ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > พระอาทิตย์ขึ้นที่ โขงเจียม ความอัศจรรย์บนผืนน้ำยามเช้าที่โขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี


  พระอาทิตย์ขึ้นที่

พระอาทิตย์ขึ้นที่  โขงเจียม  ความอัศจรรย์บนผืนน้ำ

 

 

เกรซ   มหาดำรงกุล

พิธีกร

 

“คนเราทำงานเหนื่อยขนาดไหนก็เอาไปไม่ได้ น่าจะให้รางวัลกับตัวเองบ้าง อย่างน้อยได้เห็นบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยจริงๆ สักครั้ง”

 

 

                ...หากถามคนทั่วๆ ไปว่าอยากไปเที่ยวจังหวัดไหนในประเทศไทย สำหรับ “เกรซ” แล้วเลือกไปที่   จ.อุบลราชธานี

 

                ...ครั้งแรกที่ไปเยือนอุบลราชธานีก็รู้สึกประทับใจมาก คิดว่าต้องกลับมาอีก

 

                ...โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบเที่ยวแบบดิบๆ อยากเห็นอะไรที่ยังไม่การพัฒนามากจนเกินไป ไม่ชอบเมืองใหญ่เพราะชอบสถานที่ที่คนไม่เยอะ ไม่จุ้นจ้าน บรรยากาศสบายๆ พอไปที่ จ.อุบลราชธานี รู้สึกว่าใช่เลย บรรยากาศสบายไทยๆ ทิวทัศน์สวยงาม มีแม่น้ำสองสี เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์มาก ไปกี่ครั้งก็ไม่รู้สึกเบื่อ มีแต่อยากไปอีก

 

                ...ทุกครั้งที่เหนื่อยจะนึกถึงที่นี่เสมอ นอกจากบรรยากาศสบายๆ แล้ว อาหารยังอร่อยมากด้วย หากไปอุบลราชธานีพลาดไม่ได้ต้องแวะไปชิมต้มเส้นและไข่กระทะที่ขึ้นชื่อมาก

 

                ...ช่วงที่ไปถ่ายรายการ ทีมงานมักจะสรรหาอาหารอร่อยๆ มาให้ทาน ตื่นเช้าขับรถตระเวนหาไข่กระทะเจ้าอร่อยที่สุดพอช่วงเย็นราวสี่โมงเย็นต้องไปกินต้มเส้น ซึ่งส่วนใหญ่ร้านที่แวะไปกินจะเป็นร้านเล็กๆ ไม่หรูหาอะไร แต่รสชาติอร่อยมาก ก่อนกลับกรุงเทพฯ เกรซจะซื้อติดไม้ติดมือมาฝากพ่อกับแม่ได้ลิ้มรสกันด้วย

 

                ...สำหรับขาช๊อปก็ไม่ผิดหวัง ใครที่ชอบสินค้าพื้นบ้าน อุบลราชธานีเป็นแหล่งช๊อปปิงชั้นเยี่ยม เพราะทิศเหนือติดต่อกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทิศใต้ติดต่อกับประเทศกัมพูชาประชาธิปไตย บริเวณชายแดนมีของดีราคาถูกขาย ผ้าทอ ผ้าไหมราคาถูก ดูดีและเก๋มาก

 

                ...ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่อุบลราชธานี เกรซได้อะไรเยอะมาก สองข้างทางที่ขับรถผ่านก็สวยงามมาก เห็นนาข้าวสีเขียวขจีครั้งล่าสุดไปถ่ายทำเรื่องเกี่ยวกับพันธุ์ข้าว แทบไม่น่าเชื่อว่าเมืองไทยมีข้าวเฉพาะหอมมะลิอย่างเดียวถึง 350 พันธุ์ โดยทั่วไปจะได้ยินอยู่ไม่กี่ชนิด เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าเหนียวดำ ข้าเจ้า ข้าวสวย จริงๆ แล้ว ข้าวมีสายพันธุ์เยอะมาก เช่น คอหมาหอน ข้าวมะขาม ข้าวแคปซูน ข้าวพระยาลืมแกง ที่ชื่อนี้เพราะว่าอร่อยมากจนพระยาลืมกินแกงเลย

 

                ...เกรซรู้สึกว่า คนเราทำงานเหนื่อยขนาดไหนก็เอาไปไม่ได้ น่าจะให้รางวัลกับตัวเองบ้าง อย่างน้อยได้เห็นบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยจริงๆ สักครั้งก็ยังดี หากไม่ชอบความพลุกพล่าน อุบลราชธานีเหมาะสมที่สุด แล้วจะรู้ว่าเขาพูดกันว่าพระอาทิตย์ขึ้นที่โขงเจียนนั้นเป็นอย่างไร

 

“แสงจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จากท้องฟ้าจากก้อนเมฆที่เป็นสีฟ้าจะเปลี่ยนเป็นสีคราม แล้วค่อยๆ เป็นสีทองและเป็นสีแดง นี่คือความงามและเสน่ห์ของโขงเจียม”

 

 

                ...เวลานั่นมองพระอาทิตย์ขึ้นจะเป็นช่วงเวลาที่เร็วมากแต่ว่าที่นี่เราจะเห็นพระอาทิตย์ได้นานกว่าที่อื่น และดวงใหญ่มาก เกรซเป็นคนชอบวาดรูป จะดูแสง ดูสี เวลาวาดรูปออกมาทุกนาที แสงและสีที่ให้จะไม่เหมือนกัน บรรยากาศ

 

                จะแตกต่างกัน แล้วสีแดงของดวงอาทิตย์ก่อนลับขอบฟ้าที่โขงเจียมจะเป็นสีที่มองได้ ไม่ใช่แดงแบบแสบตา

 

                ...บริเวณแม่น้ำโขงเป็นพื้นที่โล่งกว้างวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำสวยงามมาก เป็นที่ราบ มีก้อนหินธรรมชาติอยู่เยอะ มีลักษณะเป็นหน้าผา เช่น ผาชะนะได ผาหินแตก ผาจ้อมก้อม ผาแดง ผาหินฝน ซึ่งเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง บรรยากาศเหมือนกับถูกจัดวางจากธรรมชาติไว้อยู่แล้ว

 

                ...ทุกนาทีที่แสงเปลี่ยน จะเป็นแสงที่ไม่เหมือนกัน เหมือนกับเรานั่งดูภาพ ช่วง 2 นาทีนี้จะเป็นภาพหนึ่ง 2 นาทีต่อมาจะเป็นอีกภาพหนึ่ง ที่นี่ยังจะสามารถชมทะเลหมอกได้อีกด้วย

 

                ...จะว่าไปแล้วอุบลราชธานีก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง ทั้งแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางโบราณสถานที่ขึ้นชื่อมากคือ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 95 กม. เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม

 

                ...และหากไปอุบลฯ สถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้คือ แม่น้ำสองสี เป็นบริเวณที่แม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงทำให้เกิดสีที่แตกต่าง แม่น้ำโขงมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนแม่น้ำมูลมีสีชาแกมเขียว หากจะดูกันให้ชัดๆ ว่าต่างกันจริงหรือเปล่าต้องไปยืนดูบริเวณหน้าวัดโขงเจียม


ทุ่งดอกไม้ผาแต้ม


ทะเลหมอกผาชะนะได


น้ำตกสร้อยสวรรค์


เส้นทางความสุขที่แปด

พระอาทิตย์ขึ้นที่ โขงเจียม ความอัศจรรย์บนผืนน้ำ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของพระอาทิตย์ขึ้นที่ โขงเจียม ความอัศจรรย์บนผืนน้ำ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์