ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > มรดกไทย > มรดกท่องเที่ยว > ร.ร.นายร้อย จปร.
 
ไปเที่ยว ร
| ย้อนกลับ | หน้าต่อไป |

ไปเที่ยว ร.ร.นายร้อย จปร.


            สถานที่ท่องเที่ยวกับสถานที่ที่ผมจะพาไปกินวันนี้ อยู่ห่างกันเกือบร้อยกิโลเมตร เอาเป็นว่าไปเที่ยวก่อนแล้วกลับมาชิมละก็เหมาะ ที่เที่ยว คือ โรงเรียนนายร้อย จปร. ซึ่งที่ตั้งปัจจุบันนี้ผมไม่เคยเรียน แต่มาทันเอาชั้นลูกชายของผมเรียน ซึ่งตอนนี้กลายเป็นผู้บังคับกองพันของโรงเรียนนายร้อย จปร. ไปแล้ว ไปเยี่ยมลูก เยี่ยมหลาน และเที่ยว ร.ร.จปร. ที่ผมเรียนอยู่ ๗ ปี ไม่ได้สอบตกหรอกครับ ผมเรียนเตรียมนายร้อยอยู่ ๒ ปี เรียนในโรงเรียนนายร้อยอีก ๕ ปี และสถานที่พักคือกองบัญชาการกองทัพบกเดี๋ยวนี้ ตรงข้ามสนามมวยราชดำเนิน  ส่วนที่เรียนนั้น เดี๋ยวนี้กองทัพบกใจดี ยกให้สำนักงบประมาณไปแล้ว อยู่ตรงข้ามกับกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งผมต้องเดินอยู่ ๗ ปี จากที่พักไปยังสถานที่ศึกษา สมัยนั้นยังไม่ได้ตั้งโรงเรียนเตรียมทหาร
            ไปโรงเรียนนายร้อย หากไปจากกรุงเทพฯ ไปตามถนนเลียบคลองรังสิต ก่อนถึงทางแยกไปนครนายก จะพบป้ายแยกซ้ายไป ร.ร.จปร. เลี้ยวซ้ายไปได้เลย
            โรงเรียนนายร้อย จปร. ในปัจจุบันมีพื้นที่ ๑๙,๒๙๐ ไร่ แต่ใช้เป็นตัวอาคารสถานที่เรียนและกิจกรรมของนักเรียนคงจะไม่เกิน ๔,๐๐๐ ไร่ นอกนั้นเป็นพื้นที่ที่ใช้เป็นสนามฝึกภาคสนาม ฝึกต่าง ๆ ได้ตลอดปี ไม่ต้องยกขบวนไปฝึกกันในป่าไหนอีก รุ่นผมมันแค่เดินจาก ร.ร.นายร้อย จปร. ราชดำเนิน มายังแถวบ้านของผมที่ลาดพร้าวนี้ก็เจอป่าละเมาะที่พอฝึก ตั้งรับ เข้าตี ร่นถอยได้แล้ว ร.ร.จปร. เริ่มสร้างในพื้นที่ใหม่นี้เมื่อ ๕ สิงหาคม ๒๕๒๔ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จมาวางศิลาฤกษ์ ลงมือก่อสร้างอาคารตั้งแต่ ๑ มิถุนายน ๒๕๒๖ แล้วเสร็จ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จมาเปิดเมื่อ ๕ สิงหาคม ๒๕๒๙
สถานที่ท่องเที่ยวใน รร.จปร.
