ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > พัทยา...ความสุขที่คุ้นเคยสวนเสือราชา จังหวัดชลบุรี


  พัทยา

พัทยา ..ความสุขที่คุ้นเคย

 

 

ธีรเทพ   วิโนทัย

นักกีฬาฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทย

 

“ชาวต่างชาติยังมาเที่ยวบ้านเรา แล้วเราจะไปเที่ยวเมืองนอกให้เงินตรารั่วไหลอกนอกประเทศกันทำไม”

 

                “ความสุข” ในอดีต บางครั้งไม่อาจย้อนกลับไปซึมซับความรู้สึกแบบนั้นได้อีก แต่ใช่ว่าจะเป็นเช่นนั้นไปทั้งหมด เพราะอย่างน้อย ความทรงจำ ความประทับใจจากสถานที่ต่างๆ ที่เคยไป โดยเฉพาะกับคนพิเศษหรือคนรู้ใจ ก็ยังเป็นความสุขที่สามารถกลับไปเสพได้ทุกครั้งที่คิดถึงและมีโอกาส เพราะนี่คือ “เส้นทางความสุข” ที่พร้อมจะปันความสุขให้กับนักเดินทางทุกคน

 

                สำหรับ “ลีซอ” ธีรเทพ   วิโนทัย  นักเตะทีมชาติไทยอนาคตไกลที่เพิ่งบรรลุนิติภาวะได้เพียงแค่ปีเศษ เป็นอีกคนหนึ่งที่มักหาโอกาสย้อนกลับไปยัง “เส้นทางความสุข” ที่คุ้นเคยทุกครั้งหากเวลาเอื้ออำนวย เพื่อเป็นการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเองและคนรอบข้าง

 

                “พัทยา” จึงเป็นตัวเลือกแรกของลีซอแทบทุกครั้งที่มีโอกาส เพราะใช้เวลาเดินทางไม่กี่อึดใจก็ถึงที่หมายแล้ว จากกรุงเทพ-ชลบุรีอันเป็นที่ตั้งของพัทยา เพียงแค่ 150 กม. เท่านั้น ยิ่งขับรถไปเองด้วยแล้ว หายห่วง เพราะมีเส้นทางให้เลือกได้หลายทางตามแต่สะดวก แม้จ่าจะเป็นเพียงการไปพักผ่อนไม่กี่วัน แต่ลีซอจะเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางเสมอ โดยเฉพาะในเรื่องของที่พักต้องติดต่อไว้ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง บางครั้งอาจพักคอนโดของคนที่รู้จักมักคุ้น แต่บางครั้งก็พักตามโรงแรมต่างๆ ริมหาดพัทยา ขึ้นอยู่กับวาต้องการพักในบรรยากาศแบบไหน

 

                ถ้าอยู่ในอารมณ์ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ก็ต้องพักที่หาดดวงพระจันทร์ เพราะมีบรรยากาศเงียบสงบ แต่ก็มีชายหาดเล็กๆให้หย่อนอารมณ์ได้เหมือนกัน แต่ถ้าอยากพักโรงแรมชั้นนำก็ต้องเลือกพักแถวๆ พัทยาเหนือกับพัทยากลาง เพราะนอกจากจะได้ใช้บริการฟิตเนสของโรงแรมแล้ว ยังมีทางเล้าเลียบชายหาดที่เหมาะแก่การเดินเล่น หรือขี่จักรยานกินลมกับเพื่อนฝูงอีกด้วย

 

                ถึงจะเปลี่ยนที่นอนไปเรื่อยๆ เวลาที่มาเที่ยวพัทยา แต่ร้านอาหารที่ “ลีซอ” เป็นขาประจำทุกครั้งที่มาแวะที่นี่ คือ ร้าน “ศรีนวล” ซึ่งอยู่เลยพัทยากลางไปหน่อย อาหารทะเลที่นี่อร่อยสมกับที่เพื่อนฝูงร่ำลือไว้ แถมที่ตั้งของร้านยังมองเห็นวิวทิวทัศน์อย่างชัดเจน เหมาะแก่การหาอาหารทะเลใส่ท้องพร้อมกับดูเกลียวคลื่นพัดเข้าหาฝั่งเป็นที่สุด ที่สำคัญ ราคาไม่แพง และสะอาดด้วย

 

