ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > เชียงราย สุดยอดสยาม สุดยอดความงามพระตำหนักดอยตุง สวนสมเด็จย่า จังหวัดเชียงราย


  New Page 1

เชียงราย  สุดยอดสยาม สุดยอดความงาม

 

 

 

จุฑามาศ   ศิริวรรณ

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

“ในความรู้สึกของฉัน สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดต้องเป็นเสมือนบ้าน”

 

                ชีวิตของฉันคงต่างจากผู้หญิงคนอื่นอย่างสิ้นเชิง เพราะทั้งชีวิตคือการทำงาน ยิ่งได้มาดูแลเรื่องการท่องเที่ยวแบบเต็มตัวยิ่งรู้สึกสนุกกับงานมาก

 

                หากเปิดตารางการทำงาน ทุกวันจะมีแต่เรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่ต้องรอให้ถึงวันหยุดแล้วจึงวางโปรแกรมไปเที่ยวที่นั่นที่นี่เหมือนคนอื่นๆ แต่จะทำงานไปพร้อมๆ กับท่องเที่ยว ทุกครั้งที่ลงพื้นที่จะมีความสุขมาก ไม่เครียด ได้พักผ่อนไปด้วยในตัว ว่างจากประชุมก็เดินออกไปชื่นชมความงดงามของธรรมชาติ

 

                สถานที่ที่ประทับใจและเป็นความภาคภูมิใจมากที่สุด คือ จ.เชียงราย พอไปสัมผัสบรรยากาศที่เชียงรายรู้สึกว่าใช่เลย นี่แหละสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย

 

                เชียงรายเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติสวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไปบ่อยที่สุด และผูกพันมาก

 

                เมื่อครั้งสมเด็จย่าเข้าไปพัฒนาโครงการต่างๆ ใน จ.เชียงราย คุณชายดิศนัดดา  ได้ชวนให้เข้าไปช่วยงาน ตอนนั้นจำได้ว่ายังมีตำแหน่งไม่ใหญ่โตอะไรนัก แต่ก็พยายามนำเรื่องท่องเที่ยวเข้าไป โดยมีคุณชายเป็นคนช่วยดูให้ ไม่ว่าเรื่องดอกไม้บนดอยตุงพิพิธภัณฑ์ฝิ่นบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ หรือไร่แม่ฟ้าหลวง ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ช่วยจุดประกายให้รักเชียงรายมากยิ่งขึ้น

 

                ถือเป็นความผูกพันถึงขนาดตั้งเป้าหมายไว้ว่า หากรีไทร์ตัวเองจากการทำงาน จะไปสอนหนังสือเด็กชาวเขาที่เชียงราย เด็กด้อยโอกาส แต่จะไม่สอน A B C หรือ ก ข ค ง เหมือนในโรงเรียนทั่วไป แต่จะสอนให้เด็กเหล่านี้ได้รู้ว่าเขาควรจะทำอาชีพอะไรในชีวิต ทำอย่างไรจึงจะสู้กับคนอื่นได้

 

                เชียงรายเป็นจังหวัดที่ไปกี่ครั้งๆ ก็ไม่เคยเปลี่ยน ทั้งความสวยงามของธรรมชาติ อากาศที่บริสุทธิ์เย็นสบาย มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนมีความสุข ยิ้มแย้มแจ่มใส ชื่นชมกับดอกไม้นานาพรรณ ตรงนี้แหละทำให้เรามีความสุขไปด้วย

 

                ในความรู้สึกของฉัน สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดต้องเป็นเสมือนบ้าน บ้านที่เราชอบ อยู่แล้วมีความสุข เชียงรายจึงเป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีที่สุด การเดินทางสะดวก นั่งเครื่องบินชั่วโมงเศษๆ ก็ถึง ที่พักสะดวกสบาย ราไม่แพง ไม่ต้องไปแย่งกันกินแย่งกันนอน ตรงกับวิถีที่ชอบ

 

                ทุกครั้งที่ไปเชียงราย หากมีเวลาจะนั่งรถออกไปดูอะไรต่ออะไร ไปดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน มากกว่าไปทำกิจกรรมอย่างอื่นที่หลายคนนิยมชมชอบกัน เช่น เดินป่า ปีนเขา จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนั่งรถสำรวจพื้นที่ แล้วคิดว่าตรงนั้นจะพัฒนาอย่างไรตรงนี้จะใช้ประโยชน์อย่างไร

 

“ทุกครั้งที่ไปเชียงราย หากมีเวลาจะนั่งรถออกไปดูอะไรต่ออะไรที่นั่น ไปดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน มากกว่าไปทำกิจกรรมอย่างอื่นที่หลายคนนิยมชมชอบกัน”

 

                อาจจะเป็นเพราะว่าวิชาชีพเซลล์แมนมันฝังอยู่ในสายเลือดตอนที่ไปเห็นสามเหลี่ยมทองคำ มีความรู้สึกว่าชื่อนี้ทุกคนทั่วโลกรู้จักอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นต้องพยายามหาจุดขาย เทียวไปกลับอยู่หลายครั้ง สุดท้ายก็ได้ข้อสรุป คือมีความคิดว่า ชื่อก็ดีอยู่แล้วธรรมชาติก็สวย ยืนอยู่บนนั้นเห็นทั้งแม่น้ำโขง เห็นทั้งชายแดน 3 ประเทศ ทุกอย่างลงตัว ฉะนั้นจะต้องสร้างอะไรสักอย่างประกอบกับพื้นที่บริเวณนั้นมีประวัติศาสตร์ เป็นดินแดนที่มีการปลูกฝิ่นกันอย่างแพร่หลาย พิพิธภัณฑ์ฝิ่นจึงถูกจัดสร้างขึ้นที่นั่น

 

                จากเชียงรายขึ้นสู่ดอยตุง ระหว่างทางมีหมู่บ้านชาวเขาเผ่าต่างๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะชมได้สะดวก เช่น หมู่บ้านชาวเขาเผ่าอีก้อ มูเซอ และจีนฮ่อ นอกจากนี้ยังมีแหล่งขายสินค้าหัตถกรรมของชาวเขา อยู่บริเวณ กม.ที่ 14 ส่วนใหญ่เป็นเครื่องประดับ เครื่องแต่งกายชาวเขา และเครื่องเงินสามารถแวะซื้อไปเป็นของที่ระลีกได้

 

                เชียงรายไม่ใช่มีแค่สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเท่านั้นแต่เป็นเมืองที่ให้ความอบอุ่นกับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเพราะผู้คนอัธยาศัยดี น่ารัก

 


ไร่ชาแม่สลอง ที่หมู่บ้านสันติคีรี


ดอยหัวแม่คำ หมู่บ้านสุดชายแดนไทย ซึ่งมีชาวเขาหลายเผ่าอาศัยอยู่


สามเหลี่ยมทองคำ ชาวบ้านเรียกว่า สบรวก เป็นรอยต่อของแผ่นดิน 3 ประเทศ คือ ไทย พม่า ลาว


เส้นทางความสุขที่สาม

เชียงราย สุดยอดสยาม สุดยอดความงาม
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของเชียงราย สุดยอดสยาม สุดยอดความงาม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์