            ศาลาวงกลม  อันดับ ๑ ต้องไป ศาลาวงกลมนี้สร้างขึ้นใหม่ตามแบบเดิมที่ รร.จปร.เดิมซึ่งมีมานาน ตั้งแต่สมัย ร.๕ และเมื่อ ร.๕ องค์ผู้พระราชทานกำเนิด รร.จปร.ได้สวรรคตแล้ว ร.๖ จึงได้สร้างพระบรมรูปขนาดครึ่งพระองค์ จากต่างประเทศขึ้นจำนวนหนึ่ง และโรงเรียนนายร้อยทหารบกได้รับพระราชทานมาองค์หนึ่ง สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ ได้โปรดให้นำไปประดิษฐานไว้ที่ศาลาวงกลม เพื่อให้นักเรียนนายร้อยทุกรุ่นได้สักการะบูชา นักเรียนนายร้อยทุกคน เมื่อกลับบ้านในสมัยของผม หรือเมื่อต้องเดินผ่านต้องถวายความเคารพ และหากออกนอกโรงเรียนต้องกล่าวคำว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะรักษามรดกของพระองค์ท่านไว้ด้วยเลือด (ปัจจุบันใช้ว่าด้วยชีวิต) เว้นนักเรียนที่หนีออกไปเที่ยวทางวัดมงกุฎกษัตริย์ ไม่ต้องมาลาท่าน


            วัดเขาชะโงก (วัดพระฉาย)  มีภาพเขียนด้วยสีน้ำมันที่แผ่นผา มีน้ำตกเล็กๆ ด้วย มีพระพุทธบาท
            อาคารพิพิธภัณฑ์ รร.จปร.๑๐๐ ปี  ค่าเข้าชม ๑๐ บาท  ควรอย่างยิ่งต่อการเข้าชม และจะได้ชมข้าวของเครื่องใช้ของ ร.๕ เช่น โต๊ะทรงงาน พระบรมรูปหุ่นขี้ผึ้ง เป็นต้น ประวัติการรบที่สำคัญอย่าข้ามไป
            กิจกรรมทางทหาร  เพื่อวัดใจผู้มาเที่ยวมาชม ฝึกหัดพายเรือแคนู ขอให้ว่ายน้ำเป็นลงฝึกได้ คนละ ๘๐ บาท/คน/ชั่วโมง
            ที่สระน้ำหรืออ่างเก็บน้ำแห่งนี้ผมเคยซื้อจักรยานน้ำมามอบให้เมื่อสัก ๑๒ ปีมาแล้ว ไม่ใช่สตางค์ส่วนตัวของผมหรอก เป็นเงินของสำนักงานที่ผมเป็นรองผู้อำนวยการฯ ท่านบิ๊กเสือเป็นผู้อำนวยการ คือ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบการต่อสู้เบ็ดเสร็จ ซึ่งซื้อให้หลายคัน(ลำ) เพราะเอาเยาวชนชายแดนมาฝึกกิจกรรมใน รร.จปร.โดยมีนักเรียนนายร้อย จปร.ชั้นสูงที่บ้านอยู่ไกล ๆ ไม่กลับบ้านวันหยุดมาเป็นพี่เลี้ยงในการฝึก ฝึกพื้นที่ชายแดน ๔ วันแล้วจึงส่งมาฝึกต่อที่ รร.จปร.อีก ๓ วัน เสียดายสิ้นสมัยผมกับนาย (พล.อ.พิจิตร  กุลละวณิชย์ นายตลอดกาล) ก็เลิกกันไป ได้ผลอย่างยิ่งที่นำเยาวชนจากชายแดนมาฝึกต้านภัยยาเสพย์ติด ส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นกรุงเทพ ฯ และให้โอกาสได้เข้าพบ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพบก เช่น ผู้บัญชาการทหารบก
            กิจกรรมไต่หน้าผาจำลอง กิจกรรมเลื่อนช่วยชีวิต โรยตัวข้ามฝั่งน้ำพลาดก็ตกน้ำ (แก่งหินเพิง แคมปิ้ง รีสอร์ท ที่ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ก็มีกิจกรรมนี้เช่นกัน) หากมือไม่เหนียวจะตกน้ำ สนุกนัก กิจกรรมยิงปืนในสนามยิงปืน กิจกรรมวอร์คแรลลี่ และจักรยานแรลลี่ เดินป่า ตีกอล์ฟ (เขาบอกว่าเป็นสนามปราบเซียน) ไปศาลเจ้าพ่อขุนด่านฯ
