ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > ชมปลาโลมาที่ ภูเก็ตเกาะราชา จังหวัดภูเก็ต


  ชมปลาโลมาที่

ชมปลาโลมาที่  ภูเก็ต

 

 

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์   โรจนสุนันท์

รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

 

“พอมีครอบครัว การท่องเที่ยวก็ทำให้ชีวิตคู่สมบูรณ์แบบขึ้น”

 

 

                ....เวลาเห็นปลาโลมาว่ายน้ำ มีความรู้สึกว่ามันเป็นอิสระดี ท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ ต่างจากชีวิตของหมอที่ร่อนอยู่แต่กับงานไม่ค่อยมีเวลาเที่ยว ไปภูเก็ตครั้งใดเป็นปลาโลมาทุกครั้ง ว่ายกันเป็นฝูง เห็นแล้วมีความสุขดี”

 

                ....สังคมเมืองมีแต่ความยุ่งวุ่นวาย ทุกปีครอบครัวของหมอจึงเลือกหลบร้อนไปพักผ่อน ไปติดต่อกันมา 3-4 ปีแล้ว ภูเก็ตเป็นอะไรที่สงบ มีความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม

 

                ....เสน่ห์ของภูเก็ตไม่ได้อยู่ท้องทะเลที่สวยงามเท่านั้น ธรรมชาติใต้ท้องทะเลยังมีความงดงามจนยากที่จะพรรณนา มีทั้งต้นไม้ ปะการัง ปลาหลากชนิด ปลาไหลมอเรย์ซึ่งเป็นปลาทะเลที่หายากยังมีให้เห็นเลย หมอเป็นคนที่ชอบธรรมชาติ ชอบการเคลื่อนไหว จึงชอบภูเก็ต

 

                ....ช่วงเวลา 3-4 วันที่ภูเก็ต เสมือนอยู่ในโลกอีกใบ เงียบสงบและสวยงาม หมอจะใช้เวลาทุกวินาทีอย่างมีค่าที่สุด ออกทะเลทุกวัน เช่าโรงแรมไว้นอนตอนกลางคืนเท่านั้น

 

                ....ภูเก็ตเป็นเกาะใหญ่ พื้นที่เป็นราบสลับภูเขา ทำให้ชายหาดฝั่งตะวันตกซึ่งติดกับทะเลอันดามันเป็นชายหาดที่สวยงามเริ่มตั้งแต่หาดทรายแก้ว หาดไม้ขาว หาดในยาง หาดในทอน หาดบางเทา หาดกมลา หาดปาตอง หาดกะรน หาดกะตะ และหาดในหาน

 

                ....การเที่ยวดูเหมือนจะช่วยแต่งเติมชีวิตของหมอให้มีสีสันขึ้น ตอนที่อยู่ จ.พิษณุโลก การเที่ยวของพวกหมอ พยาบาล ก็มีเพียงวันหยุดนี่แหละที่พอจะแลกเวรมาหยุดตรงกัน แล้วไปเที่ยวกันเป็นกลุ่มๆ แต่ก็ไปไม่ได้ไกล แค่เขื่อนภูมิพล ภูหินร่องเกล้า เขาค้อ วนกันอยู่แถวนั่นแหละ

 

                ....พอมีครอบครัว การท่องเที่ยวก็ทำให้ชีวิตคู่สมบูรณ์แบบขึ้น เพราะตอนหมออยู่บ้าน เราสองคนต่างคนต่างอยู่ แฟนหมอชอบเปิดทีวีดูรายการไปเรื่อยๆ ส่วนตัวหมอเองชอบจัดต้นไม้ เย็บปักถักร้อยไปตามเรื่อง บ้านก็เลยดูเงียบๆ เหงาๆ แต่ตอนไปเที่ยวนี้สิสนุก ได้ช่วยกันเตรียมอาหาร ภาชนะ สังสรรค์กัน เป็นชีวิตที่มีความสุขมากหลังจากที่ต่างคนต่างทำงานกันมาเหน็ดเหนื่อยแต่พอย้ายเข้ากรุงเทพฯ การเที่ยวแบบนี้ก็ไม่มีเลย

 

                ....การเที่ยวมาเริ่มอีกครั้งช่วงที่ “น้องเท็น” เริ่มโต ส่วนใหญ่จะเที่ยวกับครอบครัวของน้องสาว ชอบเที่ยวหลายครอบครัว สนุกดี

