ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > ตะลุยเส้นทางเมืองสามหมอกเส้นทางขับรถบนภูเขา จังหวัดเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน


  ตะลุยเส้นทางเมืองเมืองสามหมอก

ตะลุยเส้นทางเมืองสามหมอก

 

 

อภินันท์  บัวหภักดี

บรรณาธิการภาพ อนุสาร อ.ส.ท.

 

 

“ประทับใจเพราะอยู่กับมันมานาน อีกอย่างมันสวย สองข้างทางเป็นภูเขา เห็นวิวกว้างไกล ขุนเขาสูงตระหง่าน เวิ้งว้าง”

 

                เส้นทางเดินทางท่องเที่ยวที่นักแสวงหาอย่าง อภินันท์ บัวหภักดี ประทับใจมากที่สุด คือ เส้นทางท่องเที่ยววงรอบเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน

 

                “ประทับใจเพราะอยู่กับมันมานาน อีกอย่างมันสวย สองข้างทางเป็นภูเขา เห็นวิวกว้างไกล ขุนเขาสูงตระหง่าน เวิ้งว้าง” คือคำบอกเล่าง่ายๆ สั้นๆ ที่อภินันท์ นักเดินทางตัวยงคนหนึ่งของเมืองไทยพูดถึงสถานที่ที่เขาประทับใจ

 

                เส้นทางสายนี้ เริ่มต้นจากเชียงใหม่ไป อ.ปายเพื่อชื่นชมทิวทัศน์และสายหมอกของเมืองอันเงียบสงบ กลางวันล่องแพจากห้วยช้างเฒ่าออกมาที่เมืองปาย แล้วไปนอนที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเพื่อสัมผัสทะเลหมอกและดอกไม้สวย

 

                จุดแวะพักที่สองคือปางมะผ้า ระหว่างทางจะเห็นวิวสวยงามของหมู่บ้านชุมชนใหญ่ของชาวเขาเผ่าต่างๆ จุดเด่นอยู่ที่หมู่บ้านกี๊ดสามสิบ หมู่บ้านลีซอที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

                และยังได้เที่ยวชมถ้ำผีแมน ซึ่งมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม หรือจะเพลิดเพลินกับถ้ำแถวโกมลและภูโคลนก็ได้

 

                จากนั้นถึงเข้าสู่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนซึ่งเล็กนิดเดียว ส่วนแหล่งท่องเที่ยวที่น่าประทับใจเป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ที่สะท้อนผ่าน 3 วัดสำคัญ คือ วัดพระธาตุดอยกองมู เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ และเป็นจุดชมทัศนียภาพภูมิประเทศและเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดถนัดตา วัดจองคำ – วัดจองกลาง มีสถาปัตยกรรมงดงามแปลกตา และวัดหัวเวียง ซึ่งมีปราสาทและพระประธานชื่อดัง “พระเจ้าพาราและแข่ง” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องประจำเมือง สวยงามไม่ควรพลาด

 

                จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังขุนยวม แล้วขึ้นเขาประมาณ 30 กม. สู่ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ ซึ่งดอกบังตองจะบานเต็มทุ่งในช่วงใกล้กับวันลอยกระทง และเลยไปอีกประมาณ 10 กม. จะพบน้ำตกแม่สุรินทร์ สายน้ำตกสูงที่สุดในไทย สามารถแวะนอกพักค้างแรมได้ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ แล้วมุ่งสู่ อ.แม่ลาน้อย

 

“ความยิ่งใหญ่ของเมืองไทยยังมีเรื่องราวมากมายให้ค้นหา เรียนรู้ และจดจำ”

 

เป้าหมายต่อไปก็คือ อ.แม่สะเรียง เมืองปิดท้ายของแม่ฮ่องสอน เพื่อล่องเรื่องหางยาว 1 รอบ ประมาณ 2 ชม. ชมหาดทรายสวยสองข้างทางริมแม่น้ำสาละวินซึ่งกั้นพรมแดนไทย – พม่า และเลือกแวะนอนแพรีสอร์ตเล็กๆ ก่อนกลับเข้าเชียงใหม่ตามเส้นทางระหว่างแม่สะเรียง – อมก๋อยของเชียงใหม่ จะผ่านธรรมชาติที่สวยงามอีกแห่งคือทุ่งบังตองที่แม่เหาะ สีเหลืองบานสะพรั่งอยู่สองฟากฝั่งริมถนน ทอดเป็นแนวอุโมงค์ยาว ประมาณ 500 – 600 ม.

 

                หรือจากขุนยวมยังสามารถเลือกเส้นทางทะลุไป อ.แม่แจ่ม แล้วขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ สัมผัสอากาศเย็นฉ่ำและประสบการณ์บนดอยสูงที่สุดในประเทศไทย พักในอุทยานฯ เพื่อเดินป่าชมกิ่วแม่ปาน ผืนป่าดินที่สวยงาม ซึ่งในช่วงปลายฤดูฝนต้นไม้ในป่าจะปกคลุมไปด้วยมอส ดูแล้วเหมือนต้นไม้ห่มผ้า ทิวทัศน์ธรรมชาติเต็มไปด้วยพันธุ์พืชหายากหลายชนิด เช่น กุหลาบพันปี ซึ่งมักจะขึ้นอยู่ตามหน้าผามีสีขาวในเดือน .ค. และสีแดงในเดือน ม.ค. ดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ซึ่งขึ้นอยู่ทั่วไปตามถนนระหว่างทาง จากนั้นจึงมุ่งหน้าลง อ.จอมทองเพื่อเข้าสู่เชียงใหม่

 

                ปรัชญาชีวิตที่ได้จากเส้นทางสายความทรงจำของอภินันท์ นักเดินทางผู้นิยมธรรมชาติ คือการได้รับรู้ว่ากาค้นพบเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอย่างไม่มีวันจบสิ้น ความยิ่งใหญ่ของเมืองไทยยังมีเรื่องราวมากมายให้ค้นหา เรียนรู้ และจดจำ

 

 


ซากุระบานบนอินทนนท์


น้ำตกแม่สุรินทร์


ชมวิวบนวัดพระธาตุดอยกองมู


เส้นทางความสุขที่ยี่สิบห้า

ตะลุยเส้นทางเมืองสามหมอก
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของตะลุยเส้นทางเมืองสามหมอก

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์