ตลาดบ้านแหลม ชายแดนไทยกัมพูชา

0

baanleam (2) baanleam (3) baanleam (27)

ตลาดบ้านแหลม ตลาดชายแดน เป็นมุมมองที่แตกต่างจากตลาดทั่วไป ต่างถิ่นต่างภาษาต่างวัฒนธรรมแต่สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างสบาย หลังจากที่ดูเอเซีย.คอม พาไปเที่ยวชมตลาด กันมาแล้วหลายที่ ในเมืองไทย ทริปนี้เราพามา เปลี่ยน บรรยากาศเยี่ยมชมวีถีชีวิตและวัฒนธรรมของตลาดของพี่น้องที่อาศัยอยู่ในเขตชายแดนซึ่งเป็นตลาดของพี่น้องสองประเทศคือไทยและกัมพูชา  ที่ตลาดการค้าชายแดนบ้านแหลม หรือด่านถาวรบ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี  ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนขนาดใหญ่อีกที่หนึ่งของภาคตะวันออก และยังเป็นดินแดนแห่งการเสี่ยงโชคอีกด้วย เราเข้าไปดูซิว่าบรรยากาศของตลาดสองแผ่นดินจะเหมือนกับตลาดทั่วไปหรือไม่

 

ประเทศไทยเรามีพรมแดนที่ติกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ กัมพูชาก็มีพื้นที่ติดกับไทยเราเป็นแนวยาว ตั้งแต่ภาคอีสานตอนใต้จนไปถึงตอนใต้สุดของภาคตะวันออกที่จังหวัดตราด  การไปมาหาสู่กันของพี่น้องที่อาศัยอยู่ในแนวชายแดนมีมาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคน  มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมต่าง ๆเรื่อยมา ต่อมาก็เป็นการแลกเปลี่ยนสินค้าอุปโภคบริโภค  จนกลายเป็นวัฒนธรรมการซื้อขายสินค้าของพี่น้องสองประเทศแบบชาวบ้านทั่วไป  จนต่อมาทางรัฐบาลจึงเข้ามามีบทบาทในการค้าขายระหว่างคนสองประเทศ เพื่อให้เป็นไปในรูปแบบที่ถูกต้องและสะดวกในการซื้อขายมากขึ้น  จึงเกิดตลาดจุดผ่อนปรนสินค้าระหว่างชายแดน ไทย-กัมพูชา ในหลายจุดของประเทศไทย

 เงินกัมพูชาbaanleam (6) baanleam (7)baanleam (5)

เมือได้ยินคำว่า สุดเขตประเทศไทย ทำไห้เรารู้สึกตื่นเต้นขึ้นมาทันที ว่าไหม เพราะเราจะได้ไปเหยียบบนเขตแดนสุดท้ายของไทยเรา ตลาดบ้านแหลมแห่งนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปโดยเฉพาะนักเสี่ยงโชคทั้งหลายต้องรู้ดีแน่นอนเพราะตรงข้ามตลาดในดินแดนกัมพูชานั้นมี คาซิโน ตั้งอยู่ มีนักเสี่ยงโชคมากมายที่ข้ามไปเสี่ยงดวงฝั่งกัมพูชา (อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลครับ)

 

ภายในตลาด มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ๆ  ตลาดบ้านแหลม สร้างขึ้นเพื่อให้ คนทั้งสองประเทศสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น  บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก มีผู้คนทั้งสองประเทศเดินไปเดินมาในตลาดกันอย่างมากมาย  บรรยากาศลักษณะเร่งรีบ ๆ คนแน่นขนัดจริง ๆ วัฒนธรรมก็เหมือนตลาดทั่วไป แต่จะมีเสน่ห์ตรงที่เป็นตลาดสองภาษา แต่ก็เข้ากันได้  มีพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ที่นำสินค้ามาขายกันอย่างมากมายหลายชนิด และที่สำคัญที่สุดของตลาดชายแดนก็คือราคาถูกภายในตัวตลาดก็มีสิค้าทุกอย่างครบครัน มีทั้งตลาดสด,ตลาดผลไม้,ตลาดสินค้าแปรรูปต่าง ๆ,อาหารการกินพร้อม,เสื้อผ้า,เครื่องประดับ,น้ำหอม,ของใช้ในครัวเรือนและสินค้าอีกหลายชนิด เรียกว่ามีทุกอย่างครบเหมือนตลาดทั่วไปครับ

baanleam (12) baanleam (8) baanleam (9) baanleam (10) baanleam (11)

