ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี
  ศิลปะถ้ำ

               

 

ศิลปะถ้ำ : ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์

 

                มนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์นั้นได้มีการเขียนภาพไว้บนผนังถ้ำ  หรือ  หน้าผาหิน  ศิลปะถ้ำ หรือภาพเขียนสีบนหิน  (ROCK  PAINTING)  ถือเป็นงานศิลปกรรมที่เก่าแก่ของมนุษย์ที่เขียนขึ้นเพื่อสะท้อนให้เห็นการดำรงชีวิต  หรือ  ความเชื่อต่าง ๆ  ของพวกตน

               

ในประเทศไทยนั้นเมื่อ  พ.ศ.  ๒๔๖๗  นายเอ  เอฟ  จี  แคร์  (A.F.G.KERR)  ได้ค้นพบภาพเขียนสีครั้งแรกที่  ถ้ำมือแดง  บ้านส้มป่อย  ตำบลสีบุญเรือง  อำเภอมุกดาหาร  จังหวัดนครพนม  เป็นภาพที่นำขึ้นโดยวิธีใช้มือจุ่มสี  แล้วประทับบนผนังถ้ำหรือเขียนเป็นภาพมือขึ้น  ซึ่งมีทั้งมือสีแดงและสีเทารวม  ๑๐ มือด้วยกัน  และยังมีการเขียนภาพคนยืนอีก ๖ คน

               

ต่อมาได้มีการสำรวจและค้นพบภาพเขียนบนผนังถ้ำกันมากขึ้น  ในเขตภาคอีสาน  ได้แก่จังหวัดอุดรธานี  เลย  ขอนแก่น  ชัยภูมิ  และกาฬสินธุ์

               

ภาาพเขียนสีบนผนังถ้ำนี้  ยังปรากฏว่าใน  ภาคกลาง  ภาคเหนือ  ภาคใต้นั้นได้พบว่ามีการเขียนบนผนังถ้ำด้วยเช่นกัน    ได้แก่  ภาพเขียนสีบนเขาปลาร้า  อ.ลานสัก  จังหวัดอุทัยธานี  ภาพเขียนสีบนเขาสามร้อยยอด  อ.ปราณบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์  เป็นต้น

               

เมื่อศึกษาวิธีการเขียนภาพบนฝาผนังถ้ำแล้ว  พบว่าผนังหินที่ใช้เขียนส่วนใหญ่เป็นหินทรายส่วนที่พบเป็นพนังหินปูน  ที่ภูผาฆ้อง  อำเภอภูกระดึง  จังหวัดเลย  การที่เลือกใช้ฝาผนังหินทรายนั้นเนื่องจากมีผิวข่อนข้างเรียบหากมีการแยกตัวออกจากกันก็มีรอยแตกที่เป็นเส้นตรง  ส่วนวิธีเขียนบนผนังถ้ำที่ภาคอีสานนั้นพบมีลักษณะดังนี้

                เริ่มต้นจากการเขียนเป็นโคลงร่างของภาพก่อนแล้วจึงระบายสีทึบ  เป็นภาพที่ไม่ต้องแสดงรายละเอียด  พบบางภาพยังเป็นเส้นร่างระบายสีทึบไม่หมด  เส้นร่างมักเป็นสีดำ  ส่วนสีแดงหรือสีน้ำตาลมักใช้ระบายเป็นสีทึบมักเขียนเป็นภาพคน  ซึ่งเขียนเป็นกลุ่มเหมือนจะบอกเหตุการณ์ของยุคสมัย  และภาพสัตว์ที่พบอยู่ในสมัยนั้น

ได้แก่  วัว  หมา  สัตว์เลี้ยง  เพื่อจะบอกลักษณะของสัตว์หรือวิธีการล่าหรือจับสัตว์  หรือบอกบริเวณนั้นมีสัตว์ชนิดนี้อยู่  เช่น  กลุ่มภาพที่ผาแต้ม  อำเภอโขงแต้ม  บางแห่งเขียนเพื่อแสดงพิธีกรรมบางอย่างเช่น  ภาพเขียนที่เขาปลาร้า  จังหวัดอุทัยธานี  มีภาพคนสวมหัวนก  ในภาคอื่นนั้นพบว่ามีการเขียนภาพลายเส้นและมีเส้นขวางหรือประจุดอยู่กลางลำตัวเรียก  ภาพเอกซเรย์  พบที่เขาปลาร้า  อำเภอลานสัก  จังหวัดอุทัยธานี    เป็นภาพคน  วัว  ควาย  และหมา  เป็นต้น

