ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี
  อาณาจักรโยนกเชียงแสนและล้านนา

 

อาณาจักรโยนกเชียงแสนและล้านนา

พ.ศ. ๑๘๓๕ – ๒๔๓๕

 

                ในตำนานและพงศาวดารล้านนาหลายฉบับ  เล่าว่า  นานมาแล้ว  (ราวต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๗  มีพวกกลัวะ หรือละว้า  ตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณใกล้ดอยตุง  มีปู่เจ้าลาวจกหรือลวจักราชเป็นหัวหน้า  (จกคือจอบขุดดิน) 

               

ต่อมาได้สร้างบ้านเมืองในทุ่งราบเรียกชื่อว่า  “หิรัญนครยางเชียงแสน”  ลูกหลานของปู่เจ้าลาวจกหรือลวจักราช  ได้ครองเมืองต่อเนื่องกันมาหลายสิบคน  และได้มีการสร้างเมืองใหม่เรียกว่า  “ภูกามยาวาหรือพะเยา”  มีครองเมืองต่อมาหลายคนจนถึง  ขุนเจือง  (พุทธศตวรรษที่  ๑๗  และพญางำเมือง)

               

อาณาจักรหิรัญนครเงินยางเชียงแสนหรืออาณาจักรเงินยางเชียงแสนหรืออาณาจักรเงินยางนี้ประกอบด้วย  เมืองเงินยาง  เมืองไชยนารายณ์  เมืองล้านช้าง  และเมืองเชียงรุ้ง  ในสิบสองปันนา

               

พุทธศตวรรษที่  ๑๑-๑๘  นั้นในพงศาวดารโยนกได้กล่าวไว้ว่า  ได้เกิดชุมชนนครสุวรรณโคมคำ  เมืองโยนกนาคนคร  เชียงแสน  อาณาจักรล้านนาไทยขึ้น  บริเวณลุ่มแม่น้ำโขง  แม่น้ำกก  แม่น้ำอิง  และแม่น้ำปิง  แม่น้ำวัง  แม่น้ำยม  แม่น้ำน่าน  ตั้งตาสิบสองปันนาลงมาจนถึงเมืองหริภุญชัย  (ลำพูน)  นั้นได้มีเจ้าผู้ครองนครคนสำคัญคือ  พญาสิงหนวัติ  พระเจ้าพังราชคราช  พระเจ้าพรหม  และพระเจ้าเม็งรายมหาราช  (ครองราชย์ที่เมืองเงินยาง  เมื่อ  พ.ศ.  ๑๘๐๔)

 

                พญาสิงหนวัติได้สถาปนาเมืองโยนกนาคพันธุสิงหนวัตินครขึ้นที่ลุ่มแม่น้ำโขง  ดินแดนที่ราบในเมืองเชียงราย  ในพ.ศ.  ๑๑๑๗  โดยทำการแย่งชิงดินแดนมาจากพวกที่มีอิทธิพลอยู่ก่อนคือ  พวกขอมดำหรือกล๋อม  ที่พากันหนีไปตั้งหลักแหล่งอยู่ทางใต้บริเวณถ้าอุโมงเสลานคร  พญาสิงหนวัติ  ทรงรวบรวมพวกมิลักขุหรือคนป่าคนดอยเข้ามาอยู่ในอำนาจของเมืองโยนกนาคนคร  มีอาณาเขตทิศเหนือจดเมืองน่าน  ทิศใต้จดปากน้ำโพ  ทิศตะวันออกจดแม่น้ำดำในตังเกี๋ย  ทิศตะวันตกจดแม่น้ำสาละวิน  มีเมืองสำคัญ  คือเมืองเวียงไชยปราการอยู่บริเวณแม่น้ำฝางและแม่น้ำกก  ดินแดนทางใต้สุดคือที่เมืองกำแพงเพชร  อาณาจักรโยนกนาคนครนี้มีพระเจ้าแผ่นดินหลายพระองค์  เช่นพระเจ้าพีคราช  พระเจ้าพรหม  พระเจ้าไชยสิริ  ต่อมาประมาณ  พ.ศ.  ๑๕๕๒  อาณาจักรโยนกนาคนคร  ในสมัยพระเจ้ามหาชัยชนะ  ได้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน  เนื่องมาจากพนังกั้นน้ำหรือเชื่อมเหนือน้ำพังทลายลง  จนทำให้ที่ตั้งเมืองกลายเป็นหนองน้ำใหญ่  เข้าใจว่าจะเป็นบริเวณที่เรียกว่า  เวียงหนองล่มบ้านท่าข้าวเปลือก  ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากทะเลสาบเชียงแสน  และบริเวณที่แม่น้ำกกต่อกับแม่น้ำโขง  ใกล้วัดพระธาตุผาเงาและพระธาตุดอยตุง  จังหวัดเชียงราย  จนเป็นเหตุให้บรรดาราชวงศ์กษัตริย์ และขุนนางของโยนกนาคนครเสียชีวิต  ด้วยเหตุน้ำท่วมเมืองทั้งหมด พวกชาวบ้านที่เหลือรอดชีวิตได้ประชุมปรึกษากันเลือกตั้งให้กลุ่มคนหนึ่งที่มิใช่เชื้อสายราชวงศ์ขึ้นดูแลพวกตนเรียกว่า  ขุนแต่งเมือง และเรียกชุมนุมแห่งนั้นว่า  “เวียงปรึกษา”  เป็นเวลาต่อไปอีก  ๙๔  ปี  อาณาจักรโยนกนาคนครจึงสิ้นสุกลง

