ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > เยี่ยมเมืองย่าโม ทุกย่างก้าวมีความมันส์การันตีเขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา


  New Page 1

เยี่ยมเมืองย่าโม ทุกย่างก้าวมีความมันส์การันตี

 

 

ธนา  เธียรอัจฉริยะ

ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจพรีเพต บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)

 

 

“โลกตรงนั้นมันสว่าง สงบ การท่องเที่ยวทำให้ผมหลุดจากวงจรในชีวิตประจำวัน”

 

                อีกด้านหนึ่งของชีวิตยังมีเรื่องราวมากมาย มีหลายอย่างให้เราค้นหา มีหลายอย่างที่ให้ความสุขกับเรามากกว่าเงินทองหรือความก้าวหน้าในอาชีพการงาน

 

                การเอาลูกเข้านอนเป็นเรื่องมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของชีวิต เป็นความรู้สึกที่มีความสุข หรือการไปนั่งกินผัดหมี่โคราชคนเดียวแล้วนึกถึงอดีต หรือการเดินเล่นในฟาร์มแถวปางช่องแล้วมองออกไปไกลๆ ก็เป็นความสุขที่หลายๆ ครั้ง ต่อให้ร่ำรวย ต้องต่อสู้ดิ้นรนเท่าไหร่ก็ไม่สามารถหาความสุขแบบนี้ได้

 

                โลกตรงนั้นมันสว่าง สงบ การท่องเที่ยวจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมหลุดจากวงจรในชีวิตประจำวัน ยิ่งออกไปบ่อยแค่ไหนก็ยิ่งได้เตือนตัวเองมากขึ้นเท่านั้น บางทีความสุขก็อยู่รอบๆ ตัวเรานี่แหละ

 

                ผมเป็นคนชอบเที่ยว ที่ชอบและไปบ่อยที่สุด คือ หัวหินกับโคราช

 

                หัวหินกับโคราชมีบรรยากาศต่างกัน หัวหินเป็นเมืองพักผ่อนและมีบรรยากาศเก่าๆ ไม่ได้มีแสงสี ส่วนโคราชเป็นบ้านเกิดเป็นสถานที่ที่คุ้นเคยมาแต่เด็ก มีความรู้สึกที่พิเศษ

 

                เมืองโคราชเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับมือใหม่เริ่มหัดเที่ยว หลายๆ คนอยากเที่ยวแถบอีสานบ้าง แต่พอได้ยินคำร่ำลือว่าอีสานแห้งแล้ง กันดาร ลำบาก ไปแล้วเห็นแต่ดินแดงๆ อากาศร้าน หลายคนก็เริ่มผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ได้ไปสักที

 

                บอกได้เลยว่าอีสานนั้นมีอะไรที่น่าท่องเที่ยว มีอะไรให้ได้ดูเยอะ หากจะเริ่มเที่ยวในภาคอีสาน อยากเห็นว่าสภาพอีสานจริงๆนั้นเป็นอย่างไร โคราชถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะว่าขับรถไปไม่ไกล สะดวก ใช้เวลา 3 ชม. ก็ถึงแล้ว

 

                เรื่องความสนุกไม่ต้องพูดถึง เส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปโคราช แค่ล้อหมุนก็สนุกแล้ว สองข้างทางเต็มไปด้วยความสวยงามรอให้เราไปค้นหา ระหว่างทางที่ขับรถไปจะผ่าน จ.สระบุรี ผมชอบไปนั่งกินอาหารร้านหนึ่งที่แก่งคอย แต่ก่อนชื่อร้านมิตรภาพดำรง เป็นร้านข้าวแกง อร่อยมาก ปัจจุบันย้ายไปอยู่ฝั่งตรงข้าม แถวโรงปูน แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่

 

                ขับรถต่อไปอีกหน่อยจะเป็นทำเลของนักกอล์ฟ มีสนามกอล์ฟให้เลือกเยอะ ไปเรื่อยๆ จะมีรีสอร์ตเปิดใหม่แถวขาใหญ่หลายโครงการ สองข้างทางเต็มด้วยภูเขาและต้นไม้

 

                ถนนช่วงที่เลย จ.สระบุรีมาหน่อย เป็นถนนที่สวยมาก เรียกได้ว่าเป็นถนนสายหนึ่งที่น่าขับรถที่สุดในประเทศไทย ตรงนั้นมีฟาร์มโชคชัย มีกะหรี่พัฟ มีผักที่ชาวบ้านเก็บมาขาย ข้าวโพดที่หวานที่สุดที่โลก หากเป็นคนที่ชอบกินอาหารด้วยแล้วจะยิ่งสนุกสนาน พอไปถึงโคราชท้องก็อิ่มพอดี

