ขอพรพระใหญ่ วัดโป๋หลิน มีแต่ความสุขและสำเร็จทุกๆ ด้าน

0

วัดโป๋หลิน (Polin Monastery) เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของเกาะลันเตา ตั้งอยู่บนยอดเขาโป๋หลิน เป็นศูนย์กลางที่สำคัญทางพุทธศาสนาในฮ่องกง มีทัศนียภาพแบบวิวภูเขาสูงที่สวยงามเพราะตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 520 เมตร

เมื่อก่อนนี้วัดโป๋หลินเป็นวัดที่อยู่ห่างไกลผู้คนไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่วัดโป๋หลินนี้ได้มีชื่อเสียงและปรากฏอยู่บนแผนที่โลกเมื่อมีการสร้างพระพุทธรูปเทียนถานที่มีความพิเศษและใหญ่ที่สุดในโลก องค์พระสร้างจากการเชื่อมแผ่นสัมฤทธิ์ถึง 200 แผ่น หนัก 250 ตันและสูง 34 เมตรใช้เวลาการก่อสร้างถึง 12 ปี (มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่าพระใหญ่) ในปี 1993 ที่สำคัญ ใต้ฐานพระองค์ประดิษฐสถานพระเขี้ยวแก้ว ของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา พระพุทธรูปเทียนถานอันสง่างามนี้ได้สร้างให้หันพระพักตร์ไปทางเหนือเพื่อเฝ้าดูชาวจีน และเป็นที่ดึงดูดพุทธศาสนิกชนจากทั่วทั้งเอเชียให้ต้องไปเที่ยวชมกัน

Po-Lin-Monastery (5)Po-Lin-Monastery (11)เทพธิดากำลังถวายเครื่องสักการะ

ที่ฐานองค์พระมีรูปปั้นเทพธิดากำลังถวายเครื่องสักการะแด่พระพุทธบนสวรรค์ตามความเชื่อของนิกายมหายาน จึงเป็นที่มาของชื่อพระพุทธรูปเทียนถานบนยอดเขานี้ เทียนถานแปลว่าแท่นบูชาบนสวรรค์

ชาวฮ่องกงต่างเชื่อว่า หากใครได้ไปนมัสการ ขอพรพระใหญ่แห่งวัดโป๋หลินแล้ว ชีวิตก็จะมีแต่ความสุข และประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

Po-Lin-Monastery (9) Po-Lin-Monastery (13)

ด้วยพระใหญ่มีลักษณะอ่อนโยนและสง่างามด้วยกิริยาต่างๆ ทั้งพระพักตร์ พระหัตถ์ ทำให้ผู้พบเห็นต่างรู้สึกอิ่มเอมใจ ผมแนะนำให้เดินขึ้นบันได  268 ขั้นเพื่อขึ้นไปชมพระใหญ่ เพราะจะพบกับทัศนียภาพของทิวเขาและทะเลที่สวยงามและเป็นการขัดเกลาจิตใจได้ดีครับ

ตรงข้ามพระใหญ่ เป็นที่ตั้งของอารามโป๋หลิน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของชาวพุทธที่สำคัญที่สุดของฮ่องกง และถูกเรียกว่าเป็น “โลกของพุทธศาสนิกชนในตอนใต้” เป็นสถานที่จำวัดของพระสงฆ์ที่เคร่งครัด อารามแห่งนี้เต็มไปด้วยภาพของเกี่ยวกับพุทธศาสนาที่มีสีสันสวยงาม และรื่นรมย์ด้วยเสียงนกร้องและกลิ่นหอมของดอกไม้ในสวน

สำหรับท่านที่จะไปเที่ยวชม และ กราบไหว้พระใหญ่แห่งวัดโป๋หลิน ควรจะไปในช่วงเวลา 10.00 – 17.30 ส่วนตัววัดโป๋หลินเปิดให้เข้าได้ช่วงเวลา 09.00 – 18.00

 

การเดินทางไปวัดโป๋หลิน

นั่ง MTR ไป Lai King เป็นอันดับแรก จากนั้นข้ามฟากไปต่อรถสายสีส้ม เพื่อไป Tung Chung ออกทางช่อง B ข้างๆโพสต์ออฟฟิซ เป็นทางเดินเล็กๆ มีป้ายเขียนชัดเจนว่า 23 Po Lin Monastery รถสีเขียวเห็นจอดรอนั่น ใช่เลยครับ ที่จะพาเราขึ้นเขาไปวัดพระใหญ่

Po-Lin-Monastery (10)

เชิญแสดงความคิดเห็น