ชมเกาะห้อง ทะเลไทย จ.กระบี่

0

จังหวัดกระบี่ ถือได้ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำดูปะการัง หรือเกาะแก่ง ต่างๆ ซึ่งล้วนแต่มีเอกลักษณ์รูปร่างที่แปลกตาออกไป ทริปนี้ ดูเอเซีย.คอมจึงจะพาเพื่อนๆไปค้นคว้าหาความลับของเกาะแห่งหนึ่ง ที่เราจะนับและไขว่คว้าดาวมาได้ ในตอนกลางวันที่เกาะห้อง

kohhong (7)kohhong (6)

เกาะห้องอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีมีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาที่ทอดตัวไปทางแนว เหนือ-ใต้ สลับกันไปแบบลูกคลื่น ที่สลับซับซ้อนและมีความลาดชันที่แตกต่างกันมาก พื้นที่ราบเรียบมีน้อย ส่วนมากจะพบบริเวณไหล่เขาและหุบเขา ส่วนภูเขาหินปูนจะปกคลุมไปด้วยป่าไม้ ป่าดงดิบนานาพันธุ์ นอกนั้นจะเป็นป่าชายเลน ธารน้ำตก ทะเล และหาดทราย นอกจากนี้ยังมีเกาะภูเขาหินปูน เกาะเล็กเกาะน้อยอีกจำนวน 27 เกาะส่วนของเกาะห้องเอง จะมีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่ทั้งหมด 12 เกาะ มีสภาพอากาศเป็น“ฝนแปดแดดสี่” หมายถึงฤดูฝน 8 เดือน ฤดูร้อน 4 เดือน

kohhong (8) kohhong (9)

การเดินทางของดูเอเซีย.คอมเริ่มต้นที่ หาดนพรัตน์ธาราด้วยเรือเร็ว มุ่งหน้าสู่เกาะห้อง ระหว่างทางที่นั่งเรือ ดูเอเซีย.คอม  เดินทางผ่านเกาะต่างๆมากมาย มีรูปร่างแปลกตาต่างกันไป เนื่องจากภูเขาหรือเกาะส่วนใหญ่เป็นหินปูน เมื่อโดนน้ำทะเลและลมกัดกร่อน ทำให้ภูเขาและเกาะมีรูปร่างที่แปลกตาออกไป ซึ่งเกาะที่ดูเอเซียเดินทางผ่าน หลังๆแล้วจะมีเกาะผักเบี้ย เกาะไม้ไผ่ ที่สามารถเล่นน้ำได้ แต่เกาะจะเป็นเกาะขนาดเล็ก ไม่มีน้ำจืดและห้องน้ำแต่เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสงบเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากที่เดินทางได้ไม่นาน ด้วยเป็นเพราะขณะเดินทางดูเอเซีย.คอมได้เก็บบรรยากาศความสวยงามของเกาะต่างๆ ทำให้รู้สึกว่าการเดินทางใช้เวลาไม่นาน และแล้วเรือเร็วก็มาชะลออยู่ที่บริเวณเกาะห้องด้วยความใจจดใจจ่อรอลุ้นว่าภายในเกาะห้องจะมีอะไรบ้าง เรือที่ดูเอเชียนั่งก็เบาเครื่องยนต์ค่อยๆ แล่นผ่านช่องภูเขาเล็กๆ เข้าไปภายในเกาะห้อง

kohhong (5) kohhong (10) kohhong (11)

เมื่อได้เข้าไปอยู่ในเกาะห้องแล้วก็ต้องบอกเลยครับว่า เป็นห้องจริงๆแต่เป็นห้องที่ไม่มีหลังคานะครับ ด้านในของเกาะห้องเมื่อเราเข้าไปอยู่จะถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหินปูนรอบด้าน เว้นแต่เพียงทางที่เรือเข้ามาเท่านั้น แต่ด้วยปริมาณน้ำที่ยังสูง ทำให้การนับดาวบนผืนทรายที่ดูเอเซียตั้งใจยังทำไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ได้นับดาว

