ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > มรดกไทย > มรดกท่องเที่ยว > อลังการ
 
อลังการ

อลังการ 

            ผมเคยได้ยินชื่อโรงละครไทย "อลังการ" เปิดใหม่อยู่ที่พัทยา ทราบว่าเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่คล้าย ๆ กับภูเก็ตแฟนตาซี คล้ายกับสยามนิรมิต ซึ่งทั้งสองแห่งนี้ผมเคยไปชมและนำมาเล่าให้ทราบ ที่ภูเก็ตนั้นไปชมถึง ๒ ครั้ง เพราะไปครั้งหลังเขาเปลี่ยนฉากการแสดงพอดีได้ดูของใหม่ ไม่ซ้ำเดิม ส่วนสยามนิรมิตนั้นไม่ทราบว่าเปลี่ยนใหม่แล้วหรือยัง ตั้งใจจะไปชมอลังการให้ได้สักครั้งว่าเป็นอย่างไร เพราะฟังแต่ชื่อต้องไม่ใช่ธรรมดา พอดีไปงานสัปดาห์ไทยเที่ยวไทยที่ศูนย์สิริกิติ์ เขามีบัตรมาขายในราคาพิเศษคือซื้อ ๑ แถม ๑ ในราคาบัตรละ ๙๙๙ บาท เลยรีบตะครุบซื้อเอาไว้ก่อน ซื้อเอาไว้ ๕ เดือนจวนจะหมดอายุจึงมีเวลาไปชม ชมแล้วก็ขอบอกว่าดีจริง ๆ แต่น่าจะอ่อนประชาสัมพันธ์ไปหน่อยจึงมีผู้มาซื้อบัตรชมน้อยไป แต่น่าจะอยู่ได้เพราะทัวร์ลงมากเหลือเกิน วันที่ผมไปชมนี้มีรถทัวร์พานักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนมาชมไม่น้อยกว่าสิบคันรถ ทำให้ผู้ชมมากพอสมควร และประทับใจในการต้อนรับเป็นอย่างยิ่ง
            ที่ตั้งของโรงละครไทยอลังการ ไปพัทยาตามเส้นทางมอเตอร์เวย์แล้วเข้าทางหลวงแผ่นดินสาย ๗ ไปพัทยา วิ่งต่อไปตามถนนสุขุมวิทผ่านพัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ จอมเทียน ไปจนถึง กม.๑๕๕ ของถนนสุขุมวิท มีป้ายบอกก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปหน่อยจะถึงลานจอดรถ ที่กว้างขวางของโรงละคร จองบัตร ๐๓๘ ๒๕๖ ๐๐๗
            เมื่อไปถึงลานจอดรถ เป็นรถส่วนบุคคลคันแรกที่เข้ามาจอด พนักงานสาวเดินมาต้อนรับถึงรถ เล่นเอาตกใจพาไปขึ้นตั๋ว เพราะผมซื้อบัตรจากงานไทยเที่ยวไทยมาแล้ว และได้รับคำแนะนำมาว่าตอนมาขึ้นตั๋วให้เลือกเอาที่นั่งแถว M N  จะได้ที่นั่งที่ดีที่สุด ผมก็บอกพนักงานสาว (สวย) ไปตามนั้น เมื่อได้บัตรแล้วเดินเข้าชั้นใน ก่อนผ่านทางเข้ามีช่างภาพมาขอถ่ายรูปคู่ แบบถ่ายไปอัดลงจานผมก็เลยอุดหนุนเขาไป นาน ๆ จะถ่ายภาพคคู่กับเลขา ฯ สักที รูปภาพมาเลือกรับเอาได้ตอนละครเลิก ใครจะเอาก็จ่ายภาพละ ๒๔๙ บาท อัดลงในจานสวย เราเต็มใจให้เขาถ่ายภาพจึงออกมาดี ไม่เหมือนตอนไป อช.ป่าหินงาม ตอนเดินไปสุดแผ่นดินที่ช่างงภาพ ๕ - ๖ คน วิ่งตรูกันมาถ่ายไม่บอก ไม่กล่าว ภาพออกมาหน้าตาจึงเหมือนยักษ์เพราะตกใจ ที่นี่ช่างภาพคนเดียว ขอถ่ายโดยดี ภาพจึงดูดี ไม่ดีเราก็ไม่เอา พอเข้าไปข้างใน (ยังไม่ได้เข้าโรงละคร) ที่ลานมีช้าง ๒ เชือกมาต้อนรับ พร้อมกับคนขายกล้วยหวีละ ๒๐ บาท เลยซื้อกล้วยเลี้ยงช้าง เดินต่อไปมีตุ๊กตาคนมาต้อนรับ ชี้ไม้ชี้มือให้ถ่ายรูปด้วย ส่งเลขา ฯ ไปถ่าย ไม่ได้คิดเงิน คิดทองอะไรถ่ายฟรี (แต่หากตอนละครเลิกแล้ว ตัวละครจะมาถ่ายรูปด้วย ถ้าเราถ่ายกับดาราต้องจ่ายเงินให้เขารูปละ ๔๐ บาท ใช้กล้องของเราถ่าย) จากนั้นก็เลือกเอา อาจจะไปกินอาหารที่จัดแบบบุปเฟ่ต์อยู่ทางริมลานทางขวามือหัวละ ๒๐๐ บาท จัดอาหารไว้เป็นซุ้ม แต่เนื่องจากไม่ใช่เวลามื้อเย็นของผมเพราะพึ่งห้าโมงเศษ (แสดงเวลา ๑๘.