ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > ความทรงจำกับเต่าตนุอ่าวมาหยา เกาะพีพี จังหวัดกระบี่


  ความทรงจำกับเต่าตนุ

ความทรงจำกับเต่าตนุ

 

 

แทมมารีน  ธนสุกาญจน์

นักเทนนิสหญิงมืออันดับ 1 ของไทย

 

“บรรยากาศล่องเรือผ่านถ้ำ ถ้าลองเงี่ยหูฟังเสียงน้ำ เสียงเล็กเสียงน้อยที่ก้องสะท้อน จะให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหา”

 

                สำหรับนักเทนนิสอาชีพอย่างแทมมี่ เมื่อถูกถามถึงที่โปรด ตัวเลือกของคำตอบย่อมต้องมีค่อนข้างจำกัด

 

                ใน 1 ปี ของแทมมี่นั้น ต้องใช้เวลาตะเวนแข่งขันในต่างแดน วันว่างส่วนใหญ่ไม่แน่นอน ในจำนวนสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามและหลากหลายของเมืองไทย ซึ่งเธอและเพื่อนโปรดปราน ทั้งยังมี “ความหลัง” และ “วีรกรรม” ให้เล่าไปยิ้มไปได้ตลอดก็เห็นจะเป็นภูเก็ตกับเกาะพีพีนี่แหละ ก่อนจะเล่าถึงกิจกรรมสุดโปรดที่เธอและเพื่อนไม่เคยพลาดทุกครั้งที่ไปท่องทะเลทางใต้

 

                แทมมี่ชอบดำน้ำดูปปะการังน้ำตื้นที่พีพีมากค่ะ น้ำทะเลที่นั่นใสมาก เห็นปลาว่ายอยู่ข้างๆ มีปะการังสีสดสวยขึ้นเป็นแนวเรียงราย โดยไม่ต้องดำลงไปลึกๆ ถึงกับทะเล เพียงแค่ไม่กี่เมตร ใต้ผิวน้ำก็เหมือนมีอีกโลกหนึ่ง เป็นคนละโลกกับที่เราดำเนินชีวิตอยู่ตรงนี้”

 

                “ที่จำได้แม่นอีกอย่างคือตอนที่ไปสิมิลัน ตอนนั้นได้ว่ายน้ำกับเต่าตนุ เขาว่ายไปไหน เราก็ว่ายตามเขา น่ารักมากค่ะ ดีใจแล้วก็ประทับใจมากๆ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสอย่างนั้น” ทั้งที่ตระเวรแข่งขันมาแล้วเกือบจะทั่วโลก ได้สัมผัส ได้เห็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลกมาแล้วมากมาย แต่เมืองไทยที่เป็น “บ้าน” ก็ยังมีมุมพิเศษๆ ในความรู้สึกและความทรงจำของแทมมี่อยู่เหมือนเดิม

 

                “ชายหาดบ้านเรา ในต่างประเทศเขายอมรับว่าติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ที่เรียกกันวาสวรรค์แดนใต้นั่นแหละ คือเป็นโลกที่ฝรั่งเขาไม่เคยเห็น น้ำทะเลใสมาก แถมยังมีชายหาดขาวทอดยาวสุดลูกหูลูกตาอีก” ช่วงการท่องเที่ยวของแทมมี่กับเพื่อนที่ทะเลใต้จึงมักจะใช้เวลาร่วมสัปดาห์ เรียกวาอยากทำอะไรก็ทำให้เต็มที่ ส่วนใหญ่จะเช่ารถโรงแรมขับไปเอง หรือใช้บริการรถรับ-ส่ง ไปเที่ยวพายเรือคายักตามถ้ำต่างๆ บรรยากาศการล่องเรือผ่านถ้ำ ถ้าลองเงี่ยหูฟังเสียงน้ำ เสียงเล็กเสียงน้อยที่ก้องสะท้อน รวมทั้งทัศนียภาพที่แปลกตากับแสงสว่างที่ลอดผ่านเข้ามา ก็จะให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหา ผิดแผกไปจากธรรมชาติอันตื่นตาตื่นใจใต้ท้องทะเล นอกจากกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ ตามโรงแรม หรือจุดท่องเที่ยวสำคัญๆ หลายแห่ง ยังรู้จักหา “จุดขาย” มาดึงดูดนักท่องเที่ยว ด้วยการจัดโชว์ช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองและเป็นหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญของเมืองไทยที่ใครๆ ก็รู้จักกันดี อย่างโรงแรมที่แทมมี่ไปพักบ่อยๆ ก็จะมีลูกช้างท่าทางน่าเอ็นดูชื่อ “นิ้งหน่อง” มาคอยทักทายแขกของโรงแรมอยู่เสมอ ตัวเธอเองบางครั้งยังได้ลงไปว่ายน้ำกับเจ้าเพื่อนตัวไม่น้อยนี้กับเขาเหมือนกัน เมื่อถูกถามถึงประสบการณ์ไม่รู้ลืมในการไปท่องเที่ยวทางใต้ แทมมี่ใช้เวลาทบทวนความทรงจำเล็กน้อย ก่อนจะเล่ากลั้นหัวเราะพร้อมรอยยิ้มกว้างว่า

