ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > วิถีชาวบ้าน เสน่ห์ของเมืองเล็กๆตลาดเช้าที่เมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน


  วิถีชาวบ้าน เสน่ห์ของเมืองเล็กๆ

วิถีชาวบ้าน เสน่ห์ของเมืองเล็กๆ

 

 

วงศ์ทะนง  ชัยณรงค์สิงห์

บรรณาธิการอำนวยการ บริษัทอะเดย์ โพเอทส์ จำกัด

 

 

“แค่ผมเดินเข้าซอยเล็กๆ แล้วมองเข้าไปในบ้านของชาวบ้านที่นั่น ดูว่าเขาทำอะไร แค่นั่นผมก็มีความสุขแล้ว”

 

                ผมชอบการเดินทาง รักการท่องเที่ยวมาตั้งแต่เด็ก ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยจึงเลือกไปเรียนที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี 4 ปีที่อยู่ที่นั่นเป็นช่วงเวลาที่ได้เดินทางเยอะมาก เที่ยวเกือบครบทุกจังหวัดในภาคใต้ โบกรถไปบ้าง นั่งรถประจำทางบ้าง นั่งรถไฟบ้าง หรือพูดให้เข้าใจง่ายคือ เป็นคนที่มีความสุขกับการเดินทาง               แต่ละภาค แต่ละจังหวัดมีเสน่ห์แตกต่างกันออกไป ภาคเหนืออากาศเย็นสบาย ป่าสวย ภาคใต้จะเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง สดใส สบายๆ ทะเลเมืองไทยก็ไม่น้อยหน้าที่ใดในโลก

 

                โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบอะไรที่เป็นวิถีชาวบ้าน ถ้ามีเวลาไม่มากจะเลือกขับรถไปเที่ยวใกล้ๆ อย่างราชบุรี เพชรบุรี อยุธยา ไปแทบทุกเสาร์ – อาทิตย์

 

                ราชบุรีมีเสน่ห์ตรงที่มีลักษณะเป็นบ้านๆ มีความหมายของคำว่าต่างจังหวัด ทุกครั้งที่ไปจะชอบไปเดินตลาด หาอะไรกินง่ายๆ ประเภทก๋วยเตี๋ยว กาแฟ ที่ราชบุรีก๋วยเตี๋ยวอร่อยและแปลก เพราะใส่ไข่ต้มลงไปด้วย จากนั้นจะซอกแซกไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ ตำบลไหนที่มีชื่อแปลกๆ ผมยิ่งชอบไป

 

                แค่ผมเดินเข้าไปในซอยเล็กๆ แล้วมองเข้าไปในบ้านของชาวบ้านที่นั่น ดูว่าเขากำลังทำอะไรกันอยู่ แค่นี้ผมก็มีความสุขแล้ว มีความสุขที่เห็นวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย แบบชาวบ้านๆ อาจเป็นเพราะว่ามันแตกต่างจากชีวิตของผมอย่างสิ้นเชิงก็ได้

 

                บรรยากาศและวิถีชีวิตของผู้คนที่นั่นทำให้ผมสงบและมีความสุข ทุกคนจิตใจดี ซื่อๆ มีเวลาวันเดียวก็สามารถขับรถไปเที่ยวได้ ไปเช้าเย็นกลับ แต่ถ้ามีเวลาว่างหลายวันจะเลือกไปที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพราะวิถีในการดำเนินชีวิตของชาวบ้านที่นั่นจะคล้ายๆ กับที่ราชบุรี เพชรบุรี ต่างกันที่อากาศที่หนาวเย็นกว่า แล้วที่พักราคาไม่แพง “สืบสองพันนา” จะดูหรูหราหน่อยแต่ผมชอบไปพักแบบธรรมดาๆ ทุกครั้งที่ไปจะพักที่ “ปายพาราไดซ์” อยู่เชิงเขา ด้านหน้าเป็นทุ่งนา ถัดไปหน่อยมองเห็นแม่น้ำปาย อากาศสบาย ไม่ว่าจะไปช่วงไหน สวยสดงดงามทุกฤดู

 

“หลายคนบอกว่าไม่มีเวลาไปเที่ยว แต่ผมกลับคิดว่าชีวิตมันจัดการได้ผมพยายามใช้ชีวิต ไม่ให้ชีวิตมาใช้ผม”

 

                กิจกรรมที่ทำเป็นประจำระหว่างอยู่ที่ปาย นอกจากเดินชมตลาด แวะเวียนไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ แล้ว ผมชอบขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นภูเขา ขี่ไปเรื่อยๆ ปายมีป่าที่สวยฝรั่งนิยมมาเดินป่าที่นี่มาก บ้านเมืองก็น่ารัก

 

                ผมฝันว่าวันหนึ่งปมจะขับรถเที่ยวทั่วประเทศไทยใช้เวลาสัก 2 เดือน ชอบที่ไหนก็อยู่นานหน่อย ไม่ชอบก็ไปต่อ ตำบลหรืออำเภอไหนที่แปลกๆ ไม่มีคนไปเที่ยวจะแวะเข้าไปดูผมเชื่อว่าประสบการณ์ตรงนั้น จะมีคุณค่าสำหรับชีวิตของผมมากอาจเกิดเรื่องที่นึกไม่ถึงก็ได้ อย่างน้อยๆ ก็ได้หนังสือเล่มหนึ่งจากการเดินทาง

 

                หลายคนบอกว่าไม่มีเวลาไปเที่ยว แต่ผมกลับคิดว่าชีวิตมันจัดการได้ ผมพยายามใช้ชีวิต ไม่ให้ชีวิตมาใช้ผมเลือกที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองฝัน การเดินทางจึงเป็นความสุขที่สำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตของผม


วัดพระธาตุดอยกองมู


น้ำพุร้อนท่าปาย


โป่งเดือดป่าแป๋


เส้นทางความสุขที่ยี่สิบสอง

วิถีชาวบ้าน เสน่ห์ของเมืองเล็กๆ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของวิถีชาวบ้าน เสน่ห์ของเมืองเล็กๆ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์