ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > มรดกไทย > มรดกท่องเที่ยว > แม่สอด
 
แม่สอด
| ย้อนกลับ | หน้าต่อไป |

แม่สอด

            อำเภอแม่สอด  จังหวัดตาก  อยู่ติดชายแดนไทยทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ  การเดินทางไปมายังอำเภอนี้ในสมัยสัก ๔๐ ปีมานี้  เรียกได้ว่ายากลำบากแสนสาหัสเลยทีเดียว  เพราะได้แก่ตัวเองที่เคยเดินทางมาแล้วและไปติดต่อกันหลายครั้งด้วยความจำเป็น  จึงทำให้รู้รสชาดดี  แต่ปัจจุบันการไปแม่สอดสะดวกสบายมาก  ระยะทางจากทางแยกของถนนพหลโยธินประมาณ กม. ๔๑๔.๕ ไปยังแม่สอด ๘๐ กม.  ราดยางแจ่มแจ๋วตลอดทาง  และก่อนที่จะถึงอำเภอแม่สอดก็ยังมีทางแยกทางขวามือ  ไปยังอำเภอแม่ละเมา  ซึ่งคงจะตั้งใหม่ไม่กี่ปีมานี้  และชื่ออำเภอนี้คงจะคุ้นหูแต่อาจจะไม่คุ้นนักสำหรับเด็กยุคปัจจุบัน  ยุคที่กระทรวงศึกษาธิการไม่เรียกวิชาประวัติศาสตร์ ไปเรียกรวมกับวิชาอะไรไม่ทราบชื่อแปลก ๆ  เด็กไทยจึงคงจะไม่ซึ้งนักกับประวัติศาสตร์ชาติไทย  ที่ว่าคุ้นหูเพราะแม่ละเมา คือที่ตั้งของด่านแม่ละเมา ซึ่งเมื่อก่อนนี้ตั้งแต่สมัยกษัตรย์พม่าที่ชื่อตะเบงชเวตี้ ยกทัพมาเพื่อจะตีกรุงศรีอยุธยา  ก็จะยกมาทางด่านแม่ละเมา  ทางหนึ่งและทางด่านพระเจดีย์สามองค์  จังหวัดกาญจนบุรี  อีกเส้นทางหนึ่ง กับอีกเส้นทางหนึ่งก็มาทางด่านสิงขร  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  กับมาทางเรือ  แต่สองทางหลังนี้จะใช้เป็นเส้นทางเดินทัพน้อยมากไม่เหมือนแม่ละเมากับพระเจดีย์สามองค์
            เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๐  ผมยังรับราชการอยู่ที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่  ลพบุรี  มียศร้อยตรี  เดินทางไปแม่สอด โดยออกเดินทางโดยรถด่วนจากลพบุรี  แล้วไปลงที่พิษณุโลก  นอนค้างที่พิษณุโลก ๑ คืน  พอรุ่งขึ้นก็นั่งรถเมล์หลังคาเตี้ย ๆ  ผมจะยืนไม่ได้ติดศีรษะ  ผ่านจังหวัดสุโขทัยไปยังจังหวัดตาก รวม ๑๔๐ กม.  