ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > อุทยานแห่งชาติ  > อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ
 
อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ
 

อุทยาน แห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ มีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่วนอุทยานถ้ำปลา และวนอุทยานน้ำตกผาเสื่อ ในท้องที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่ปายฝั่งขวา ท้องที่อำเภอเมืองและกิ่งอำเภอปางมะผ้า และด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน แนวเทือกเขาจะทอดยาวตามแนวเหนือใต้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ คือ ถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ ที่สวยงามเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนหย่อนใจอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ มีเนื้อที่ประมาณ 488 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 305,000 ไร่

ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติครั้งที่ 1/2540 เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2540 เห็นชอบให้กรมป่าไม้ดำเนินการสำรวจเพื่อจัดตั้งอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผา เสื่อ โดยเสนอร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเป็นอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้จึงได้มีคำสั่งที่ 652/2528 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ ลงวันที่ 10 เมษายน 2538 และคำสั่งกรมป่าไม้ที่ 240/2539 ลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2539 ให้นายพินิต สุวรรณรัตน์ ดำเนินการสำรวจข้อมูลเพิ่มเติมในพื้นที่วนอุทยานถ้ำปลาและวนอุทยานน้ำตกผา เสื่อ เพื่อจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ

ผลการสำรวจได้รวบรวมพื้นที่ที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติจำนวน 305,000 ไร่ หรือประมาณ 488 ตารางกิโลเมตร อุทยานแห่งชาตินี้เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์อย่างแท้จริง และได้กันพื้นที่หมู่บ้านหรือชุมชน ออกจากที่จะประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติแล้ว ประกอบกับทางอุทยานแห่งชาติ ได้ดำเนินการประสานงานกับ หน่วยงานอื่น อาทิเช่น ฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด จึงไม่มีปัญหามวลชนแต่อย่างใดและต่อมา คณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้ประจำจังหวัด แม่ฮ่องสอน ได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2539 ซึ่งมีนายสมเจตน์ วิริยะดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธาน มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ

ปัจจุบันคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบให้จัดตั้งอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยให้ดำเนินการเสนอร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเป็นอุทยานแห่งชาติต่อไป

   

ลักษณะภูมิประเทศ

 

เป็น แนวเทือกเขาหลายเทือกสลับเป็นลูกคลื่นต่อเนื่องไปจนจดชายแดนพม่าทางด้านทิศ เหนือ มีความลาดชันมาก จุดสูงสุดเป็นยอดเขาดอยลาน สูงประมาณ 1,918 เมตรจากระดับน้ำทะเล อาณาเขตทิศเหนือจดรัฐฉาน สาธารณรัฐสังคมนิยมแห่งสหภาพพม่า ทิศใต้จดห้วยหมากอื้นและห้วยผึ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทิศตะวันออกจดลำน้ำของ กิ่งอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทิศตะวันตกจดรัฐฉาน สาธารณรัฐสังคมนิยมแห่งสหภาพพม่า

ลักษณะภูมิอากาศ
 

 

จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีลักษณะภูมิอากาศแบบฝนเมืองร้อนเฉพาะฤดูกาล

ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ถึงกลางเดือนตุลาคม ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดผ่านทะเล และมหาสมุทร ทำให้อากาศชุ่มชื้นและมีฝนตกชุก โดยเฉพาะเดือนสิงหาคม เป็นเดือนที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดในรอบปี

ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ โดยความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย ทำให้อากาศหนาวเย็นและแห้งแล้ง โดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมกราคมเป็นช่วงที่เกิดหมอกมากที่สุดประมาณ 21 - 26 วัน ส่วนมากเกิดตอนรุ่งเช้า โดยมีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยได้ 9.80 องศาเซลเซียส

ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ ถึงกลางเดือนพฤษภาคม จะมีอากาศร้อนอบอ้าวทั่วโดยเฉพาะเดือนเมษายน จะเป็นเดือนที่มีอากาศร้อนที่สุดในรอบปี โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 34.09 องศาเซลเซียส