               

ตอนต้นศตวรรษที่ ๑๓  พระยาเม็งราย  (หรือพ่อขุนมังราย)  ผู้สืบเชื้อสายมาจากผู้ครองเมืองเงินยางเชียงแสน  ได้ทรงทำการรวบรวมอาณาจักรล้านนาไทยที่กระจัดกระจายให้เป็นปึกแผ่นขึ้นมาใหม่  และทำการสร้างเมืองเชียงราย  เมื่อพ.ศ.  ๑๘๐๕  ครั้งนั้นพระองค์ทรงยกทัพยึดเอาอาณาจักรหริภุญชัยจากพวกมอญเชื้อสายของพระนางจามเทวีได้ใน พ.ศ.  ๑๘๓๕  แล้วทำการตั้งอาณาจักรใหม่ขึ้นเรียกชื่อว่า  อาณาจักรล้านนา

               

เรื่องราวของอาณาจักรแห่งนี้ปรากฏในตำนานสุวรรณโคมคำหิรัญนครเงินยางเชียงแสน  ตำนานพระธาตุดอยตุง  ตำนานสิงหนวัติกุมาร  ตำนานเมืองพะเยา  ตำนานเมืองเชียงใหม่และและวรรณคดีล้านช้าง  เรื่องท้าวฮุ้ง  หรือเจือง  รวมทั้งพงศาวดารโยนก  เรียบเรียงโดย  พระยาประชากิจกรจักร  (แช่ม  บุนนาค)

               

ศิลาจารึกที่วัดเชียงมั่น  จังหวัดเชียงใหม่  ได้บันทึกไว้ว่า  พ่อขุนเม็งรายแห่งแคว้นล้านนา  พ่อขุนงำเมืองแห่งแคว้นพะเยา  และพ่อขุนรามคำแหงแห่งแคว้นสุโขทัย  ได้ร่วมกันวางแผนสร้างเมือง  “นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่”  เริ่มสร้างเมื่อวันที่  ๑๒  เมษายน  พ.ศ.  ๑๘๓๙  แล้วให้ย้ายเมืองหลวงของล้านนามาอยู่ที่เมืองนพบุรีนครพิงค์เชียงใหม่

               

พญาเม็งรายทรงเป็นนักรบและปกครองที่สามารถ  ทรงขยายอาณาเขตไปครอบครองเมืองแม่ฮ่องสอน  ลำพูน  ลำปาง  แพร่  น่าน  เชียงใหม่  เชียงราย  จดเขตแดนเมืองเชียงตุง  เชียงรุ้ง  สิบสองปันนา  ทรงครองราชย์อยู่นานประมาณ  ๕๐  ปี  ปัจจุบันได้สร้างอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายอยู่กลางเมืองเชียงราย  ส่วนกษัตริย์ล้านนาองค์ต่อมาที่มีชื่อเสียงได้แก่พระเจ้าแสนภู  พระองค์ทรงสร้างเมืองเชียงแสนขึ้น  บนสถานที่ที่เคยเป็นเมืองเก่ามาก่อนราว  พ.ศ.  ๑๘๗๑ 

