ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > มรดกไทย > มรดกท่องเที่ยว > พระธาตุประสิทธิ์
 
พระธาตุประสิทธิ์
| ย้อนกลับ | หน้าต่อไป |

ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด (พระธาตุประสิทธิ์)

            ก่อนที่จะเล่าต่อถึงการไปไหว้พระธาตุประจำวันเกิด ซึ่งผมได้เล่ามาแล้ว ๕ พระธาตุด้วยกันคือ
            พระธาตุศรีคุณ  หรือศรีคูณ  พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันอังคาร ประดิษฐานอยู่ที่อำเภอนาแก
            พระธาตุพนม  พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันอาทิตย์ ประดิษฐานอยู่ที่อำเภอธาตุพนม
             พระธาตูเรณู  พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันจันทร์  ประดิษฐานอยู่ที่อำเภอเรณูนคร
             พระธาตุนคร  พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันเสาร์ ประดิษฐานอยู่ที่อำเภอเมืองนครพนม
             พระธาตุท่าอุเทน  พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันศุกร์ ประดิษฐานอยู่ที่อำเภอท่าอุเทน
            พระธาตุประจำวันเกิดทุกองค์ประดิษฐานอยู่ที่จังหวัดนครพนม ในภาคอีสาน แต่จะต่าาอำเภอกัน ดังได้กล่าวมาแล้ว ได้เล่ามาแล้ว ๕ พระธาตุ ๕ วันคือวันอาทิตย์, วันจันทร์, วันอังคาร, วันศุกร์ และวันเสาร์
            ผมจะเล่าต่ออีก ๒ วันคือ พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันพฤหัส และเกิดวันพุธ แต่คงจะเล่าไม่จบในสัปดาห์เดียว เห็นจะต้องไปกันสัก ๒ ตอน เพื่อให้ได้ความละเอียดสมกับที่ท่านจะต้องเดินทางมา และเดินทางมาทั้งทีก็ใให้ได้นมัสการให้ครบทั้ง ๗ พระธาตุ แต่หากเกิดปีวอก ก็จะได้เปรียบเพราะ พระธาตุพนมนั้นเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีวอก และของคนเกิดวันอาทิตย์ การไปไหว้พระธาตุไม่ว่าจะเป็นไหว้พระธาตุประจำปีเกิด หรือวันเกิดย่อมได้รับอานิสงส์เหมือนกัน แม้ว่าคนนั้นจะไม่ได้เกิดตรงกับปี หรือวันของพระธาตุที่ไปไหว้ก็ตาม
            สำหรับเส้นทางที่ควรจะเดินทางไปไหว้พระธาตุประจำวันเกิดนั้น หากไม่เชื่อตามป้ายแบบที่ผมไปก็จะไปสะดวก และได้แหล่งกิน แหล่งท่องเที่ยวมากขึ้น ตอนที่ผมไปผมไปหลงเชื่อป้ายที่อำเภอเรณูนคร ที่บอกว่าไปอำเภอปลาปาก ไปพระธาตุมหาชัย บอกอย่างนี้แล้วไม่มีระยะทางกำกับ ผมรับรอง ไม่ว่าใครก็ต้องคิดว่าพระธาตุมหาชัยอยู่ที่ตัวอำเภอ หรือใกล้ ๆ กับอำเภอปลาปาก ผมไม่ได้ว่าอำเภอเรณูนคร ผมว่าหน่วยราชการที่ปักป้ายเอาไว้ ผมไปตามป้ายคือไปอำเภอเรณูนคร