ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > มรดกไทย > มรดกท่องเที่ยว > แก่งหินเพิง
 
แก่งหินเพิง
| ย้อนกลับ |

แก่งหินเพิง

           เมื่อปีที่แล้วผมไป "ล่องแก่ง" ที่แก่งหินเพิง ซึ่งอยู่ในลำน้ำใสใหญ่ ความยากของการล่องแก่งนี้เขาให้ค่าไว้ระหว่าง "๓ - ๕" สุดแล้วแต่น้ำจะมากหรือน้อย พอไปล่องแก่งกลับมาแล้ว ก็เที่ยวไปเล่าให้ใครต่อใครฟัง รวมทั้งเขียนลงในคอลัมน์เที่ยวไป กินไปของผม เล่าให้ฟังตั้งแต่เริ่มแรกว่า ตอนอยากไปล่องแก่งนั้น ก็ดูทัวร์จากหน้าประชาสัมพันธ์ในหนังสือนำเที่ยวทั้งหลาย และผมเองมีความผูกพันกับจังหวัดปราจีนบุรีมากพอสมควร เพราะเมื่อตอนหนุ่ม ๆ ร่วม ๔๐ กว่าปีมาแล้วเคยรับราชการอยู่ที่จังหวัดนี้ ตั้งแต่สมัยที่ "ค่ายจักรพงษ์" มีไฟฟ้าใช้วันหนึ่งแล้วหยุดไปอีก ๒ วัน เพราะกำลังไฟไม่พอต้องหมุนเวียนกันใช้ภายในค่าย สมัยนั้นในเมืองไม่มีแม้แต่โรงภาพยนตร์ ไม่มีถนนราดยางแม้แต่เมตรเดียวในค่ายทหาร และการท่องเที่ยวก็ไปกันแต่น้ำตกเขาอีโต้เป็นหลัก เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมือง นายทหารสมัยนั้นอย่างไปฝันถึงรถเก๋ง เอากันแค่มีจักรยานขี่ก็เทห์เต็มทีแล้ว ดังนั้นหารถจิ๊ปได้ก็จะไปเที่ยวน้ำตกเขาอีโต้ เรียกว่าได้ควงสาวไปเที่ยวน้ำตก "อำเภอนาดี" ซึ่งเป็นอำเภอที่ตั้งของแก่งหินเพิงยังไม่มี ปราจีนบุรียังไม่เป็นเมืองผลไม้ มีแต่ "ไผ่ตง" เป็นสินค้าหลักของจังหวัดซึ่งส่งออกทั้งสดและอัดลงปีป นี่คือปราจีนบุรีสมัยเมื่อ ๔๐ ปีเศษมาแล้ว
            ดังนั้นเมื่อเขาส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีการล่องแก่งจึงอยากไป ถ้าสนุกดีจะได้เอามาเขียนเล่าให้ฟังจะได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กระจายไปทั่วแดนไทย น้อยประเทศนักที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวสมบูรณ์เหมือนเมืองไทย มีภูเขา มีน้ำตก มีป่าไม้ มีถ้ำ มีบ้าน มีเมืองที่เจริญแล้วให้เที่ยวกัน รวมทั้งยังมีโบราณสถานระดับมรดกโลกไว้ให้ชม และได้มีการบูรณะแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่เป็นสิ่งที่ดีที่งามในบ้านเรา
