ครัวชมภู อาหารพื้นเมืองที่ต้องลิ้มลอง

0

ดูเอเซีย ออกมาเที่ยวต่างจังหวัดทั้งที ยังไงก็ต้องหาอาหารพื้นเมืองลิ้มลองดูสักตั้ง อาหารพื้นเมืองของดอยช้าง ส่วนใหญ่เป็นพืชผลทางการเกษตรครับ หลังจากที่ได้ลิ้มลอง ยอดมะระหวานของชาวบ้านไปแล้ว มือนี้ ดูเอเซียเลือกที่จะลองที่ร้านครัวชมภูครับ เพราะว่าเป็นร้านอาหารฝีมือชาวบ้านเหมือนกัน

1 242

ทันทีที่นั่งโต๊ะอาหาร ก็ต้องถามถึงอาหารแนะนำขงที่นี่ว่ามีอะไรบ้าง อาหารอย่างแรกที่ถูกพูดออกมาจากปากของคนรับเมนู คือ ผัดยอดมะระหวาน ตุ๋นลูกมะระ ดูเอเซียก็ไม่รอช้าอีกเช่นเคยครับ สั่งมาทานทั้งสองอย่าง นั่งรอไม่นาน อาหารที่สั่งก็มาเสริฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ

อย่างแรกที่ขอชิมเลย คือ ผัดยอดมะระหวาน ยอดมะระที่สดผัดในกระทะที่ร้อนเสียงดังฉ่า ทำให้ยอดมะระที่ผมกำลังทานอยู่มีความ กรอบและหวาน ด้วยการปรุงแบบฝีมือชาวบ้าน ทำให้ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารที่เป็นของแท้แบบดั้งเดิม

2315 16 18

หลังจากที่ได้ลิ้มลองผัดยอดมะระหวานแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่วางอยู่ตรงหน้า จะไม่ลองก็ไม่ได้ นั่นคือ ตุ๋นลูกมะระหวาน ยัดไส้หมู กว่าลูกมะระหวานจะมาวางอยู่ที่ด้านหน้าของดูเอเซีย ไม่ใช่ทำทานกันง่ายๆเลยทีเดียว เพราะว่ากว่าจะตุ๋นได้ที่ ต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 3 วัน เนื่องจากลูกมะระหวานยิ่งตุ๋นนาน จะทำให้ออกรสชาติหวานและมัน

เมื่อได้ลองใส่ปากครั้งแรกดูเอเซียรับรู้ถึงรสชาติความหวานและมันของลูกมะระ ซึ่งจะคล้ายๆกับรสชาติของมัน ลูกมะระที่ตุ๋นจนเปื่อย และหมูที่นุ่ม ทำให้เคี้ยวง่ายครับ อีกอย่างมะระหวาน เด็กๆก็สามารถทานได้ เนื่องจากไม่ขม

14 13 12 11 10 9 7 6 4

หากใครมีโอกาสมาเที่ยวที่ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย แล้วอยากได้ที่พักสุดคุ้มอย่างดูเอเซีย ก็ติดต่อมาที่ สถานีทดลองการเกษตรที่สูงก่อนนะครับ ที่เบอร์ 053-605941, 053-605955เพราะว่าถ้าบ้านพักเต็ม จะอดคุ้มเหมือนดูเอเซีย ต้องกางเต้นท์นอนเองไม่รู้ด้วยนะครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น