เราเดินเข้าไปภายในตลาดสด แม่ค้าชาวกัมพูชาจำนวนมากที่นำข้าวของฝั่งกัมพูชามาวางขาย  โดยเฉพาะประเภทปลาสด ทีทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล ชนิดต่าง ๆ  โดยปลาส่วนมากก็จะเป็นปลาชนิดที่มีอยู่ในประเทศไทยเราแต่พิเศษตรงที่ ราคาถูกกว่า นอกจากปลาสดแล้วก็ยังมีพืชผักสวนครัวแทบทุกชนิดวางขายกันอย่างมากมาย  ตลาดเป็นไปแบบเรียบง่ายขายถูกครับ

 

หลังจากชมตลาดสดกันแล้วเราก็เดินมาบริเวณของตลาดผลไม้ ในส่วนนี้ส่วนมากเป็นพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยที่นำผลไม้ของไทยมาวางขายอย่างมากมายหลายชนิด มีทั้งขายปลีกทั้งขายส่งให้กับชาวกัมพูชาซื้อกลับเข้าไป(ถือเป็นสินค้ายอดนิยมของชาวกัมพูชาเลย) ตลาดผลไม้เป็นตลาดที่คึกคักเป็นที่สุดครับ มีพ่อค้าชาวกัมพูชาเข้ามาซื้อเป็นจำนวนมาก มีรถผลไม้วิ่งเข้าวิ่งออกตลาดแบบไม่ขาดสาย เป็นตลาดการค้าขายผลไม้ที่มีขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของจันทบุรี มีผลไม้สด ๆ จากสวนมาอยู่ที่ตลาดแห่งนี้เยอะจริง ๆ ใครอยากกินผลไม้สด ๆ รับรองไม่ผิดหวัง เดินไป ชิมกินผลไม้ไป ทั้งอิ่มทั้งเหนื่อย พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาเขาพูดไทยพอได้ทำให้เราสะดวกในการซื้อขายมากขึ้นครับ บรรยากาศการซื้อขาย ของพี่น้องสองประเทศตรงส่วนนี้เป็นไปแบบกันเองพึ่งพาอาศัยตามแบบฉบับชาวบ้านชายแดน โดยส่วนมากจะเป็นชาวกัมพูชาที่นำรถเข็นขนาดใหญ่ ข้ามแดนเข้ามาหาซื้อผลไม้ต่าง ๆเพื่อนำไปขายที่ฝั่งกัมพูชา การซื้อขายเป็นไปอย่างเรียบร้อย

baanleam (13) baanleam (14) baanleam (15) baanleam (16)

อาหารการกินของตลาด ก็มีแทบทุกชนิด  มีบริการอาหารเครื่องครบครัน โดยเฉพาะเมนูเด็ดที่เป็นที่นิยมของชาวกัมพูชา ก็คือก๋วยเตี๋ยว และข้าวมันไก่  เรียกว่ายืนรอคิวกันกินเลยครับ คนเต็มร้านไปหมด พ่อค้า ก๋วยเตี๋ยวนั้นเป็นคนไทยครับทำแทบไม่ได้หยุด เรียกว่าเป็นเมนูเด็ดประจำตลาดแห่งนี้เลยก็ว่าได้ ขายดีจริง ๆ สุดยอด

 

นอกจากเมนูเด็ดของไทยเราแล้วเมนูเด็ดของกัมพูชาเขาก็มี อย่างแมลงทอดชนิดต่าง ๆ มีแมลงหลายชนิด เช่น ตั๊กแตน,จิ้งหรีด และอีกกว่าสิบชนิด ทอดกันแบบร้อน ๆ  ปรุงเครื่องรสชาติดี ไม่แพ้ของไทยเรา มีชาวไทยไปรุมซื้อกันอย่างมากครับ

