ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > เกาะหมาก ความสงบงามที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯเกาะหมาก จังหวัดตราด


  New Page 1

เกาะหมาก  ความสงบงามที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ

 

 

ต้นกล้า   นัยนา

เจ้าของนามปากกา “แม่กูก้อย”

 

“คิดว่าจะกลับไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ใหม่ เที่ยวอย่างมีสติ เก็บรายละเอียดตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า”

 

                “ชีวิตถ้าได้ตื่นเต้นก็จะสนุก การท่องเที่ยวทำให้ตื่นเต้น ถ้าเที่ยวคนเดียวจะเลือกพักที่เกสต์เฮาส์ แล้วอยู่กับสถานที่นั้นนานๆ อย่างน้อยก็รู้จักเกสต์เฮาส์ที่อยู่ รู้จักเจ้าของร้านอาหารที่นั่น ชอบเที่ยวแบบลุยๆ ไปดูวิถีชีวิตของผู้คนว่าเขาอยู่อย่างไร”

 

                โดยส่วนตัวแล้วชอบทะเลมากกว่าภูเขา สมัยยังเป็นวัยรุ่นชอบและประทับใจภูกระดึงมาก ไปถึง 4 ครั้ง ไปครั้งใดก็จะรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อย ขึ้นไปไม่ไหวสักครั้ง ยิ่งในช่วงที่ใกล้จะจบมัธยมปลายมีโอกาสได้ขึ้นภูกระดึงกับเพื่อนยิ่งรู้สึกดี เพราะกำลังจะจากกัน มีความสุขมาก

 

                สำหรับก้อยแล้ว การเลือกสถานที่ท่องเที่ยวจะให้ความสำคัญในเรื่องของวิวทิวทัศน์น้อยกว่า “คน” ที่ไปด้วย ล่าสุดพา “ลูกชาย” ไปเรียนรู้ธรรมชาติที่เกาะหมาก จ.ตราด ชอบมาก เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการท่องเที่ยวเป็นครอบครัว คนไม่เยอะ และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่สูง

 

                เกาะหมาก เป็นเกาะขนาดใหญ่ อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ห่างจากฝั่งประมาณ 38 กม. มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 9,000 ไร่ รูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบและสวนมะพร้าว โดยรอบมีอ่าว ชายหาดที่สวยงาม และน้ำใสสะอาดหลายแห่ง เช่น บริเวณอ่านตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง อ่าวส่วนใหญ่ บริเวณชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงพบแนวปะการังที่สมบูรณ์และสวยงาม บนเกาะแห่งนี้ยังมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวในราคาไม่แพง

 

                การเดินทางก็ไม่ลำบาก ไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถเดินทางไปชมธรรมชาติที่นี่ได้

 

                พอไปถึงที่นั่นก็ไม่ยากแล้ว มีบริการเรือโดยสารวิ่งระหว่างท่าเรือแหลมงอบไปเกาะหมากทุกวัน วันละหนึ่งเที่ยวใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม.ครึ่ง ก็จะเห็นหาดทรายขาวสะอาด น้ำใสๆ คนก็ไม่พลุกพล่านเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

 

                “เกื้อ” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน อยู่กรุงเทพฯ จึงมีวิถีแบบเด็กกรุงเทพฯ พอไปอยู่ที่โน่นเขาจะมีความสุข ลงไปอยู่ในทะเลทั้งวันจนตัวดำ ก้อยนั่งมองเขาห่างๆ เห็นเขากล้าขึ้น เขามีความสุข ก้อยก็มีความสุข

 

                ตุลาคมที่ผ่านมา ปิดเทอม 3 สัปดาห์ก็ไปเที่ยวกันทั้ง 3 สัปดาห์เลย ไล่ไปตั้งแต่พัทยา จนถึงเกาะหมาก ที่ชอบพา “เกื้อ” มาที่นี่ เพราะวาทะเลสะอาด ทรายก็สะอาด แล้วหาดไม่ลึกมาก ไม่ต้องกังวลหรือเป็นห่วงเขามาก

 

 

“ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม.ครึ่ง ก็จะเห็นหาดทรายขาวสะอาด น้ำใสๆ คนก็ไม่พลุกพล่านเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ"

 

                หลังจากเล่นน้ำทะเลจะพากันเดินไปตามถนน ซึ่งสามารถเดินได้รอบเกาะ ไปหาดอื่นๆ ได้ บางครั้ง “เกื้อ” จะบ่นว่าเหนื่อยบ้าง แต่ก้อยจะสอนให้เขาได้เรียนรู้ธรรมชาติที่มีอยู่รอบๆ ตัว ให้รู้ว่าป่าเป็นอย่างไร ที่นี่จะมีป่าเยอะ

 

                หลายคนอาจจะมองว่าการที่ต้องมานั่งสอนลูกว่าป่าเป็นอย่างไรเป็นเรื่องตลก แต่มันคือความจริง เด็กกรุงเทพฯ ไม่รู้จักป่า ไม่รู้ว่าป่าเป็นอย่างไร ไม่เข้าใจว่าป่าคืออะไรเห็นแต่ในรูปภาพเท่านั้น

 

                เกาะหมากต่างจากพัทยา บางแสน ไม่มีร้านค้า ไม่มีแผงลอย ไม่มีผู้คนมากมาย ไม่มีขยะ ไม่มีถุงพลาสติก ไม่มีอะไรที่ยั่วยวนใจ มองไปมีแต่ชายหาด ต้นไม้ เป็นบรรยากาศอีกแบบหนึ่ง เงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อน

 

                ที่สำคัญที่นี่อาหารทะเลสดมาก แล้วราคาไม่แพง “เกื้อ” ได้เรียนรู้ชีวิตจากธรรมชาติรอบๆ ตัว มีอะไรที่พอจะสอนลูกได้ก็จะสอน พอเห็นเขาสนใจอะไรก็จะสอน ตอนนี้ลูกชายกำลังโต กำลังหิวที่จะเรียนรู้ ก้อยก็หิวที่จะสอน

 

                ช่วงเวลาที่ไปเที่ยวจึงเป็นเวลาที่ดีที่สุดของเราสองคน นอกจากจะได้คุยกันภาษาแม่ลูกแล้ว ก้อยยังได้คุยกับตัวเอง ได้นั่งทบทวนชีวิต มีเวลาคิดว่าปีหน้าจะทำอะไร เดือนหน้าจะต้องทำอะไร ที่นี่ไม่มีสื่อ ไม่มีทีวี มีเพียงหนังสือพ๊อกเก๊ตบุ๊คที่หยิบติดไม้ติดมือไปอ่าน แต่ถ้าอยู่กรุงเทพฯ จะไม่มีเวลามานั่งทำอะไรอย่างนี้

 

                การท่องเที่ยวสำหรับก้อยไม่ใช่การพักผ่อน แต่ทำให้เรากว้างขึ้น มาวันนี้ก้อยกลับมานั่งทบทวนชีวิต และคิดว่าจะกลับไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ใหม่ เที่ยวอย่างมีสติเก็บรายละเอียดตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า


เกาะขาม


สวนยางพาราแห่งเกาะหมาก


อ่าวกล้วย เกาะกูด


เส้นทางความสุขที่สิบเก้า

เกาะหมาก ความสงบงามที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของเกาะหมาก ความสงบงามที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์