“ฉุยฟง” สวนชาสวยๆ ที่ ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง

0

ChouiFongTea1 (3) ChouiFongTea1 (1)

สวนชาฉุยฟง หมายถึง ภูเขาที่เขียวชะอุ่ม ในภาษาจีน เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดี ของ บริษัท ฉุยฟงที จำกัด ซึ่งป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดใน จังหวัดเชียงราย สวนชาตั้ง อยู่บนเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่  สามารถไปเที่ยวได้ครับ ไปชมสวนชา ทานอาหารในบรรยากาศสวยๆ สวนชาฉุยฟงมี 2 ที่นะครับคือ ที่ แม่สลองใน อำเภอแม่จัน และที่บ้านพญาไพรเล่าจ่อ ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง การเดินทางไปสวนชาฉุยฟงที่แม่ฟ้าหลวงทางจะคดโค้งลาดชันมากครับ ส่วนสวนชาในอำแม่จันจะสะดวกกว่าครับเพราะไม่ต้องขึ้นดอย

สวนชาฉุยฟง มีมานานกว่า 40 ปี ต้นชาอู่หลงก้านอ่อน เป็นพันธุ์ที่สวนชาฉุยฟงเลือกมาปลูก ปัจจุบัน บริษัท ฉุยฟง  เป็นผู้ผลิตชาผู้จัดจำหน่าย และผู้ส่งออก มีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ ผู้ใช้ทางด้านอุตสาหกรรม เช่น โออิชิ มาลี ยูนีฟ ลิปตัน เป็นต้น ต่อมาได้มีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวครับ มีร้านอาหารและเครื่องดื่ม เมนูต่างๆ ทำจากใบชาสดเป็นหลัก หรือจะซื้อชากลับไปเป็นของฝากและดื่มเองก็มีบริการ

ChouiFongTea (11) ChouiFongTea (13) ChouiFongTea (16)

ChouiFongTea1 (2)

ผมนำภาพสวนชาฉุยฟง บ้านพญาไพร อำเภอแม่ฟ้าหลวง มาฝากครับ สวนชาแห่งนี้มีบรรยากาศ โดยรอบปกคลุมด้วยหมอกตลอดปี ด้วยความความสวยงามของสวนชาที่กว้างใหญ่กว่า พันไร่ โดยจะปลูกลดหลั่นและโค้งวนไปตามสันเขาเป็นขั้นบันได ซึ่งดูสวยงามแปลกตากว่าสวนชาที่อื่น ทำให้ สวนชาฉุยฟง เป็นที่รู้จักกันเพราะเป็นฉากในการถ่ายละครไทยหลายๆ เรื่อง นักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาเที่ยวถ่ายรูป ชิมชาและซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ กลับบ้าน  ส่วนสวนชาฉุยฟงแม่จันแม้ไม่ได้เป็นฉากละครเหมือนกับที่บ้านพญาไพร แต่สิ่งอำนวยความสะดวกและความง่ายในการเดินทาง จึงทำให้ที่แม่จันมีนักท่องเที่ยวคึกคักกว่า

ChouiFongTea (19) ChouiFongTea (18) ChouiFongTea (21) ChouiFongTea (23) ChouiFongTea (12) ChouiFongTea (4) ChouiFongTea (17)

 

แผนที่และการเดินทางสู่สวนชาฉุยฟง

สวนชาฉุยฟง อำเภอแม่จัน ใช้เส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปทาง อ.แม่สาย พอถึงแยกไปดอยแม่สลองแยกที่ 2 (ขอย้ำว่าแยกที่ 2 ครับ เพราะที่แม่จันมีทางแยกไปดอยไม่สลองได้ 2 ทางเป็นแยกไฟแดงใหญ่ๆ ถ้ามาจากเชียงรายให้เลี้ยวแยกที่ 2) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป ต่อจากนั้นแค่ขับตามป้ายไปก็ถึงแล้วครับ

สวนชาฉุยฟง บ้านพญาไพรเล่าจ่อ  ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จากทางแยกขึ้นดอยแม่สลองที่บ.ป่าซางถึง 3แยกอีก้อ(ด่านตรวจ)เลี้ยวซ้ายไปแม่สลองให้เลี้ยวขวา ไปบ้านเทอดไทย จากบ้านเทอดไทยตรงไปบ้านพญาไพรประมาณ10 กม.เจอ 3 แยกให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 2 กม. เจอป้ายหมู่บ้าน พญาไพรเล่าจ่อให้ขึ้นไปตามทางเส้นทางลาดปูนสองเส้นคู่ขนานพอให้วางล้อได้ขับขึ้นไปประมาณ 100เมตร จะเจอฐานปฏิบัติการทหาร ผ่านไปอีกประมาณ 100 เมตรสวนชาฉุยฟงจะปรากฏอยู่ด้านหน้าของเรา

 

ขอขอบคุณภาพ www.facebook.com/ChouiFongTea

เชิญแสดงความคิดเห็น