            ผมให้เลขาตลอดกาลของผม คือภรรยาของผมเอง ให้ทำหน้าที่เลขาตลอดกาล และการเดินทางท่องเที่ยวของผมส่วนใหญ่ก็ไปกัน ๒ คน ผมขับรถเองให้เลขา ฯ คอยจดรายละเอียดเขาก็จดบ้าง นั่งหลับไปบ้างก็สนุกดี นาน ๆ ก็ยกขบวนไปท่องเที่ยวกันเสียทีหนึ่ง เพราะคณะพรรคที่พร้อมจะยกขบวนตามการชักชวน ไปท่องเที่ยวของผมมีค่อนข้างแยะ เมื่อทราบแหล่งท่องเที่ยวว่ามีการล่องแก่งที่ถิ่นเก่าของผมที่จังหวัดปราจีนบุรี ก็จัดการให้เลขา ฯ โทรศัพท์ไปถามรายละเอียดเขาดู ปรากฏว่าเขาถามอายุเท่าไร พอเลขา ฯ บอกว่า ๖๐ แล้ว (ยังไม่ทันถามอายุของผมถ้าทราบคงเป็นลม) แม่สาวที่รับสายก็กรี๊ด ร้องมาตามสายบอกว่า คุณจะเป็นสาวเปรี้ยวไปหน่อยแล้ว ไม่รับให้ไปร่วมรายการล่องแก่ง เขาไม่เคยเห็น เลขา ฯ เขาไม่เคยรู้ว่าคนสูงอายุ อายุใกล้ร้อยอย่างผมจะขับรถคนเดียว วันเดียว ไปเชียงแสนหรือภูเก็ตได้แบบสบาย ๆ รวมทั้งขับไปประชุม ไปทำงานที่กระทรวงกลาโหมที่รถราติดยังกะอะไรดี เมื่อเขาไม่ให้ไปก็เอามาเขียนไว้ในหนังสือที่ผมเขียน เล่าให้ฟังว่าเขาไม่ให้ไปเพราะอายุเกิน ๖๐ เหมือนกับบัตรเครดิตฝรั่งทั้งหลายชอบมาเชิญให้ผมเป็นสมาชิก พอส่งหลักฐานไปให้บอกว่าผิดหลักเกณฑ์เพราะอายุเกิน ๖๐ ปี คนอายุเกิน ๖๐ ปี สมัยนี้หากรู้จักบำรุงร่างกาย ออกกำลังกายบ้าง อย่ากินจนเกินไป ไปหาแพทย์ตามระยะเวลา หรือใครมีโรคประจำตัวก็ไปพบแพทย์ตามกำหนดนัดของแพทย์ ได้ยาอะไรมา ก็กินยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด อย่าทำตัวอยู่นิ่ง ๆ มัวแต่คิดว่าแก่แล้วรอเลี้ยงหลานอย่างเดียว แบบนี้จะตายเร็วสมองจะฝ่อด้วย หากคิดว่าเรายังทำประโยชน์ให้ชาติบ้านเมืองได้อีกมากและหลาย ๆ อย่างตอนที่เรารับราชการเราอยากทำ แต่เขาไม่ให้ทำ ตอนนี้ทำได้อย่างเต็มที่ ด้วยเหตุผลนี้ผมจึงรับเป็นประธานที่ปรึกษาของคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กลุ่มที่ ๖ ) ทำงานแล้วสมองไม่ฝ่อครับ
            พอเขียนลงไปว่าเขาไม่ให้ไปเพราะสูงอายุ ไม่กี่วันอดีตผู้ใต้บังคับบัญชาที่อยู่ด้วยกันมาที่ปราจีนบุรี และไปสงครามเวียตนามมาด้วยกัน แต่พอเป็นนายพันเขาก็ลาออกไปประกอบธุรกิจส่วนตัว มีทั้งปั๊มน้ำมัน มีรีสอร์ท มีกิจการล่องแก่ง ฯ เขาก็โทรศัพท์บอกมาว่า ขอเชิญให้ไปล่องแก่งที่รีสอร์ทของเขา ก็บอกกติกาเขาไปว่า ให้คิดสตางค์เหมือนคนอื่น เขาก็ตกลงและบอกว่าจะมีทหารไปดูแลความปลอดภัยด้วย ก็ไม่ได้ซักถามเขาว่าทำไมจึงมีทหารไปดูแลความปลอดภัย