นมัสการพระธาตุเรณูแล้วก็ไปตามถนนที่ป้ายบอกว่าไปอำเภอปลาปาก วิ่งไป ๒๔ กิโลเมตร แล้วไปวอีก ๑๕ กิโลเมตร ถึงเหมือนกันถึงถนนสายหลักคือสาย ๒๒ สายสกลนคร - นครพนม เมื่อพบถนนสายวนี้ก็ต้องเลี้ยวซ้ายไปอีก ไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่ ๒๐๕ ซึ่งตรงหลักนี้จะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดนครพนม ๓๗ กโลเมตร ที่นี่จะพบป้ายชี้ทางให้เลี้ยวซ้ายไปอีก ๒ กิโลเมตร จึงจะถึงพระธาตุมหาชัยเรียกว่าวิ่งอ้อมโลกไปเลย จากพระธาตุมหาชัยจึงวิ่งกลับมานอนที่นครพนม
            ซึ่งเส้นทางนี้น่าจะอ้อม ขอเสนอเส้นทางเอาไว้ใหม่ ผมไปคราวหน้าผมจะไปตามเส้นทางดังนี้ ยังสนุกอยู่ครับกับการเที่ยวในจังหวัดนครพนม ผมจะไปทางนี้คือ
            จากขอนแก่น ไปกาฬสินธิ์ข้ามเทือกเขาภูพานแล้วไปสกลนคร เส้นนี้จะผ่านเทือกเขาสูงหรือ
            จากขอนแก่นไปตามถนนสาย ๒ ไปผ่านอำเภอเขาสวนกวางแวะกินไก่ย่างเขาสวนกวางเสียก่อนแล้ววิ่งต่อไปจนถึงกิโลเมตร ๘๒ ก็เลี้ยวขวาไปอีก ๑๐ กิโลเมตร จะถึงอำเภอกุมภวาปี จะนอนที่นี่เสียคืนหนึ่งก็ได้ จะได้แวะกินอาหารที่ผมย่องย่องว่าเป็นเพชรในป่าเลยทีเดียว จากกุมภวาปีไปผ่านอำเภอหนองหาน ไปบ้านเชียงมรดกโลก ไปพิพิธภัณฑ์พระอาจารย์ฝั้น ที่อำเภอพรรณนานิคม แล้วไปสกลนครเที่ยวชม และนมัสการพระธาตุเชิงชุม พระองค์แสน พระธาตุดุม พระธาตุนารายณ์เจงเวง ไปวัดป่าสุธาวาส นมัสการพระอาจารย์ มั่น ภูริทัตโต ในพิพิธภัณฑ์ของท่าน ไปชมหนองหาน หนองน้ำที่ใหญ่เป็นลำดับ ๓ รองจากกว๊านพะเยา และบึงบรเพ็ด กินข้าวกลางวันเสียที่สกลนคร เดินทางต่อไปยังอำเภอนาแก เพื่อไหว้พระธาตุศรีคุณ ที่นาแก แล้วเลยไปอีก ๘ กิโลเมตร ขึ้นไปไหว้พระบรมสารีริกธาตุที่วัดภูพานอุดมธรรม หรือวัดภูพานดาน สาวคอย จากนั้นวิ่งไปนอนเสียที่อำเภอธาตุพนมอีก ๑ คืน
            รุ่งเช้า เที่ยวตลาดเช้าหน้าพระธาตุของธาตุพนม  ไหว้พระธาตุพนม ซื้อของดีธาตุพนม คือ เค็มสัปปะรด และกาละแม ที่หาใครสู้ยาก จากนครพนม ไปยังเรณูนคร เพื่อไหว้พระธาตุเรณู จะแวะซื้ออุ เป็นของฝากหรือเอาไว้ "ดูด" ยามเย็นให้เมาเล่นแทนเหล้า แทนเบียร์ก็ได้
            จากเรณูนคร ขอแนะนำว่าไปอำเภอเมืองนครพนม พักที่โรงแรมที่ก่อนเข้าตัวเมือง มีโรงแรมใหญ่อยู่ ๒ แห่ง ที่อยู่ริมหาดทรายสีทองโคตรบูร และอยู่ริมแม่น้ำโขง วิวสวยงามนัก หากไปถึงยังมีเวลาก็ไปตามถนนสุนทรวิจิตร ที่เลียบแม่น้ำโขง ไปไหว้พระธาตุนคร พระธาตุของคนเกิดวันเสาร์ ตกค่ำกินอาหารร้านริมแม่น้ำโขง หรือไปที่ดงข้าวต้ม ผมชวนชิมเอาไว้ และมีเวลาเที่ยวในตัวเมืองอีกหลายแห่ง