ดูเหมือนเกือบจะไม่มีถนนราดยางเลย  เมื่อถึงตากแล้วต้องนอนโรงแรมโกโรโกโสอีกหนึ่งคืนและต้องกะให้ไปนอนตากในวันคู่  เช่นวันที่ ๒ พอวันรุ่งขึ้นเป็นวันคี่  จึงจะมีรถเข้าไปยังแม่สอด  ไม่ใช่รถเมล์แต่เป็นรถบรรทุกสินค้า  สมัยนั้นรถ ๑๐ ล้อ ยังไม่มี  คงมีแต่รถบรรทุก ๖ ล้อ  ออกเดินทางกันตั้งแต่เช้า  การข้ามแม่น้ำปิงในเวลานั้นข้ามได้  แต่เวลาน้ำลงมาก ๆ  เป็นสะพานไม้ไผ่ที่เรียกว่าสะพานเรือกหรือเฝือก  คือเอาไม้ไผ่ปูลงไปในแม่น้ำเหมือนมัดเป็นแพ  แต่วางราบติดดินให้รถวิ่งข้ามไปได้แต่จะเก็บสตางค์ค่ารถผ่านสะพานนี้ สะพานกิตติขจรยังไม่มี
            เมื่อข้ามแม่น้ำไปแล้วรถจะวิ่งวนเวียนไปตามถนน  ที่ลัดเลาะไปตามไหล่เขาหาราดยางแม้แต่เมตรเดียวก็ไม่มี  และแคบมากจนรถสวนกันไม่ได้  จึงให้รถวิ่งในวันเลขคี่  และวิ่งออกมาในวันเลขคู่  หากวันของใครเจอฝนตกหนักทางจะปิด และต้องรอไปอีก ๒ วัน  จนถึงวันเลขของตัวจึงจะวิ่งรถเข้าออกได้
            เมื่อไม่มีรถโดยสาร  ก็นั่งกันบนรถบรรทุกนั่นแหละ มีชั้น ๑ - ๒  เสียด้วย  ชั้น ๑ นั่งหน้ากับคนขับ  คงจะนั่งได้สัก ๓ คน  รวมกับคนขับเป็น ๔ คน  ค่าโดยสารข้างหน้านั้นหากจำไม่ผิดคนละ ๕๐ บาท  ส่วนชั้น ๒ ก็นั่งข้างหลังกับกองสินค้าที่ขนไป  ค่ารถคนละ ๓๐ บาท  นั่งกันไปทั้งวันจึงจะถึงแม่สอด  มีโรงแรมไม้ ๒ ชั้น  ให้เช่าพักได้เพียงแห่งเดียวนี่คือแม่สอดที่ผมไปเมื่อ ๔๓ ปีที่แล้ว
            ต่อมามีโอกาสไปกับรุ่นพี่ที่รับราชการอยู่ที่พิษณุโลก  เอารถทหารไป มีปืนผาหน้าไม้ไปด้วย สนุกพิลึกกับถนนเส้นที่ว่าเพราะทุกคนยังหนุ่มแน่น  เฮไหนก็เฮนั่น  ไปถึงแม่สอดแล้วก็พักที่โรงแรมที่มีอยู่แห่งเดียว  และพอกลับได้ ๒ วัน  กะเหรี่ยงก็เข้าปล้นแม่สอด  เผาวอดไปทั้งตลาดรวมทั้งโรงแรมไม้ ๒ ชั้น  ที่อาศัยพักด้วย หากพวกเรายังอยู่ก็คงตายเรียบ  เพราะยังหนุ่มมีอาวุธครบมือคงไม่หนีคงสู้และคน ๕ - ๖ คน  จะไปสู้อะไรกับคนที่ยกมาเป็นร้อยและมาแบบกองโจรด้วย
            คราวนี้ไปแม่สอด  ขอชมเชย  แขวงการทางไว้ก่อน  เพราะสังเกตเห็นว่าเดี๋ยวนี้มีแขวงการทางหลายแห่งที่เขียนป้ายแขวนว่า  ห้องน้ำสะอาด  ผมก็ไม่เคยแวะเข้าไปอาศัยสักแห่งเดียว  คนสูงอายุนั้นจะเป็นโรคปัสสาวะกลั้นไม่อยู่ไม่ว่าหญิงหรือชาย  เขาว่าชายยังเป็นน้อยกว่าหญิง  พอถึงหลัก กม.ที่ ๔๐๘.