พรรณไม้และสัตว์ป่า

 

สภาพป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อสามารถจำแนกออกได้เป็น

ป่าดงดิบ ส่วนใหญ่จะเป็นผืนป่าดิบชื้นและป่าดิบเขา ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ สภาพดินค่อนข้างลึก มีความชุ่มชื้นสูง ชนิดไม้ที่สำคัญได้แก่ ยาง ประดู่ ตีนเป็ด ก่อ ฯลฯ พืชพื้นล่างจะพบหวาย ขิง ข่าป่า และเฟิน มากมาย

ป่าสนเขา เป็นป่าที่พบในพื้นที่สูงประมาณ 300-1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะเป็นป่าโปร่งมีทั้งสนสองใบและสนสามใบ ส่วนใหญ่จะขึ้นปะปนอยู่กับป่าเต็งรัง พืชพื้นล่างส่วนใหญ่เป็นหญ้าคา

ป่าเบญจพรรณ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ พบตามที่ราบเชิงเขาและที่ลาดชันตามไหล่เขา ตลอดจนริมห้วยทางตอนเหนือและตอนกลางของพื้นที่ จนถึงระดับความสูงประมาณ 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ชนิดไม้ที่สำคัญได้แก่ ตะแบก มะค่าโมง ประดู่ แดง ไทร และงิ้วป่า

ป่าเต็งรัง พบตามสันเขาและตามที่ลาดชันที่ระดับความสูงประมาณ 300-900 เมตรจากระดับน้ำทะเล ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ สภาพดินตื้น มีก้อนหินโผล่ กรวด และลูกรังปะปน ชนิดไม้ที่สำคัญได้แก่ มะค่าแต้ เต็ง รัง ตะแบกนา เป็นต้น

จากการสำรวจสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติพบไม่น้อยกว่า 408 ชนิด เช่น เลียงผา กระทิง ควายป่า หมี เก้ง กวางป่า หมูป่า กระต่ายป่า และนกนานาชนิด ฯลฯ นก 123 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม 30 ชนิด สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 5 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 30 ชนิด ปลาน้ำจืด 20 ชนิด แมลง 200 ชนิด


 
   
ที่ตั้งและการเดินทาง
 
 
อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ
70 หมู่ที่ 1 ต.ห้วยผา อ. เมืองแม่ฮ่องสอน จ. แม่ฮ่องสอน  58000
โทรศัพท์ : 0 5369 2055, 0 5361 9036
ผู้บริหาร : วีระชัย มงคลพันธ์   ตำแหน่ง : นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ
 
รถยนต์

จังหวัด แม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทิศตะวันตกสุดของทางภาคเหนือ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 964 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่ล้อมรอบด้วยภูเขาและการเดินทางมายังแม่ฮ่องสอนยังเป็นที่น่า ประทับใจ เพราะมีเสน่ห์วิวทิวทัศน์ที่คงความอุดมสมบูรณ์ของป่า และมีเส้นทางของถนนที่มีโค้งถึง 1,864 โค้ง เป็นความท้าทายแก่นักท่องเที่ยวที่ได้ขับรถมา ในการเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ ได้สองเส้นทาง คือ

จากเชียงใหม่ ไปทางอำเภอฮอด เข้าสู่อำเภอแม่สะเรียง ผ่านอำเภอแม่ลาน้อย อำเภอขุนยวม เข้าไปยังอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ตามทางหลวงหมายเลข 108 เป็นระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร ก็ถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ถผ.1 (ถ้ำปลา)

จากเชียงใหม่ ไปทางอำเภอแม่แตง ก่อนถึงอำเภอแม่แตงก็เลี้ยวซ้ายผ่านทางแม่มาลัยเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 1095 ผ่านอำเภอปาย อำเภอปางมะผ้า ถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ถผ.1 (ถ้ำปลา) ก่อนถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน อีกประมาณ 18 กิโลเมตร

