ดูเอเซีย.คอม ข้อมูลท่องเที่ยว ทั่วไทย ทริปท่องเที่ยว แผนที่ 77 จังหวัด การเดินทาง จองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน สถานที่ท่องเที่ยว

ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > ตรวจสอบระยะทางระหว่างจังหวัด

ตรวจสอบระยะทางระหว่างจังหวัด

 

ต้นทาง :

ปลายทาง :

รวมระยะทาง

คำถามยอดนิยมเกี่ยวกับเดินทางในประเทศไทย โดย ททท.
ระบบขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเป็นอย่างไร

ระบบขนส่งสาธารณะของประเทศไทยในปัจจุบันมีมาตรฐาน ราคาถูก และปลอดภัย โดยมีกรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางการขนส่งของประเทศ ทั้งทางรถ รถไฟ เรือ และเครื่องบิน

สำหรับการเดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยรถโดยสารประจำทาง จุดขึ้นรถโดยสารหลักในกรุงเทพมหานคร คือ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 สำหรับเส้นทางสายเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันออก สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ถนนบรมราชชนนี) หรือสายใต้ สำหรับเส้นทางสายใต้และตะวันตก และสถานีขนส่งเอกมัย ถนนสุขุมวิท สำหรับเส้นทางสายตะวันออก นอกจากนี้ยังมีจุดจอดรถของ บริษัท ขนส่ง จำกัด และบริษัทเอกชนอื่นๆ อยู่ในเมืองต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค

นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบข้อมูลการเดินทางได้จากเว็บไซต์ต่างๆ ดังนี้

- บริษัท ขนส่ง จำกัด เว็บไซต์ www.transport.co.th

- การรถไฟแห่งประเทศไทย เว็บไซต์ www.railway.co.th

- รถไฟฟ้า BTS เว็บไซต์ www.bts.co.th

- รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เว็บไซต์ www.mrta.co.th

- เรือด่วนเจ้าพระยา เว็บไซต์ www.chaophrayaboat.co.th

สายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินในเมืองไทยได้แก่

- การบินไทย www.thaiairways.com

- บางกอกแอร์เวย์ส www.bangkokair.com

- นกแอร์ www.nokair.com

- ไทยแอร์เอเชีย www.airasia.com

- พี บี แอร์ www.pbair.com

- วัน ทู โก www.fly12go.com

- เอส จี เอ www.sga.co.thรถไฟออกตรงเวลาหรือไม่

การรถไฟแห่งประเทศมีกำหนดการเดินรถที่แน่นอน และรถไฟออกจากสถานีกรุงเทพ หรือหัวลำโพงตามกำหนดเวลา แต่สำหรับสถานีอื่นๆ โดยเฉพาะสถานีใกล้สถานีปลายทางนั้น อาจมีการล่าช้าอยู่บ้าง แต่ไม่มากนัก

นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและราคาตั๋วโดยสารของการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1690 (ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง) หรือทางเว็บไซต์ www.railway.co.th และจองตั๋วรถไฟก่อนวันเดินทางไม่น้อยกว่า 3 วัน ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2220-4444 ทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.ควรเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟหรือรถโดยสารประจำทาง

สำหรับการเดินทางระยะไกล หากเปรียบเทียบระหว่างรถไฟกับรถโดยสารประจำทางแล้ว รถไฟย่อมเป็นทางเลือกที่สบายกว่า เพราะมีที่นั่งกว้างขวาง มีตู้เสบียงอาหาร และตู้นอน (หากซื้อตั๋วชั้นที่มีตู้นอน) ในขณะที่รถโดยสารประจำทางจะสะดวกกว่าในด้านเวลา เพราะปกติรถจะแล่นเร็วกว่ารถไฟและมีเที่ยวรถมากกว่า สำหรับการเดินทางสั้นๆ ที่ไม่ต้องการความสบายมากนัก รถโดยสารประจำทางนับเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ารถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT คืออะไร?และแตกต่างกันอย่างไร

รถไฟฟ้า BTS เป็นรถไฟฟ้าที่มีรางวิ่งลอยฟ้า ที่รู้จักกันในชื่อ รถไฟฟ้า นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางในเขตกรุงเทพฯ ด้วยรถไฟฟ้า BTS ไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ ได้ เช่น ตลาดนัดจตุจักร อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มาบุญครอง สยามพารากอน สยามสแควร์ สุขุมวิท สีลม เป็นต้น