มารู้เมื่อไปแล้ว ปีที่แล้วผมจึงยกคณะของครู อาจารย์ โรงเรียนบดินทรเดชา ฯ ที่ซี้อยู่กับเลขาของผมและตัวผมเองด้วย เหมารถรวมกันไป ซึ่งความจริงแล้วทางรีสอร์ทเขาก็มีรถบริการจ่ายค่ารถให้เขาก็แล้วกัน ก่อนที่จะลืมบอกเบอร์โทรไว้เลย มีหลายเบอร์ (๐๓๗) ๔๐๕ - ๖๐๘ ,๔๐๕ - ๖๑๑ , ๐ - ๑๖๖๓ - ๒๗๗๗, ๐ - ๑๖๖๓ - ๒๗๗๕
            เมื่อไปถึงรีสอร์ท ที่พักดีมาก ไม่แพง บริเวณของเขากว้างขวางเป็นข้อได้เปรียบยิ่งกว่ารีสอร์ทใด ๆ ที่จัดนำเที่ยวล่องแก่งหินเพิงเพราะต้องเช่าที่ดินชาวบ้าน ทั้งสามีและภริยา  (เป็นรองประธานสภาเทศบาลเมือง ฯ ) เป็นลูกบ้านอำเภอนาดี จึงมีที่ดินดั้งเดิมและทำสวนผลไม้ไว้ ปลูกกะท้อน เงาะ ทำนองนี้ ภายในบริเวณจึงมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีสะพานข้ามอ่างเก็บน้ำ มีหอโดดที่ตัวเราจะไหลเลื่อนมาตามลวดสลิง หากพลาดพลั้งมือไม่เหนียวพอก็แค่หล่นตกน้ำไป มีเรือแคนนู เรือคยัคให้พายเล่นในอ่างเก็บน้ำได้ และยังอยู่ใกล้น้ำตกหากน้ำมากพอก็จะให้สายน้ำนวดตัวยังกับลงอ่างจากกุชชี่นั่นแน่ะ มีจักรยานให้เดินทางท่องเที่ยวไปตามทางในป่าที่ปลอดภัย เพราะป่านี้คือ ป่าในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จุด "ชญ.๙" ลำน้ำที่ล่องแก่งคือ ลำน้ำใสใหญ่ ที่มาจากเขาใหญ่และเป็นแหล่งต้นแม่น้ำของแควหนุมาน และแม่น้ำบางปะกง
            ทีนี้มาดูที่ว่าทำไมเขามีทหารมาบริการ มารู้ว่าไม่ใช่บริการเฉพาะคณะผมใคร ๆ ไปเที่ยวไปพักของเขา หรือล่องแก่งกับเขา (ไปแบบไม่พักก็ล่องแก่งได้) จะบริการด้วยทหารทั้งหมด มาจากหน่วยงานที่มีทหาร เข้มแข็งมากเหมือนพวกรบพิเศษเลยทีเดียว และไม่ได้เอาเวลาราชการมาบริการ ทหารมาเช้ามืดวันหยุดจากปราจีนบุรี มาบริการตั้งแต่แบกเรือยาง เป็นนายหัว นายท้าย เป็นครูอธิบายและฝึกอย่างย่อแก่นักล่องแก่งสมัครเล่นทั้งหลาย ดูแลให้ความปลอดภัย แถมกลางคืนช่วยบริการแขกที่พักอีก เพราะเขาเลี้ยงอาหารถึง ๓ มื้อ อาหารดีเลิศทุกมื้อเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง นอกจากทหารจะมาได้เบี้ยเลี้ยงพิเศษ ไปช่วยครอบครัวแล้ว ยังเป็นการกระจายรายได้ไปสู่ประชาชน ในบริเวณนี้อีกด้วย เช่นไร่ของประธานกลุ่มเครือข่ายพัฒนาชีวิตครู จังหวัดปราจีนบุรี