ระหว่างรอเวลาที่น้ำลง ดูเอเซีย ต้องเดินทางออกจากเกาะห้อง เพื่อมาเล่นกับปลาเสือและปลาสลิดทะเลแทนที่หาดเกาะห้อง ซึ่งหาดเกาะห้องจะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนที่ใช้จอดเรือส่วนที่สองจะเป็นส่วนที่คนนิยมเล่นน้ำ นอนอาบแดด เพราะว่าหาดทรายที่ขาวละเอียดเหมาะแก่การเล่นน้ำ ที่สำคัญกว่านั้น โลกใต้น้ำบริเวณหาดยังอุดมสมบูรณ์ด้วยปลาเสือ นับพันตัว ที่เราสามารถให้อาหารได้รวมถึงยังมีปะการังไว้ให้ดำน้ำดูกันอีกด้วย

kohhong (2)

ปลาดาวไม่ใช่ปลา พบมากที่เกาะห้อง เป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่มีเปลือกหุ้มรอบตัว ไม่มีกระดูกสันหลังเหมือนอย่างปลา ลำตัวเหมือนถุงกลมๆคว่ำปากลง จากลำตัวซึ่งเป็นเสมือนศูนย์กลาง มีแขนยาวยื่นออกไปโดยรอบรวมห้าแขน ทำให้มีรูปร่างเหมือนดาว จึงเรียกว่า ปลาดาว หรือดาวทะเล หรือตีนกา ปลาดาวมีหลายชนิด หลายสี เช่น สีแดง เหลือง น้ำเงิน เทา บางชนิดตามแขนมีหนาม    ปลาดาวอย่างธรรมดามีขาเป็นหลอดสั้น ๆ เรียงกันอยู่เป็นแถวที่ด้านใต้ของแขนทั้งห้า เมื่อต้องการเคลื่อนตัวไปทางทิศใดก็จะยื่นแขนที่มีปุ่มดูดยืดออกไปเกาะติดกับพื้นแล้วดึงตัวตามไปทางทิศนั้น แขนของปลาดาวเมื่อถูกตัดขาดอาจะงอกขึ้นใหม่ได้เช่นเดียวกับหางจิ้งจกส่วนแขนที่ขาดหลุดไปก็สามารถงอกเป็นตัวได้อีก การฆ่าปลาดาวโดยวิธีสับเป็นชิ้น ๆ จึงเป็นวิธีหนึ่งที่กลับทำให้ปลาดาวเพิ่มจำนวนมากขึ้น ที่ใต้ของลำตัวมีปากเลยจากปากขึ้นไปเป็นกระเพาะ ปลาดาวกินอาหารโดยการยื่นกระเพาะออกมาคลุมหุ้มเหยื่อแล้วชักกระเพาะกลับคืนเข้าไปภายในลำตัว เพื่อย่อยเหยื่อนั้นเป็นอาหารปลาดาวอาศัยอยู่ตามพื้นท้องทะเลตื้น ๆ เช่น ตามแนวปะการัง เดินหาอาหารไปตามพื้นทะเล อาหารของปลาดาวโดยทั่วไป ได้แก่ หอยสองฝา เช่น หอยแครง หอยแมลงภู่และอื่นๆ ปลาดาวบางชนิดกินปะการังเป็นอาหาร

“ปลาดาว” ปลาดาวเต็มผืนทรายและในน้ำครับ เยอะมาก แต่อย่าจับมานะครับเพราะเที่ยวอย่างอนุรักษ์ไม่ทำลายธรรมชาติ ซึ่งถือได้ว่าเป็น Unseen Krabi ได้เลยทีเดียว เพราะน้อยคนครับ ที่จะรู้ว่าปลาดาวนับพัน หลับใหลอยู่ในผืนน้ำที่เกาะห้อง

kohhong (3) kohhong (4)

การเดินทาง

การไปเที่ยวชมสามารถเช่าเรือจากอ่าวนาง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้ประสงค์จะค้างแรมในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ต้องนำเต็นท์มาเอง หรือจะให้สะดวกก็ติดต่อได้ที่รีสอร์ทที่พักของท่าน หรือบริเวณหน้าหาดอ่าว โปรแกรมทัวร์ หมู่เกาะห้อง จ.กระบี่ จะถูกจัดไว้รวมกับโปรแกรมทัวร์เกาะผักเบี้ย , เกาะลาดิง , เกาะห้อง พร้อมบริการอาหารและ เครื่องดื่ม ตลอดการเดินทาง

รายละเอียดติดต่อ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 305-579-7223, 305-579-5734

เชิญแสดงความคิดเห็น