ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี
  พระมหาธรรมราชาที่ 2

 

พระมหาธรรมราชาที่ 2 (พระยาลือไทย)

 

                พระมหาธรรมราชาที่ 2 หรือ พระยาลือไทย เป็นพระโอรสของพระมหาธรรมราชาลิไทย ประมาณว่า

ครองราชย์เป็นกษัตริย์เมื่อ พ.ศ.1912 (บ้างว่า พ.ศ.1911 – 1917) จนถึง พงศ.1942 ในรัชกาลของพระมหาธรรมราชาที่ 2 ด้วยเหตุที่ว่ามีความสัมพันธ์กับราชวงศ์เมืองน่าน คือ มีพระมเหสี เป็นพระธิดาเมืองน่าน และเป็นไมตรีกับอาณาจักรล้านนา มาตั้งแต่รัชกาลก่อน จึงทำให้อาณาจักรอยุธยามีความหวั่นเกรงว่าหากเมืองสุโขทัยนั้น ถูกรวมเข้ากับอาณาจักรล้านนาแล้ว ภายหน้าหากอาณาจักรล้านนาคิดทำการสงครามขยายอาณาเขตลงมาตอนใต้ ด้วยเหตุที่มีเส้นทางเดินทัพทั้งทางบกและทางน้ำสะดวก เช่นนี้ ก็จะเป็นอันตรายต่ออาณาจักรอยุธยา และเมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นราชธานีสำรองนั้น ก็ไม่อยู่ในฐานะที่จะเข้มแข็งพอต่อต้านกองทัพใหญ่ได้

 

                ดังนั้นอาณาจักรอยุธยาจึงจำต้องหาหนทางที่จะชิงเอาเมืองต่าง ๆ ของอาณาจักรสุโขทัยนั้นมาไว้ในอำนาจเสียก่อน แต่การจะยกกองทัพไปชิงเมืองสุโขทัยหรือเมืองพิษณุโลกโดยตรง นั้นก็จะทำให้อาณาจักรล้านนาส่งกองทัพมาช่วยเหลือ ด้วยสองอาณาจักรนั้นผูกสัมพันธไมตรีต่อกันอยู่

 

                ดังนั้น สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 หรือขุนหลวงพะงั่ว (พ.ศ.1913 – 1931) จึงได้ยกกองทัพเข้าไปบุกรุกรานหัวเมืองต่าง ๆ  ของอาณาจักรสุโขทัย เหมือนลองท่าที่ของอาณาจักรล้าน และสู้รบกับกำลังของเมืองสุโขทัยด้วย ดังปรากฏเหตุการณ์ชิงเมือง ดังนี้

 

                พ.ศ. 1914 กองทัพจากอาณาจักรของเมืองอยุธยา โดยการนำของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 มีชัยชนะหัวเมืองเหนือทั้งปวง ต่อมาในปีรุ่งขึ้น พ.ศ.1915 กองทัพกรุงศรีอยุธยา ได้ยกกำลังเข้าตีเอาเมืองนครพังคา และเมืองแสงเซราได้ พ.ศ.1916 กองทัพกรุงศรีอยุธยา จึงยกไปตีเมืองชากังราว พระยาไสแก้วกับพระยาคำแหง ได้ทำการสู้รบป้องกันเมืองอย่างสุดความสามารถ ทำให้กองทัพกรุงศรีอยุธยา พ่ายแพ้ในที่สุด พระยาไสแก้วนั้นได้เสียชีวิตในการสู้รบ และครั้งหลังสุด พ.ศ.1919 กองทัพกรุงศรีอยุธยายกกองทัพไปตีเมืองซากังราวอีก ครั้งนี้พระยาผากอง เจ้าเมืองน่านได้ยกกำลังมาช่วยเหลือ แต่ไม่สามรถต้านกำลังทัพของอาณาจักรอยุธยาได้ พระยาผากองจึงถอยทัพกลับไป ทำให้กองทัพอยุธยาไล่จับทหารเมืองน่านได้จำนวนมาก

 

                กองทัพกรุงศรีอยุธยา นั้นยกทัพมาตีหัวเมืองต่าง ๆของเมืองสุโขทัย ตั้งแต่ พ.ศ.1914 – 1909 ทำการสู้รบกันอยู่ 6 ปี จน พ.ศ.1921 กรุงศรีอยุธยาจึงตีเอาเมืองซากังราว ซึ่งเป็นเมืองลูกหลวงด้านทิศตะวันตกของเมืองสุโขทัยได้ จากจารึกวัดช้างล้อม กล่าวไว้ว่า พระมหาธรรมราชาที่ 2 นั้นได้ป้องกันเมืองเป็นสามารถ แต่เมื่อเห็นได้ว่าไม่สามารถทำการสู้รบต่อไปได้ แล้วจึงออกมาถวายบังคมยอมอ่อนน้อมแต่โดยดี สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 (ขุนหลวงพระงั่ว) จึงโปรดให้พระมหาธรรมราชาลิไทย นั้นครองอาณาจักรสุโขทัยต่อไปในฐานะประเทศราช ขึ้นกับกรุงศรีอยุธยา ต่อมา พ.ศ.1931 อาณาจักรสุโขทัยได้แข็งเมืองไม่ยอมขึ้นกับกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 จึงยกกองทัพขึ้นมาตีเอาเมืองซากังราวอีก แต่กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาเสด็จสวรรคตเสียก่อนระหว่างทาง

 

                พระมหาธรรมราชาที่ 2 (น่าจะประทับที่เมืองพิษณุโลก) เสด็จสวรรคตเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนประมาณว่าพระองค์ครองราชย์ได้ 9 ปี (พ.ศ.1912 – 1921) บางแห่งว่า พระองค์นั้นครองราชย์ได้ 22 ปี ทำให้ศักราชดูแตกต่างกันมาก

 

แนะนำข้อมลเพิ่มเติม พระมหาธรรมราชาที่ 2 (พระยาลือไทย)
#7 : Comment
5 ธ.ค 2014 : 17:01

0988287446
เยี่ยมทำโครงงานสำเร็จขอบคิน

#6 : Comment
24 ก.ค 2014 : 21:24

pornsuda10natcha30@gmail.com

#5 : Comment
10 พ.ย 2013 : 04:07

donut25461@hotmail.com
เย้ ดีใจจังเลยหาข้อมูลทำงานเจอแล้ว

#4 : Comment
9 พ.ย 2013 : 04:19

coppy_08_bodyslam@hotmail.co.th
สวดยอด

#3 : Comment
6 พ.ย 2013 : 12:41

boon_yanisa@hotmail.com
เย้ หาข้อมูลทำงานได้แล้ว

#2 : Comment
12 ต.ค 2013 : 04:49

what.95110@hotmail.com
หั้ยความรู้ได้ดีมากเลยค้ะ :)

#1 : Comment
15 ก.พ 2013 : 15:19

haleeya_1123@hotmail.com

ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์