ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > แหวกม่านทะเลหมอกดอยสามหมื่น อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่


  แหวกม่านทะเลหมอก

แหวกม่านทะเลหมอก

 

 

เจษฎาภรณ์   ผลดี

นักแสดง และพรีเซนเตอร์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี 2546

 

“ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ขอให้มีธรรมชาติและความสงบ ผมจะดั้นด้นไปให้ถึงทุกที่”

 

                “ผมเป็นคนชอบท่องเที่ยวครับ ไปทุกที่ที่มีธรรมชาติ การท่องเที่ยวคือทุกอย่างที่รวมกัน นั่นคือการบอกกล่าวผ่านน้ำเสียงสุภาพที่ “ติ๊ก  เจษฎาภรณ์” ให้เหตุผลถึงการท่องเที่ยวของเขา “เพราะการเที่ยวจะให้ประสบการณ์กับเรา มีระเบียบ มีวินัย ให้รู้จักรักธรรมชาติ รู้จักอดทนและหวงแหน” ประเทศไทยมีสถานที่ให้ท่องเที่ยวมากมาย ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นนักเที่ยวตัวยง และเที่ยวทุกครั้งที่มีเวลาว่าง ยังยอมรับว่า เที่ยวอย่างไรเมืองไทยก็ยังมีที่ให้เที่ยวอย่างไม่จบสิ้น

 

                “ผมชอบเที่ยวทุกรูปแบบ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ชอบทุกที่ไม่ว่าทะเล ภูเขา ป่า หรือตามถ้ำต่างๆ แต่ที่ประทับใจมากเป็นพิเศษ คือแม่ฮ่องสอน ภาคเหนือของเรานี่เอง อาจมีการวางแผนล่วงหน้าบ้าง แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

 

                สำหรับการท่องเที่ยวของผม อยากไปก็ไป ทั้งบินเดี่ยวและหมู่คณะ ซึ่งการไปไหนมาไหนตามลำพังมีความคล่องตัวมากกว่าการไปเป็นหมู่คณะ นึกอยากจะหยุดก็หยุดได้ในทันที นึกอยากจะไปต่อก็ไม่ต้องรอว่าใครจะพร้อมหรือยัง บ่อยครั้งผมจึงชอบเดินทางเพียงลำพัง ทั้งเครื่องบิน รถยนต์ รถไฟ หรือแม้แต่รถทัวร์ ผมไปได้ทุกอย่างขอให้พาผมไปถึงจุดหมายที่ต้องการเป็นเพียงพอ

 

                การเที่ยวธรรมชาติอย่างมีรสชาติจะต้องไปตั้งแคมป์มากกว่าพักในสถานที่ที่สะดวกสบาย ที่แม่ฮ่องสอน ผมแวะจุดแรกด้วยการกางเต็นท์นอนที่ห้วยน้ำดัง ที่นี่วิเศษสุด มีสถานที่อำนวยความสะดวกในการกางเต็นท์ และเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากสวยอย่างที่ไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน

 

                “ทะเลหมอก” รายรอบตัวเรา ที่สำคัญอากาศที่นี่ดีมาก เย็นสบาย ทำให้เราสามารถปลดปล่อยทุกสิ่งทุกอย่างและเพลิดเพลินไปกับความงามของธรรมชาติ

 

                หลังจากนั้นผมมุ่งหน้าตรงไปที่ อ.ปางมะผ้า การเดินทางไม่ลำบากอย่างที่คิด และคุ้มค่ากับการได้มาเยือน ผมแวะเข้าไปชมถ้ำลอด ที่นี่มีลำธารไหลผ่านอยู่ใต้น้ำ สวยงามมาก แล้วผมก็ได้ลอดเข้าไปดูหินย้อยที่เปรียบเสมือนหยดน้ำที่กำลังจะร่วงหล่นสู่พื้น มีค้างคาวที่พร้อมใจกันประสานเสียงดังกึกก้องอยู่ภายในถ้ำ”

 

“ที่นี่มีลำธารไหลผ่านอยู่ใต้น้ำ สวยงามมาก แล้วผมก็ได้ลอดเข้าไปดูหินย้อยที่เปรียบเสมือนหยดน้ำ ที่กำลังจะร่วงหล่นสู่พื้น”

 

                “มีเรื่องเล่ากันว่า ผู้คนจะนำโลงศพมาเก็บไว้ที่นี่ผมไม่รู้เหตุผลว่าเพราะอะไร แต่คงเป็นความเชื่อของผู้คนในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือบางทีที่นี่อาจมิดชิดเหมาะสำหรับที่จะเก็บศพไว้เป็นจำนวนมากก็ได้

 

                หลังจากที่เพลิดเพลินไปกับเสียงนกและสายน้ำแล้ว ลำธารของถ้ำลอดยังมีปลาจำนวนมากแหวกว่ายพร้อมรออาหารจากผู้คนที่แวะเวียนมาชมกันคนแล้วคนเล่า สร้างความเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กับแสงระยิบระยับจากไฟตะเกียงที่สาดส่องไปกระทบกับบริเวณผนังถ้ำ

 

                ผมเดินต่อไปจนถึงที่เขาเรียกกันว่าห้องที่ 3 ในช่วงใกล้พลบค่ำ พบความตื่นตาตื่นใจอีกครั้งกับฝูงนกนางแอ่นเป็นจำนวนมากที่พร้อมใจกันจัดระเบียบบินเข้ารังเต็มไปหมด หลังจากนั้นฝูงค้างคาวก็จะบินออกหากินแทนที่นกนางแอ่นซึ่งบินกลับเข้ารัง

 

                ผมมีความสุขกับการมาเที่ยวที่นี่ แต่ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ขอให้มีธรรมชาติและความสงบ ผมจะดั้นด้นไปให้ถึงทุกที่ เพราะการท่องเที่ยวถือเป็นการสร้างความสดชื่นให้กับตัวเอง และเมื่อเรามีความสุขกับการท่องเที่ยวแล้ว ก็อย่าไปทำลายธรรมชาติที่สวยงามนั้นๆ เลย เราไม่ต้องรักษาธรรมชาติเหล่านั้นหรอกครับ เพราะธรรมชาติ “ได้รักษาตัวของมันเองอยู่แล้ว”

 

                กฎต้องเป็นกฎ ต้องทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน แล้วธรรมชาติก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน”

 


วัดจองคำ จองกลาง


ยอดดอยปุยหลวง


ถ้ำลอด ปางมะผ้า


เส้นทางความสุขที่ยี่สิบเจ็ด

แหวกม่านทะเลหมอก
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของแหวกม่านทะเลหมอก

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์