๕  ฝั่งซ้ายมือก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปในบริเวณของแขวงการทางที่ ๑  เขตการทางตาก  ทั่วบริเวณร่มรื่นสะอาดมาก  ห้องสุขาเขาทำไว้หลังสำนักงาน  ไม่ต้องไปผ่านสำนักงานเข้าด้านหลังได้  สะอาดมากหรือมากๆ  แบ่งเป็นสุขาชาย หญิง  ห้องสีสวยเป็นสากล  มีกระดาษชำระ  มีสายฉีดน้ำ  สบู่เหลวไว้บริการพร้อม "ฟรี" แถมหน้าห้องตรงอ่างล้างมือยังมีกล่องใส่โบชัวร์นำเที่ยว  จังหวัดตาก  ใสไว้อีกหลายเล่มไม่รู้ว่าเอาไว้แจกหรือเปล่า  ตอนออกมามีเจ้าหน้าที่เข้าใจว่าอยู่เวรนั่งอยู่ใต้ร่มไม้  คงเห็นผมเดินชมสถานที่  ด้วยความชื่นชมจึงโค้งให้ผมด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม  ขอให้ข้าราชการไทยเป็นอย่างนี้เถิดน่ารักจริง ๆ
            เมื่อเลี้ยวเข้าถนนสาย ตาก-แม่สอด แล้ว  พอถึงหลัก กม.๑๙ ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติลานสาง  มีป้ายใหญ่โตเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก ๓ กม.  จะถึงประตูทางเข้า  มีเจ้าหน้าที่คอยเก็บสตางค์ค่าบำรุง  มีสิทธิ์เก็บได้ตาม พ.ร.บ. เก็บค่ารถคันละ ๓๐ บาท  ค่าคนเข้าคนละ ๑๐ บาท  ขอให้รีบจ่ายโดยดี  เมื่อเข้าประตูไปแล้ว  ทางขวามือคือที่ทำการอุทยาน  ตรงต่อไปตามถนนราดยางนิดเดียวทางซ้ายคือน้ำตกผาลาด  และน้ำตกลานเลี้ยงม้า  ตรงนี้ยังเป็นน้ำตกขนาดเล็ก  วิ่งต่อไปตามถนนราดยางจนสุดทางจะถึงศูนย์บริการมีเจ้าหน้าที่หญิง ๒ คน  คอยชี้แจงและให้ความสะดวก  และที่พักเป็นบ้านมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่  อยู่บริเวณป่าอันร่มรื่นแห่งนี้  ติดต่อที่พักซึ่งน่าจะไม่แพง ๕๗๙  ๗๒๒๓.๕๗๙  ๕๗๓๔ หรือ ๐๕๕  ๕๑๙๒๗๙  จากจุดนี้เดินไปยังน้ำตกลานสางได้ไม่ไกล  และเดินต่อไปได้ยังน้ำตกผาผึ้ง และผาเท  ซึ่งผาเทอยู่ไกลออกไปประมาณ ๒,๒๐๐ เมตร  เดินขึ้นเขาผมเดินชมแค่ลานสาง  และมาทีไรก็เดินชมได้แค่นี้ทุกทีไป
            ที่ศูนย์บริการแห่งนี้  มีนิทรรศการ มีต้นหญ้า "ถอดปล้อง"  ซึ่งเป็นพืชโบราณนานก่อนยุคไดโนเสาร์ คือ ๔๐๕ ล้านปี  และขึ้นอยู่บริเวณริมลำธาร  ยังขยายพันธุ์ต่อไปไม่ได้  ขึ้นอยู่ฝั่งเดียวด้วย  กรมป่าไม้ก็ขึ้นกับกระทรวงเกษตร ฯ  ควรหาทางให้กรมวิชาการ  หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  มาหาทางขยายพันธุ์หญ้าถอดปล้องนี้เอาไปให้กว้างขวาง  อยู่มาได้ถึง ๔๐๕ ล้านปี  จะหยุดแค่นี้หรือ