 

                “ตอนไปเที่ยวเกาะพีพีครั้งหนึ่ง เคยนัดแนะกับเพื่อนว่าจะไปที่จุดชมวิวบนภูเขา เพราะที่นั่นพระอาทิตย์ตกดินสวยมากเรามีทางเลือก 2 ทาง คือทางลัดที่ต้องเดินเลาะเขา เป็นทางแคบๆ มีหินระเกะระกะตามทาง เดินลำบากหน่อย ส่วนอีกทางเดินสบายๆ แต่ต้องขึ้นบันไดร่วม 200 ขั้น

 

“ได้สัมผัส ได้เห็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลกมาแล้วมากมาย แต่เมืองไทยที่เป็น “บ้าน” ก็ยังมีมุมพิเศษๆ ในความรู้สึกและความทรงจำของแทมมี่อยู่เหมือนเดิม”

 

                “ไอ้เราก็บ่นอุบว่า ให้เดินขึ้นบันไดสูงขนาดนั้นไม่ไหวหรอกเอาเร็วๆ ไปทางลัดเลยดีกว่า เดินไปก็คุยไป เฮฮาปาร์ตี้ตามประสาสาวๆ แต่คนอื่นเขาเดินแล้วรู้จักดูนะ เราดันไม่ดูตาม้าตาเรือชะนี่!” ก่อนจะเล่าเรื่องต่อ แทมมี่บรรยายสภาพภูมิประเทศของ “ทางลัด” ให้ฟัง พร้อมให้เราลองนึกภาพตามเป็นช็อตๆ

 

                “อย่างที่บอกว่าทางเดินเป็นพื้นหินแคบๆ ทางขวาเป็นภูเขาที่เรากำลังจะขึ้นไป ส่วนทางซ้ายเป็นผาชันๆ ไม่มีอะไรเลย ตอนนั้นขึ้นไปประมาณครึ่งเขาแล้วค่ะ ไม่รู้ทำอีท่าไหนแทมมี่ดันเหยียบไปบนหินที่มีรอยแตกอยู่ จู่ๆ หินก็แตก! แล้วตัวเราก็ร่วงพรวดไปเลย!” แต่สุดท้ายเธอก็ผ่านพ้นเหตุการณ์ครั้งนั้นมาได้ “ที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็นบทเรียน เตือนใจเราว่าต่อไปไม่ว่าทำอะไรก็ห้ามประมาทเป็นอันขาด!” คำบอกเล่าพร้อมเสียงหัวเราะดังกล่าว คือตอนจบของบทสนทนาในครั้งนั้น

 

                ไม่กี่วันหลังการสนทนาครั้งนั้นโศกนาฏกรรมที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับสถานที่ที่แทมมี่บอกว่าเป็น “สวรรค์” และ “อีกโลกหนึ่ง” ในความรู้สึกของเธอและเพื่อนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายคนนั่นเอง ทำให้เรากับแทมมี่ได้พบกันอีกครั้ง พร้อมบทสนทนาสั้นๆ ที่เป็นตอนจบจริงๆ ของเรื่องนี้... “แทมมี่เชื่อว่าหลายสิ่งไม่ได้สูญเสียไปทั้งหมด ทะเลใสๆ กับชายหาดขาวๆ ก็ยังคงอยู่ที่นั่น อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่มันจะต้องกลับมาเหมือนเดิม”

 

                “...แล้วแทมมี่ก็จะกลับไปเที่ยวที่นั้นอีกเหมือนเดิมแน่นอน”

 

 


บ้านเก่าสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุเกส


อ่าวโละซามะ


อ่าวปิเละ


เส้นทางความสุขที่สามสิบเจ็ด

ความทรงจำกับเต่าตนุ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของความทรงจำกับเต่าตนุ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์