 

                ....ช่วงหลังที่เด็กๆ โตขึ้นก็ไปเที่ยวไกลขึ้น โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอม อย่างเมื่อตอนปิดเทอมฤดูร้อนปี 2545 ได้ไปพักผ่อนที่ภูเก็ตอีกครั้งหนึ่ง และแวะไปที่หมู่แกะสิมิลัน

 

                ....ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่หมอมาฮันนีมูนหลังแต่งงานช่วงปี 2525 แทบไม่น่าเชื่อว่าอีก 20 ปีต่อมาจะได้มาเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวอีกครั้งหนึ่ง

 

“ขากลับตอนเย็นพวกเรายังมีโชคได้เห็นฝูงปลาโลมาหลายสิบตัวแหวกว่ายผ่านไปมากับเรือ เป็นภาพที่สวยงามมาก”

 

                ....ทริปนี้สนุกสนานกันมาก วันแรกนั่งเรือไปเที่ยวเกาะไข่ ตอนไปถึงยังไม่สนุกเพราะน้ำทะเลยังขุ่น แต่พอสักพักน้ำทะเลใส ก็เล่นกับปลาการ์ตูนเป็นที่สนุกสนาน จนบ่ายกลับมาเล่นน้ำทะเลที่โรงแรมอีก

 

                ....วันที่สองไปเกาะสิมิลัน ธรรมชาติยังสวย มีปลาหลายชนิดใต้ท้องทะเล เด็กๆ ชอบกันมาก ขากลับตอนเย็นพวกเรายังมีโชคได้เห็นฝูงปลาโลมาหลายสิบตัวแหวกว่ายผ่านไปมากับเรือ เป็นภาพที่สวยงามมาก

 

                ....เวลาไปเที่ยวกันทั้งครอบครัว หมอจะเป็นคนเลือกโปรแกรมและจัดเตรียมเสื้อผ้า อาหารการกินทุกอย่างเมื่อกับถึงกรุงเทพฯ เด็กๆ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันวา อยากกลับไปเที่ยวกันอีกในปีหน้า ทุกคนก็ตกลงกันแต่พอเอาเข้าจริงๆ หมอมีงาน จึงได้ไปเที่ยว จ.ชุมพรแทน ซึ่งก็ได้ความสวยงามไม่แพ้กัน แถมใกล้กรุงเทพฯ  กว่าด้วย

 

                ....แต่หากมีเวลา ถามว่าอยากไปภูเก็ตอีกไหม ตอบได้เลยว่าอยากไปมาก เมื่อครั้งไปฮันนีมูนที่ภูเก็ต หมอเดินทางโดยรถทัวร์ เส้นทางสายเก่า ซึ่งหากเป็นเวลากลางคืนจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐถือปืนมาร่วมเดินทางเป็นระยะๆ เป็นที่รู้กันว่ามีโจรปล้นรถโดยสารอยู่บ่อยๆ

 

                ....ครั้งนั้นจำได้ว่าหมอไปพักโรงแรมริมหาดแห่งหนึ่งพอจะเข้ามาในตัวเมืองก็ต้องว่าจ้างรถโรงแรมไปส่งขากลับก็ต้องโทรเรียกให้รถโรงแรมมารับ ยังแปลกใจว่าทำไมต้องทำตัวเป็นแขกแปลกหน้า ทั้งๆ ที่อยู่ในประเทศไทยแท้ๆ น่าจะไปไหนมาไหนกันตามสะดวกโดยไม่ต้องใช้บริการของทางโรงแรมก็ได้ แต่อย่างว่าการไปฮันนีมูนก็ต้องเลิศนิดๆ

 

                ....สรุปแล้วภูเก็ตจึงเป็นที่ที่หมอชอบมาก


หาดป่าตอง เป็นอ่าวโค้งกว้าง น้ำทะใส หาดทรายสวยงาม


จุดชมวิว 3 อ่าว บนนถนนรอบเกาะภูเก็ตช่วงหาดกะตะน้อย หาดในหาน


แหลมพรหมเทพ แหลมที่อยู่ตอนใต้สุดของเกาะภูเก็ต


เส้นทางความสุขที่สี่

ชมปลาโลมาที่ ภูเก็ต
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของชมปลาโลมาที่ ภูเก็ต

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์