ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > บางแสน แหล่งเรียน แหล่งเล่น แหล่งประทับใจแหลมแท่น จังหวัดชลบุรี


  New Page 1

บางแสน  แหล่งเรียน แหล่งเล่น แหล่งประทับใจ

 

 

 

สนธยา   คุณปลื้ม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

 

“ทะเลคือความทรงจำที่งดงามสำหรับผม ณ จุดเดียวกันทะเลมีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก”

 

 

                ....เป็นคนที่ชอบทะเลมาก คุ้นกับทะเล เล่นน้ำทะเลมาตั้งแต่เด็ก เห็นความเปลี่ยนแปลงของทะเล ถ้ามีใครมาถามว่าอยากไปเที่ยวไหน จะนึกถึงทะเลก่อน ไปนอนบนหาดทราย เล่นน้ำ ดำน้ำ ทะเลเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในใจของผมมาตลอด

 

                ....อาจจะเป็นความโชคของผมที่เกิดที่บางแสน มีบ้านติดชายทะเล จึงได้มีโอกาสสัมผัสความงดงามของท้องทะเลตั้งแต่ยังเด็ก

 

                ....ถ้าพูดถึงบางแสนน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวของคนไทยมาช้านาน ยิ่งคนในยุคก่อนๆ จะรู้จักชายหาดบางแสนเป็นอย่างดี นอกจากจะเป็นชายหาดที่สวยงาม มีความเป็นธรรมชาติที่น่าหลงใหล และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปเช้าเย็นกลับได้

 

                ....ด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่เป็นชาวประมง ผมจึงได้นั่งเรือออกทะเลบ่อยๆ อกไปเล่นน้ำลึกๆ บริเวณโป๊ะ ซึ่งมีลักษณะเป็นไม่ไผ่ที่ชาวประมงเอามาล้อมไว้ในทะเลเป็นที่ตักปลา เวลาที่ออกเรือไปจับปลาผมจะออกมาว่ายน้ำนอกโป๊ะ

 

                ....ผมโตมากับทะเล

 

                ....ทะเลคือความทรงจำที่งดงามสำหรับผม ณ จุดเดียวกันทะเลมีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก อาจเนื่องมาจากการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การเจริญเติบโตของพื้นที่ทำให้น้ำทะเลบริเวณหน้าบ้านเปลี่ยนไป จากน้ำทะเลใสๆ มีฝูงปลาว่ายไปมามากมาย วันนี้น้ำทะเลมีความใสน้อยลง ปลาทะเลที่เคยแหวกว่ายอยู่ในบริเวณนั้นก็หายไป จากเดิมที่เคยเดินลุยน้ำแค่เข่า ลงไปตกปลา จับปลาได้เยอะแยะ เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไป

 

                ....หากจะพูดถึงชายหาดบางแสนแล้ว ทรายอาจจะไม่ละเอียดเท่ากับชายหาดที่หัวหิน หรือฝั่งอันดามัน เป็นทรายธรรมดาแต่จุดเด่นจะอยู่ที่ทิวมะพร้าวที่มีลักษณะเป็นแนวยาวและหนาแน่น มีโขดหิน มีภูเขาที่สวยงาม เช่น เขาสามมุข

 

                ....ถ้าถามว่าชอบบางแสนตรงไหน ผมคุ้นเคยกับสถานที่แห่งนี้มากกว่า ชนิดที่เรียกได้ว่าหลับตาแล้วรู้ว่าบางแสนมีอะไร อยู่ตรงไหน ต้นมะพร้าวต้นไหนมีรูปร่างเป็นอย่างไร

 

