ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > เขาใหญ่ คือชีวิตของอ้อมเขาสามยอด อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


  เขาใหญ่  คือชีวิตของอ้อม

เขาใหญ่  คือชีวิตของอ้อม

 

พิยดา   อัครเศรณี

นักแสดง และพิธีกร

“เวลาที่ใช้ชีวิตในป่าจะรู้สึกถึงความเป็นอิสระ เรียบง่าย พ่อสอนให้อ้อมรักธรรมชาติ และอยู่กับธรรมชาติมาโดยตลอด”

                “ธรรมชาติ การท่องเที่ยว คือชีวิตของอ้อม” นางเอกสาวหน้าหวาน อ้อม-พิยดา  อัครเศรณี  เล่าเท้าความถึงที่มาของการเป็นนักเดินทางท่องเที่ยวให้ฟังว่า

 

                “พ่อกับแม่ชอบพาอ้อมเดินทางตั้งแต่จำความได้ บ้านเราชอบไปป่าที่เขาใหญ่ ปางช่อง ไปทะเลที่หัวหิน สิมิลัน ทำให้อ้อมโตมากับธรรมชาติ น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอ้อมเคยไปใช้ชีวิตอยู่ในป่า ตั้งแคมป์ นอนเต็นท์ บุกตะลุยป่ามาแล้ว โดยมีพรานป่านำทาง ไกลสุดเราเดินกันจนเกือบถึงชายแดนพม่า ต้องนุ่งผ้าถุงอาบน้ำตก หัดจับปลา โดยมีแม่มาคอยสอนขอดเกล็ดปลาว่าทำอย่างไร พ่อพาไปส่องสัตว์ ฝึกยิงปืน เวลาที่เราเดินป่าอ้อมจะได้เห็นพันธุ์ไม้แปลกๆ เยอะแยะ ได้ชมดอกบัวหายาก ได้ลองกินใบไม้แปลกๆ ที่พรานป่าบอกว่ากินได้ เคยไปขุดเห็ดโคนกินมาแล้ว หรือแม้กระทั่งได้เจอประสบการณ์หวาดเสียวเห็นเสือเข้ามาในครัว แต่ตอนนั้นเราก็ไม่ได้กลัว

 

                สำหรับที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และปากช่อง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อ้อมกับครอบครัวไปพักผ่อนกันเป็นประจำ เพราะเรามีบ้านอยู่ที่นั่น การเดินทางส่วนใหญ่จะขับรถไปพร้อมกันทั้งครอบครัว ใช้เส้นพหลโยธิน ผ่านรังสิต เข้า ถ.มิตรภาพ และตรงเข้า อ.ปางช่อง อ้อมชอบเส้นทางนี้ เพราะเป็นเส้นทางที่สวยดี

 

                ถ้าวันไหนอยากขึ้นไปค้างที่เขาใหญ่ก็จะเอาเต็นท์ไปกาง ตกกลางคืนก็นอนดูดาว ธรรมชาติบนเขาใหญ่ยังคงอุดมสมบูรณ์สงบร่มเย็น มันเป็นวิถีชีวิตที่สัมผัสไม่ได้เลยในเมืองหลวง

 

                ช่วงเดือน ต.ค. – ก.พ. เป็นช่วงที่อากาศดีมาก ตอนกลางคืนหนาวสุดๆ และที่เขาใหญ่จะมีน้ำตกเหวสุวัตกับน้ำตกเหวนรกสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมไป ตัวอ้อมเองเวลาที่ใช้ชีวิตในป่า จะรู้สึกถึงความเป็นอิสระ เรียบง่าย พ่อสอนให้อ้อมรักธรรมชาติ และอยู่กับธรรมชาติมาโดยตลอด

 

“ได้ลองกินใบใบไม้แปลกๆ ที่พรานป่าบอกว่ากินได้ เคยไปขุดเห็ดโคนกินมาแล้ว หรือแม้กระทั่งได้เจอประสบการณ์หวาดเสียวเห็นเสือเข้ามาในครัว แต่ตอนนั้นเราก็ไม่ได้กลัว”

 

                “ทุกครั้งที่ได้ท่องเที่ยว อ้อมจะรู้สึกผ่อนคลายมากๆ วันไหนถ้าเครียดก็จะไปเที่ยวใกล้ๆ ไปหัวหิน แวะกินโรตีเจ้าประจำซึ่งอร่อยมากในตลาดหัวหิน คนที่นั่นทุกคนน่ารักอ้อมเจอพวกเขาทุกเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์จนเรากลายเป็นญาตพี่น้องของเขาไปแล้ว และทะเลหัวหินยังสร้างมนต์ขลังให้กับอ้อมได้เสมอ”

 

                แต่ถ้าช่วงไหนที่มีเวลาหลายๆ วัน อ้อมจะลงไปดำน้ำชมปะการังที่สิมิลัน ซึ่งที่เกาะแปดปะการังสวยมาก ใต้ทะเลใสสะอาด มองจากผืนน้ำจะเห็นปลาแหวกว่ายน่ารักมาก ถ้าดำลงไปลึกๆ จะเห็นปลาหายาก ไม่ว่าจะเป็น ปลาสินสมุทร ปลานกแก้ว ปลาเล็กปลาน้อยสีสันสวยงามโลกใต้ทะเลเหมือนอีกมิติหนึ่งที่ทำให้เรามีความสุข

 

                “ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวชมธรรมชาติของทะเลหรือป่าเขาก็ทำให้อ้อมมีความสุขทั้งนั้น เพราะธรรมชาติจะคอยกล่อมเกลาจิตใจเราไม่ให้เครียด ทำให้เราปลอดโปร่งและได้สัมผัสชีวิตอีกรูปแบบหนึ่ง”

 

                การเดินทางระยะทางไม่ใช้ข้อแม้ในการท่องเที่ยวของอ้อม เพราะถ้าใกล้ก็จะขับรถไปเอง แต่ถ้าไกลหน่อยการไปแบบกรุ๊ปทัวร์ ก็จะทำให้เราได้เพื่อนใหม่ๆ กลับมาเสมอ

 


ส่องสัตว์ชมฝูงกวาง


ขี่จักรยานเสือภูเขาที่เขาใหญ่


น้ำตกวังเหว


เส้นทางความสุขที่สามสิบสี่

เขาใหญ่ คือชีวิตของอ้อม
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของเขาใหญ่ คือชีวิตของอ้อม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์