                แวบแรกที่ได้รู้ว่า “ลีซอ” ชอบมาเที่ยวพัทยา เชื่อว่าหลายคนปักใจคิดว่าไปก่อนแล้วว่า นักเตะคนนี้คงชอบทำกิจกรรมผาดโผนไม่ต่างจากเด็กวัยรุ่นทั่วๆ ไป เพราะที่นี่มีทั้ง โกคาร์ท เพนต์บอล ขี่ม้า บันจี้จัมพ์ สกูตเตอร์ บานานาโบต เจ็ตสกี เคเบิลสกี และอื่นๆอีกจิปาถะ พอได้ถามไถ่กันจริงๆ เจ้าตัวบอกว่า ยังไม่เคยลองเล่นกิจกรรมโลดโผนแบบนั้นเสียที

 

“ถ้าอยู่ในอารมณ์ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ก็ต้องพักที่หาดดวงพระจันทร์ เพราะมีบรรยากาศเงียบสงบ แต่ก็มีชายหาดเล็กๆให้หย่อนอารมณ์ได้เหมือนกัน”

 

                และการไปเที่ยวสวนเสือศรีราชานั้น ถือเป็นกิจกรรมที่ลีซอไม่เคยพลาดเลยสักครั้งถ้าได้มาเที่ยวพัทยา แม้จะใช้เวลาขับรถจากตัวเมืองนานถึง 40 นาที แต่นักเตะหนุ่มวัย 19 จะต้องหาโอกาสมาแวะให้ได้ ซึ่งสวนเสือแห่งนี้เลี้ยงเสือไว้กว่า 200 ตัวและคนที่เข้ามาชมสามารถให้อาหารและถ่ายรูปร่วมกับลูกเสือได้ด้วย แต่จุดมุ่งหมายหลักของลีซอไม่ใช่แค่แวะมาดูเสือเท่านั้น เพราะโชว์พิเศษที่ถูกใจนักเตะหนุ่มเป็นพิเศษกลับเป็นการแสดงของจระเข้เสียมากกว่า

 

                แม้จะไม่สามารถให้เหตุผลได้วาทำไมจึงติดอกติดใจจระเข้มากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ แต่เจ้าตัวก็ตั้งปณิธานเอาไว้แล้วว่า หากมีโอกาสจะต้องตะเวรไปดูฟาร์มจระเข้ที่ขึ้นชื่อต่างๆ ให้ทั่วเมืองไทยในสักวันอย่างน้อยๆ ถ้ามาที่พัทยาก็สามารถหาดูจระเข้ได้ทั้งที่ “สวนเสือศรีราชา” และที่ “อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้ เมืองพัทยา” ซึ่งมีทั้งการแสดงจับจระเข้ และมีต้นไม้ที่กลายเป็นหินอายุนับล้านปี ที่สำคัญ สถานที่ทั้งสองแห่งล้วนเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

 

                สำหรับใครที่แวะมาพัทยา นอกเหนือจากการดำน้ำที่เกาะมันวิชัยและเกาะริน ขับรถโกคาร์ทประลองความเร็ว ขี่ม้าชมทัศนียภาพรอบๆเมืองพัทยา เที่ยวหมู่บ้านช้างพัทยาดูของแปลกที่พิพิธภัณฑ์ริบลีย์ (believe it or not) ชมการแสดงพื้นบ้าน รำดาบ ตีไก่ ช้างชกมวยไทย ที่สวนนงนุช เที่ยวสวนน้ำที่พัทยา พาร์ค บีซ รีสอร์ท และเล่นกอล์ฟมินิกอล์ฟ พัทยา

 

                ถ้าจะให้ดี ลีซอแนะนำว่าอย่าลืมล็อกคิวมาเที่ยวพัทยาช่วงเดือน พ.ย.-ก.พ. เพราะอากาศเหมาะแก่การท่องเที่ยวมากกว่าช่วงอื่นๆ แค่พัทยาที่เดียวก็เที่ยวได้ไม่รู้จบแล้ว จึงไม่แปลกที่นักเตะดังอย่างลีซอจะแวะมาที่นี่อยู่บ่อยๆ ด้วยความคิดที่ว่า เที่ยวเมืองไทยดีกว่าเมืองนอกก่อนจะทิ้งท้ายบทสนทนาไว้อย่างน่าฟังว่า “เที่ยวเมืองไทยให้หมดก่อนดีกว่าเพราะขนาดชาวต่างชาติยังเลือกมาเที่ยวบ้านเรา แล้วเราจะไปเที่ยวเมืองนอกให้เงินตรารั่วไหลออกนอกประเทศกันทำไมครับ”

 


ตลาดบ้านใหม่


หาดตาแหวนเกาะล้าน


อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้


เส้นทางความสุขที่สามสิบแปด

พัทยา...ความสุขที่คุ้นเคย
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของพัทยา...ความสุขที่คุ้นเคย

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์