            ที่พักของ รร.จปร.นั้นอยู่บนเขา พักสบายมากค่าเช่าถูกด้วย ห้องธรรมดา ๖๐๐ บาทต่อวัน ห้องชุดแค่ ๑,๕๐๐ บาท เมื่อสมัยรับราชการผมจำเป็นต้องพักห้องชุดสบายมาก เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้วเพราะเป็นราษฎรธรรมดาพักแค่ ๖๐๐ บาทก็พอ (จอง ๐-๒๒๔๓๐๔๕๑ ต่อ ๑๖ หรือ ๐๓๗ - ๓๙๓๐๑๐-๕ ต่อ ๖๒๙๖๐-๓ ) สำหรับคณะใหญ่หรือพานักเรียนเปิดให้เป็นที่พักเพื่อจูงในให้เยาวชน ได้มาเห็นกิจกรรมของโรงเรียน ค่าที่พักถูกมาก คืนละ ๖๐ บาทต่อวัน ค่าเช่าเขาก็เอาไปปรับปรุงกองพันนักเรียนนายร้อยเจ้าของที่พักนั่นแหละ จะได้ไม่ต้องใช้เงินราชการซ่อมแซม พัฒนากองพัน หากจัดอาหารให้ด้วยก็ได้ตกวันละ ๑๐๐ บาท ต่อคนต่อวัน รับรองว่าอากาศดี เพราะตอนผมไปสัมนาเมื่อเร็วๆ นี้ เขาจัดให้กินมาแล้ว
            หอประชุมก็เช่าได้เพื่อสัมนา มีหลายขนาด หลายอาคาร ทั้งหมดนี้ติดต่อ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รร.นายร้อย จปร.ซึ่งอยู่ปากทางเข้าโรงเรียน พอเข้าไปประตูก็อยู่ทางขวามือ ติดกันคือ สมาคมแม่บ้าน ทบ.มีของขายด้วย ติดต่อศูนย์ ๐-๒๒๔๑๒๖๙๑-๔, ๐๓๗-๓๙๓๐๑๐-๕ ต่อ ๖๒๙๖๑,๖๒๙๖๒ ศูนย์เปิดทุกวัน
            ผมจะจัดโปรแกรมให้พิจารณา ๑ คืน ๒ วัน พักที่บ้านรับรอง รร.จปร.
            จากกรุงเทพ ฯ ลิ่วไป อำเภอปากพลี ชมพิพิธภัณฑ์ พื้นบ้านวัดฝั่งคลอง (กินกลางวันที่ร้านประณอม หน้าวัดเกาะหวาย ขาหมู หม่านโถว) อิ่มแล้วไปยังแหล่งโบราณคดีบ้านดงละคร หรือเมืองดงละคร ที่ตั้งเมืองโบราณ สมัยขอมมีอำนาจ กลับมายังอนุสรณ์สถานกองพลทหารญี่ปุ่นที่ ๓๗  มาทางจะมาน้ำตกนางรอง วัดพราหมณี ตกเย็นไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ดูพระอาทิตย์ตกงามนัก แล้วกลับเข้าที่พัก รร.จปร.กินอาหารเย็นที่ห้องอาหาร รสใช้ได้ รุ่งขึ้นไปแพแคนู หรือไปขี่จักรยาน หรือไปน้ำตกนางรอง น้ำตกสาลิกาซื้อผลไม้ หรือล่องเรือยางในลำน้ำ หรือวันนี้ภาคเช้ายกให้การชม และกิจกรรมภายในโรงเรียนนายร้อยทั้งหมด บ่ายจึงไปน้ำตก แล้วกลับบ้าน ส่วนโรงเรียนต่าง ๆ นั้น ผมอยากให้พาเยาวชนไปเที่ยว ไปพัก ไปฝึก กิจกรรมต่าง ๆ ประสานกับเขาดู ล้วนแต่เป็นกิจกรรมที่ผมเคยทำไว้เป็นตัวอย่าง (จะเรียกว่าอย่างนี้ก็ได้) ทำเมื่อ ๑๓ - ๑๔ ปีที่แล้ว (พ.ศ. ๒๕๓๑)