            วันรุ่งขึ้นหลังจากนอนพักมา ๓ คืนแล้ว ไปต่อ เที่ยวในตัวเมืองนครพนม ต่อให้จบภายในเวลาไม่ควรเกิน ๑๐.๐๐ น. จากนั้นเดินทางต่อไปอีก ๒๖ กิโลเมตร จะถึงพระธาตุท่าอุเทน ที่อำเภอท่าอุเทน ไหว้พระธาตุท่าอุเทนแล้ว ไปกินอาหารที่สวนอาหารปากน้ำสงคราม จากนั้นย้อนกลับมาเพื่อเลี้ยวไปอำเภอศรีสงคราม ต่อไปยังอำเภอนาหว้า ไหว้พระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุของคนเกิดวันพฤหัสที่ผมจะพาไปไหว้ในวันนี้ เมื่อไหว้พระธาตุประสิทธิ์แล้ว จะไม่ย้อนกลับมา จะตัดไปออกถนนสาย ๒๒ ที่ตำบลท่าแร่ เมื่อถึงท่าแร่หากเลี้ยวขวาจะไปสกลนคร เราก็เลี้ยว "ซ้าย" มาจนถึงหลักกิโลเมตร ๒๐๕ จะพบป้ายชี้ให้ไปพระธาตุมหาชัย ก็เลี้ยวขวาไปอีก ๒ กิโลเมตร จะถึงวัดพระธาตุมหาชัย ไหว้พระธาตุมหาชัย พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันพุธ เป็นอันว่าได้ไหว้พระธาตุครบทั้ง ๗ วัน แล้ววิ่งกลับมานอนที่นครพนมอีกหนึ่งคืน รวมใช้เวลา ๕ วัน ๔ คืน เรียกว่าไปอย่างสบาย ๆ  ได้อิ่มอร่อย สนุก ได้ซื้อของที่ตลาดอินโดจีน จ่ายกันสนุกนัก ได้ไหว้พระธาตุสำคัญถึง ๘ องค์ คือ พระธาตุดอนแก้ว ที่กุมภวาปี, พระธาตุศรีคุณ, พระธาตุพนม, พระธาตุเรณู,พระธาตุนคร, พระธาตุท่าอุเทน, พระธาตุประสิทธิ์ และพระธาตุมหาชัย และในตอนกลับจากพระธาตุมหาชัยนั้น ยังจะผ่านบ้านนาจอก บ้านที่โฮจิมินต์ เคยมาหลบพักอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านนี้ถึง ๗ ปี ตั้งแต่ ๒๔๖๖ - ๒๔๗๒  เพื่อเตรียมการกอบกู้เอกราชของเวียดนาม ผมขอเล่าตอนไปไหว้พระธาตุมหาชัย
            พระธาตุประสิทธิ์  พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันพฤหัสบดี มีคาถาบูชาพระธาตุว่า "ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ"  สวดบูชาวันละ ๑๙ จบ ชื่อคาถา พระนารายณ์ตรึงไตรภพ บูชาแล้วจะเกิดเมตตามหานิยม ประจำอยู่ทิศประจิม หรือตะวันตก
            ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ ๙๓ กิโลเมตร เดิมเป็นเจดีย์โบราณ ไม่ปรากฎหลักฐานว่าสร้างเมื่อใด จนกระทั่งปี พ.ศ.๒๔๓๖ จึงได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ โดยจำลองรูปทรงมาจากองค์พระธาตุพนม ลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยม วัดโดยรอบฐานได้ ๒๐.๘๐ เมตร สูง ๒๘.๕๒ เมตร พระธาตุประสิทธิ์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้ถึง ๗ องค์ และยังบรรจุพระอรหันต์ธาตุเอาไว้อีก ๑๔ องค์ บรรจุจากสังเวชนียสถานทั้ง ๔ แห่ง ในอุโมงค์พระธาตุยังได้มีการบรรจุพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ ซึ่งพบอยู่ในอุโมงค์พระธาตุ เมื่อครั้งบูรณะครั้งใหญ่ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธบาทจำลอง ที่อัญเชิญมาจากกรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๐ ไว้อีกด้วย
