ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > กระบี่ สวรรค์ของนักผจญภัยปีนหน้าผา ไร่เล จังหวัดกระบี่


  กระบี่  สวรรค์ของนักผจญภัย

กระบี่  สวรรค์ของนักผจญภัย

 

 

นุสบา  วานิชอังกูร (ปุณณกันต์)

นักแสดง  และพิธีกร

 

 

“ฉันกำลังสะสมความรู้ในโลกกว้าง การผจญภัยคือบทเรียนใหม่ที่ยากกว่าเดิม”

 

                “ทุกย่างก้าวในดินแดนต่างๆ คือบทเรียนบทใหม่ ทุกครั้งที่ได้เดินทางทำให้ฉันฉลาดขึ้น ความแปลกใหม่ ความท้าทายจึงถูกรวบรวมใส่สมุดบันทึกเพื่อทบทวนความทรงจำในวันเก่า จนกล้าบอกว่า ฉันกำลังสะสมความรู้ระดับปริญญาโทจากโลกกว้างการผจญภัยคือบทเรียนใหม่ที่ยากขึ้นกว่าเดิม”

 

                ...นี่คือชีวิตของนุสที่เคยเขียนไว้หนังสือ “หมื่นถ้อย ร้อยพันไมล์” เป็นความทรงจำ ความประทับใจที่ได้จากากรท่องเที่ยวทั่วประเทศ

 

                ...นุสเป็นคนชอบผจญภัย ชอบความท้าทาย ที่สำคัญคือชอบทะเลมาก กระบี่จึงเป็นจังหวัดที่นุสชอบไปมากที่สุด เพราะนอกจากความสวยงามทางะรรมชาติที่ทำให้ผ่อนคลายแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก

 

                ...วิธีการเที่ยวของนุส ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม โรงแรมคือที่สำหรับนอนตอนกลางคืนอย่างเดียว กลางวันจะออกไปผจญภัย ไปทำกิจกรรมต่างๆ เท่าที่จะสรรหาได้ สภาพภูมิประเทศของกระบี่ทำให้ทำกิจกรรมได้เยอะ วันแรกอาจไปดำน้ำสัก 2 รอบ เช้า – บ่าย กลางวันเล่นวอลเลย์บอลชายหาด

 

                ...เช้าวันรุ่งขึ้นไปปีนเขา พายเรือเคนูนางไปเกาะห้อง แล้วนั่งเรือออกไปชื่นชมความงามของเกาะแก่งต่างๆ วันต่อไปแล่นวินด์เซิร์ฟ ขี่จักรยานเข้าไปในสวนยางพารา ไปดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน ขึ้นเขา ผ่านชายหาด เป็นลักษณะอีโคทัวร์ กระบี่จึงเป็นสวรรค์กลางใจของนักผจญภัยอย่างนุสจริงๆ

 

                ...การท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่เติมเต็มพลังให้กับนุส เวลาที่เหนื่อยล้าหรือคิดอะไรไม่ออก ไม่ว่าจากการทำงานหรือจากธุรกิจหากได้ไปท่องเที่ยวจะรู้สึกดีขึ้น นุสเคยพูดไว้นานแล้ว่า การท่องเที่ยวให้ Wisdom of nature คือเพิ่มภูมิปัญญาทางธรรมชาติให้กับเรา ในสิ่งที่ในตำราเรียนไม่มี

 

                ...นุสเรียนอักษรศาสตร์ เรียนประวัติศาสตร์ ภาษาศาสตร์ วรรณคดี ซึ่งอาจนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้บ้างแต่ธรรมชาติที่มีอยู่ทุกวันนี้ บางครั้งให้แง่คิดในการดำเนินชีวิตกับเราหลายอย่าง เช่น การต่อสู้ดิ้นรนของสัตว์ในธรรมชาติ หรือว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้น ทำให้รู้สึกว่าฉลาดขึ้น

 

“มนุษย์เราเกิดมาเพื่อแสวงหาความสุขให้กับชีวิตอยู่ที่ไหนแล้วรู้สึกว่ามีความสุขเหลือเกินคนก็จะเลือกไปตรงนั้น และกระบี่คือตรงนั้นสำหรับนุส”

 

 

                ...มีอยู่ครั้งหนึ่ง ปลายเดือน เม.ย. เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูมีมรสุมเข้า หลายคนเตือนนุสว่า อย่าไปเลยทะเล อันตราย แต่นุสไม่เชื่อวันเดินทางกลับ ทะเลวิปโยค คลื่นสูงมากเท่าชั้น 2 ของเรือกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ในเรือประมาณ 15 ชม. ซึ่งปกติแล้วจากสึมิลันไปภูเก็ตใช้เวลาแค่ 45 นาที นุสกับเพื่อนๆ หลบอยู่ใต้ท้องเรือจึงไม่เป็นอะไรมาก ประสบการณ์ตรงนั้นทำให้เรียนรู้ว่าต่อไปจะเที่ยวทะเลต้องเลือกจังหวะที่เหมาะสม มิฉะนั้นจากความสุขความสนุกสนาน อาจจะกลายเป็นความเศร้าสลดได้

 

                ...มนุษย์เราเกิดมาเพื่อแสวงหาความสุขให้กับชีวิต อยู่ที่ไหนแล้วรู้สึกว่ามีความสุขเหลือเกินควรไปตรงนั้น และกระบี่คือตรงนั้นสำหรับนุส เป็นความสุขบนความท้าทาย เป็นเสน่ห์ของกระบี่ที่หาไม่ได้ในสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ครั้แรกที่เห็นกระบี่ในรูปภาพก็รู้สึกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวย พอได้ไปจริงๆ ยิ่งประทับใจ

 

                ...กระบี่อาจยังไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวในฝันของคนหลายๆ คน เพราะการเดินทางไม่ได้สะดวกสบายเหมือนที่อื่น คนชอบและรักกระบี่จะต้องมีแรงบันดาลใจระดับหนึ่ง มุ่งมั่นที่ไปค้นหาสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตเพราะกว่าจะไปถึงต้องใช้เวลา ไม่ได้ลงจากเครื่องบินแล้วจะเดินถึงชายหาด หรือเจอความงดงามของท้องทะเลได้เลย แต่ต้องนั่งเรือออกทะเล ฝ่าคลื่นลม มรสุม ลัดเลาะเกาะแก่งผ่านหมู่เกาะต่างๆ ใช้เวลากว่า 40 นาที จึงจะไปเจออีกดินแดนหนึ่งซึ่งเป็นเหมือนดินแดนในฝันที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่ามีคุณค่ามากเหลือเกินที่ได้เดินทางมาถึง คุ้มค้าที่อดทนฝ่าแดด ฝ่าลมมา

 

                ...จุดเด่นของกระบี่อีกอย่างหนึ่ง คือลักษณะภูเขาที่ไม่เหมือนภูเขาในทะเลทั่วไป จะมีลักษณะเป็นทรงรีๆ สูงๆ ยาวๆ หาดูที่อื่นไม่ได้และกระบี่ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยิ่งทั้งสภาพภูมิอากาศ ภูมิประเทศ เป็นทะเลที่ชาวต่างชาติโหยหาเพราะในต่างประเทศหาที่ดีๆ แบบนี้ไม่ได้

 


หาดนพรัตน์ธารา หรือ คลองแห้ง


พายแคนูเกาะห้อง


อุทยานแห่งชาติธารโบกธรณี


เส้นทางความสุขที่สามสิบเอ็ด

กระบี่ สวรรค์ของนักผจญภัย
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของกระบี่ สวรรค์ของนักผจญภัย

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์