 

                หรือหากกลัวไม่สะใจ จะเลือกหยุดพักค้างคืนที่เขาใหญ่ก่อนก็สนุกไปอีกแบบ มีทั้งน้ำตา ป่าที่สวยงาม อากาศดี มีอะไรเยอะแยะมากมายให้ทำ ทั้งอาหารการกิน ฟาร์ม สนามกอล์ฟ รีสอร์ต เป็นเส้นทางที่สนุกที่สุดเส้นหนึ่งถ้าเทียบกับการเดินทางไปจังหวัดอื่นๆ

 

“โคราชเป็นส่วนผสมระหว่างกรุงเทพฯ กับอีสาน ถ้าจะพูดไปแล้ว โคราชเป็นจังหวัดที่ใหญ่มากจังหวัดหนึ่งในแง่ของพื้นที่ และในแง่ของจิตใจคนผู้คนอัธยาศัยดี”

 

                โคราชเป็นส่วนผสมระหว่างกรุงเทพฯ กับอีสาน ถ้าจะพูดไปแล้ว โคราชเป็นจังหวัดที่ใหญ่มากจังหวัดหนึ่งในแง่ของพื้นที่ และในแง่ของจิตใจคน ผู้คนอัธยาศัยดี เนื่องจากไม่ใช่เป็นเมืองท่องเที่ยว จึงยังคงความเป็นเมืองโคราชจริงๆ ไว้ได้ จิตใจคนก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม คนโคราชก็ยังมีสำเนียงท้องถิ่น ทุกคนทำมาหากินปกติ เป็นวิถีชีวิตแบบสบายๆ ถึงแม้ว่าจะมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่

 

                และสิ่งที่แปลกแต่จริง คือทุกปีในช่วงที่มีการจัดงานย่าโม วีรสตรีของไทย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ จ.นครราชสีมา ฝนจะตก เป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มาก

 

                สำหรับคนที่ชอบเสาะหาของอร่อย โคราชมีของดีให้ลิ้มรสมากมาย ที่พลาดไม่ได้คือผัดหมี่โคราชที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย เป็ดพิมาย ไก่ย่างท่าช้างที่อร่อยที่สุดในโลกเช่นกัน ยังไม่นับอาหารพื้นบ้านอีกหลายอย่าง เป็นรสชาติที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯ

 

                ไม่เพียงเท่านั้น โคราชยังเป็นแหล่งช็อปปิงสำหรับคนรักบ้านรักสวน ที่ด่านเกวียนมีเครื่องปั้นดินเผาที่สวยและราคาถูกมาก คนกรุงเทพฯ นิยมมาซื้อไปครั้งละมากๆ

 

                หากชอบท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์หรือโบราณสถานโคราชมีปราสาทหินพิมายที่บรรพบุรุษสร้างไว้หลายพันปีมาแล้ว แต่ยังอยู่ในสภาพที่ดีไว้อวดแขกบ้านแขกเมือง

 

                โคราชเหมาะสำหรับการพักผ่อน แวะไปพักวันสองวันแล้วไปเที่ยวต่ออีสานได้

 

                ทุกครั้งที่ผมไปโคราช ผมรู้สึกว่าเดินช้าลง คิดช้าลง รับรู้รสชาติต่างๆ ได้เยอะขึ้น เพราะจิตใจนิ่งขึ้น รู้สึกผ่อนคลายไม่เคร่งเครียด ไม่เร่งรีบเหมือนอยู่ที่กรุงเทพฯ


น้ำตกเจ็ดสาวน้อย อยู่ในอ.มวกเหล็ก เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่งดงาม มีทั้งหมด 7 ชั้น มีบริเวณเล่นน้ำกว้างขวาง


อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สร้างใน พ.ศ. 2476 บริเวณประตูชุมพล กลางเมืองโคราช


เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ที่บ้านด่านเกวียนซึ่งมีแม่น้ำมูลไหลผ่าน


เส้นทางความสุขที่หก

เยี่ยมเมืองย่าโม ทุกย่างก้าวมีความมันส์การันตี
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของเยี่ยมเมืองย่าโม ทุกย่างก้าวมีความมันส์การันตี

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์