10-15 เมตร ที่พบ เช่น กระเบา รักป่า เนียน เป็นต้น มักพบ ไผ่ป่า หวาย ปาล์ม ขึ้นปะปน ไม้เลื้อย ไม้เถาว์ที่พบ เช่น พลูฉีก เสี้ยวเครือ เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบกล้วยไม้และกาฝากเกาะตามกิ่งก้านไม้ขนาดใหญ่

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญหาพบได้ยาก ได้แก่ ละมุดป่า และงวงช้างทะเล พบเฉพาะเกาะใหญ่ในทะเลอันดามัน พืชที่กินผลหรือใบอ่อนได้ เช่น ละมุดป่า มะปริง มะหวด เนียง ผักหวาน และชิงชี่ เป็นต้น

สัตว์ป่า จากการสำรวจสามารถจำแนกได้ดังนี้
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก เช่น ค้างคาวแม่ไก่เกาะ ค้างคาวปีกถุงเคราดำ พญากระรอกดำ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ เช่น โลมาหัวขวด เป็นต้น

สัตว์เลื้อยคลาน ประกอบด้วย เต่าทะเลที่สำคัญได้แก่ เต่ามะเฟือง เต่ากระ นอกจากนี้ยังพบพวกเหี้ย แลน กระรอก เป็นจำนวนมาก ส่วนจำพวกงู ไม่เคยพบงูที่มีพิษ งูที่พบมากได้แก่ งูเหลือม

นก ที่พบได้บ่อยในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ มีดังนี้
1. นกที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศไทย และไม่อพยพย้ายถิ่น เช่น เหยี่ยวแดง นกกวัก เป็นต้น
2. นกที่จัดเป็นนกอพยพ เข้ามาในประเทศไทยบางฤดูกาล เช่น นกปากซ่อมหางเข็ม นกเด้าลมหลังเทา
3. นกประจำถิ่นและบางครั้งมีการอพยพย้ายถิ่น ได้แก่ นกนางแอ่นบ้าน นกยางควาย นกอีลุ้ม และนกนางนวลแกลบสีกุหลาบ เป็นต้น

ปลา ที่สำคัญที่พบเป็นพวกปลาทะเล ได้แก่ ปลาฉลาม ปลากระโทงเทง ปลากระเบน ปลาบิน ปักเป้าทะเล รวมตลอดถึงปลาที่ชอบอาศัยอยู่ในแหล่งปะการังอีกหลายชนิด เช่น ปลาผีเสื้อ ปลานางฟ้า และปลาที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจอีกหลายชนิด

สัตว์ประเภทอื่นที่สำคัญ สำหรับพันธุ์สัตว์น้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลังที่สำคัญที่สุด ได้แก่ ปะการัง และแมงกระพรุน ซึ่งปะการังโดยรอบหมู่เกาะสิมิลัน ส่วนใหญ่เป็นปะการังน้ำลึก เท่าที่สำรวจพบ ได้แก่ ปะการังใบไม้ ปะการังแปรงล้างขวด ปะการังรูพรุน นอกจากนี้ยังมีปะการังที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และปะการังพรุนแบบฟองน้ำอีกหลายชนิด ทั้งยังพบพวกกัลปังหาอีกเป็นจำนวนมากด้วย

   

 
ที่ตั้งและการเดินทาง
 
 
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
93 หมู่ที่ 5 บ้านทับละมุ ถ.เพชรเกษม ต.ลำแก่น อ. ท้ายเหมือง จ. พังงา  82210
โทรศัพท์ : 0 7645 3272   โทรสาร : 0 7645 3273
ผู้บริหาร : ภานุมาศ สามสีเนียม   ตำแหน่ง : เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน
 
รถยนต์

ออก เดินทางจาก กทม. จนถึงเส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ช่วงระนอง - พังงา ) มาทางตะกั่วป่า จากตะกั่วป่ามาที่บ้านลำแก่นจะมีสามแยกขวามือไปท่าเรือทับละมุ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ก่อนถึงท่าเรือทับละมุประมาณ 50 เมตร จะมีที่ทำการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันตั้งอยู่ทางซ้ายมือ