ส่วน MRT เป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน มีเส้นทางเดินรถทั้งหมดอยู่ใต้พื้นดิน และเส้นทางต่างจากรถไฟฟ้า BTS แต่ก็มีสถานีที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS อยู่ที่สถานีสุขุมวิท สีลม และจตุจักร สถานที่สำคัญที่เดินทางไปด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ได้ เช่น สวนลุมไนต์บาซาร์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตลาดนัดจตุจักร ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สีลม สถานีรถไฟหัวลำโพง ฯลฯ

ทั้งรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. โดยจะขยายเวลาให้บริการเป็นพิเศษในวันเทศกาลต่างๆ เช่น วันปีใหม่ เป็นต้นการเดินทางท่องเที่ยวทางเรือ สามารถทำได้หรือไม่

การเดินทางด้วยเรือด่วนและเรือโดยสารเป็นวิธีการเดินทางที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดในกรุงเทพฯ และเนื่องจากกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีแม่น้ำและลำคลองไหลผ่านหลายสาย การเดินทางทางเรือจึงทำได้หลายเส้นทาง เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา คลองแสนแสบ และคลองบางกอกน้อย เป็นต้น

สำหรับการเดินทางทางเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา มีบริการเรือด่วนเจ้าพระยา รับ-ส่งผู้โดยสารตามท่าเรือต่างๆ ตลอดเส้นทางจำนวน 34 ท่า โดยแยกออกเป็น 4 สาย คือ

1. เรือด่วนประจำทาง จอดรับส่งผู้โดยสารจำนวน 34 ท่าเรือ

2. เรือด่วนพิเศษธงส้ม จอดรับส่งผู้โดยสารจำนวน 19 ท่าเรือ

3. เรือด่วนพิเศษธงเหลือง จอดรับส่งผู้โดยสารจำนวน 11 ท่าเรือ

4. เรือด่วนพิเศษธงฟ้า จอดรับส่งผู้โดยสารจำนวน 3 ท่าเรือ

นอกจากนี้ยังมีบริการเรือโดยสารข้ามฟากบริเวณท่าช้าง ท่าพระจันทร์ ท่าเตียน ท่าเทเวศร์ ท่าคลองสาน ท่าสี่พระยา ฯลฯ และมีบริการเรือหางยาวโดยสารแล่นตลอดลำคลองแสนแสบ คลองลาดพร้าว คลองบางกอกน้อย และคลองต่างๆ ด้วย

นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางของเรือด่วนเจ้าพระยาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2623-6143 หรือทางเว็บไซต์ www.chaophrayaboat.co.th

สำหรับการเดินทางทางเรือไปยังเกาะต่างๆ ในทะเลภาคใต้และภาคตะวันออก หรือการเดินทางล่องเรือตามแม่น้ำ คลอง และแหล่งน้ำต่างๆ ทั่วประเทศ มีบริการเรือโดยสารและเรือเช่าของบริษัทเอกชนเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลการเดินทางและราคาการให้บริการได้จากบริษัทผู้ประกอบการ หรือจากจากบริษัททัวร์ที่จัดนำเที่ยวในเส้นทางนั้นๆ โดยตรงระบบขนส่งสาธารณะของไทยเหมาะสำหรับคนพิการหรือไม่

โดยทั่วไปบริการขนส่งสาธารณะรวมถึงสถานีขนส่งต่างๆ จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกแก่คนพิการอยู่ เช่น รถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน มีลิฟต์และทางลาดพิเศษบริการให้กับคนพิการที่นั่งรถเข็นโดยเฉพาะ หรือรถโดยสารประจำทางและเครื่องบิน จะมีที่นั่งพิเศษหรับคนพิการ เป็นต้น


จะหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวและคมนาคมได้จากที่ใด


นักท่องเที่ยวสามารถค้นหาหรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวได้จากแผนกประชาสัมพันธ์ของสนามบิน ประชาสัมพันธ์โรงแรม จุดให้บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว เว็บไซต์ของผู้ประกอบการต่างๆ หรือในเว็บไซต์ของ ททท.

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์