            บอกกล่าว ยาเพิ่มพลังของเขามีทั้งท่านชายและท่านหญิง เป็นยาสมุนไพรจากจีน ผ่านการรับรองของ อย.แล้ว ติดต่อได้ที่ร้านขาหมูเบตง เพชรเกษม ๖๙ เข้าซอยไปถึงสี่แยกมีธนาคาร ไทยพาณิชย์ แล้วเลี้ยวซ้ายไป ๒๐๐ เมตร ร้านขาหมูเบตงอยู่ซ้ายมือ ยังอร่อยเหมือนเดิม ผมสนับสนุนกิจกรรมของชาวบ้านปิยะมิตร ทุกหมู่บ้านในอำเภอเบตง และอำเภอนาทวี เพื่อรักษาคำพูดของผมที่ให้กับพวกเขาไว้เมื่อ ๑๕ ปีที่แล้ว คือช่วยให้พวกเขาอยู่ดี กินดี อย่ากลับเข้าป่ากันอีก เวลานี้เขาเป็นคนไทยไปค่อนตัวแล้ว ขาดแต่สัญชาติไทยรอมหาดไทยเท่านั้น เอกสารต่าง ๆ เขาก็ทำให้หมดแล้ว รวมทั้งให้หมดแล้ว รวมทั้งเงินค่าธรรมเนียมด้วย ให้เขาไปเถอะสัญชาตินะ เขาจะได้เป็นไทยเต็มตัว และพวกเขาจะเป็นเหมือนรัฐกันชนให้เรา เอาไว้ขู่ข้าง ๆ บ้านได้ ยาพลังช้าง เป็นยาแคปซูล ชื่อ เจิน เหยิน โทนิคนี้ มีทั้งของชายและหญิง โทร ๐ - ๒๖๔๕๒๕๓๑ - ๒, ๐๑ - ๓๓๑๘๐๑๒ สมุนไพรต่าง ๆ ที่เคยเล่าไปแล้วมีครบครัน
            อีกแห่ง คือ เจ้าเก่าที่เคยชิมกันไปนานแล้ว ร้านหมูแผ่นซาฮะเฮียง เขามีหมูหยองแบบใหม่ สีทองทำเป็นแท่ง ไม่เป็นฝอยๆ ขับรถไป กัดชิมไปอร่อยนัก ซาฮะเฮียง ศรีย่านหากมาจากบางกระบือ เลี้ยวซ้ายไปหน่อย อยู่ปากทางเข้าโรงภาพยนตร์จันทิมาเดิม หมูแผ่น หมูหยอง หมูหวาน คราวนี้ชิมหมูหยองชนิดเป็นแท่ง
            สนามกอล์ฟเมืองเอก นักกอล์ฟทั้งหลายคงรู้จักกันดี ผมเคยเข้าไปชิมอาหารร้านโถพลูปากทางเข้าครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้บุกเข้าไปชิมกันในสนามกอล์ฟที่ คลับเฮาส์ ของเขาเลย นักกอล์ฟแนะนำมา ส่วนผมเลิกตีกอล์ฟมา ๓๖ ปีแล้ว ตั้งแต่อยู่เชียงใหม่ ข้าราชการคนไหนบ้างที่กล้ายืนยันว่าผมตีกอล์ฟวันราชการได้ ครบ ๑๘ หลุม โดยไม่ต้องหนีงานไปก่อน อีกพวกคือนายทหารเด็ก ๆ ชั้นนายร้อย อย่างเพิ่งรีบไปตีกอล์ฟเลย ดูจะเป็นแฟชั่น ห่วงเงินเดือนที่น้อยอยู่แล้ว มันจะไม่พอกิน
            สนามกอล์ฟเมืองเอกนั้นหากไปตามถนนวิภาวดีรังสิต จนผ่านดอนเมือง ผ่านอนุสรณ์สถานแล้ว จะเห็นกรมยุทธศึกษาทหาร อยู่ซ้ายมือให้ตัดเข้าถนนคู่ขนานทันที  จะไปผ่านเมอร์รี่คิง วิ่งต่อไปสักค่อนกิโลเมตร จะเห็นถนนแยกซ้าย มีป้ายสนามกอล์ฟเมืองเอกแผ่นโต เลี้ยวซ้ายวิ่งเรื่อยไปจนผ่านปั๊มเชลล์ แล้วมีทางแยกขวา เลี้ยวขวาไปจนข้ามสะพานขวาคือวัด ทางซ้ายคือป้ายเมืองเอก ตรงไปอีกจนพบสี่แยกน้อย ๆ เลี้ยวขวา (หากตรงไปยังสนามกอล์ฟวิสต้า) วิ่งไปจนพบลานจอดรถกว้างขวาง และคลับเฮ้าส์  ตึกสีขาวตั้งอยู่ริมลานจอดรถ ร้านอาหารอยู่ในคลับเฮ้าส์แห่งนี้ กว้างขวางมาก นั่งติดกระจกด้านริมสนามกอล์ฟ จะชมวิวสวยมาก มีทั้งน้ำ ต้นไม้ต้นหญ้าให้ชม สวยจริง ๆ ห้องแอร์นั่งเย็นสบาย จอดรถสดวก สุขาสากล
