ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > เชียงใหม่ ไม่มีคำว่าเบื่อสำหรับผมรีสอร์ตบนเส้นทางแม่ริม-สะเมิง-หางดง จังหวัดเชียงใหม่


  New Page 1

เชียงใหม่  ไม่มีคำว่าเบื่อสำหรับผม

 

 

 

ดำรง   พุฒตาล

สมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร  และผู้ก่อตั้งนิตยสาร “คู่สร้าง-คู่สม”

 

 

“โรงแรมนี้ล้อมรอบด้วยภูเขา ผมเป็นคนโรแมนติก ที่นี่จึงเหมาะกับผม ทุกครั้งที่ไปผมจะขอพักอยู่ชั้น 3 เมื่อเปิดประตูออกมาจะมองเห็นภูเขาและต้นไม้ สวยงามมาก”

 

                “เชียงใหม่ให้อารมณ์แตกต่างกว่าหลายๆ จังหวัด” นั่นคือเหตุผลของ ดำรง  พุฒตาล ที่บอกเล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่โปรดปรานมากที่สุด โดยเฉพาะอากาศ ไม่ว่าจะอากาศแบบไหน หน้าร้อน หน้าหนาว เชียงใหม่จะให้อะไรที่ดีกว่าเสมอ เมื่อได้มาเที่ยวเชียงใหม่ ไม่เคยเลยสักครั้งที่จะเบื่อหน่าย โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวแล้วละก็ วิเศษที่สุด

 

                ดำรง  พุฒตาล เล่าให้ฟังว่า “ด้วยตำแหน่ง ภาระ และหน้าที่ ทำให้ต้องเดินทางไปประชุมในที่ต่างๆ มากมาย ถ้าได้รับเชิญไปเชียงใหม่จะดีใจเป็นพิเศษ และเมื่อไปแล้วก็ไม่พลาดที่จะหาโอกาสพักผ่อน ถึงแม้ว่าจะมีบ้านพักอยู่ที่เชียงใหม่ แต่หลายปีแล้วที่ไม่เคยไปพักที่บ้าน ส่วนใหญ่จะพักตามโรงแรมมากกว่า เนื่องจากสะดวกสบาย ที่สำคัญไม่ต้องยุ่งยากเวลาไปเวลากลับ ที่จะต้องคอยทำความสะอาด

 

                ที่พักประจำที่ไปบ่อยๆ เป็นโรงแรมแถว อ.หางดง โรงแรมนี้ล้อมรอบด้วยภูเขา “ผมเป็นคนโรแมนติก” ที่นี่จึงเหมาะกับผมทุกครั้งที่ไป ผมจะขอพักห้องที่อยู่ชั้น 3 เมื่อเปิดประตูออกมาจะมอบเห็นภูเขาและต้นไม้ สวยงามมาก

 

                นอกจากบรรยากาศ ที่พัก ที่ผมชอบแล้ว ผมยังประทับใจคนเชียงใหม่อีกด้วย ทั้งนุ่มนวลและอัธยาศัยดี เป็นเสน่ห์ที่แตกต่างจากภาคอื่นๆ มาก และเป็นแรงดึงดูดที่ชวนให้ผมหลงใหล ต้องไปอยู่เสมอ

 

                อีกอย่างหนึ่งที่ผมชอบเป็นพิเศษ คือ อาหาร ร้าอาหารที่ผมติดอกติดใจอยู่ในซอยเจริญประเทศ 1 เป็นร้านอาหารคนจีนที่นับถือศาสนาอิสลาม ทำอาหารอร่อยมาก โดยเฉพาะเข้าซอย ซาลาเปา ขนมจีบ เปาะเปี๊ยะ อีกทั้งยังซื้อกลับมาฝากครอบครัวได้ด้วย

 

                นอกจากนี้ยังมีไส้อั่ว และที่ขึ้นชื่อมากคือเนื้อเค็มตากแห้งแบบชาวจีนฮ่อ ที่ทำไม่เหมือนที่อื่นๆ ปกติเนื้อเค็มตากแห้งบ้านเราจะบางๆ ส่วนของที่นี่เป็นแท่งๆ ผูกแล้วตากไว้บนแท็งก์น้ำ

                ส่วนขันโตกซึ่งคนส่วนใหญ่ไปเชียงใหม่แล้วต้องไปกินนั้น ผมว่ามันเหมาะกับชาวต่างชาติมากกว่า เพราะที่นั่นเขาจะมีการละเล่นๆ เช่น รำไทย ซึ่งชาวต่างชาติไม่ค่อยได้เห็นกัน อีกอย่างที่นั่นคงไม่เหมาะสำหรับผม เนื่องจากอาหารบางอย่างผมไม่สามารถกินได้

 

“อยากให้เชียงใหม่ยังคงเป็นเช่นนี้ตลอดไป ทั้งประเพณี วัฒนธรรม การพูดจา รวมถึงตึมรามบ้านช่อง สิ่งก่อสร้างที่ยังมีสถาปัตยกรรมของชนชาวเหนือ”

 

                จุดเด่นของเชียงใหม่ที่ดีอีกอย่าง คือเรื่องของการเดินทาง ที่มีเที่ยวบินไปกลับวันละไม่ต่ำกว่า 10 เที่ยว ถ้าอยากจะกลับก็สามารถกลับได้ในทันที ถ้าไม่อยากไปเครื่องบินก็สามารถนั่งรถไฟ หรือรถยนต์ก็ได้เช่นกัน

 

                การท่องเที่ยวสำหรับผมต้องมีความสุขและความสบาย ไม่นิยมช๊อปปิง ถึงแม้ว่าผมจะเดินทางไปเชียงใหม่บ่อยตามภาระหน้าที่การงานแล้ว เมื่อจะต้องไปเที่ยวกับครอบครัวผมก็ยังเลือกไปเชียงใหม่ อีกนั่นแหละ ไม่มีคำว่าเบื่อสำหรับผม ล่าสุดที่เดินทางไปกับครอบครัวก็ยังเป็นเชียงใหม่ ซึ่งจะมีโปรแกรมดูดอกไม้แถวแม่ริมเสริมเข้ามาด้วย

 

                ผมอยากให้เชียงใหม่ยังคงเป็นเช่นนี้ตลอดไป ทั้งประเพณี วัฒนธรรม การพูดจา รวมถึงนึกรามบ้านช่อง สิ่งก่อสร้างที่ยังมีสถาปัตยกรรมของชนชาวเหนือ

 

                ถ้าจะนับปีของการเริ่มต้นไปเชียงใหม่กันจริงๆ แล้วผมไปมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 แม้ 30 ปีผ่านไป ผมก็ยังชื่นชอบเชียงใหม่ไม่เสื่อมคลาย”

 


ผ้าทอแม่แจ่ม


ขันโตก


ถนนคนเดิน


เส้นทางความสุขที่สิบหก

เชียงใหม่ ไม่มีคำว่าเบื่อสำหรับผม
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของเชียงใหม่ ไม่มีคำว่าเบื่อสำหรับผม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์