ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี
  สังคมและวัฒนธรรมของชนชาติไทย

สังคมและวัฒนธรรมของชนชาติไทย

 

                เมื่ออารยธรรมของอินเดียโบราณ ที่มีรากฐานจากศาสนาฮินดู-พราหมณ์และพุทธศาสนานั้นได้เผยแพร่เข้ามาบริเวณเอเซียตะวันออกเฉียงใต้จนทำให้ชุมชนต่างๆรับเอารูปแบบวัฒนธรรมนั้น  จนมีการปรับเปลี่ยนการดำรงชีพ ตลอดจนสร้างวัฒนธรรมที่ผสมผสานให้เหมาะสมกับนำไปใช้ในวิถีชีวิต โดยให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมและปัจจัยทางของเชื้อชาติและชุมชน คือ การปรับปนให้เข้ากันจนกลายเป็นรูปแบบของวัฒนธรรมของตนในที่สุด

 

                ผู้นำชุมชนหลายแห่งได้ถูกยกฐานะความรู้และรูปแบบที่ดีงามจากชาติอื่นโดยเฉพาะอินเดีย จีนนั้น เมื่อมีอำนาจปกครองบ้านเมืองก็ถ่ายทอดความคิดและสร้างงานตามความเชื่อของตนให้ชุมชนเมืองและชนบทยอมรับ ดังนั้นพ่อขุน หรือกษัตริย์ จึงเป็นหลักสำคัญของการวัฒนธรรมและพัฒนารูปแบบตามอิทธิพลที่ได้รับจากศาสนาและอารยธรรมอินเดียโบราย จนเกิดการรวมชนชาติและจัดตั้งอาณาจักรปกครองขึ้นพร้อมกับขยายอาณาเขตออกไปในบริเวณที่อื่นๆที่มีชุมชนเมืองเช่นกัน

 

                การพัฒนาการทางสังคมและวัฒนธรรมที่เด่นชัดนั้น ภายหลังสมัยมนุษย์ก่อนระวัติศาสตร์มาสู่สมัยประวัติศาสตร์นั้น จึงมีพื้นที่สำคัญที่น่าศึกษา ดังนี้

 

ภาคกลางของดินแดนสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา นั้น เมื่อ ๔.000  ปีมาแล้วได้มีร่องรอยการตั้งชุมชนโบราณในสังคมเกษตรกรรม ซึ่งมีการพัฒนาต่อมาจนถึงสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายหรือยุคโลหะ เมื่อ ๓.๐๐๐- ๒.๐๐๐ ปีมาแล้ว ต่อมานั้นได้มีการขยายตัวของประชากรนั้นมีจำนวนมากขึ้น ทำให้เกิดชุมชนชนแพร่กระจายไปตามพื้นที่ต่างๆในบริเวณภาคกลางตอนล่าง เป็นที่ราบกว้างใหญ่และมีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายหลักและมีแม่น้ำสาขาไหลผ่านพื้นที่ต่างๆ ไปทั่งภาคกลาง เป็นบริเวณที่ราบลุ่มต่างๆ กล่าวคือ

 

                บริเวณลุ่มแม่น้ำแควน้อย-แม่น้ำแควใหญ่ ลุ่มแม่น้ำแม่กลอง-แม่น้ำท่าจีน เป็นบริเวณของที่ราบอันเกิดจากลุ่มน้ำในภาคกลางตอนล่างด้านตะวันตกที่เป็นพื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม  สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี

 

                บริเวณลุ่มแม่น้ำน้อย-แม่น้ำลพบุรี แม่น้ำป่าสัก เป็นบริเวณที่ราบลุ่มจากลุ่มน้ำในภาคกลาง    ตอนเหนือ ที่เป็นพื้นที่ของ จังหวัดสิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี และนครนายก

 

                บริเวณลุ่มแม่น้ำบางประกง-ปากอ่าวไทย เป็นบริเวณที่ราบจากลุ่มน้ำ ในภาคกลางตอนล่างด้านตะวันออก ที่เป็นพื้นที่ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี

 

                ดังนั้นแม่น้ำเจ้าพระยาที่เกิดจากต้นน้ำบนเทือกเขา คือ ลำน้ำปิง ลำน้ำวัง ลำน้ำยมและลำน้ำน่านนั้น เมื่อไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำโพ (จากแม่น้ำปิง) และแควใหญ่ ( จากแม่น้ำน่านที่ปากน้ำโพนั้น  ได้กลายเป็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำสายใหญ่ที่ไหลลงสู่อ่าวไทยจนทำให้ดินตะกอนที่พามานั้นทับถมจนหนาขึ้นและกลายเป็นแผ่นดินในที่สุดนั้นเริ่มจากเมืองนครสวรรค์ลงมาถึงอ่าวไทย นานนับพันๆ ปีดินตะกอนนั้นได้กลายเป็นดินที่ราบลุ่มน้ำเชื่อมอ่าวไทยเดิมเป็นแผ่นดินใหม่ สำหรับการเพาะปลูกที่เหมาะสม สำหรับการทำนาปลูกข้าวที่อาศัยการท่วมของน้ำหลาก

 

                นอกจากนี้พื้นที่ภาคกลางในบริเวณอำเภอโคกสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรีพบว่ามีแหล่งแร่ทองแดง แร่เหล็ก สำหรับเป็นแหล่งผลิตเครื่องมือ เครื่องใช้ ออกไปสู่ชุมชนต่างๆด้วย

 

                ในจดหมายเหตุของจีน อาหรับ คัมภีร์มิลินทปัญหา คัมภีร์มหานิเทศ ตลอดจนบันทึกการเดินทางของปโตเลมี ใน พ.ศ.๗๐๘ นั้นได้กล่าวถึงเมืองท่าและแคว้นต่างๆ ที่อยู่บริเวณคาบสมุทรอินเดียหลายเมือง เช่น

                ลังกาสุกะ (Lang-ka su-ka )  พันพัน (pan-pan) กาลาห์ (kalah) ตามพรลิงค์  (Tam-bal-inga)  ตักโกลา   (Tacola) ตุนซุน   ( Tun-sun)      เชียะโห้  (Chi-tu )

 

                นอกจากนี้ยังมีชื่อบนแผนที่โบราณของ  เสปน  ฮอลันตา ฝรั่งเศส และอังกฤษเป็นชื่อเมืองโบราณในคาบสมุทรอินเดีย เช่น เมืองTacola (ตักโกลา) Lakon (ละคร) singora(สิงโกลาหรือสงขลา)  kui (กุย)  sian  (เสียมหรือสยาม) yodia (โยเดียหรืออยุธยา)

 

                Tavoy (ทวาย) เป็นชื่อที่น่าสนใจสำหรับการศึกษาหาร่องรอยการพัฒนาการของชุมชนก่อนได้รับอิทธิพลจากชนชาติต่างๆ และทำให้เกิดอาณาจักรต่างๆ ขึ้นในแดนสุวรรณภูมิต่อไป

 

แนะนำข้อมลเพิ่มเติม สังคมและวัฒนธรรมของชนชาติไทย
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์