            อาหารมีทั้งตามสั่งและจานเดียวเช่น ข้าวต่าง ๆ โดยเฉพาะข้าวราดหน้าไก่ ยังกับร้านเหลาะงาทิ้งที่ห้าแยกพลับพลาชัย น้ำผลไม้ปั่นต่าง ๆ มีหลายชนิด สั่งมาซดเสียให้ชื่นใจ เบียร์ของเขาก็เย็นเฉียบ และที่เลอเลิศของเขาอีกอย่างไว้ปิดท้ายคือ กาแฟนานาชนิด ชงเก่งนัก


            หอยหลอดผัดฉ่า ยังกับร้านของลุงขันที่สมุทรสงคราม
            ปูกะตอย ปูตัวเล็ก ๆ เอามาทอดกรอบ จิ้มน้ำจิ้ม จะแกล้มหรือกินเล่น อร่อยหมด จามเดียวจะแย่งกัน
            เนื้อปลาเก๋าทอดกระเทียมพริกไทย เนื้อปลานุ่ม ขาว โรยด้วยกระเทียม พริกไทยทอดหอมฟุ้ง
            แกงต้มส้มปลากระบอก รสไทยแท้ ซดร้อน ๆ ชื่นใจ
            ญี่ปุ่นเขาก็มี สั้งกุ่งกุ้งหน้าเนยอบ กินเป็นออเดริฟแหละดี ทั้งหอม ทั้งอร่อยมาก ๆ ใช้กุ้งทั้งตัวมาอบ
            หากไม่สั่งหอยหลอดผัดฉ่า ไม่ต้องกินข้าวก็ได้ ปิดท้ายด้วยก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลาเก๋าเต้าชี้
            ของหวาน บวชชีกล้วยไข่ (ขนมหวานไทย ๆ มีแยะ) กับถั่วแดงเย็น โทร ๐๒ - ๕๓๓๙๓๔๔
            ร้านที่ผมพาไปชิม กับแหล่งที่ผมพาไปเที่ยวอยู่ห่างกันนัก อาจจะเกิโมโหเสียก่อน เลยแนะไว้อีกแห่งคือเมื่อออกจากประตูโรงเรียนนายร้อยมาแล้ว (ขากลับ) มาได้ประมาณ ๕๐๐ เมตร ทางซ้ายมือมีร้านไก่ย่าง ติดกันอยู่ ๒ ร้าน ที้งสองร้านนี้อยู่ตรงข้ามกับวัด โยธีราชศรัทธาราม ร้านไก่ย่างที่ชวนชิมรสดีนัก ย่างกันหลายเตา ส่งกลิ่นหอมตั้งแต่ยังไม่ได้ยกมาวางบนโต๊ะ ร้านนี้ชื่อ ดี ดี ไก่ย่างส้มตำ
            สั่งไก่ย่างมาชิม ตามอัธยาศัย แล้วข้ามไปสั่งส้มตำ กำชับให้ดี ๆ ว่าอย่าเผ็ด ที่ร้านตอดกัน เขาไม่ว่ากันคือ ที่ร้านจ่าขุน ไก่ย่างส้มตำ
            สั่งส้มตำจาดร้านจ่าขุน ไก่ย่าง ส้มตำ
            อย่าลืมกำชับว่าอย่าเผ็ด ไม่งั้นจะโดดไปกินน้ำไม่ทัน หรือไพล่ไปนึกถึงเอาน้ำผลไม้สด มะพร้าว มะนาว ฝรั่ง ที่ปราศจากสารกันบูด ของร้านอาหารปักษ์ใต้รสแท้แบบชาวบ้านที่เมืองลพบุรีโน่น (จากกรุงเทพฯ ถึงวงเวียนราชานุสาวรีย์ อ้อมวงเวียนเลี้ยวขวาไป ๕๐๐ เมตร แล้วเลี้ยวขวาไปอีก ๕๐๐ เมตร ร้านแก้วเจ้าจอมอยู่ทางขวามือ หยุดวันอาทิตย์ น้ำผลไม้ประกอบอาหารใต้ของเขาเด็ดนัก)
            อิ่มไก่ย่าง ส้มตำ แล้วค่อยไปเที่ยวกันต่อ
.........................

| ย้อนกลับ | หน้าต่อไป | บน |

ร.ร.นายร้อย จปร.: ข้อมูลร.ร.นายร้อย จปร. ท่องเที่ยวร.ร.นายร้อย จปร. ข้อมูลเที่ยวร.ร.นายร้อย จปร.


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์