 
เครื่องบิน

จาก ท่าอากาศยานกรุงเทพฯ ถึงท่าอากาศยานภูเก็ต จากนั้นเดินทางสู่จังหวัดพังงา โดยรถโดยสารประจำทางหรือรถตู้ (มีรถตู้จากท่าเรือบริการ Transfer รับ - ส่ง เที่ยวละ 300 บาทต่อคน ) ถึงท่าเทียบเรือทับละมุ ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร และเดินทางโดยเรือ สปีดโบสท์ ไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร ในการเดินทางโดยเรือนั้นจะต้องจองล่วงหน้าประมาณ 3 วันอย่างน้อย เพราะเรือจะมีทั้งไป และกลับเพียงแค่เที่ยวเดียวเท่านั้น คือ เที่ยวเช้าเดินทางไปเกาะ เวลา 8.30 น. และเที่ยวกลับจากเกาะเวลา 15.30 น. ( การเดินทางตอนไปเกาะเรือของบางบริษัทอาจจะแวะตามเกาะต่างๆ เพื่อดำน้ำตื้นประมาณ 2-3 เกาะ ) แต่เรือของอุทยานไม่มีให้บริการจะเป็นเรือของบริษัทเอกชนอย่างเดียว

 
เรือ

จาก ท่าเรือทับละมุเดินทางไปยังเกาะเมี่ยง (เกาะสี่) ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และเกาะแปด (เกาะสิมิลัน) ระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร มีเรือโดยสารของภาคเอกชนให้บริการทุกวันตลอดฤดูกาลท่องเที่ยว (15 พ.ย. - 15 พ.ค.) เรือโดยสารทุกลำจะออกจากท่าเรือพร้อมกันทั้งหมด โดยมีกำหนดเวลาเดินทางจากท่าเรือทับละมุไปเกาะ เวลา 08.30 น. (ขาไป) และเดินจากเกาะไปท่าเรือทับละมุ เวลา 15.00 น. (ขากลับ) ของทุกวันๆ ละ 1 เที่ยว ทั้งเวลาไปและเวลากลับ (เก็บตั๋วเรือเอาไว้แสดงตอนกลับด้วย)

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.5 ชั่วโมง (โดยเรือสปีดโบท) แต่บางบริษัทจะนำนักท่องเที่ยวแวะดำน้ำตามเกาะ ต่างๆ ก่อน เช่น แวะดำน้ำตื้นที่เกาะเก้า ประมาณ 30 นาที รับประทานอาหารและดำน้ำตื้นที่เกาะแปด ประมาณ 1 ชั่วโมง ดำน้ำตื้นที่เกาะเจ็ด ประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงเดินทางเข้าที่พักที่เกาะสี่ เรือจะใช้เวลาประมาณ 3 - 3.5 ชั่วโมง ถึงเกาะสี่ ประมาณ 14.00 น.

เรือโดยสารเป็นเรือสปีทโบท อัตรา (ยังไม่ทราบ) บาทต่อคน (สำหรับบุคคลที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป และสำหรับบุคคลที่อายุไม่เกิน 2 ปี ไม่คิดเงิน ส่วนบุคคลที่มีอายุเกิน 2 ปี แต่ไม่ถึง 12 ปี คิดราคา .....บาท มีอาหารกลางวัน , เครื่องดื่ม, ผลไม้ตลอดการเดินทาง , อุปกรณ์ดำน้ำ , ค่าธรรมเนียมขึ้นเกาะ ,ไกด์, ประกันภัยนักท่องเที่ยว และพาแวะเที่ยวดำน้ำตื้น เกาะ 9 ,8 ,7 และสุดท้ายที่เกาะ 4 และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปพักอาศัยที่เกาะ ที่เกาะจะมีเรือของทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันไว้คอยให้บริการ ดำน้ำตื้น (Snokeling) ในวันถัดไป เป็นเรือดิงกี้ (เรือยาง) และเรือสปีดโบทให้บริการกับนักท่องเที่ยว ไปดำน้ำตื้นตามเกาะต่างๆ โดยจะมีอัตราค่าบริการ 200 บาท/คน/รอบ (รอบละครึ่งวัน โดยรอบเช้า เริ่มเวลา 08.00 - 11.30 น. และรอบบ่ายเริ่มเวลา 13.00 - 16.30 น. ) รวมชูชีพ แต่ไม่รวมค่าอุปกรณ์อื่น อุทยานฯ มีอุปกรณืให้เช่า ได้แก่ หน้ากาก (เช่า 100 บาท ) ตีนกบ ( เช่า 100 บาท)

