ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > ท้องทะเลบนยอดดอยภูคายอดดอยภูแว อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน


  ท้องทะเลบนยอดดอย

ท้องทะเลบนยอดดอยภูคา

 

 

อุดมพร   พลศักดิ์

นักยกน้ำหนักหญิง เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 28

 

“ธรรมชาติและทิวไม้หนาทึบ ยิ่งขึ้นสูงไปเท่าไร ก็ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนว่า ตัวเองหลุดพ้นจากแสงสีและความศิวิไลซ์มาสู่ตัวตนที่แท้จริง”

 

                ถ้าถามว่า ระหว่าง “ทะเล” กับ “ภูเขา” ชอบที่ไหนมากกว่า สำหรับอรแล้ว ทะเลต้องมาก่อน แต่ถึงจะบอกว่ารักการใช้เวลาอยู่ริมหาดทรายมากขนาดนั้น ก็มีบ้างเหมือนกันที่อร “ตกหลุมรัก” บรรยากาศบนยอดเขาเข้าเต็มๆ เรื่องมีอยู่ว่า หลังกลับจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ (ครั้งที่ 28) ที่ประเทศกรีซ อรก็ตัดสินใจ “แขวนเหล็ก” เพราะรู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จถึงที่สุดแล้ว และอยากให้เวลากับตัวเองบ้าง

 

                พอดีคุณอาซึ่งทำงานอยู่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน ชวนไปเที่ยว จากตัวจังหวัดน่านประมาณ 30 กม. ถึง อ.ปัว มีทางขึ้นเขาอีกประมาณ 30 กม. จะถึงยอด ทางขึ้นเขาเป็นถนนลาดยางสองเลนสวนกัน คดเคี้ยวสูงชันสักหน่อย เวลาขับเลยต้องระวังเป็นพิเศษ ธรรมชาติและทิวไม้ที่ขึ้นหนาทึบสองข้างทางทำให้รู้สึกเหมือนว่าตัวเองได้หลุดพ้นจากแสงสีและความศิวิไลซ์มาสู่ตัวตนที่แท้จริง

 

                อ้อ! ก่อนขึ้นเขาต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมก่อนหัวละ 20 บาท ถือได้ว่าถูกมากๆ สำหรับประสบการณ์ที่ได้กลับมา ซึ่งมีคุณค่าอย่างมหาศาลแก่ชีวิต และที่นี่อาจจะเป็นการเที่ยวครั้งเดียวในชีวิตสำหรับหลายๆ คน

 

                จากที่ทำการอุทยานฯ ไปไม่เท่าไร มีจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาบันทึกภาพวิวสวยๆ กลับไปประกอบบันทึกการเดินทางของตัวเองจำนวนมาก หลังจากถึงจุดที่สวยที่สุดจุดหนึ่งบนยอดดอย พอได้สูดลมหายใจเข้าปอดลึกๆ แล้วลืมตามองรอบๆ เต็มที่... บอกไม่ถูกเหมือนกัน แต่อรว่า เทือกเขาในสวิตเซอร์แลนด์ที่ใครต่อใครเขาก็ว่าสวยนะ มันก็คงไม่ต่างไปจากภาพตรงหน้าอรตอนนั้นแน่!!

 

                อรเดินสำรวจไปเรื่อยๆ เห็นยอดเขาเรียงราย มีต้นไม้เขียวขจีแซมอยู่กับพื้นดิน และหินสีน้ำตาลสดกับสีแดงๆ ของพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้า เหมือนภาพภาพสวยๆ ในหนังสือ

 

                ที่ไกลลิบๆ สุดลูกหูลูกตาจะเห็นแนวเขาแบ่งเขตประเทศไทยกับลาวต่อเนื่องเป็นทิวแถว เคยอ่านเจอในหนังสือ เขาเปรียบลอยเอื่อยเหมือนคลื่นที่ค่อยๆ กระทบฝั่ง

 

                เสียดายอยู่อย่างที่ไม่มีโอกาสได้ดูต้นชมพูภูคาออกดอก เท่าที่เห็นมีแค่ต้นไม้ที่มีกิ่งก้านสาขาหุ้มด้วยเปลือกไม้แห้งๆ ถ้าไม่บอก่อนว่ามันยังรอวันผลิตดอก ก็คงนึกว่าตายไปแล้วแน่ๆ ต้นชมพูภูคาที่ว่านี้ เป็นพันธุ์ไม้หิมาลัยที่หายากที่สุดพันธุ์หนึ่งของโลก ครั้งหนึ่งนักวิชาการเชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ก็มาพบว่าขึ้นอยู่ในป่าที่ดอยนี้ เลยตั้งชื่อตามสถานที่ว่า “ชมพูภูคา”

 

“ก่อนขึ้นเขาต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมก่อนหัวละ 20 บาท ถือได้ว่าถูกมากๆ สำหรับประสบการณ์ที่ได้กลับมา ซึ่งมีคุณค่าอย่างมหาศาลแก่ชีวิต”

 

                จากที่เห็นในภาพ กลีบดอกเป็นสีขาวอมชมพู ชูช่อเป็นพวงใหญ่ เวลาออกดอกจะบานพร้อมกันเต็มต้น แต่เขาบอกว่ามันจะออกดอกแค่ช่วงเดือน ก.พ. เป็นพันธุ์ไม้ที่จะหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในโลกนี้

 

                ...อรเดินหามุมสงบก่อนทิ้งตัวลงนอนแผ่เพื่อจะได้มองท้องฟ้าให้ชัดๆ ตอนนั้นพระอาทิตย์ลับฟ้าไปพักใหญ่แล้วและพระจันทร์ก็ขึ้นมาส่องแสงเรือนรองทำให้ท้องฟ้าสีขมุกขมัวใสจนเห็นดาวได้ชัดเจน

 

                อรนอนอยู่บน “ท้องทะเลแห่งหุบเขา” จ้องมอง “ทะเทดาว” จนเกือบลืมไปว่าตอนนั้นไม่ได้มีเราคนเดียวอยู่ที่นั่น เพราะช่วงเวลาสั้นๆ ที่ลืมตัวไปกับกลิ่นใบไม้และลมเย็นๆ รอบตัว ก็อดคิดไม่ได้ว่า นี่เป็นโลกส่วนตัวที่มีแค่เรากับธรรมชาติเท่านั้น

 

                เดิมที่ว่ายังไงอรก็รัก “ทะเล” มากว่า “ภูเขา” แต่ที่ดอยภูคานี้คงยกเว้นไว้สักที่หนึ่ง เพราะ “ภูเขา” ที่นี่ มี “ทะเล” ให้เรา “ดู” ได้ไม่รู้เบื่อจริงๆ

 


ผาชู้


ชมพูภูคา


วัดภูมินทร์


เส้นทางความสุขที่สามสิบเก้า

ท้องทะเลบนยอดดอยภูคา
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของท้องทะเลบนยอดดอยภูคา

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์