            พระธาตุองค์นี้มีความสำคัญ และความศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นพระธาตุองค์เดียวในประเทศไทย ที่มีการบรรจุสิ่งสำคัญแห่งพระพุทธศาสนาไว้ครบหมด เป็นโบราณวัตถุที่เก่าแก่เป็นปูชนียวัตถุ ที่ควรแก่การเคารพกราบไหว้สักการะเป็นอย่างยิ่ง เป็นหลักยึดเหนี่ยวของพระพุทธศาสนิกชนทั่วไป จัดว่าเป็นขุมทรัพย์อันประเสริฐของชาวพุทธโดยแท้
            สิ่งของบูชาพระธาตุมีข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีส้ม ธูป ๑๙ ดอก เทียนขาว ๒ เล่ม
            เส้นทาง หากไปจากตัวจังหวัดนครพนม ถ้าออกจากตัวเมืองตอนสาย ๆ สักหน่อย ก็จะได้ไปไหว้พระธาตุท่าอุเทนเสียก่อน จากนั้นก็กลับมาขึ้นถนนสายที่มาจากนครพนมคือสาย ๒๑๒ สายนี้จะไปยังหนองคาย พอขึ้นสาย ๒๑๒ ที่หลักกิโลเมตร ๒๖ แล้ว ให้เลี้ยวขวาไปทางหนองคาย ไปได้ ๑๒ กิโลเมตร จะมีถนนแยกซ้ายคือถนนสาย ๒๐๓๒ ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายนี้ (หากไปกินอาหารกลางวันที่สวนอาหารปากน้ำสงคราม ก็ให้ตรงไปก่อนอีก ๖ กิโลเมตร แล้วจึงย้อนกลับมาเข้าสาย ๒๐๓๒) วิ่งไปตามถนนสาย ๒๐๓๒ ไปยังอำเภอศรีสงคราม จากสามแยกที่เลี้ยวขวาเข้ามานี้จนถึงอำเภอศรีสงคราม รยะทาง ๓๑ กิโลเมตร
            ที่ศรีสงครามเป็นอำเภอที่แม่น้ำยมมาบรรจบกับแม่น้ำสงคราม ทำให้เกิดแหล่งปลาชุกชุม ชาวบ้านจึงหาวิธีถนอมอาหารด้วยการทำปลาร้า ปลาร้าที่บ้านปากยามขึ้นชื่อว่าอร่อย และสะอาดที่สุด ซื้อแล้วให้เขาห่อให้อย่างดีรับรองว่าเอากลับมาบ้านได้ ปลาที่ศรีสงครามบ้านปากยามนำมาทำปลาร้าคือ ปลาหนัง ซึ่งเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด หมักกับเกลือสินเธาว์ บวกกับสูตร และความชำนาญเฉพาะถิ่น ผลิตส่งออกขายทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปเป็นแจ่วบองด้วย ปลาร้าที่บ้านปากยามนี้จะหมักในไหที่ปั้นจากบ้านโนนตาล ซึ่งบ้านโนนตาลนี้อยู่ในอำเภอท่าอุเทน เป็นหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาเช่น โอ่ง ครก ไห ที่ปั้นจากดินคุณภาพดี
            จากอำเภอศรีสงคราม เลี้ยวซ้ายเข้าถนน ๒๑๓๒ ตามป้ายตรงไปยังอำเภอนาหว้า ที่ตั้งของวัดพระธาตุประสิทธิ์ ระยะทาง ๒๔ กิโลเมตร