 
เครื่องบิน

จาก สนามบินเชียงใหม่ เดินทางโดยเครื่องบินสายการบินไทยจาก เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน มีเที่ยวบินทั้งหมด 4 เที่ยว แล้วเหมารถรับจ้างมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนเพียง 18 กิโลเมตร

 
รถโดยสารประจำทาง

การ เดินทางโดยรถยนต์สายกรุงเทพ-เชียงใหม่ ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 และต่อรถยนต์สายเชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน มาทางอำเภอฮอดเข้าอำเภอแม่สะเรียง ผ่านอำเภอแม่ลาน้อย อำเภอขุนยวม เข้าไปยังอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน โดยทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1095 อีกเป็นระยะทาง 18 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ หรือมาทางอำเภอแม่แตง ก่อนจะถึงอำเภอแม่แตงก็เลี้ยวซ้ายทางบ้านแม่มาลัย เข้าสู่เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1095 ผ่านอำเภอปลาย ก่อนจะถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน อีกประมาณ 18 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเช่นกัน

 
บ้านพัก และค่ายพักแรม
 
 

ท่านสามารถจองที่พักได้ด้วยตนเองผ่านทางอินเตอร์เน็ต www.dnp.go.th ของกรมเท่านั้น (กรมไม่มีตัวแทนการจองที่พักกับภาคเอกชนรายใดทั้งสิ้น) จองล่วงหน้าได้ 60 วัน จองต่อเนื่องได้ครั้งละ 3 วัน กำหนดชำระเงินภายใน 2 วันทำการ ณ เคาน์เตอร์ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศเท่านั้น หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ทำการจองให้โดยโทรมาที่ 0 2562 0760 หรือติดต่อจุดจองที่พักในส่วนภูมิภาค

กรณีที่ชำระเงินกับทางธนาคาร กรมจะทราบข้อมูลการชำระเงินได้โดยออนไลน์กับทางธนาคาร ก็จะทราบว่ารายการจองใดได้ชำระเงินแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องโทรสารเอกสารแสดงการชำระเงินมาที่กรมอีก โปรดนำหลักฐานการจองและเอกสารการชำระเงิน เฉพาะบมจ.ธนาคารกรุงไทย เท่านั้น ไปยื่นแสดงในวันเข้าพัก และในกรณีที่ชำระเงินกับหน่วยงานในสังกัดกรม ให้นำใบเสร็จรับเงินไปยื่นแสดงในวันเข้าพัก ดูคำแนะนำเพิ่มเติม คลิกที่นี่

ห้องประชุม
 
 


 
แหล่งท่องเที่ยว
 
 
ด้านธรรมชาติที่สวยงาม

เขื่อนพลังน้ำแม่สะงา  เป็น เขื่อนดินมีความสูง 37 เมตร ยาว 160 เมตร สามารถกักเก็บน้ำได้ประมาณ 780,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งทำให้มีทัศนียภาพเหนือเขื่อนที่สวยงามเหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อน หย่อนใจ

กิจกรรม : ชมทิวทัศน์  

ถ้ำปลา  เป็น ถ้ำใต้เชิงเขา มีธารน้ำไหลออกมาจากถ้ำตลอดทั้งปี บริเวณปากถ้ำเป็นวังน้ำกว้างประมาณ 2 เมตร และลึก 1.5 เมตร สามารถมองเห็นฝูงปลาขนาดใหญ่ มีสีดำเทาอมฟ้า เรียกว่า ปลามุงหรือพลวง ภายในถ้ำจะมีปลาดังกล่าวอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะชาวบ้านเชื่อว่าปลานี้เป็นปลาศักดิ์สิทธิ์ หากใครนำมารับประทานจะพบภัยพิบัติ บริเวณหน้าถ้ำมีอาหารปลาจำหน่าย ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมซื้อและให้อาหารปลาอยู่เสมอ นอกจากนี้ถ้ำปลายังมีทิวทัศน์ของสภาพป่า หน้าผาเขาหินปูนอันเป็นธรรมชาติที่สวยงามมาก ถ้ำปลาอยู่ริมทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน-แม่มาลัย ระหว่าง กม. 191-192 ห่างจากเมืองแม่ฮ่องสอนเพียง 17 กิโลเมตร