            ที่ศูนย์บริการแห่งนี้  เขามีหนังสือเดินทางผ่านอุทยาน  คือมีช่องรายชื่ออุทยานต่าง ๆ  ทั่วประเทศ  ใครผ่านไปยังอุทยานไหน  ไปให้ที่ศูนย์บริการเขาประทับตราให้  หนังสือราคาเล่มละ ๓๐ บาท  โก้ดีเหมือนกัน
            ออกจากอุทยานแห่งชาติลานสางแล้ว  พอถึง กม. ๒๘ ทางซ้ายก็เป็นตลาดใหม่ของชาวไทยภูเขาเผ่ามูเซอมากกว่าเผ่าอื่น  แต่ตลาดยังไม่ค่อยติด คนน้อย แต่พอเลยไปหน่อยเดียว กม.๒๘.๕ ตลาดชาวไทยภูเขาเช่นกัน  ตลาดติดแล้ว มากทั้งของขายและคนซื้อ  พวกผักต่าง ๆ  ที่ปลูกกันบนเขาถูกมาก เช่น  ฝักแม้ว ๓ กก. ๑๐ บาท  หากซื้อร้านซูเปอร์ในกรุงเทพ ฯ กก.ละ ๒๔ บาท  ขิง กก.ละ๑๐ บาท  แคร็อท กก.ละ ๑๐ บาท  ยังมีพวกส้มต่าง ๆ  แคตาลูป  ยอดฟักแม้ว  หรือยอดมะระ กำละ ๑๐ บาท  ร้านอาหารเมืองเหนือเอามาผัดกับหมูกรอบจะขายกันจานละไม่ต่ำกว่า ๘๐ บาท  ยังมีของขายอีกแยะ  เหมาะสำหรับแวะขากลับจะได้แบกกลับมา


            ผ่านอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช  ซึ่งในอุทยานแห่งนี้มีต้นกระบากที่ใหญ่ที่สุด  และสะพานหินธรรมชาติผมยังไม่เคยเข้าไป ทราบแต่ว่ามี
            คดเคี้ยวต่อไปตามไหล่เขาจนถึง กม. ๖๒.๕ ทางขวามือสถานที่กว้างขวาง  จอดรถสะดวก  มีร้านค้าคือศาลของเจ้าพ่อพะวอ  ซึ่งมีประวัติของท่านติดไว้ในศาลา  แต่ประวัติที่ติดไว้ในศาลานี้กับที่มีในโบชัวร์ของการท่องเที่ยวภาคเหนือ เขต ๔๘ จะไม่ตรงกัน  ของการท่องเที่ยวบอกว่าพะวอ  คือนายด่านของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ส่วนประวัติในศาลาบอกว่า นายด่านของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  ที่เหมือนกันคือท่านเป็นชาวกะเหรี่ยงเป็นนักรบ  และสู้ศึกจนตัวตายผู้คนนับถือมาก  ผ่านไปแวะกราบไหว้บูชาไว้แหละดี
            เลยศาลของเจ้าพ่อพะวอ  ก็จะถึงศาลเจ้าพ่อขุนสามชน พลิกประวัติศาสตร์ ขุนสามชนเป็นเจ้าเมืองฉอด (สันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นเมืองแม่สอด)  ชนช้างกับพ่อขุนรามคำแหงมหาราชตั้งแต่ยังไม่ได้เป็นกษัตริย์  ขุนสามชนพ่ายพ่อขุนรามคำแหงมหาราช
