ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > อุ้มผาง ตำนานจากนักสำรวจธรรมชาติน้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก


  New Page 1

อุ้มผาง  ตำนานจากนักสำรวจธรรมชาติ

 

 

ดวงดาว   สุวรรณรังษี

บรรณาธิการอำนวยการ นิตยสาร Nature Explorer

 

“คุณค่าความประทับใจ ณ ที่นี้ เกิดขึ้นบนเส้นทางระหว่างเดินทาง ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง”

 

                ดวงดาว  สุวรรณรังษี บอกว่า เธอเป็นนักเดินทางผู้นิยมการสำรวจธรรมชาติ ความประทับใจในการเดินทางของเธอมีมากมายนับไม่ถ้วน แต่ความประทับใจที่สุดอยู่ที่การเดินทางสำรวจ “เส้นทางสู่อุ้มผาง” เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ผืนป่าอุ้มผางอุดมสมบูรณ์อย่างยิ่ง มีพื้นที่เชื่อมห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก รวมกันประมาณ 5.5 ล้านไร่ นับว่าใหญ่ที่สุดในเอเซียอาคเนย์เมื่อนับรวมผืนป่าอีก 17 แห่ง รวมเป็น 11 ล้านไร่ คือ ป่าแม่วงก์ ป่าคลองลาน ป่าคลองวังเจ้า ป่าเขาสนามเพรียง ป่าพุเตย ป่าห้วยขาแข้ง ป่าอุ้มผาง ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันออก ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก ป่าทองผาภูมิ ป่าเขาแหลม ป่าศรีนครินทร์ ป่าไทยโยค ป่าเอราวัณ ป่าสลักพระ ป่าลำคลองงู และป่าเฉลิมรรัตนโกสินทร์

 

                ทั้งหมดนี้ เธอให้นิยามว่า คือผืนป่าตะวันตก ซึ่งมีขนาดใหญ่และทรงคุณค่าที่สุดของประเทศไทย เป็นต้นกำเนิดของสายน้ำแม่กลองและแหล่งมรดกโลก

 

                เส้นทางสู่อุ้มผางสำหรับเธอ หากจะเรียกว่าเป็นสถานที่หรือเส้นทางที่ท่องเที่ยวด้วยความสุขคงจะเป็นนิยามที่ตื้นเกินไป เพราะสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งที่ได้บุกเบิกล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราว ความเป็นมา การเดินทาง การผจญภัย ค้นหาตัวตน เธอจึงพยายามผลักดันการเดินทางท่องเที่ยวแบบสร้างสรรค์มากมาย เช่น น้ำตกทีลอจ่อ แปลว่า น้ำตกสายฝน ซึ่งไหลอยู่บนภูเขามีความบริสุทธิ์งดงาม และอีกมิติหนึ่งยังเป็นนำตกที่ไหลลงสู่สายน้ำแม่กลอง

 

                อุ้มผางเป็นเมืองเล็กๆ มีพื้นที่ป่า 80 เปอร์เซ็นต์ เหมือนเมืองในฝัน มีเอกลักษณ์ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนท้องถิ่น กิจกรรมการเที่ยวป่าที่นี่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติได้อย่างมาก เพื่อให้รู้คุณค่าและรสชาติของการเดินทางท่องเที่ยวสำหรับเธอ ที่นี่ไม่ใช่แค่เส้นทางพักผ่อน แต่เป็น “The rest of my life” เพราะเธอมุ่งหวังว่าในบั้นปลายชีวิต ที่นี่จะเป็นบ้านแห่งสุดท้ายที่เธอจะไปอาศัยอยู่ ด้วยการเดินทางที่ลำบาก ปัจจุบันแม้ว่าจะมีถนนเข้าสู่น้ำตกทีลอซู แต่ก็เดินทางเข้าไปได้เฉพาะฤดูแล้ง นอกจากนี้ ยังมีจุดหมายอีกหลายแห่งให้เข้าถึงไม่ว่าจะเป็น น้ำตกทีลอเร น้ำตกลอจ่อ และหมู่บ้านเลตองคุของชาวกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าเดียวที่ไม่ถูกย้าย เพราะใช้ชีวิตแบบไม่ทำลายธรรมชาติ...

 

“อุ้มผางเป็นเมืองเล็กๆ มีพื้นที่ป่า 80 เปอร์เซ็นต์ เหมือนเมืองในฝัน มีเอกลักษณ์ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนท้องถิ่น กิจกรรมการเที่ยวป่าที่นี่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติได้อย่างมาก”

 

                คุณค่าความประทับใจ ณ ที่นี้ เกิดขึ้นบนเส้นทางระหว่างการเดินทาง ไม่ใช่จุดหมายปลายทางเพียงอย่างเดียวถือเป็นตำนานบทหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต

 

                การเที่ยวธรรมชาติโดยหยุดนิ่ง ทบทวนดูตัวตนแล้วธรรมชาติจะให้คำตอบกับคนที่เข้าหาและเคารถมันโดยเฉพาะธรรมชาติในบ้านเกิดเมืองนอนของเราเอง เพราะเราจะสัมผัสได้อย่างลึกซึ้ง การเดินทางท่องเที่ยวคือการเปิดโลกทัศน์เพื่อแสวงหาเรื่องราวและคุณค่าของแต่ละแห่ง เพราะทุกเรื่องราวทุกสถานที่ล้วนมีคุณค่า


ล่องแก่งแม่น้ำกลองสู่น้ำตกทีลอเร


ลอยกระทงสายไหลประทีปพันดวง


น้ำตกพาเจริญ


เส้นทางความสุขที่สิบแปด

อุ้มผาง ตำนานจากนักสำรวจธรรมชาติ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของอุ้มผาง ตำนานจากนักสำรวจธรรมชาติ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์