               

การเขียนภาพสัตว์น่าจะเขียนเพื่อที่จะล่าสัตว์ชนิดนั้น  โดยสมมุติภาพขึ้นก่อน และเขียนภาพใช้ประกอบพิธีกรรม  เช่นภาพหมาที่เขาจันทร์งาม  อำเภอสี่คิ้ว  จังหวัดนครราชสีมา หรือภาพหมา  ควาย  ที่เขาปลาร้าอยู่กับคนเป็นต้น

               

เขียนเป็นเส้นภาพโดยไม่มีการร่าง  ส่วนใหญ่เป็นภาพลายเรขาคณิตพบมากที่สุดในภาคอีสานไม่ทราบความหมาย  หรือ  สัญลักษณ์  ที่จะบอกอะไร

               

เขียนเป็นภาพมือไว้บนผนังหิน  ซึ่งมีวิธีทำ  ๓  วิธีกล่าวคือ  ใช้ฝ่ามือวางทาบบนผนังหินแล้วเขียนเป็นเส้นรอบฝ่ามือนั้น  หรือใช้ฝ่ามือชุบสีเสียก่อนแล้วนำไปทาบบนผนังหิน  จึงทำให้บริเวณข้อต่อและอุ้งมือไม่มีสีติดบนผนังหิน  ซึ่งพบวิธีนี้ที่ภูผาฆ้อง  บ้านห้วยส้ม  อำเภอภูกระดึง  จังหวัดเลย  และใช้ฝ่ามือทาบลงบนผนังหินแล้วเอาปากอมสีพ่นไปรอบมือ  ภาพมือนี้มีที่ผาฆ้องบ้านผือ  จังหวัดอุดรธานี  ผาแต้มและผาหม่อน  อำเภอโขงเจียม  จังหวัดอุบลราชธานี  น่าจะทำขึ้นเพื่อความแสดงการเป็นเจ้าของที่พักตามถ้ำชั่วคราว  ไม่ได้ใช้แสดงการเยี่ยมเยือนอย่างภาพมือที่พบในยุโรป  หรือใช้สัญลักษณ์แสดงเป็นแหล่งอาศัยถาวรจนเป็นชุมชน

               

สำหรับสีที่ใช้เขียนนั้น  ส่วนมากเป็นสีแดง  นอกนันก็มีสีส้ม  สีเลือดหมู  สีน้ำตาล  สีดำ  และสีขาว  สำหรับสีแงมีการศึกษาที่มาของสี  พบว่าแร่เหล็ก  (เฮมาไทด์)  มีจำนวนมากในภาคอีสานหาได้ง่าย  จึงสันนิษบานเป็นเบื้องต้นว่าได้นำแร่ชนิดนี้มาบดให้ละเอียดแล้วละลายน้ำหรือยางไม้ทำเป็นสีใช้เขียนผนังถ้ำ  ส่วนเครื่องมือในการเขียนในเบื้องต้นน่าจะใช้เปลือกไม้ทุบปลายให้เป็นเส้นทำเป็นพู่กันเขียนหรือใช้วัตถุที่ยืดหยุ่นซึมซับสีได้  เช่น  หางหรือขนสัตว์  และแท่งไม้  และการใช้ของแข็งหรือสิ่งที่มีคมเขียน  อย่างไรก็ตามการเขียนพนังหินนั้นจะมีน้ำหนักเท่ากันข้อเท็จจริงนั้นเรื่องแหล่งที่มาของสีและเครื่องมือที่ใช้เขียนภาพผนังนั้นยังต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไปอีก

               