            วิ่งตรงต่อมาอีกประมาณ กม. ๗๔  จะเป็นวงเวียนซึ่งหากแยกซ้ายก็จะไป อำเภอพบพระ อำเภออุ้มผาง  ซึ่งความตั้งใจของผมที่มาคราวนี้  ตั้งใจจะไปน้ำตก "ทีลอซู"  ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่อยู่ในกลุ่มน้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศไทย  แต่ปรากฏว่าหาข้อมูลมาไม่ดีพอ  เดือนธันวาคมถนนจากอุ้มผางไปยังชุ่มฉ่ำอยู่ ขนาดรถโฟวีลยังถอย  ไม่สามารถไปได้ก็เลยอดไป  เขาบอกว่าให้ไปเดือนมกราคมดีที่สุด  และควรไปกับทัวร์ที่แม่สอดจะดีกว่า ไปกัน ๒ คน  เขาก็จัดให้แต่คงแพงหน่อยประมาณคนละ ๔,๐๐๐ บาท  ซึ่งจะรวมถึงค่ารถไปอุ้มผาง แล้วลงล่องแก่งในแม่น้ำกลองใหม่  ไปน้ำตกขึ้นรถกลับมาอุ้มผาง  หากอยากทราบรายละเอียดลองติดต่อการท่องเที่ยวแม่สอด  ซึ่งเขาเปิดสาขาอยู่ในโรงแรม ๐๕๕  ๕๓๒๘๑๘ , ๕๔๔๗๒๖  โรมแรมที่ว่าคือเซ็นทรัล แม่สอร์ทฮิลล์


            เมื่อไม่ได้ไป ทีลอซู  คราวนี้เลยไปน้ำตกพาเจริญแทน  คงไปทางไปอุ้มผาง (อุ้มผาง ๑๖๔ กม.ผ่านโค้งไป ๑,๒๒๙ โค้ง) น้ำตกพาเจริญเลี้ยวซ้ายเข้าที่ กม. ๓๖.๕ แยกซ้ายไปอีก ๗๐๐ เมตร  เป็นน้ำตกสูง ๙๗ ชั้น "สวย"
            ย้อนกลับมาตรงวงเวียนใหม่  ที่บอกว่าเลี้ยวซ้ายไป น้ำตกพาเจริญ ไปพบพระ ไปอุ้มผาง  หากตรงไปเยื้องซ้ายนิดหนึ่ง คือเข้าตัวอำเภอแม่สอดเลย  แต่หากตรงไปเยื้องขวาอีก ๒ กม. ถึง กม. ๗๖ จะถึงทางแยกขวาเข้าโรงแรมเซ็นทรัลแม่สอร์ทฮิลล์  ผมพักที่โรงแรมนี้  ราคาไม่แพง สะดวกมาก  บริการดี อาหารอร่อย ครบเครื่อง  และเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดที่แม่สอดในเวลานี้  ติดต่อโรงแรม ๐๕๕  ๕๓๒๖๐๗ - ๘ หรือ ๐๒  ๕๔๑๑๒๓๔  ต่อ  ๔๔๔๔ หรือ ๕๔๑๑๐๗๑ จะได้ที่พักที่สบายยามเช้า มองจากระเบียงหลังในฤดูหนาวจะเห็นหมอก
            ถ้าวิ่งผ่านหน้าโรงแรมไปอีกหน่อยจะมีทางแยกขวา  เส้นนี้จะไปอำเภอแม่ระมาด  ซึ่งมีวัดดอนแก้ว  มีพระพุทธรูปหินอ่อน ซึ่งมีใน ๓ ประเทศ เท่านั้นคือ  อินเดีย  พม่า  และไทย  ส่วนในไทยผมเห็นมีที่วัดวังวิเวย์การามของหลวงพ่ออุตตมะ ทำอำเภอสังขบุรี  กาญจนบุรี  และยังมีอีกวัดยังสร้างไม่เสร็จ  วัดเกษแก้วบูรพา  ในเส้นทางไปน้ำตกพาเจริญ  จากแม่ระมาดเลยต่อไปจะถึงอำเภอ ท่าสองยาง  มีถ้ำแม่อุสุ  ที่มีน้ำไหลผ่านเข้าไปในถ้ำ  มีดอยม่อนกระทิง  ไปทะเลหมอกมา  และถนนสายนี้วิ่งต่อไปจะไปทะลุอำเภอแม่สะเรียง  ซึ่งจะต่อไปแม่ฮ่องสอนหรือกลับมาเชียงใหม่ก็ได้ ถนนดีตลอดสายผมเคยวิ่งไปมาแล้ว