 

หลังจากแวะกินก๋วยเตี๋ยวชายแดนแล้ว เราก็ไปเดินดูของซุ้มของการสังสรรค์ดื่มกิน ซึ่งมีเป็นแนวยาวจนถึงประตูชายแดน มีเยอะหลายร้าน ภายในร้านก็มีนักดื่มชาวไทยและชาวกัมพูชานั่ง อยู่ตลอดแนว  แต่ละร้านก็มีบริการอาหารเครื่องดื่ม  มีอาหารประจำร้านก็คือไข่เน่าปิ้ง อันนี้มีทุกร้ายเลย  ดูเอเซีย.คอมลองชิมดู อร่อยดีเหมือนกันรสชาติออกมัน ๆ แข็ง ๆ กรอบ ๆ อันนี้ ไข่ไก่กัมพูชาเลยนะเนี๊ย  เครื่องดื่มก็มีทั้งของไทยและของกัมพูชา ใครชอบแบบไหนก็เลือกได้เลยตามสบาย  แม่ค้าตรงบริเวณนี้เป็นชาวกัมพูชาซะส่วนใหญ่ อัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ครับ

baanleam (23) baanleam (24) baanleam (17) baanleam (18) baanleam (19) baanleam (20)

ตรงบริเวณร้านเครื่องดื่มนี้เราก็ได้เห็นวัฒนธรรมของตลาดแบบชาวกัมพูชา โดยจะมี แม่ค้าที่ นำอาหารการกินเดินขายโดยจะเอาไว้บนหัว สินค้าก็จะเป็นไข่ปิ้ง,แมลงทอด,ถั่วต้ม.ผลไม้ดอง,ข้าวหลาม และอีกหลายชนิด เดินไปตรงไหนก็ได้กินครับ ช่วยเพิ่มสีสันให้ตลาดแห่งนี้ได้มากทีเดียว  มีชาวไทยและชาวกัมพูชา นั่งสังสรรค์กันอย่างคึกคัก  ทำให้เห็นบรรยากาศของความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ของพี่น้องทั้งสองฝั่ง แม้จะต่างวัฒนธรรมต่างภาษากันก็ตาม เห็นแล้วรูสึกดี มาก ๆ ครับ

 

ถัดจากบริเวณขายอาหารเครื่องดื่มก็เป็นบริเวณขายสินค้า พวกข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ส่วนมากเป็นสินค้าที่นำมาจากกัมพูชา ก็จะมี นาฬิกาประเภทต่างๆ ,กระเป๋าถือของคุณผู้หญิง,เสื้อผ้า,รองเท้า,ของใช้ในครัวเรือน,จานชาม,น้ำหอม,ร้ายขายโทรศัพท์,ร้านถ่ายสติ๊กเกอร์,ร้านเสริมสวย,ร้านขายซีดี ,เครื่องประดับต่าง ๆ มีสินค้าขายเยอะมาก โดยเฉพาะสินค้าที่ใช้ในการเดินป่า เยอะมาก ๆ ในบริเวณนี้ มี่พ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา  บริเวณนี้มีคนเข้ามาเดินชมสินค้ากันอย่างหนาแน่น มาก โดยเฉพาะชาวกัมพูชา เยอะจริง ๆ  เรามองเข้าไปในร้านเสริมสวยคึกคักมาก  มีสาว ๆ ชาวกัมพูชามาใช้บริการเต็มร้าน ถึงกับต้องนั่งรอคิวกันเลย สาวกัมพูชานี่เขาก็รักสวยรักงามเหมือนกัน

baanleam (26) baanleam (22) baanleam (25)

หลาย ๆท่านอาจจะกลัวเรื่องความปลอดภัยของตลาดชายแดน เรื่องนี้หายห่วงครับ เพราะมี เจ้าหน้าที่ คอยดูแลอยู่ทั่วพื้นที่ ตลาด คอยอำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำกับคนเดินตลาดอย่างดี สบายปลอดภัยครับ และที่สำคัญวัฒนธรรมของตลาดของพี่น้องสองฝั่งเป็นไปแบบเรียบง่ายเป็นกันเองมีความผูกพันที่ดีต่อกันเป็นอย่างดีครับ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดครับ

 

ตรงบริเวณประตูผ่านด่านก็มีศูนย์อำนวยการตั้งอยู่ เพื่อคอยตรวจตราการเข้าออกของพี่น้องทั้งสองฝั่ง มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด เข้มข้น  เมื่อเราเข้าไปยืนตรงบริเวณหน้าด่านเราก็จะมองเห็นแผ่นดินกัมพูชา ดูเอเซีย.คอม เขาไปยืนดู ก็เห็นฝั่งกัมพูชา ถนน ยังเป็นดินแดงอยู่เลยครับ มีประชาชนพลุกพล่านมาก ๆ  มีรถวิ่งไปมาตลอดเวลา ยานพาหนะก็จะมี รถมอเตอร์ไซด์และจักรยาน มีรถยนต์วิ่งบ้างในบางเวลา  ทำให้รู้สึกภูมิใจในไทยเรา  เห็นได้ถึงความแตกต่าง แบบสองบรรยากาศ ครับ เสียดายที่ไม่ได้เข้าไปเก็บมุมต่าง ๆของกัมพูชามาฝากกัน เพราะไม่มีพาสปอร์ต  แต่ถ้าใครมาอย่าลืมทำพาสปอร์ตมาด้วยให้พร้อมรับลอง ได้เข้าไปแน่นอน

baanleam (1) baanleam (21)

ถือว่าเป็นตลาดของพี่น้องสองประเทศ ที่ต่างก็ใช้ที่แห่งนี้สร้างสรรค์วัฒนธรรมการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าของชายแดนแบบสมัยใหม่ขึ้นมา จนทำให้พี่น้องสองประเทศมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมากยิ่งขึ้น  ช่วยให้พี่น้องทั้งสองฝั่งซื้อขายสินค้ากันได้สะดวกมากขึ้นไปด้วย ช่วยไห้การดำรงชีวิตของชาวชายแดนทั้งสองฝั่งยังคงเป็นไปอย่างเงียบสงบเรียบง่าย และเป็นวัฒนธรรมของตลาดชายแดนไทยกัมพูชาที่น่าเข้าไปสัมผัส วัฒนธรรมที่แตกต่างแต่เข้ากันได้ดีในดินแดนสองแผ่นดินที่ชื่อ ตลาดบ้านแหลม(ด่านถาวรบ้านแหลม)

 

ตลาดบ้านแหลมนอกจาก เป็นตลาดของคนสองประเทศแล้ว ยังตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว หลายแห่ง อย่างน้ำตกสอยดาว,ล่องแก่งโป่งน้ำร้อน,สนามกอล์ฟสอยดาว,เขื่อนคีรีธาร หลังจากเที่ยวตลาดแล้วก็เชิญเที่ยวกันต่อได้เลย

 

การเดินทางมายัง ตลาดบ้านแหลม

จากตัวเมืองจันทบุรีเดินทางโดยใช้เส้นทาง หมายเลข 317 ม่งตรงไปยัง อ.สอยดาว  เลย อ,โป่งน้ำร้อน มาให้เลี้ยวชวาไปทางหมายเลข 3210 ไปบ้านแหลม หรือตลาดช่องผักกาด ตรงไปจนจุดสิ้นสุดประเทศไทย ที่บ้านแหลม ก็เจอตลาด เดินทางสะดวก มีป้ายบอกทางตลอดครับ

 

ด่าน ถาวรบ้านแหลม(ตลาดบ้านแหลม)ตั้งอยู่ที่  บ้านแหลม หมู่ 4 ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี    เป็นไงครับ ทริปนี้เราพามาเปลี่ยน บรรยากาศจากชมตลาดแบบในเมือง มาชมตลาดในแถบชายแดน ในดินแดนสอง ประเทศ เป็นบรรยากาศของตลาดที่แตกต่างครับ ถ้าใครมีโอกาสมาจันทบุรี ก็อย่าลืมแวะเข้ามาเยี่ยมชมที่ ตลาดบ้านแหลมกันนะครับ รับรองท่านจะเห็นมุมมองของตลาดที่แปลกแตกต่างแน่นอนครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น