               

ประชุมพงศาวดารภาคที่  ๖๑  กล่าวว่าพระเจ้าแสนภู  (หลานพ่อขุนเม็งราย)  ทรงสร้างเมืองเชียงแสน  ทรงสร้างวัดป่าสัก  และครองเมืองอยู่นาน  ๒๕  ปี  แล้วจึงไปครองเมืองเชียงใหม่ในปี พ.ศ.  ๑๘๕๖  หลังจากพ่อขุนเม็งราย  และขุนครามพระราชบิดาสิ้นพระชนม์  พ.ศ.  ๒๐๒๐

 

                ในพงศาวดารเหนือ   กล่าวไว้ว่า  “พระเจ้าศรนีธรรมไตรปิฏกทรงสร้างเมืองพิษณุโลกและทรงสร้างพระพุทธชินราช  พระพุทธชินสีห์  และพระศรีศาสดา เมื่อวันพฤหัสบดี  เดือน ๔  ขึ้น๑๕  ค่ำ  ปีจอ  (ประมาณ  พ.ศ.  ๑๙๐๗)  แล้วปลูกต้นโพธิ์สามต้นไว้ที่หล่อพระพุทธรูปสามองค์นั้นเรียกว่า  โพธิ์สามเส้า

               

สมัยพระเจ้าติโลกราชนั้นได้มีการสังคายนาพระไตรปิฏกครั้งที่ ๘  ของโลกขึ้นที่วัดโพธาราม(วัดเจดีย์เจ็ดยอด)

               

อาณาจักรล้านนามีภาษาพูดและภาษาเขียนของตนเอง  เรียกว่าอักษรยวน  (ไทยโยนก)  ศิลปกรรม  เรียกว่าอักษรไทยยวน  (ไทยโยนก)  ศิลปกรรม  ล้านนาที่เหลือปัจจุบันมีหลายแห่ง  เช่น  พระพุทธสิหิงค์ที่เชียงใหม่  เจดีย์วัดป่าสักที่เชียงราย  วัดเจดีย์เจ็ดยอดที่เชียงใหม่  พระธาตุลำปางหลวงที่จังหวัดลำปาง  สำหรับที่เมืองเชียงแสนนั้นมี  พระพุทธรูปโลหะขนาดใหญ่องค์หนึ่งชื่อพระเจ้าล้านทอง  หน้าตัก  ๔  ศอกปลาย  ๒  กำ  สร้างเมื่อ  พ.ศ.  ๒๐๓๒  โดยพระยาศรีรัชฎเงินกองเจ้าเมืองเงินยางเชียงแสนใน  พ.ศ.  ๒๐๘๘  นั้นได้  เกิดแผ่นดินไหวในเชียงใหม่จนทำให้ส่วนยอดของเจดีย์หลวงหักลง

               

กษัตริย์ราชวงศ์มังราครองอาณาจักรล้านนาสืบต่อกันมาเป็นเวลา  ๒๖๒  ปี  จนถึง  พ.ศ.  ๒๑๐๑  อาณาจักรล้านนาอ่อนแอ  ในไม่ช้าก็ตกเป็นเมืองขึ้นของพระเจ้าบุเรงนองกษัตริย์แห่งพม่า  ต่อมาได้เปลี่ยนมาขึ้นกับอาณาจักรสยามกลับไปกลับมาหลายครั้ง  สุดท้าย  พ.ศ.  ๒๓๑๗  เมืองเชียงใหม่ได้ตกเป็นประเทศราชขึ้นต่อกรุงธนบุรีจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์  ในรัชกาลของสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  พระองค์ได้ทรงรวบรวมเมืองเชียงใหม่เป็นส่วนหนึ่งของราชอาราจักรไทย  และได้มีการพัฒนาบ้านเมืองนี้ขึ้นในสมัยต่อมาเมืองเชียงใหม่นี้ได้จัดงานฉลอง  ๗๐๐ ปี  นครเชียงใหม่  เมื่อ  พ.ศ.  ๒๕๓๙

 

แนะนำข้อมลเพิ่มเติม อาณาจักรโยนกเชียงแสนและล้านนา
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์