เขาก็มาทำไร่ร่วมกันเพื่อปลูกกุ่ยช่ายปลอดสารพิษ ปีนี้ปลูกผักหวานปลอดสารพิษเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งผักหวานนั้นเป็นอาหารชั้นดี และมีสรรพคุณทางสมุนไพรสูงมาก ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย ใส่บะหมี่มาม่าแทนถั่วงอก ชงเป็นชาเขียว ลดความอ้วน ต้มกับน้ำตาลแก้เด็กที่รูปร่างแคระแกร็น ผลผลิตของไร่ก็จะขายมาที่รีสอร์ท และนำส่งเข้าไปขายในกรุงเทพ ฯ รีสอร์ทแห่งนี้เขาจึงนำเที่ยวได้แยะ เพราะพื้นที่กว้างขวาง สมบูรณ์ราคาถูก
            ปีนี้ ๒๕๔๕ คณะร่วมรุ่นของเลขา ฯ ของผม คือคณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์ รุ่นคุณย่าคุณยายทั้งหลายก็ชักชวนกันมาให้ผมทำหน้าที่หัวหน้าทัวร์ ซึ่งการไปทัวร์กับคณะนี้จะมีไปทั้งชายและหญิง ได้แก่คุณย่า คุณยายทั้งหลายและสามี หรือผู้ชายและภริยา และยกย่องให้ผมเป็นตั้งแต่หัวหน้าทัวร์ แอ๊ดรถ มรรคทายก พาชิมอาหาร หัวหน้าทีมต้องกล่าวขอบคุณต่อท่านผู้ให้การสนับสนุน คือขาดอะไรเขาก็ยกย่องให้ผมเป็นอย่างนั้น คณะของเราจึงออกเดินทางจากกรุงเทพ ฯ โดยมีแหล่งรวมพลกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์รถออกเวลา ๐๘.๐๐ น. เลี้ยงอาหารเช้าในรถ ไปกินกลางวันที่กบินทร์บุรี (ขอยกอาหารร้านนี้ไว้ไปเล่าทีหลัง พร้อมกับเล่าอุทยานแห่งชาติทับลาน) ไปถึงรีสอร์ทตอนเย็น ก็เดินชมบริเวณที่กว้างขวาง ร่มรื่นไปด้วยสวนไม้ผล ผลไม้ในสวนเหลือแต่กระท้อน เงาะหมดไปแล้ว เชิญนักท่องเที่ยวสอยกินได้ อย่าขนของเขากลับบ้านก็แล้วกัน ห้องพักของเขาสบาย ไม่มีแอร์ส่วนมากกลางคืนจะอากาศเย็นเพราะเชิงเขาใหญ่ อาหารมื้อเย็นก็ที่ห้องอาหารของเขาซึ่งมีดนตรีประเภทคาราโอเกะด้วย เป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักร้อง นักดื่มเขามีเบียร์ขาย โซดา น้ำแข็งก็มี จะให้เหมาะใครดื่มไวน์ ดื่มสุราเอาไปเอง คณะผมก็เอาไปกันเอง ซื้อโซดา น้ำแข็งของเขา และเราไปกันวันศุกร์ นอกรายการทัวร์ปกติของเขา ซึ่งทัวร์ของเขามักจะพักคืนเดียว รุ่งขึ้นล่องแก่งแล้วกลับ กินอาหารด้วย ๓ มื้อ แต่ทัวร์ของผมให้เขาจัดพิเศษกินอาหารกัน ๕ มื้อเลยทีเดียว