                ....บางแสนอาจจะเป็นตำนานรักของหนุ่มสาวหลายคู่ และอาจจะเป็นความทรงจำที่ดีๆ ของใครหลายๆ คน เพราะบางแสนเป็นเสมือนสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนไทยตั้งแต่อดีต มีโรงแรมเก่าแก่ที่อายุเกือบ 50 ปี และสมัยก่อนยังมีสะพานและอาคารอยู่กลางน้ำ บริเวณแหลมแท่น คล้ายๆ กับที่บางปู คาดว่าจะสร้างในยุคไล่ๆ กัน ทำให้มีคนที่ผูกพันกับบางแสนเยอะมาก

 

                ....ในปัจจุบันบางแสนก็ยังคงเอกลักษณ์เดิมๆ ไว้ ชายหาดที่ยาวประมาณ 2 กม. กว่า มีทิวมะร้าวยาวตลอดชายหาด มีเตียงผ้าใบไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว มีอาหารทะเลสดๆ ให้อร่อยกับทุกมื้อที่ท้องหิว จะต่างตรงที่ว่าปัจจุบันมีถนนกว้างขึ้น มีโรงแรมที่พักที่ได้มาตรฐานเพิ่มขึ้น มีให้เลือกตั้งแต่เกสต์เฮาส์ไปจนถึงโรงแรมหรู ระดับราคาเริ่มต้นที่ 100 บาท แพงที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 กว่าบาท เป็นราคาสำหรับคนไทยที่สามารถเดินทางมาพักผ่อนแบบสบายๆ

 

“บางแสนอาจจะเป็นตำนานรักของหนุ่มสาวหลายคู่ และอาจเป็นความทรงจำที่ดีๆ ของใครหลายๆ คน เพราะบางแสนเป็นเสมือนสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนไทยตั้งแต่อดีต”

 

                ....และสิ่งของที่นักท่องเที่ยวมักจะซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วยเสมอในสมัยก่อนคือ “ลิงลูกมะพร้าว” ซึ่งชาวบ้านจะนำมะพร้าวทั้งลูกมาแต่งเป็นรูปลิงแล้วเจาะบริเวณกะลาทำเป็นออมสิน เป็นของที่ระลึกที่ขึ้นชื่อมากของบางแสน นอกจากนั้นจะมีสร้อยหรือของที่ระลึกอื่นๆ ที่ทำจากหอยไป ในปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นอยู่

 

                ....ในช่วงเวลาปกติ บางแสนจะเป็นชายหาดที่สวยงามมาก ผู้คนไม่เยอะ ชายหาดสะอาด สามารถสัมผัสกับธรรมชาติและความเป็นบางแสนได้เต็มที่ เป็นอีกบรรยากาศที่แตกต่างจากวันหยุดทั่วๆไป

 

                ....ชีวิตของนักการเมือง เวลาส่วนใหญ่จะหมดไปกับการทำงาน ยิ่งเป็นรัฐมนตรีเวลาส่วนตัวจะน้อยบางครั้งต้องจัดเวลาไปทำงานด้วย ไปท่องเที่ยวด้วยในเวลาเดียวกัน เช่น ลงไปตรวจงานที่กระบี่หรือภูเก็ตจะพาครอบครัวไปเที่ยวด้วย ไปว่ายน้ำ นอนแล่นชายหาด ดำน้ำ ลงเรือ เป็นกิจกรรมที่ทำเป็นประจำทุกครั้งที่ไปทะเล

 

                ....และหากจะกล่าวถึงที่สุด สำหรับผมแล้ว ทะเลคือความทรงจำที่งดงาม

 


ช่องเขาขาด หาดหินกลม จุดชมวิวด้านตะวันตกของเกาะสีชัง


อ่างศิลาหรืออ่างหิน หมู่บ้านประมงริมทะเล


วัดสัญาณสังวราราม สร้างขึ้นเพื่อถวายสมเด็จพระสังฆราช พระญารณสังวรฯ


เส้นทางความสุขที่สอง

บางแสน แหล่งเรียน แหล่งเล่น แหล่งประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของบางแสน แหล่งเรียน แหล่งเล่น แหล่งประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์