๐๐)  จึงไม่ได้ลองชิมอาหารของเขา ส่วนริมลานทางซ้ายมีมินิคอนเสริท์ทั้งเต้นทั้งร้อง ทันไปชมเขาเต้นอยู่ ๑ เพลง ฟังร้องอีก ๑ เพลง จากนั้นเดินชมสถานที่มองไม่ออกว่าจะเข้าโรงตรงไหน เพราะข้างหน้าที่แน่ใจว่าเป็นโรงละครนั้น ทำเหมือนประตูถ้ำแต่ปิดสนิท ก็เลยเดินชมสถานที่ไปพราง ๆ พอเวลาประมาณ ๑๗.๔๕ ก็มีพลุจุดขึ้นฟ้าเสียงดังสนั่น ถ้ำที่มองเห็นข้างหน้าก็เปิดประตูถ้ำพร้อม ๆ กันหลายประตู เดินเข้าไปในถ้ำทีนี้มืดดี พาไปนั่งตามเลขที่นั่งที่จองได้มาคือแถว M
            เริ่มการแสดงด้วยตลก ๒ คน แต่งกายแบบตลกฝรั่ง ออกมาพร้อมลูกโป่งใบใหญ่เอามากลิ้ง มาหลอกมาล่อและเหวี่ยงมายังคนดูให้โต้กลับไป ตลกแบบละครฝรั่ง
                ฉาก ๑ ร่องรอยแห่งอารยธรรมไทย  ปรากฎให้เห็นยุคบ้านเชียง เมืองมรดกโลก มนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ฉากนี้มีผู้แสดงคงบจะสักครึ่งร้อย
                ฉาก ๒ พญานาค  ออกมาตัวโตเป็นสัตว์ที่มีฤทธิ์เดชเหนือสัตว์ทั้งปวงเชื่อในเรื่องการเกิดมีพระพุทธศาสนา และคลายฤทธิ์ลง เมื่อได้รับแสงธรรมแห่งพระพุทธศาสนา ทำให้เกิดประเพณีคู่แผ่นดินไทยเช่นแห่เทียนเข้าพรรษา ไหลเรือไฟ บั้งไฟพญานาค เสียงดนตรีจะดังกระทึ่ม แสงสี งดงามมาก และจะเปลี่ยนฉากอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องมีการรอคอย ไม่ต้องมีแสดงหน้าฉาก เพื่อรอเวลาเปลี่ยนฉาก แค่ดับไฟหรือให้แสงสลัว ๆ แต่เสียงดนตรียังก้องอยู่ ก็จะเปลี่ยนฉากใหญ่ ๆ ได้แล้ว
                ฉาก ๓ เป็นมนต์เสน่ห์แห่งศิลปวัฒนธรรม  ความงดงามของ ๔ ภูมิภาค
                ฉาก ๔ โขน ฉากนี้แสดงโขนตอน  "ยกรบ" ฝ่ายธรรมรบกับฝ่ายอธรรม
                องคฺ ๓ แต่ละฉาก แสดงออกถึงความภูมิใจในความเป็นชาติไทยมี ๓ ฉากคือ
                ฉาก ๕ สุโขทัย  ชื่อสุโขทัยแปลว่า รุ่งอรุณแห่งความสุข แสดงให้เห็นการเกิดมีตัวหนังสือไทย ในยุคพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ขบวนแห่นางนพมาศ การลอยกระทง ขบวนช้างของกษัตริย์ทียกขบวนมาลอยกระทง ฉากนี้มีช้างมาแสดงหลายตัว สงสัยอ้ายตัวที่ซื้อกล้วยให้กินคงจะมาแสดงด้วย แต่ตอนนี้ช้าง คน แต่งตัวสวยมาก สวย ทุกฉาก ไม่มีการพูดจา นอกจากเสียงเพลง และการบรรยายเป็นภาาาจีนและภาษาอังกฤษ
                ฉาก ๖ อยุธยา สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน เช่นการแห่ขบวนขันหมาก แสดงความสามัคคี ในการป้องกันประเทศ ฉากสำคัญคือการต่อสู้กับข้าศึกบนหลังช้าง ชนช้างนั่นแหละ ช้างแสดงเก่งมาก เป็นฉากมหาสงครามยุทธหัตถี
                ฉาก ๗ รัตนโกสินทร์ ฉากนี้มีความอลังการสมชื่อโรงละคร เพราะชื่อเมืองคือเมืองแห่งเทพ จึงมีฉากที่มีนางฟ้ามาเหาะเหินอยู่บนหัวของเรา ท่ามกลางไฟสลัว ๆ เพื่อไม่ใให้เห็นสายที่โยงตัวนางฟ้าที่เหาะอยู่นั้น มีขบวนแห่พยุหยาตราทางชลมารค มีเรือสุพรรณหงส์ที่ลอยล่องอย่างอลังการ เรียกว่าฉากนี้ยิ่งใหญ่จริง ๆ