 

   

 

 
บ้านพัก และค่ายพักแรม
 
 

ท่านสามารถจองที่พักได้ด้วยตนเองผ่านทางอินเตอร์เน็ต www.dnp.go.th ของกรมเท่านั้น (กรมไม่มีตัวแทนการจองที่พักกับภาคเอกชนรายใดทั้งสิ้น) จองล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน จองต่อเนื่องได้ครั้งละ 3 วัน กำหนดชำระเงินภายใน 2 วันทำการ ณ เคาน์เตอร์ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศเท่านั้น หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ทำการจองให้โดยโทรมาที่ 0 2562 0760 หรือติดต่อจุดจองที่พักในส่วนภูมิภาค

กรณีที่ชำระเงินกับทางธนาคาร กรมจะทราบข้อมูลการชำระเงินได้โดยออนไลน์กับทางธนาคาร ก็จะทราบว่ารายการจองใดได้ชำระเงินแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องโทรสารเอกสารแสดงการชำระเงินมาที่กรมอีก โปรดนำหลักฐานการจองและเอกสารการชำระเงิน เฉพาะบมจ.ธนาคารกรุงไทย เท่านั้น ไปยื่นแสดงในวันเข้าพัก และในกรณีที่ชำระเงินกับหน่วยงานในสังกัดกรม ให้นำใบเสร็จรับเงินไปยื่นแสดงในวันเข้าพัก ดูคำแนะนำเพิ่มเติ่ม คลิกที่นี่

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ปิดการท่องเที่ยวประจำปีในช่วงฤดูฝน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว กำหนดปิดระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม- 31 ตุลาคม ของทุกปี
(หากมีมรสุมเข้าก่อนกำหนดปิดเกาะ ทางอุทยานอาจจะประกาศปิดฤดูการท่องเที่ยวก่อน)