            มื้อเย็นวันแรก  น้ำพริกมะขาม ปลาทูทอดและผัก แกงส้มไหลบัว ผักกะเฉด ไม่เคยกินที่ไหน แม่ครัวเอกกับรองประธานสภาเทศบาลเมือง ฯ และแม่บ้านคนเดียวกัน ผัดผักกุ่ยช่ายปลอดสารพิษ ต้มจืดหน่อไม้ ซดโฮกชื่นใจเหลือประมาณ ใครใคร่ร้องเพลงไปร้องได้ ใครใคร่ดื่มเชิญตามสบาย อยากได้อาหารพิเศษอะไรอีกก็ถามเขาดูสั่งเพิ่มได้ แต่อาหารตามรายการก็แยะแล้ว วันแรกที่ไปแขกที่จะล่องแก่งยังมีน้อย ไม่ใช่หน้าล่องแก่งก็มาได้มาดูพระอาทิตย์ตก มารับอากาศหนาวเย็น ฤดูล่องแก่งมีตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ไปจนถึงตุลาคมเท่านั้น จากนั้นน้ำจะน้อยแค่ลงอาบได้เท่านั้น
            มื้อเช้าวันรุ่งขึ้นจะเป็นข้าวต้มกับ ผักบุ้งผัด ยำไข่เค็ม ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ ที่อร่อยสุดคือเห็ดสด หมู ฟองเต้าหู้ เขาเอามาทำต้มเค็ม (ไม่ใช่พะโล้) อร่อยมากจริง ๆ ซดข้าวต้ม ๓ ชามเลย ต่อจากนั้นก็จะถึงเวลาที่รอคอยคือ การไปล่องแก่ง ต้องนั่งรถเดินทางไปอีก ประมาณ ๙ กิโลเมตร ไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (ปีที่แล้วยังไม่มี) มีอาหารขายบ้างโดยเฉพาะตอนกลางวันจะมี "ขนมเขียว" ขนมพื้นบ้านของอำเภอนาดี เหมือนเอาใส้ถั่วแป๊ปมาห่อบาง ๆ ด้วยแป้งขนมเปียกปูนอร่อยทีเดียว อันละ ๒ บาท ท่าน้ำตรงศูนย์บริการนี้คือจุดสุดท้ายของการล่องแก่งจะมาขึ้นจากเรือท่านี้ จากศูนย์นี้ ต้องเดินหรือหากรถไม่มากนักเขาจะให้ไปส่งที่จุดเริ่มต้นเดิน แต่รถจะกลับมาคอยที่จุดนี้ คนที่ไปล่องแก่งทางรีสอร์ทต้องจ่ายให้ด่านป่าไม้คนละ ๒๐ บาท จ่ายเป็นค่าเรือยางที่จะล่องลำละ ๒๐๐ บาท จ่ายให้แก่คนแบกเรือยางไปยังจุดเริ่มต้นล่องลำละประมาณ ๒๕๐ บาท มักจะจ้างชาวบ้านแบกหรือรีสอร์ทนี้จ้างทั้งทหารและชาวบ้านแบกเรือยางขึ้นไปแล้วไปสูบยางกันที่ริมแก่งหินเพิง เที่ยวกลับจ้างเด็กแบกลำไม้ไผ่ ที่ทำเป็นคานหามเรือ กลับลงมาลำละ ๒๐ บาท กระจายรายได้ออกไปทั่ว
            "หน้าเดิน" พร้อมแล้ว ใส่เสื้อชูชีพ ใส่หมวกกันน๊อค มือถือพาย (หากอยากพาย) ออกเดินขึ้นไปยังแก่งหินเพิงคือเหนือน้ำ ซึ่งการล่องแก่งนั้นจะล่องลงมารวมทั้งหมด ๕ แห่งด้วยกันใช้เวลาล่องแก่งที่ตื่นเต้นสนุกสนานสุด ๆ กันประมาณ ๔๐ นาที