                ใช้เวลาแสดงติดต่อกันไปประมาณ ๑ ชั่วโมง จบอย่างอลังการ จบแล้วออกมาที่ลานนอก ใครอยากถ่ายรูปกับดารา ก็ถ่ายกันตอนนี้ เดินผ่านออกไปก็จะผ่านชั้นที่เขาวางจานที่อัดรูปถ่ายลงไว้ รูปของใครก็ดูเอา ชอบใจก็ควักจ่ายเขาไป ๒๔๙ บาท
                ผมยังไม่ได้กินอาหารเย็น พอละครเลิกก็พอดีเวลาอาหารเย็น ผมพักที่โรงแรมใกล้ ๆ โรงละครอลังการคือแถว ๆ กม.๑๕๕ โรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ โรงแรมนี้ใหญ่มากสมกับมีคำว่าซิตี้ต่อท้าย มีห้องพักประมาณ ๕,๐๐๐ ห้อง ๆ ราคาแพงสุดคืนละ ๔๐,๐๐๐ บาท รอถูกรางวัลที่ ๑ ก่อน จะมาพักสักคืน ตอนนี้พักคืนละ ๑,๒๐๐ บาท ตึกด้านการ์เด้นท์ วิว ติดถนนใหญ่ ไม่เห็นทะเล ด้านเห็นทะเลเต็มหมด ราคาที่พักรวมอาหารเช้าไว้ด้วย เมื่อกลับจากชมที่อลังการ ก่อนไปมองได้มองไว้แล้วร้านข้าวต้ม เพราะหากจะย้อนไปกินข้าวต้มเจ้าประจำที่ถนนพังทยากลาง มีผักบุ้งลอยฟ้า ก็ไม่แน่ใจว่าเดี๋ยวนี้จะหาที่จอดรถได้ง่ายหรือไม่ และกลางคืนตาผมชักจะสู้แสงไฟรถสวนไม่ไหว
                ร้านข้าวต้มตึกแถวตรงข้ามกับทางเข้าโรงแรม อาหารใช้ได้ราคาย่อมเยา กินเสีย ๒ คืนเลย กุ่ยฉ่ายขาวผัดเต้าหู้ ไส้พะโล้ ยำไข่เยี่ยวม้า ปลากะพงทอดกระเทียมพริกไทย จับฉ่าย คะน้าผัดหมูกรอบ สั่งมาคืนละ ๓ อย่าง และข้าวต้ม
            วันรุ่งขึ้นมีเวลาก็เที่ยวอยู่แถวนั้น ที่ต้องไปทุกครั้งที่พัทยาคือ
            วัดญาณสังวราราม  เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร อยู่ประมาณ กม.๑๖๐ แล้วเลี้ยวซ้ายไปอีก ๔ กม.จะถึงทางแยกขวาไปยังวิหารเซียน และพระพุทธรูปเขาชีจรรย์ ตรงไปอีก ๑ กม.ก็จะถึงวัดญาณ ฯ ตั้งแต่ผมไปครั้งแรกเมื่อเกือบสามสิบปีมาแล้ว ไปทีไรก็จะเห็นการก่อสร้างใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ ไปครั้งนี้ก็เช่นกัน วัดเริ่มสร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๙ โดยได้รับการถวายที่ดินจากคุณหญิงนิธิวดี อันตระการ ถวายแก่องค์สมเด็จพระสังฆราชและแสดงความประสงค์ว่าขอให้สร้างวัดคือวัดญาณสังวร และเมื่อเริ่มสร้างคุณหญิงได้บริจาคที่ดินเพิ่มอีก ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับไว้ในวพระบรมราชูปถัมภ์
                พระอุโบสถ  ดัดแปลมาจากพระอุโบสถของวัดรังษีสุทธาวาส ปัจจุบันวัดนี้ยุบรวมกับวัดบวรนิเวศวิหารเป็นคณะรังษี พระอุโบสถสร้างเพื่อถวายแก่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ส่วนพระประธานคือ สมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ สร้างถวายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีขนาดเท่ากับพระพุทธชินสีห์คือหน้าตักกว้าง ๕ ศอก ๑ คืบ ๗ นิ้ว เดี๋ยวนี้ห้ามถ่ายภาพ ในพระอุโบสถแห่งนี้ร่มเย็นด้วยพระบารมี ผมไปทุกครั้งผมนั่งได้นาน ๆ และจะมีศรัทธาไปนั่งสมาธิกันเป็นประจำ
                พระบรมธาตุเจดียฺมหาจักรีศรีพิพัฒน์  อยู่ด้านหลังพระอุโบสถ สูง ๓๙ เมตร
                พระมหามณฑปพระพุทธบาท  สร้างอยู่บนยอดเขารถขึ้นได้
                อุทยานพระราชานุสาวรีย์  พระบรมราชชนกและสมเด็จพระบรมราชชนนี