 
โซน ชื่อที่พัก-บริหาร ห้องนอน ห้องน้ำ คน/หลัง ราคา/คืน สิ่งอำนวยความสะดวก
โซนที่ 1 1. สิมิลัน 101/ 1 (ชมวิว 1) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 2. สิมิลัน 101/ 2 (ชมวิว 2) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 3. สิมิลัน 101/ 3 (ชมวิว 3) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 4. สิมิลัน 101/ 4 (ชมวิว 4) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 5. สิมิลัน 101/ 5 (ชมวิว 5) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 6. สิมิลัน 101/ 6 (ชมวิว 6) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 7. สิมิลัน 101/ 7 (ชมวิว 7) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 8. สิมิลัน 101/ 8 (ชมวิว 8) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 9. สิมิลัน 101/ 9 (ชมวิว 9) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 10. สิมิลัน 101/10 (ชมวิว 10) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 11. สิมิลัน 101/11 (ชมวิว 11) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 12. สิมิลัน 101/12 (ชมวิว 12) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 13. สิมิลัน 101/13 (ชมวิว 13) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 14. สิมิลัน 101/14 (ชมวิว 14) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 15. สิมิลัน 101/15 (ชมวิว 15) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 16. สิมิลัน 101/16 (ชมวิว 16) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 17. สิมิลัน 101/17 (ชมวิว 17) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 18. สิมิลัน 101/18 (ชมวิว 18) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 19. สิมิลัน 101/19 (ชมวิว 19) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 1 20. สิมิลัน 101/20 (ชมวิว 20) 1 1 2 2,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 2 21. สิมิลัน 105/1 (หูยง 1) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม, สบู่, ผ้าห่ม (ผ้านวม)
โซนที่ 2 22. สิมิลัน 105/2 (หูยง 2) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 23. สิมิลัน 105/3 (หูยง 3) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 24. สิมิลัน 105/4 (หูยง 4) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 25. สิมิลัน 105/5 (หูยง 5) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 26. สิมิลัน 106/1 (ปาหยัง 1) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 27. สิมิลัน 106/2 (ปาหยัง 2) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 28. สิมิลัน 106/3 (ปาหยัง 3) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 29. สิมิลัน 106/4 (ปาหยัง 4) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 30. สิมิลัน 106/5 (ปาหยัง 5) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 31. สิมิลัน 107/1 (ปาหยัน 1) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 32. สิมิลัน 107/2 (ปาหยัน 2) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 33. สิมิลัน 107/3 (ปาหยัน 3) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 34. สิมิลัน 107/4 (ปาหยัน 4) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
โซนที่ 2 35. สิมิลัน 107/5 (ปาหยัน 5) 1 1 2 1,000  เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม
หมายเหตุ : กรณี ที่มีผู้เข้าพักแรมในที่พักประเภทเต็นท์เกินจำนวนที่กำหนด (เกินได้เพียง 1 คน) จะต้องชำระค่าตอบแทนที่พักสำหรับจำนวนที่เกินอีก150 และค่าชุด(br) เครื่องนอน อีก 60 บาท รวมเป็น 210 บาทต่อคน ประเภท "บ้านพัก" ไม่อนุญาตให้พักเกินจำนวนที่กำหนด (ยกเว้นเด็กอายุไม่เกิน 12 ขวบสามารถพักรวมกับ (br) ผู้ใหญ่ได้และจะต้องจ่ายค่าตอบแทนคนละ 210 บาทเช่นกัน) สำหรับการนำเต็นท์มากางเองที่เกาะ 8 จะต้องชำระค่ากางเต็นท์ 80 บาทต่อหลัง ต่อคืน (br) การจัดโซนและจำนวนที่พัก-บริการ ที่เปิดให้บริการในอุทยานแห่งชาติมีดังต่อไปนี้
โซน โซนที่พัก-บริการ คำอธิบาย
โซนที่ 1 สิมิลัน 101/ 1-5 (ชมวิว) บ้านพักเดี่ยว โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง) บ้านพักอยู่บนเนินเขา
โซนที่ 1 สิมิลัน 101/ 6-10 (ชมวิว) บ้านพักเดี่ยว โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง) บ้านพักอยู่บนเนินเขา
โซนที่ 1 สิมิลัน 101/11-15 (ชมวิว) บ้านพักเดี่ยว โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง) บ้านพักอยู่บนเนินเขา
โซนที่ 1 สิมิลัน 101/16-20 (ชมวิว) บ้านพักเดี่ยว โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง) บ้านพักอยู่บนเนินเขา
โซนที่ 2 สิมิลัน 102 (สิมิลัน) บ้านพักเรือนแถว 5 ห้อง โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง) บ้านพักอยู่หน้าชายหาด
โซนที่ 2 สิมิลัน 103 (ปูไก่ 1) บ้านพักเรือนแถว 5 ห้อง โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง)
โซนที่ 2 สิมิลัน 105 (หูยง) บ้านพักเรือนแถว 5 ห้อง โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง)
โซนที่ 2 สิมิลัน 106 (ปาหยัง) บ้านพักเรือนแถว 5 ห้อง โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง)
โซนที่ 2 สิมิลัน 107 (ปาหยัน) บ้านพักเรือนแถว 5 ห้อง โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะสี่ (เกาะเมียง)

 
ดูปฎิทินบ้านพัก/ค่ายพักว่างหรือไม่ คลิกที่นี่  จองบ้านพัก/ค่ายพักผ่านระบบออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต  คลิกที่นี่
 
ห้องประชุม
 
 


 
แหล่งท่องเที่ยว
 
 
ด้านธรรมชาติที่สวยงาม

เกาะตาชัย  เป็น เกาะที่เพิ่งประกาศให้อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2541 โดยมีพระราชกฤษฎีกาขยายเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันในท้องที่ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี เป็นเกาะที่ยังคงรักษาสภาพธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดเตรียมสถานที่กางเต๊นท์ไว้ให้บริการ มีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน คือ ลานกางเต๊นท์ที่กว้างขวางร่มครึ้มใต้ร่มไม้ซึ่งมองเห็นหาดทรายขาวสะอาด ห้องน้ำชาย-หญิง ร้านอาหารสวัสดิการที่คอยให้บริการตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่มทุกวัน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความโรแมนติกในยามเย็น ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดทำเส้นทางไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเท้าระยะสั้นๆ ประมาณ 20 นาที ไปชมพระอาทิตย์ตก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ ดำน้ำตื้น บริเวณรอบๆ เกาะมีปะการังที่อุดมสมบูรณ์สวยงามมาก