            เมื่อถึงจุดล่องแก่ง คือแก่งหินเพิงแล้วซักซ้อมกันดีแล้วก็ลงเรือยางลำละ ๗ - ๘ คน นายหัวและนายท้ายคือทหารจะทำหน้าที่นี้ และยังมีพวกทหารคอยดักระหว่างทาง เพื่อความปลอดภัย มีช่างภาพของรีสอร์ท ดักถ่ายภาพให้ในราคาถูกมาก ตกคนละ ๖๐ บาทเท่านั้นเอง ผมลืมบอกไปว่าทหารที่มาหากินพิเศษนี้เขาอยู่ปราจีนบุรี ลูกเขยเจ้าของรีสอร์ทเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่เลย พามาหาสตางค์ที่ถูกต้องไม่ขัดต่อระเบียบ มาเสริมรายได้ในแต่ละสัปดาห์แค่ ๒ วัน แต่ละคนจะได้สตางค์กลับไปประมาณ ๘๐๐ - ๑,๐๐๐ บาท จากการแบกเรือการเป็นนายท้าย นายหัว การบริการ การช่วยเสริฟอาหารเป็นเงินที่บริสุทธิ์ไมต้องไปดัก โบกรีดไถใคร
            ลงเรือออกสู่ลำน้ำพอเรือออกไปสัก ๑๐๐ เมตร ก็ลงแก่งแรก คือแก่งหินเพิงที่กว้างที่สุดลึกมาก หินแยะ เรือจะวิ่งตามกระแสน้ำอย่างรวดเร็วกระแทกหินบ้าง หัวเรือจมน้ำแล้วเงยขึ้นบ้าง สนุกอย่าบอกใคร สาวน้อยสาวใหญ่กรี๊ดร้องกันแสบหูเลยทีเดียว และช่างภาพเขาเก่งมากเล็งได้ภาพดี ๆ ที่เป็นธรรมชาติมาให้ชมกัน ส่วนผมล่องมาครั้งหนึ่งแล้วปีนี้เลยตื่นเต้นน้อยไปหน่อย พอภาพออกมาคณะลงความเห็นว่าหน้าตาของผมไร้ความรู้สึก ไม่ตื่นเต้นเหมือนพวกเขาเลย กลายเป็นงั้นไป ผมไม่ตื่นเต้นเพราะข้อแรกรู้แล้วว่าจะเป็นอย่างไรและการเดินขึ้นมา ๒.๕ กิโลเมตร แต่ขึ้นเขา ลงเขานั้นผมต้องถนอมกำลังกายให้ดีไม่งั้นอาจจะหัวใจวายได้ เรียกว่าเหนื่อยสำหรับคนอายุขนาดผม แต่หากไม่หักโหมแล้วก็ไปได้อย่างสบายมาก คือเจียมตัวอย่าอวดเก่ง เดินเร็วเหมือนสมัยที่เคยเป็นนักรักบี้ทีมชาติไทยเมื่อเกือบ ๕๐ ปีมาแล้ว อย่าไปเก่งปานนั้น ผมจึงเดินขึ้นเขาของผมอย่างสบายไม่รีบร้อน มีสาวน้อย ๖๐ นำหน้าคนหนึ่งผมถือโอกาสเดินตามจะได้อ้างได้ว่าเดินเป็นเพื่อนสาว มีหนุ่มน้อยวัยสัก ๖๕ เดินตามผมอีกคนหนึ่งอ้างว่าช่วยดูแลผม ๓ คน จึงเดินแบบเกื้อกูลซึ่งกันและกัน แต่ก็เหนื่อยเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อลงเรือใบหน้าจึงมีความรู้สึกตื่นเต้นน้อยไปหน่อย เพราะตื่นเต้นตอนเดินมากกว่า ข้อสองคือผมนั่งเรียงกัน ๓ คนผู้ชายทั้งนั้น แถมอีก ๒ คนมีพายข้างหน้าคือศรีภริยาของแต่ละคน ผมไม่มีที่จะจับ เพราะจับกันเองก็ผู้ชายตัวโตแถมถือพายด้วย ข้างหน้าก็สาว ๖๐ แถมเป็นภริเมียของชาย ๒ คน ที่กระหนาบผมอยู่จับได้แต่เลขา ฯ ของผมเอง จึงต้องนั่งตัวเอียง ๆ แล้วจะไปทำหน้าที่สนุกได้อย่างไร ข้อสาม ๒ ชายที่พายเรือล้วนไม่ได้พายเรือมาหลายสิบปีแล้ว จึงมีสิทธิเอาพายเคาะหัวของผมเอาได้ ผมต้องระวัง ซึ่งข้อนี้พิสูจน์ได้พอเรือผ่านแก่งที่ ๒  คนนั่งซ้ายของผมก็เหวี่ยงพายไปคงจะใกล้หัวนายท้ายเป็นผลให้นายท้ายล่วงลงน้ำไป เรือขาดนายท้ายอยู่หลายนาทีสนุกพิลึกละ พอผ่านแก่งที่ ๕ สาวใหญ่ใจกล้าวัย ๖๐ ปี ๒ สาวก็โดดตูมลงน้ำว่ายตามเรือไป เพราะเวลาพ้นแก่งแล้วน้ำจะดูไหลนิ่งแต่น้ำลึก ไม่มีอันตรายลงว่ายตามน้ำไปได้ มีชูชีพไม่ต้องกลัวจมน้ำ จบการล่องแก่งด้วยความสนุกสุด ๆ ปีหน้าผมจะไปล่องอีก แต่คงเปลี่ยนไปที่อื่นบ้าง เพราะมีอีกหลายแห่งเช่นที่โป่งน้ำร้อน ลำน้ำเข็ก ทางเชียงใหม่ กลับมากินมื้อกลางวันที่ห้องอาหารของรีสอร์ท ชนมจีนน้ำยาผักเหนาะแยะน่ากิน ขาไก่ทอด แกงเผ็ดหมู ผัดวุ้นเส้น อร่อยมากและคงจะเหนื่อยกันมาด้วย แต่พวกผู้ชายแถมด้วยเบียร์กันอีก
            มื้อเย็นผมกลับมาสมทบใหม่ใช้คำนี้ เพราะหลายคนตั้งแต่เที่ยงไม่ยอมกลับไปอาบน้ำอีก บอกว่าตอนล่องแก่งเปียกน้ำมาพอแล้ว มื้อเย็นอาหารของเขายิ่งน่ากินถ่ายภาพมาให้ดูแล้ว น้ำพริกปลาทูทอด ผักจัดน่ากิน "ยำก้านผักคะน้า" เปรี้ยวอมหวานอร่อยนัก แกงต้มจืดฟักซดร้อน ๆ ผัดเผ็ดหมูป่า ยำวุ้นเส้น ยำเก่งจริง ๆ ของหวานปิดด้วยผลไม้ และผมสั่งพิเศษให้เอากุ้งใหญ่ กุ้งแควหนุมานมาพล่าเป็นแกล้ม มื้อนี้แขกของเขาเต็มห้องอาหาร มีคาราโอเกะ หนุ่ม ๖๐ เศษ โต๊ะผมซึ่งเสียงยังกับสุนทราภรณ์คืนชีพ ขึ้นไปร้องเพลงของสุนทราภรณ์แถมมีสาวน้อย (น้อยจริง ๆ ) จากโต๊ะอื่นไปร้องร่วมทีนี้สนุกกันยกใหญ่ เลยกลายเป็นโต๊ะที่ช่วยประสานการร้องให้เขาไป
            เกือบลืมบอกเส้นทาง โทรถามเขาดูหากจะไปพักที่แก่งหินเพิง แคมปิ้งรีสอร์ท ซึ่งผมรับรองว่าของเขาดี สะดวก ปลอดภัย ไม่แพง ช่วยชาวบ้าน ช่วยทหารให้ได้รายได้พิเศษ จากกรุงเทพ ฯ เลาะเลียบริมคลองรังสิตไปนครนายก ปราจีนบุรี กบินทร์บุรี เลี้ยวซ้ายไปทางจะไปปักธงชัย ถึงกิโลเมตร ๑๐.๕ เลี้ยวซ้ายไปผ่านอำเภอนาดี แล้วตามป้ายของเขาไปก็จะไปถึง แก่งหินเพิงแคมปิ้งรีสอร์ทได้ไปโดดหอ ล่องแก่งสมใจ

----------------------------------

| ย้อนกลับ | บน |


แก่งหินเพิง: ข้อมูลแก่งหินเพิง ท่องเที่ยวแก่งหินเพิง ข้อมูลเที่ยวแก่งหินเพิง


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์