สำหรับการใช้สีแดงเขียนภาพผนังถ้ำนั้น  ศาสตราจารย์ชิน  อยู่ดี  ได้กล่าวไว้ในหนังสือคนก่อนประวัติศาสตร์ในประเทศไทยว่า  “สีแดงมีความสำคัญในความเชื่อของคนก่อนประวัติศาสตร์ในประเทศไทย  โครงกระดูกที่ได้จากการขุดค้นที่ถ้ำพระ  ตำบลไทรโยค  อำเภอไทรโยค  จังหวัดกาญจนบุรี  เมื่อ  พ.ศ.  ๒๕๐๕  นั้น  เป็นโครงกระดูกของคนสมัยหินกลางพบว่าดินตอนเหนือศีรษะและร่างมีดินสีแดงคลุมอยู่แสดงว่า  ครั้งนั้นได้มีพิธีกรรมเกี่ยวกับการฝังศพแล้ว  โดยใช้สีแดง  (ดินเทศ)  ซึ่งหมายถึง  สีเลือดและชีวิต  โปรายลงบนร่างของผู้ตาย  ประเพณีนี้ในสมัยหินกลางทำกันมาตลอดแหลมมาลายูและหมู่เกาะอินโดนีเซีย  ในทวีปยุโรปการฝังศพในคนก่อนประวัติศาสตร์สมัยหินเก่าตอนปลายและสมันหินกลาง  นอกจากจะมีดินสีแดงโปรยไว้หนือโครงกระดูกคนแล้ว  บางครั้งยังใช้สีแดงทาไว้ที่กระดูกคนตายด้วย”

               

ศาสตราจารย์สุด  แสงวิเชียร  ได้กล่าวถึงการใช้สีแดงในพีธีฝังศพไว้ในหนังสืออดีต ว่า

 

                                “ชาวบ้านเชียง  สมัยก่อนประวัติศาสตร์  หลังจากทำหม้อไหสำหรับเป็นเครื่องเซ่นได้อย่างดีแล้ว  ก็คงคิดดัดแปลงวิธีทำ  คือแทนที่จะใช้สีแดงโรยลงไปในศพกลับใช้สีทา  ลงไปบนผิวหม้อทั้งใบ  ทำให้หม้อมีสีแดงสวยงามมากและปรากฏว่านอกจากหม้อไหที่มีลายเขียนสีแดงแล้ว  ชาวบ้านเชียงสมันนั้นได้อาศัยเอาก้อนสีแดงใส่ไว้ในหม้อวางกับศพด้วย”

               

สีแดงจึงเป็นสีสำคัญที่ใช้ในสังคมของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์  ทั้งพิธีศพและการใช้เขียนภาพผนังถ้ำ  โดยเฉพาะเป็นสีที่มความสดและเห็นได้ชัดเจนในระยะไกล  และยุคสมัยศิลปะถ้ำที่พบในภาคอีสานนั้น  นักโบราณคดี สันนิษฐานว่ามนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ได้เขียนขึ้นในสังคมกสิกรรมหรือยุคโลหะอายุไม่เกิน  ๓,๖๐๐-๓,,๐๐๐  ปีมาแล้ว  ซึ่งเป็นช่วงระยะที่มีความเจริญเติบโต  และมีผลการเกษตรด้ววิธีการเพาะปลูกในระบบกักเก็บน้ำรู้จักใช้เหล็กสร้างเครื่องมือการเกษตรและใช้ควายไถ่นาพรวนดิน  จึงทำให้ประชากรในสังคมกสิกรรมมีความเป็นอยู่ดีและการขยายพื้นที่ทำการเพาะปลูกไปทั่วภาคอีสาน  ชุมชนกสิกรรมนี้รู้จักนำสีแดงมาเขียนบนภาชนะดินเผาแทนลายเชือกทาบที่มีมาแต่เดิม  ดังจะเห็นได้จาก   ภาชนะดินเผาที่บ้านเชียง  จังหวัดอุดรธานี

 

แนะนำข้อมลเพิ่มเติม ศิลปะถ้ำ : ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์
#7 : Comment
1 ส.ค 2013 : 11:55

noopaint@hotmail.co.th
น่าไปงับ

#6 : Comment
22 มิ.ย 2013 : 05:48

nongbowsutthilak@gmail.com
โคตรสวยเบย อิอิอิอิ

#5 : Comment
8 พ.ย 2012 : 04:12

ball.25392009@hotmail.com
แบ๊วสุดๆๆๆ

#4 : Comment
8 พ.ย 2012 : 04:10

nopoppy_0402@hotmail.com
น่าไปเที่ยวจังเลย

#3 : Comment
8 ส.ค 2012 : 08:31

amonwadee-pam@hotmail.com
น่าไปเที่ยวจัง

#2 : Comment
14 ก.ค 2012 : 05:09

wannapa1singlor@gnail.com
น่าดูนะะ

#1 : Comment
9 ก.ค 2012 : 11:42

mokiss_2638@hotmail.com
ชอบว่

ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์