กิจกรรม : ดำน้ำลึก   เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   กิจกรรมชายหาด   ดำน้ำตื้น   แค้มป์ปิ้ง  

เกาะบอน  เกาะ บอน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะทะลุ เป็นเกาะเป็นแหล่งที่อยู่ของปลาที่ชุกชุมมาก จุดเด่นคือ สะพานหิน ที่เกิดจากหินที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนเป็นโพรงมองคล้ายสะพานโค้งข้ามแม่น้ำ เป็นเกาะที่นักดำน้ำสามารถทักทายกับเจ้ายักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเล นั่นคือ เจ้ากระเบนราหู ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถพบได้ง่ายกว่าแหล่งท่องเที่ยวแหล่งอื่น

กิจกรรม : ดำน้ำลึก  

เกาะบางู  เกาะ บางู หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะเก้า สภาพของเกาะเป็นหิน หน้าผา ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะ มีหินโผล่น้ำ ซึ่งเป็นแหล่งปะการังที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักดำน้ำลึกว่า "คริสต์มัสพอยต์" นอกจากนี้บริเวณรอบๆ เกาะ ยังมีแหล่งดำน้ำตื้นด้วย

กิจกรรม : ดำน้ำลึก  

เกาะปายัง  เกาะปายัง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะสอง เป็นเกาะที่มีสภาพพื้นที่เป็นภูเขาหิน รอบเกาะเป็นหน้าผา และโขดหิน ไม่มีหาดทราย

จากภาพ : ถ่ายภาพบนเรือระหว่างเกาะหนึ่งกับเกาะสอง ด้านหลังนักดำน้ำตื้น คือ เกาะสอง ส่วนเกาะที่เห็นไกลๆ คือ เกาะสาม

กิจกรรม : ดำน้ำลึก   ดำน้ำตื้น  

เกาะปายู  เกาะ ปายู หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะหก มีลักษณะของเกาะเป็นภูเขาหิน เป็นหน้าผา มีชายหาดด้านตะวันออก แนวปะการังบริเวณนี้กว้างประมาณ 150-200 เมตร ด้านตะวันตกเป็นหน้าผาสูงชัน ไม่มีแนวปะการังที่ชัดเจน แต่มีกองหินและปะการังขึ้นกระจาย มีปะการังก้อนขนาดใหญ่อยู่บ้างในความลึก 20 เมตร ด้านเหนือเป็นแหลมเล็กๆ ด้านใต้เป็นแนวหิน

กิจกรรม : ดำน้ำลึก  

เกาะปาหยัน  เกาะ ปาหยัน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะสาม มีสภาพทั่วไปของเกาะเป็นหิน ลักษณะเป็นหน้าผา ไม่มีหาดทราย แต่เป็นแหล่งดำน้ำลึกที่นักดำน้ำลึกนิยมอีกแห่งหนึ่ง มีการขนานนามบริเวณนี้ว่า สันฉลาม บ้างก็ขนานนามว่า กำแพงเมืองจีน ซึ่งเรียกตามลักษณะกำแพงหินธรรมชาติใต้น้ำที่มีความโอฬารมาก บริเวณนี้จะพบฝูงปลาจำนวนมากที่แวะเวียนมาหากินอยู่ข้างๆ กำแพงหินธรรมชาติใต้น้ำ เช่น ฝูงปลาสาก และยังมีกัลปังหาที่มีสีสันสวยงามอีกเป็นจำนวนมาก

กิจกรรม : ดำน้ำลึก  

เกาะเมียง  เกาะ เมียง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะสี่ เป็นเกาะที่มีขนาดพื้นที่รองจากเกาะสิมิลัน เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ (บนเกาะ) ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร บ้านพักนักท่องเที่ยว และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เกาะนี้มีแนวหาดทราย 2 หาด สามารถเดินถึงกันได้โดยใช้เวลาในการเดินประมาณ 20 นาที
หาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เป็นหาดทราย ยาวประมาณ 400 เมตร ทรายขาวละเอียดและสวยมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย น้ำทะเลสีฟ้า เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำได้ มีปะการังกระจายอยู่เป็นกลุ่ม ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของหาดมีแนวปะการังต่อเนื่องไปถึงแนวหินยาว ทำให้บริเวณนี้เป็นจุดดำตื้นได้อย่างสบายๆ เพราะไม่ต้องเดินหรือว่ายน้ำจากหาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
หาดเล็ก เป็นหาดอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ สามารถเดินจากหาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตามทางเดินเท้าประมาณ 300 เมตร ทางเดินเท้าจะผ่านป่าดิบชื้นสมบูรณ์ เหมาะสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติ ที่สำคัญ คือ เป็นจุดชมปูไก่ ที่หาดูได้ยาก บริเวณหาดเล็ก มีทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลสวยใส มีแนวปะการังขนาดเล็กกระจายเป็นหย่อมๆ เหมาะสำหรับดำน้ำตื้นเช่นกัน