กิจกรรม : เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา   ชมทิวทัศน์  

ถ้ำผาแดง  เป็น ถ้ำเขาหินปูน ที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีลำธารไหลลอดผ่าภายในถ้ำตลอดทั้งปี มีความลึกประมาณ 1 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยรูปลักษณ์ต่างๆ สวยงาม มีค้างคาวและโลงผีแมนขนาดใหญ่อยู่ทางด้านหน้าและด้านหลังถ้ำ ถ้ำผาแดงตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ถผ.4 (ห้วยส้าน) ต้องเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 500 เมตร

กิจกรรม : เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา  

ถ้ำพระบาทคู่  ถ้ำ พระบาทคู่ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าถ้ำจักตอก เป็นถ้ำอยู่บนดอยถ้ำปลา มีความกว้างด้านหน้าประมาณ 5 x 8 เมตร ซึ่งภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม อีกทั้งยังมีรอยพระหัตถ์และรอยพระบาท ใช้เวลาเดินขึ้นเขาไป ประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ เส้นทางเดินมีความลาดชันพอสมควร นักท่องเที่ยวควรเดินด้วยความระมัดระวัง

กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา   ชมวัฒนธรรมและประเพณี  

น้ำตกผาเสื่อ  เกิด จากลำแม่น้ำสะงา เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูงประมาณ 10 เมตร กว้างประมาณ 15 เมตร ในช่วงฤดูฝนจะมีน้ำไหลเต็มหน้าผากว้างทำให้มีรูปร่างคล้ายเสื่อ จึงเรียกว่า “น้ำตกผาเสื่อ” ในฤดูแล้งจะมีน้ำน้อย ทำให้เห็นหินที่สวยงามเหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ทางเข้าน้ำตกผาเสื่ออยู่ก่อนถึงถ้ำปลาเล็กน้อย ห่างจากเมืองแม่ฮ่องสอน 26 กิโลเมตร

กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   เที่ยวน้ำตก   ชมพรรณไม้  

น้ำตกแม่สะงากลาง  เป็น น้ำตกที่อยู่เหนือเขื่อนแม่สะงาขึ้นไป มีความสูงประมาณ 15 เมตร กว้างประมาณ 10 เมตร เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูงลงสู่เบื้องล่าง สายธารน้ำตกจะกระทบสู่ตอนท้ายของอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศโดยรอบน้ำตกร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน และบริเวณนั้นมีเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำแม่สะงาและทิวทัศน์โดยรอบที่เหมาะกับการ ล่องแพเที่ยวชม โดยเริ่มเดินจากเส้นทางศึกษาธรรมชาติจากน้ำตกผาเสื่อ ลัดเลาะลำน้ำแม่สะงาขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็ถึงเขื่อนพลังน้ำแม่สะงา และเดินต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกแม่สะงากลาง หรือจะเลือกนั่งแพไปก็ได้

กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   ล่องแพ/ล่องเรือ   เที่ยวน้ำตก  

น้ำตกห้วยโป่งอ่อน  เป็น น้ำตกที่อยู่ระหว่างเส้นทางเข้าหมู่บ้านห้วยโป่งอ่อน ซึ่งมีความสูงประมาณ 7 เมตร กว้างประมาณ 5 เมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ที่มีน้ำไหลตลอดปี มีทัศนียภาพที่สวยงาม ใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำที่สามารถ เล่นน้ำได้ ในพื้นที่ 40 ตารางเมตร