            หากไม่ได้เลี้ยวขวาไปทางแม่ระมาด  คงตรงต่อไปจะไปพบทาง ๓ แพร่ง  คือหากเลี้ยวหักมาทางซ้ายก็จะเข้าอำเภอแม่สอด ไปตลาดไปร้าน  "ก๋วยเตี๋ยวป้าหล้า"  แต่หากตรงต่อไปก็จะไปยังริมแม่น้ำเมย  หรือพม่าเรียกว่าแม่น้ำต่องยิน ซึ่งฝ่ายไทยได้สร้างสะพานให้แล้ว  แต่รู้สึกว่าจะใช้ไม่สะดวกนักเพราะฝ่ายพม่ามักมีปัญหา  ผมเคยข้ามแม่น้ำไปเมื่อ ๔๐ ปีก่อน  ก็ไม่เห็นมีอะไรนอกจากหมู่บ้านเล็ก ๆ  ยิ่งเดี๋ยวนี้สินค้าต่าง ๆ น้องหม่องก็ขนเอามาขายกันฝั่งไทย  เหมือนที่แม่สายหมดแล้ว  อย่าข้ามไปไม่มีอะไรน่าชม  ถนนเส้นนี้ทางฝั่งพม่าจะไปได้ถึงมะระแหม่ง  แต่เขาบอกว่าถนนพอ ๆ กับถนนไทยเมื่อสัก ๓๐ ปีก่อน
            ที่ริมแม่น้ำไทย  ตรงเชิงสะพานมีประตูด่านใหญ่โต  และตลาดริมเมยก็ยาวไปตามริมฝั่งแม่น้ำ และ ๒ ข้างสะพาน  สินค้ามากราคาพอ ๆ  กับแม่สาย  ถูกกว่าแพงกว่าไม่มากนัก  สินค้าจากจีน แอปเปิล  สาลี่  มีหมด  ใครตาถึงก็ซื้อพวกอัญมณีได้เพราะมีมากราคาถูก
            เมื่อไปสุดทางที่ริมเมยแล้วย้อนกลับเพื่อมายังอำเภอแม่สอด  มาตามเส้นทางเดิมมาได้สัก ๒ กม.  ทางซ้ายมือมีประตูใหญ่  ป้ายบอกว่าหมู่บ้านป้องกันตนเองตามชายแดน  ให้เลี้ยวซ้ายเข้าประตูนี้ไป เข้าไปแค่ ๒๐ เมตร  ก็เลี้ยวขวาเข้าวัด "ไทยวัฒนาราม"  ซึ่งเดิมเป็นวัดของชาวไทยใหญ่  ชื่อแม่ดาวเงี้ยว  สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๑๐  เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปมหามุนี  จำลองมาจากพระคู่บ้านคู่เมืองของมัณฑเลย์ในพม่า  มีวิหารเจดีย์สีชมพู  และศาลาการเปรียญไม้ฉลุแบบพม่า  น่าเสียดายที่การเข้าชมวัดโบราณและงดงามแห่งนี้ถ้าจะเข้านมัสการพระพุทธรูปต้องติดต่อวัดขอให้เปิดโบสถ์  เปิดวิหารให้  ไปใส่กุญแจขังหลวงพ่อใว้หมด
            หากวิ่งผ่านวัดไปเรื่อย ๆ  ประมาณ ๓.๕ กม.  จะผ่านโรงเรียนและวัดวังตะเคียน  ให้เลี้ยวซ้ายเข้าโรงเรียนไปอีกประมาณ ๒ กม. เศษ  จะพบสามแยก  เลี้ยวซ้ายไปอีกหน่อยจะพบคอกช้างโบราณ  สร้างตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช  และเลยคอกช้างไปคือ เจ้าพ่อมหาวงษ์ดำ  อยู่บนยอดดอย
           วัดพระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่  ต้องเลยวัดวังตะเคียนไปถึงทางแยกให้เลี้ยวขวาผ่านบ้านวังตะเคียนไปอีก 6 กม.  มองทางขวาไว้ดี ๆ  เพราะมีป้ายเล็กนิดเดียว  บอกว่าทางเข้าวัดพระธาตุกิ่วดอยดินจี่  องค์พระธาตุตั้งอยู่บนหินกิ่ว  พระธาตุสูงเพียง ๑.๕ เมตร  แต่ความมหัศจรรย์อยู่ที่ "หินกิ่ว"  วัดทรุดโทรมเต็มที  ใครมีสตางค์รีบไปช่วยบูรณะให้จะได้กุศลแรง  มีกุฏใกล้พัง  ศาลาโย้เย้แทนโบสถ์ด้วย  และที่เชิงเขามีพระพุทธรูปยืนอีก ๑ องค์  ส่วนการขึ้นนมัสการพระธาตุนั้นต้องขึ้นบันไดไปยังยอดดอย  ซึ่งยอดดอย มีรอยพระพุทธบาทบนแผ่นศิลา  มีถ้ำและมีพระธาตุที่บอกว่าเป็นพระธาตุของพระอรหันต์คือพระอุปคุต  ผมได้ดูพระธาตุทาง ทีวี.ที่โรงแรมพอดี  เลยพยายามไป เมื่อไปแล้วก็ต้องพยายามขึ้นไปให้ได้  ไต่บันไดขึ้นไปนับไปด้วย นับได้ ๑๕๐ ขั้น  เจอวัยรุ่น หนุ่ม สาว  เดินกลับลงมาถือน้ำมาคนละขวด  ถามว่าอีกไกลไหมหนู  หนูทั้งหลายบอกว่าขึ้นไปอีก ๓ เท่า  ที่คุณลุงขึ้นมาก็เลยเข่าอ่อน  ทรุดนั่งนมัสการตรงนั้นเอง  ทางวัดคงไม่มีทุนพอที่จะบูรณะได้มากกว่านี้  หากการท่องเที่ยวจะสงเคราะห์ด้วยการทำป้ายไปไว้ตั้งแต่ปากทาง  ว่าไปวัดไทยพัฒนาราม  ไปคอกช้าง  ไปวัดพระธาตุ  ก็จะดียิ่ง   รวมทั้งถากถางทางขึ้นให้สองข้างทางดีกว่านี้ และถากทางบนยอดดอย ให้มองเห็นพระธาตุได้ตั้งแต่ไกล
            กลับจากวัดพระธาตุแล้ว  วิ่งกลับเข้าอำเภอ  พอถึงทาง ๓ แพร่ง  หากแยกซ้ายก็กลับโรงแรม  หากแยกขวาจะไปเส้นทางรถเดินทางเดียว  จะไปผ่านโทรคมนาคม  ผ่านอาคารกาญจนาภิเษก  พอผ่านปุ๊บก็จอดปั๊บ  มื้อกลางวันต้องที่นี่  "ก๋วยเตี๋ยวป้าหล้า"  อยู่ทางขวามือ  คว้ากระดาษดินสอมาเขียนสั่งทันที  น้ำฟรี  เป็นก๋วยเตี๋ยวพื้นเมือง ชามละ ๑๐ บาท  หากสั่งแห้งจะใส่จานมาให้  พอสั่งน้ำใสชามโต  อร่อยโดยไม่ต้องปรุงอะไรเลย เป็นก๋วยเตี๋ยวเมืองตาก  (ในเมืองมีอีกเจ้าหนึ่ง)  ใส่แคปหมูชิ้นเล็ก ๆ  หอม กระเทียมเจียว  หมูบะช่อ  ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง  น้ำตาล  น้ำปลา  และน้ำมะนาว  สิบบาทขาดตัว  ไม่มีชามพิเศษ  เพราะพิเศษอยู่แล้ว