จากภาพ : ถ่ายภาพจากบ้านพักนักท่องเที่ยว (บ้านชมวิว) น้ำทะเลสีครามที่เห็นอยู่หน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติบนเกาะสี่

กิจกรรม : ดำน้ำลึก   เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   กิจกรรมชายหาด   ส่องสัตว์   ดำน้ำตื้น   ชมทิวทัศน์  

เกาะสิมิลัน  เกาะ สิมิลันหรือเกาะแปด เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน ระดับน้ำทะเลในบริเวณรอบเกาะสิมิลันค่อนข้างลึก มีระดับโดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 100-120 ฟุต ซึ่งใต้น้ำสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง กัลปังหา พัดทะเล และกุ้งมังกร เกาะสิมิลันจะมีอ่าวเล็กๆ อยู่ทางตะวันตกของเกาะ อ่าวเกาะสิมิลันมีรูปโค้งเหมือนเกือกม้า น้ำลึกโดยเฉลี่ย 60 ฟุต ใต้ท้องทะเลอุดม สมบูรณ์ไปด้วยกองหินและแนวปะการัง มีปลาเล็ก ปลาน้อยมากมาย สภาพหาดสวยงามมากเหมาะสำหรับการดำน้ำดูปลาและปะการังทางด้านเหนือของอ่าว เป็นเกาะแก่งเล็กๆ ใต้น้ำอุดมไปด้วยปะการังเขากวาง ปะการังดอกเห็ดขนาดใหญ่ ทางใต้ของอ่าวเป็นโขดหินสลับกับแนวปะการังไปเป็นระยะตลอดแนวอ่าว ด้านทิศเหนือของเกาะมีก้อนหินขนาดยักษ์รูปร่างคล้ายรองเท้าบู้ท หรือหัวของโดนัลดักของวอลท์ดิสนีย์ ก้อนหินนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด เลยทีเดียว

กิจกรรม : ดำน้ำลึก   เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   กิจกรรมชายหาด   ดำน้ำตื้น   ชมทิวทัศน์  

เกาะห้า  เป็น เกาะเล็กๆ แต่เป็นจุดดำน้ำที่น่าสนใจ และงดงาม มีเอกลักษณ์ของเกาะ คือ ปลาไหลสีขาวเทา ที่ชอบโผล่หัวชูคอขึ้นมาจากรู จนได้ชื่อว่า สวนปลาไหล บริเวณนี้ยังเต็มไปด้วยปะการังอ่อน ปะการังแข็งที่มีอยู่มากมาย

กิจกรรม : ดำน้ำลึก  

เกาะหินปูซาร์  เกาะ หินปูซาร์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะเจ็ด มีลักษณะเป็นหินโผล่ กว้างประมาณ 30 เมตร มีผาหิน สามารถว่ายน้ำลัดเลาะไปมา ตามหน้าผาพบปะการังอ่อน มีทัศนวิสัยในการดำน้ำลึกดีมาก สามารถมองเห็นได้กว้างไกล รอบด้านเป็นกองหินความลึกประมาณ 20-50 เมตร มีหุบเหวใต้น้ำ บริเวณนี้มีปลาหลายชนิด เช่น ปลาสลิดหินสามจุด ลูกปลานกขุนทอง และปลาฉลาม ออกจากแนวกองหินไปทางด้านใต้ มีกัลปังหาขึ้นอยู่บนลานกระจายที่ความลึก 30 เมตร ลงไปเรื่อย ๆ อาจพบเต่าทะเลและกระเบนราหู

กิจกรรม : ดำน้ำลึก  

เกาะหูยง  เกาะ หูยง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะหนึ่ง เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาด และยาวมากที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมด ซึ่งหาดของเกาะนี้เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลหลายชนิด หากจะไปท่องเที่ยวที่เกาะแห่งนี้ ควรติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติก่อน