            เมื่อเข้าไปในวัดแล้วทางด้านหน้าขององค์พระธาตุจะเห็นศาลาการเปรียญ บอกว่าสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๙๒ เริ่มชำรุดแล้ว แต่หากไม่มีการบูรณะเลยจะทำให้ภาพจิตรกรรมฝาผนังเสียหาย ซึ่งงภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นฝีมือของ ม.ล.มรกต  เขียนเอาไว้ สวยทีเดียว ปัจจุบันพื้น และหลังคาของศาลาการเปรียญเริ่มชำรุด วัดต้องการบูรณะแต่ขาดแคลนปัจจัย
            เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ๒๕๔๘ เป็นภิกษุหนุ่ม จบปริญญาโทจากอินเดียแล้วไปอยู่ที่อเมริกา ช่วยสร้างวัดไทย ที่เวอร์จิเนีย อีก ๗ ปี เป็นชาวอำเภอนาหว้า พึ่งกลับมาก็พอดีได้เป็นเจ้าอาวาส เป็นพระที่มีความรู้ ที่วัดนี้มีเณรเรียนหนังสือนับร้อยองค์ จึงต้องใช้ปัจจัยมาก ใครไปนมัสการพระธาตุประสิทธิ์ ก็ช่วยทำบุญให้วัดด้วงย จะได้เหมือนช่วยนักเรียนให้มีทุนการศึกษา หรือจะติดต่อเจ้าอาวาส ก็ส่งจดหมายไปยังเจ้าอาวาส ผมไม่ได้ถามว่าท่านชื่ออะไร แต่ส่งถึงเจ้าอาวาสวัดธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า ตำบลนาหว้า จังหวัดนครพนม ๔๘๑๘๐ รับรองว่าถึงแน่นอน
            พอไปถึงที่วัดได้พบพระภิกษุรูปหนึ่ง  ท่านบอกว่า ท่านเป็นแฟนพันธุ์แท้ของผม อ่านหนังสือของผมหลายฉบับ ทำให้ผมได้รับข้อมูลต่าง ๆ จากพระสมชาย กตปุญโญ พอสมควร
            จากพระธาตุประสิทธิ์ ก็ตัดออกไปบรรจบ ถนนสาย ๒๒ ที่ดอนเชียงบาน เพื่อไปยังพระธาตุมหาชัย
            ผมไม่สามารถหาร้านอาหารอร่อย ๆ ในอำเภอนาหว้าได้ เพราะมีเวลาน้อย และผมเพิ่งหนักท้องมา จากสวนอาหารที่ปากน้ำสงคราม จึงต้องขอติดเอาไว้ก่อน ไปคราวหลังจะลองหาโอกาสตามชิมดู ที่ได้มาก็ปลาร้า จากบ้านปากยาม อำเภอศรีสงคราม ซึ่งหากฤดูน้ำจะมีจุดล่องเรือชมแม่น้ำ ยกป้ายเอาไว้ข้างถนน มองเห็นชัดเจน น่าจะสนุกดี เป็นการล่องเรือในลำน้ำสงคราม
            ขอกลับมาชวนชิมอาหารในกรุงเทพ ฯ ชวนชิมร้านอาหารในปั๊มน้ำมัน ปตท. อย่าเพิ่งทำหน้าเบ้ ไปคิดว่าอาหารขายในปั๊มน้ำมันจะอร่อยได้อย่างไร ผมขอรับรองว่าอร่อยของปั๊มน้ำมัน ปตท. ปั๊มนี้แหละเป็นการทดลองของปั๊ม ปตท. เขาด้วย หลังจากเริ่มได้รับความสำเร็จจากการเปิดร้านกาแฟสด  ซึ่งเปิดไว้ตามปั๊มน้ำมัน ปตท. หลายร้อยปั๊มแล้ว เรียกว่า กะเปิดทั่วประเทศ ส่วนขายอาหารด้วย และมินิมาร์ทด้วย พึ่งทดลองที่ปั๊มนี้เป็นปั๊มแรก คือ ปั๊มที่ถนนวิภาวดีรังสิต