กิจกรรม : เที่ยวน้ำตก  

ด้านศึกษาธรรมชาติ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ  อุทยานแห่งชาติได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติไว้บริการนักท่องเที่ยว เพื่อการศึกษา หาความรู้ และได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ดังนี้
• ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
• หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ถผ.1 (ถ้ำปลา)
• หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ถผ.2 (น้ำตกผาเสื่อ)
• หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ถผ.4 (ห้วยส้าน)

กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ  

สิ่งอำนวยความสะดวก
 

ห้องน้ำ-ห้องสุขารวม    มีห้องน้ำ-ห้องสุขารวมให้บริการนักท่องเที่ยว


ห้องน้ำ-ห้องสุขาชาย    มีห้องสุขาชาย บริเวณถ้ำปลา อยู่บริเวณหลังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว


ห้องน้ำ-ห้องสุขาชาย    มีห้องสุขาชาย บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ


ห้องน้ำ-ห้องสุขาชาย    มีห้องสุขาชาย บริเวณน้ำตกผาเสื่อ


ห้องน้ำ-ห้องสุขาหญิง    มีห้องสุขาหญิง บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ


ห้องน้ำ-ห้องสุขาหญิง    มีห้องสุขาหญิง บริเวณถ้ำปลา อยู่บริเวณหลังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว


ห้องน้ำ-ห้องสุขาหญิง    มีห้องสุขาหญิง บริเวณน้ำตกผาเสื่อ


ลานกางเต็นท์    อุทยาน แห่งชาติ มีสถานที่กางเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ถผ.1 (ถ้ำปลา) หากสนใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติควรจัดเตรียมเต็นท์ไปเอง สำหรับอาหารและเครื่องดื่มสามารถหาซื้อได้บริเวณลานจอดรถ ซึ่งเป็นร้านอาหารของชมรมแม่บ้านจากหมู่บ้านใกล้เคียง อยู่บริเวณปากทางเข้าถ้ำปลา ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 ร้าน เปิดให้บริการจนถึงเวลาประมาณ 18.00 น.


ลานกางเต็นท์    อุทยานแห่งชาติ มีสถานที่กางเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ถผ.2 (น้ำตกผาเสื่อ)


ลานกางเต็นท์    มีสถานที่กางเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ


ลานกางเต็นท์    อุทยานแห่งชาติ มีสถานที่กางเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ถผ.4 (ห้วยส้าน)


ที่จอดรถ    ลาน จอดรถบริเวณถ้ำปลา ของอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา - น้ำตกผาเสื่อ อยู่ติดกับถนนทางหลวงหมายเลข 1095 สามารถรองรับรถได้ประมาณ 40 คัน บริเวณลานจอดรถ มีร้านอาหารตั้งอยู่ประมาณ 10 ร้าน ซึ่งสามารถหาซื้ออาหารปลา ได้ในบริเวณดังกล่าว และเดินเข้าไปชมปลาในถ้ำปลา อีกระยะทางประมาณ 400 เมตร


ที่จอดรถ    มีที่จอดรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยว


บริการอาหาร    มีร้านอาหารของชมรมแม่บ้านของหมู่บ้านใกล้เคียง มาเปิดร้านให้บริการอาหารและเครื่องดื่มแก่นักท่องเที่ยว


ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว    อาคาร ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเป็นแหล่งข้อมูลแนะนำที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยว อันเป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยว เช่น เกี่ยวกับสถานที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ และอื่นๆ นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 08.00 – 16.30 น.


ร้านสวัสดิการ    มีร้านสวัสดิการไว้บริการนักท่องเที่ยว ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม


 
 
อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ
70 หมู่ที่ 1 ต.ห้วยผา  อ. เมืองแม่ฮ่องสอน  จ. แม่ฮ่องสอน   58000
โทรศัพท์ 0 5369 2055, 0 5361 9036   อีเมล reserve@dnp.go.th
 
 

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์