            ในตัวอำเภอที่มีวัดที่ควรแก่การไปชมคือ  วัดมณีไพรสณฑ์  มีเจดีย์วิหารสัมพุทเธ  มีเจดีย์เล็กล้อมรอบ ๒๓๓ องค์  บรรจุพระพุทธรูปไว้  ๕๑๒,๐๒๘ องค์  เป็นวัดของเจ้าคณะจังหวัดตาก  น่าเสียดายที่วัดไปต่อชายคาออกมาจากพระเจดีย์ทำให้มองดูยาก  และหมดความงดงามไปเลย  ท่านเจ้าคุณรื้อชายคาออกเถอะครับ
            อีกวัดคือวัดชุมพลคีรี  เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า ๒๐๐ ปี  มีเจดีย์จำลองจากเจดีย์ชเวดากองของพม่า
            ส่วนในตลาดสดเทศบาลนั้น  ตลาดยาวลึกเข้าไปจากถนน  ควรไปเช้า ๆ  ไปชมตลาด เดินเข้าไปหน่อยเดียวทางซ้ายมือ จะมีขนมพื้นเมือง  คือขนม เส่งเผ่ และ ฮาละหว่า  ใสกล่องโฟม ราคา ๒๐ บาท  อร่อยดี
            อาหารเย็น  ร้านที่เขานิยมชิมกัน  คือร้านข้าวเม่า  ข้าวฟ่าง  ทางไป อำเภอแม่ระมาด ผมไปชิมเหมือนกันแต่ตอนทอนเงิน  บริกรถือถาดใส่เงินทอนไว้แน่น กลัวไม่ให้ทิป
            วันแรกที่ไปถึงชิมอาหารของห้องอาหารริเวอร์เมย์  อยู่ในโรงแรมเซ็นทรัล ฯ  ที่ผมพัก  อาหารดีราคาไม่แพงใช้ได้ทีเดียว
            กะบองจ่อ  ทางเหนือเรียกว่ากะบอง  คล้ายกัน  ทางเหนือใช้ฟักทองมาชุบแป้งทอด  แต่ที่นี่ใช้ฟักทองน้ำเต้ามะละกอดิบ  และถั่วงอก  มาชุบแป้งทอด  จิ้มน้ำจิ้มที่ผสมด้วยมะขามเปียก  น้ำอ้อย  เกลือ  ถั่วลิสงป่น  จานนี้ต้องสั่งกินเล่น  กินเป็นแกล้มได้ทั้งนั้น  ข้อสำคัญพอยกมาตั้งกำลังร้อนรีบกินเสียโดยไว จะกรอบ
            ต้มยำปลาแม่เมย  ปลาแม่เมยหนังหนายังกับปลาบึก  หนัง เนื้อจึงอร่อยนัก
            ปลาดุกฟูผัดพริกขิง  น่าสั่งมาเคี้ยวเล่น กินกับข้าวก็ได้  รสออกหวานนิด ๆ  เผ็ดก็นิดเดียว  เคี้ยวมัน
            ยำผักกูด  หากินยาก  สั่งมาเคี้ยวเสียโดยดี  สามรส  รสไทยโบราณ
            น้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วยน้อย  แต่ผักนั้นจัดลงตะกร้ามาแยะ  จัดผักสวย  กินกับข้าวร้อน ๆ  จึงจะเด็ด
            จบรายการแล้ว  หากต่อของหวานที่ราคาแพงกว่าคือ ที่ละ ๙๐ บาท  แต่อร่อยสมราคา  คือ บานาเฟรมเบ  หรือกล้วยหอมทอด กับสับปะรด  เฟรมเบ  ทอดแล้วราดน้ำตาล  วางไอศครีมมาข้างบนอีกก้อนหนึ่ง ร้อน หวาน เย็น ชื่นใจ

| ย้อนกลับ | หน้าต่อไป | บน |

แม่สอด: ข้อมูลแม่สอด ท่องเที่ยวแม่สอด ข้อมูลเที่ยวแม่สอด


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์