            เส้นทาง หากมาจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตรงมาทางดินแดง พอถึงทางด่วนก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิภาวดีรังสิต แล้วเข้าช่องคู่ขนานทันที วิ่งผ่านโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ผ่านกรมทหารราบที่ ๑ รักษาพระองค์ พอสุดรั้วของกรมทหารราบที่ ๑ รักษาพระองค์ ก็จะถึงปั๊มน้ำมัน ปตท. ที่ผมจะชวนไปชิมอาหาร มีร้านขายของโอท๊อป มีรถก๋วยเตี๋ยวชายสี่ ต่อจากนั้นเป็นร้านอาหาร มีที่นั่งข้างในเย็นสบาย เมนูอาหารจะดูจากรูปข้างฝาผนังก็ได้ จากเมนูก็ดี มากมายหลายสิบอย่าง คงจะเกินร้อย อาหารราคาพอสมควร บริการรวดเร็วมาก การตกแต่งร้านทันสมัย เป็นอาหารประเภทจานเดียวมากกว่าอาหารตามสั่ง
            ออร์เดริฟ เช่น เกี๊ยวกรอบ ขนมจีน หมูมะกรูด ปอเปี๊ยะนึ่ง แฮ่กึ๊น ยังมีอีก ประเภทข้าว เช่น ข้าวหน้าหมูฮ่องกง ข้าวหน้าเป็ดตุ๋นหม้อดิน ข้าวหน้าพริกไทยดำ ข้าวผัดหมูมะกรูด ฯ ล้วนแต่อร่อย
            จำพวกบะหมี่ - ก๋วยเตี๋ยว เช่น บะหมี่แห้ง น้ำ หมูอบต้นตำรับ
            บะหมี่พริกเซี่ยงไฮ้
            ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ากระเพราหมู, ก๋วยเตี๋ยวคั่วหมูมะกรูด
            ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
            ปีกไก่ทอดพริกเกลือ กับสลัดแอปเปิล
            อาหารของเขายังมีอีกแยะ ที่ผมจารไนมามากมายนั้น สั่งมาชิมกันจริง ๆ แต่เอามาเป็นกองกลาง เพราะวันนี้ไปกันหลายคน เลยแย่งกันชิม สนุกไป
            ปิดท้ายด้วยของหวาน โอนีแป๊ะก๊วย, ไอศกรีมนิวเชอรา โอนีแป๊ะก๊วยนั้น ไม่ควรข้ามไป เพราะแป๊ะก๊วยกินแล้วจะช่วยความจำ แต่โอนีนั้นเพิ่มน้ำหนักโรคจะตามมา แต่อร่อยเลยยอมสักวันหนึ่ง
            จบแล้วยังไม่สะใจ ไปต่อที่ร้านกาแฟ แต่งร้านสวย เป็นป่า เพราะกาแฟคือ บราซิล ที่มีแม่น้ำอเมซอลไหลผ่าน และมีป่าใหญ่ ร้านนี้กาแฟอร่อย ที่อร่อยมาก ๆ คือ ขนมเค้ก
            ขอยกย่องเป็นพิเศษ ถือว่าเป็นสุขาตัวอย่างได้ คือ มีทั้งห้องน้ำของคนพิการ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้ทั้งคนพิการ คนสูงอายุ คนอ้วน และชาวต่างประเทศ และยังมีดีอีก คือ มีที่สำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม ของเด็กอ่อนที่ฝรั่งเขาเรียกว่า "BABY CORNOR"

...................................................

| ย้อนกลับ | บน | หน้าต่อไป |

พระธาตุประสิทธิ์: ข้อมูลพระธาตุประสิทธิ์ ท่องเที่ยวพระธาตุประสิทธิ์ ข้อมูลเที่ยวพระธาตุประสิทธิ์


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์