ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี
  อาณาจักรจามปา

อาณาจักรจามปา (จัมปา)

พุทธศตวรรษที่ ๗ – ๑๙

 

                อาณาจักรจามปาหรือจัมปาแห่งนี้ ตั้งขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ ๗ อยู่ทางตอนใต้ของอาณ่าจักรจีนหรือบริเวณตอนกลางของเวียดนาม และอยู่ทางภาคเหนือของอาณาจักรฟูนัน ในปัจจุบันที่เป็นเมืองเว้ เมืองกวังนัม เมืองถัวเถียน เมืองผันรัง และเมืองญาตรังของเวียดนาม เนื่องจากในสมัยก่อนดินแดนดังกล่าวนั้น เป็นพื้นที่ห่างไกลจากเมืองจีน จึงมาสภาพทุรกันดารและป่าเถื่อน และเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้อาณาจกัรจีนไม่สามารถปราบปรามและครอบครองดินแดนส่วนนี้ได้

               

ชนชาติจามปานี้สืบเชื้อสายมาจากชนชาติ หลินยี่ (Lin-yi) พวกจามเป็นชาวทะเลมีความสามารถในการเดินเรือ ต่อมาราว พ.ศ. ๙๘๙ กองทัพจีนได้ยกทัพเข้ามาทำสงครามได้เผาทำลายเมืองหลวงของพวกจามลงได้

               

เมื่อพุทธศตวรรษมที่ ๑๐ ชาวจีนชื่อม้าตวนลิน (Ma Tuan-Lin) ได้เขียนบันทึกเกี่ยวกับชาวหลินยี่หรือชาวจามไว้ว่า “ชาวเมืองสร้างผนังบ้านเรือนด้วยอิฐเผาแล้วฉาบปูน หญิงหรือชายมีผ้าฝ้ายผืนเดียวห่อหุ้มร่างกาย ชอบเจาะหูเพื่อห้อยห่วงเล็กๆ ผู้ดีสวมรองเท้าหนังพวกไพร่เดินเท้าเปล่า พระราชาทรงสวมพระมาละทรงสูง ทรงช้าง ล้อมรอบด้วยบริพารถือธงและกลดกลั้น”

               

พวกจามปานี้เดิมนับถือพุทธศาสนา ต่อมาเมื่อมีพวกมลายูข้ามทะเลเข้าไปเผยแพร่ศาสนาอิสลาม พวกจามปาจำนวนมากจึงหันไปนับถือศาสนาอิสลาม ด้วยเหตุนี้คนไทยจึงเรียกพวกจามปานี้ว่า แขกจาม

 

                ในพุทธศตวรรษที่ ๑๗ นั้น อาณาจักรจามปาได้ถูกกองของพระเจ้าชัยวรมันที่ ๒ กษัตริย์ขอมโจมตี และต่อมาในพ.ศ.๑๘๕๖ พ่อขุนรามคำแหงแคว้นสุโขทัยได้ให้กองทัพสยามยกทัพเข้าโจมตี และ พ.ศ. ๒๐๑๔ อาณาจักรจามปาได้ถูกกษัติรย์ราชวงศ์เลของเวียดนามยกกองทัพเข้าตียึดราชธานีคือ เมืองวิชัย (เมืองบิญดิ่ญ) ได้ การทำสงครามกับเวียดนามครั้งนี้ชาวจามเสียชีวิต ๖๐,๐๐๐ คน และถูกจับเป็นเชลยอีก ๓๐,๐๐๐ คน จึงทำให้อาณาจักรจามปาสิ้นสูญความเป็นชาติไป โดยถูกญวนครอบครอง และชาวจามปาบางส่วนได้พากันอพยพหนีเข้ามาในอาณาจักรสยาม เข้ามารับราชการเป็นทหารอาณาจาม (ปา) ในกองทัพสยามสมัยกรุงศรีอยุธยา ทหารอาสาจาม (ปา) นี้บทบาทในการรบหลายครั้ง ส่วนใหญ่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านเรือทะเล โดยรับหน้าที่เป็นพนักงานกำปั่นหลวงมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชจนถึงสมัยรัชกาลที่ ๕ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

               

ปัจจุบันคนไทยเชื้อสายจาม (ปา) ที่นับถือศาสนาอิสลามนั้นยังเหลืออยู่ที่ ชุมชนบ้านครัว (ริมคลองแสนแสบ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ)

 

แนะนำข้อมลเพิ่มเติม อาณาจักรจามปา (จัมปา)
#1 : Comment
28 ส.ค 2012 : 11:27

จุฑามาศ แขวนป้ายอันใหม่ให้ร้านอาหาร ร้านอาหารของ จุฑามาศ!

ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์