กิจกรรม : ดำน้ำลึก  

จุดชมวิวลานข้าหลวง  ตั้ง อยู่บนเกาะสี่ (เกาะเมียง) ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่งดงามจุดหนึ่งของเกาะสี่ โดยจะมีเฟิร์นข้าหลวงขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากและมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีทัศนียภาพที่สามารถมองได้กว้างไกล สุดสายตา สามารถมองเห็นเกาะต่างๆ ได้หมดทุกเกาะ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงเส้นทางให้มีป้ายสื่อความหมาย เพื่ออธิบายแก่นักท่องเที่ยว และมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับและบริการนักท่องเที่ยว

กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   ไต่หน้าผา   ชมพรรณไม้   ชมทิวทัศน์   ดูนก  

สิ่งอำนวยความสะดวก
 

ห้องน้ำ-ห้องสุขาชาย    มีห้องสุขาชายไว้บริการ


ห้องน้ำ-ห้องสุขาหญิง    มีห้องสุขาหญิงไว้บริการ


ที่พักแรม/บ้านพัก    มี บ้านพักให้บริการนักท่องเที่ยว เฉพาะบนเกาะเมี่ยง (เกาะสี่) ได้แก่ - บ้านชมวิว มีจำนวน 20 ห้อง " เป็นห้องแอร์ " พักได้จำนวน ห้องละ 2 คน ค่าบริการ ห้องละ 2,000 บาท/คืน สามารถจองได้ทาง Webside : www. dnp.go.th หรือโทรจองได้ที่ สำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 076 - 453272 โทรจองได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 02 - 5620760 (แต่สำหรับปีนี้ยังปิดบริการเนิ่องจากบ้านพักชำรุดมากต้องปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อมิให้เกิดความเสียหายแก่นักท่องเที่ยว ) (หากเปิดบริการจะแจ้งให้ทราบภายหลัง) - บ้านสิมิลัน มีจำนวน 5 ห้อง "เป็นห้องแอร์" พักได้จำนวน ห้องละ 2 คน ต่อห้อง ค่าบริการห้องละ 2,000 บาท/คืน สามารถจองได้ทาง Webside : www. dnp.go.th หรือจองได้ที่ สำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 076 - 453272 โทรจองได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช 02 - 5620760 (แต่สำหรับปีนี้ยังปิดบริการเนื่องจากบ้านพักชำรุดมากต้องปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อมิให้เกิดความเสียหายแก่นักท่องเที่ยว) (หากเปิดบริการจะแจ้งให้ทราบภายหลัง) - บ้านหูยง มีจำนวน 5 ห้อง " เป็นห้องพัดลม " พักได้จำนวน ห้องละ 2 คนต่อห้อง ค่าบริการห้องละ 1,000 บาท/คืน สามารถโทรจองได้ทาง Webside : wwww. dnp.go.th หรือจองได้ที่ สำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 076 - 453272 โทรจองได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช 02 - 5620760 (แต่สำหรับปีนี้ยังปิดบริการเนื่องจากบ้านพักชำรุดมากต้องปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อมิให้เกิดความเสียหายแก่นักท่องเที่ยว) (หากเปิดบริการจะแจ้งให้ทราบภายหลัง) - บ้านปาหยังและบ้านปาหยัน จำนวน 10 ห้อง "เป็นบ้านพัดลม" พักได้จำนวน 2 คน ต่อห้อง ค่าบริการห้องละ 1,000 บาท/คืน สามารถจองได้ทาง Webside : www.dnp.go.th หรือจองได้ที่ สำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 076 - 453272 โทรจองได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช 02 - 5620760 (แต่สำหรับปีนี้ยังปิดบริการเนื่องจากบ้านพักชำรุดมากต้องปรับปรุงซ่อมแซม เพื่อมิให้เกิดความเสียหายแก่นักท่องเที่ยว) (หากเปิดบริการจะแจ้งให้ทราบภายหลัง)