                พระเจดีย์พุทธคยา  และยังมีอีกมากมายหลายแห่ง
                ย่านนี้เรียกว่า บ้านอำเภอ เลี้ยวขวาเข้าตรง กม.๑๕๘ พอเลี้ยวเข้าไปในซอยนี้จะมีร้านอาหารประเภทซีฟู๊ดหลายร้าน ความอร่อยดูจะทัดเทียมกัน เคยชิมมาทุกร้าน อร่อยใกล้เคียงกัน รวมทั้งราคาตามสไตล์อาหารทะเล พอเลี้ยวขวาเข้ามาแล้วแยกทางซ้ายผ่านตลาดป้าเล็ก เลยตลาดป้าเล็กไปสัก ๑๐๐ เมตร ร้านอยู่ทางขวา เดี๋ยวนี้เจริญรุ่งเรืองจนต้องขยายเป็น ๒ ศาลาแล้ว อาหารแนะนำของทางร้านคือยำปูดอง เนื้อปลาน้ำแดง กะพงน้ำแดง กะพงย่างเกลือ หอยกะโดง โจงผัดน้ำมันหอย ส้มยตำกรอบ ห่อหมกทะเล กั้งทอดกระเทียมพริกไทย แกงส้มไข่ปลาเชียว แต่ผมสั่งมาดังนี้
                ปูม้านึ่ง ๑ กก. นึ่งแล้วเสริฟมาทั้งตัว จะกินให้อร่อยต้องใช้มือ เลขา ฯ ผมไปสนใจโต๊ะข้างหลังผมที่เขาสั่งปูมาจานละ ๒ ตัว แต่สั่งหลายครั้ง กินด้วยมือ แกะด้วยความสนุกสนาน ยกกระดองปูซดน้ำ แกะก้ามปูกัดเนื้อปู ตามด้วยน้ำส้ม ไม่ทราบว่าสั่งปูมากี่จาน เพราะตอนจ่ายเงินพอดูบิล ๑,๔๐๐ บาท ร้องลั่นไปเลย ทำไมแพงนักวะ
                ส่วนของผมสั่งปูมา ๑ กก. ได้ปูนึ่งตัวโตมา ๓ ตัว แต่ไม่ถึงขั้นยกกระดองปูซดน้ำ
                ปลาฉลามผัดฉ่า หาฉลามกินจนได้ พลาดมาจากร้านสลาตัน มาได้ร้านนี้แทน
                ออส่วนกระทะร้อน แยกถั่วงอกผัดใส่จานมาต่างหาก พร้อมด้วยซ๊อสศรีราชา ทอดแป้งกรอบ ตักแป้งชุบหอยนางรม ตักถั่วผัด แล้วเหยาะเสียด้วยซ๊อสศรีราชา
                ปิดท้ายด้วยเฉาก๊วย ลูกชิต อีกถ้วยลอดช่องน้ำกะทิ หวานเย็นชื่นใจ 

...................................................


| บน |

อลังการ: ข้อมูลอลังการ ท่องเที่ยวอลังการ ข้อมูลเที่ยวอลังการ


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์