ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > ปีนภูเขาวิวสูงสุดขอบฟ้า...บนภูเมืองเลยผาเหยียบเมฆ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย


  ปีนภูเขาวิวสูงสุดขอบฟ้า

ปีนภูเขาวิวสูงสุดขอบฟ้า...บนภูเมืองเลย

 

 

สุรจิต   จามรมาน

นักเดินทาง ช่างภาพ และนักเขียน

 

“ผมรักภูเขา และชอบปีนขึ้นไปอยู่บนที่สูง แล้วมองออกไปไกลสุดขอบฟ้า มันให้ความรู้สึกอิสระกว้างไกลดี”

 

                การเดินทางให้ความสุขและประสบการณ์กับมนุษย์ ทำให้เราพบโลกกว้างใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ได้พบปะวัฒนธรรมต่างถิ่น ได้เห็นวิถีชีวิตประเพณี หรือแม้แต่ธรรมชาติที่แตกต่างในโลกสีเขียวของเรานี้

 

                ผมรักภูเขา และชอบปีนขึ้นไปอยู่บนที่สูง แล้วมองออกไปไกลสุดขอบฟ้ามันให้ความรู้สึกอิสระกว้างไกลดี แล้วอีกอย่างภูเขาสูงให้ความรู้สึกท้าทาย ขับพลังของการผจญภัยสูงสุดอย่างหนึ่ง ถ้าให้เลือกจากการเดินทางมาทั้งประเทศ ผมเลือกภูเมืองเลย โดยเฉพาะภูหลวงกับภูกระดึง ซึ่งมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน คือเป็นภูหน้าตัดที่มีพื้นที่ราบบนยอดภู มีป่าชนิดต่างๆ ทั้งป่าดงดิบและป่าสน อีกทั้งเหลี่ยมผาต่างๆ ที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตก ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างของภูเมืองเลย ทะเลหมอกยามฤดูหนาว มีดวงอาทิตย์กลมโตโผล่พ้นขอบฟ้ามาเยือนสายตาทุกคู่

 

                ครั้งที่ผมประทับใจมากกับการไปภูกระดึง นอกจากครั้งแรกแล้ว ก็ดูเหมือนจะเป็นครั้งที่เข้าไปป่าปิดในยุคแรกๆ ที่ไม่ค่อยมีใครได้เข้าไปสักเท่าไร ผมลงไปดำน้ำผ่าที่สูงร่วม 80-100 ม. ด้วยการปีนต้นได้ต้นต่อต้นลงไปถึง 3 ทอด กว่าจะหาทางได้ลงไปถึงน้ำตกชั้นล่างได้ สมัยนั้นยังไม่ค่อยมีใครไปถึงน้ำตกแห่งนี้สักกี่คน

 

                “เที่ยวเมืองไทย ด้วยสำนึกของคนรักธรรมชาติ เคารพในสถานที่และวิถีชีวิตของท้องถิ่นที่ไปเยือน”

 

                ส่วนภูหลวงผมอาจจะไปมาน้อยครั้งกว่าภูกระดึง ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2522 สมัยที่ยังขึ้นไปนั่งคุยกัน ผกค. อยู่บนนั้น ไปดูสนามกอล์ฟช้างที่กว้างใหญ่ ดูป่าสนโหล่นแต้ แล้วก็มาขึ้นทางด้าน อ.ภูเรือ ด้านนี้ดอกไม้แยะมาก และมีทุกฤดู ผมเคยได้ภาพเปราะภูสีชมพูบานสะพรั่งในป่าสนแปกดำท่างกลางสายหมอก มันสวยจนบรรยายไม่ถูกและประกับใจจนทุกวันนี้จริงๆ

 

                การเดินทางซ้ำๆ ในสถานที่เดียวกัน ต่างวันเวลาต่างฤดูกาลกันนี้ มันให้ความเข้าใจในธรรมชาติได้ดีกว่า ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติที่ไม่จีรัง

 

                ปรัชญาในการท่องเที่ยวของผม สั้นๆ ง่ายๆ ครับ เที่ยวเมืองไทย ด้วยสำนึกของคนรักธรรมชาติ เคารพในสถานที่และวิถีชีวิตของท้องถิ่นที่ไปเยือน แคนี้เราก็มีมรดกล้ำค่าไว้ให้ลูกหลานเที่ยวได้ไม่รู้หมด

 


สวนสนแปกดำ


น้ำตกขุนพอง


ผาเตลิ่น


เส้นทางความสุขที่ยี่สิบสี่

ปีนภูเขาวิวสูงสุดขอบฟ้า...บนภูเมืองเลย
#1 : Comment
8 มิ.ย 2013 : 16:04

5656

ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของปีนภูเขาวิวสูงสุดขอบฟ้า...บนภูเมืองเลย

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์