ลานกางเต็นท์    อุทยาน แห่งชาติจัดเตรียมสถานที่กางเต็นท์และเต็นท์ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว บนเกาะสิมิลัน (เกาะแปด) การสำรองที่พักเต็นท์สามารถจองที่พักได้ทางเว็บไซต์ www.dnp.go.th (ทางอุทยานฯไม่อนุญาตให้นำเต็นท์ไปกางเอง) หากต้องการดูรายละเอียดเกี่ยวกับคำแนะนำ อัตราค่าบริการเพิ่มเติ่ม โทรสอบถามได้ที่ 076-453272คลิกที่นี่


ลานกางเต็นท์    เนื่องจากพื้นที่ราบบนเกาะเมียง (เกาะสี่) มีขนาดจำกัด ดังนั้นเพื่อให้มีพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ทางอุทยานแห่งชาติจึงให้บริการกางเต็นท์เฉพาะของทางราชการเท่านั้น ) การสำรองที่พักเต็นท์เพื่อเข้าพักที่เกาะเมียง (เกาะสี่) สามารถจองผ่านทางเว็บไซต์ www.dnp.go.th หรือโทรศัพท์ หากต้องการดูรายละเอียดกับคำแนะนำ อัตราค่าบริการสถานที่กางเต็นท์มีดังนี้ คลิกที่นี่


บริการอาหาร    อุทยานแห่งชาติมีร้านอาหารสวัสดิการไว้คอยบริการให้นักท่องเที่ยว บนเกาะเมียง (เกาะสี่) เปิดบริการตั้งแต่ 8.00 - 20.00 น. ทุกวัน


บริการอาหาร    อุทยานแห่งชาติมีร้านอาหารสวัสดิการไว้คอยบริการให้นักท่องเที่ยว บนเกาะสิมิลัน (เกาะแปด)


ร้านขายของที่ระลึก    มีร้านจำหน่ายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมในอุทยานแห่งชาติ


ท่าเรือ/ท่าเทียบเรือ    ท่าเทียบเรือ จำนวน 1 แห่ง บริเวณ บ้านทับละมุ (ท่าเทียบเรือทับละมุ)


ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว    มี ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บนเกาะเมียง (เกาะสี่) ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00 - 16.30 น. และบริเวณใกล้ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวยังมีหน่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วย สามารถติอต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 076 - 453272 (บนฝั่ง)


ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว    มี ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บนเกาะสิมิลัน (เกาะแปด) ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00 - 16.30 น.


ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว    มี ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00 - 16.30 น. ณ อาคารที่ทำการอุทยานแห่งชาติ (บนฝั่ง) บ้านทับละมุ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวหาข้อมูลต่างๆ หรือจัดเตรียมสัมภาระ ก่อนเดินทางไปที่เกาะ


ทางเดินศึกษาธรรมชาติ    เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเกาะเมียง ได้แก่
- จุดชมพระอาทิตย์ตก
- จุดชมวิว (ลานข้าหลวง)
- หาดเล็ก
 


ทางเดินศึกษาธรรมชาติ    ทาง เดินศึกษาธรรมชาติจำนวน 1 เส้น ได้แก่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติเกาะสิมิลัน บนเกาะสิมิลัน (เกาะแปด) จุดเริ่มต้นอยู่บริเวณอ่าวงวงช้าง ปลายทางที่อ่าวเกือกม้า ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร

แหล่งดำน้ำลึก จำนวน 10 จุด ได้แก่

  1. คริสมาส พอยท์ ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 66 กิโลเมตร
  2. อ่าวเรือจม (หินตาแก่) ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 64 กิโลเมตร
  3. แฟนตาซี รีฟ ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 6.1 กิโลเมตร
  4. อิเลฟเฟน ร๊อค (Elephant Rock) ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 64 กิโลเมตร
  5. หินเบคอน ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 64 กิโลเมตร
  6. หินสามก้อน ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 65.4 กิโลเมตร
  7. หินคอนโด (East of Eden) ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 64 กิโลเมตร
  8. หัวแหลม ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 65.7 กิโลเมตร
  9. สวนปลาไหล ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 64.1 กิโลเมตร
  10. หินแพและสันฉลาม ระยะทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 64 กิโลเมตร

 


 
 
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
93 หมู่ที่ 5 บ้านทับละมุ ถ.เพชรเกษม ต.ลำแก่น  อ. ท้ายเหมือง  จ. พังงา   82210
โทรศัพท์ 0 7645 3272   โทรสาร 0 7645 3273   อีเมล wacharin_num@hotmail.com

  
 

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์