ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > ทุ่งนางพญา มุมสงบ ผู้รักแค้มป์ปิงอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง


  New Page 1

ทุ่งนางพญา  มุมสงบ...ผู้รักแค้มป์ปิง

 

 

นิรมล  เมธีสุวกุล

พิธีกร และผู้ควบคุมการผลิตรายการ “ทุ่งแสงตะวัน”

 

“สำหรับนกแล้วการท่องเที่ยว ให้ทั้งความรื่นรมย์ แรงบันดาลใจ และความรู้ควบคู่กันไป”

 

                คนเราควรไปชาร์จแบตเตอรีอย่างน้อยเดือนละครั้ง ไปอยู่ในที่ที่สดๆ ได้คุยกันโดยไม่ต้องมีตัวแปรอื่นๆ มาเกี่ยวข้องมากนัก ชีวิตจะมีความสุขขึ้น...

 

                สำหรับนกแล้วการท่องเที่ยวให้ทั้งความรื่นรมย์ แรงบันดาลใจ และความรู้ควบคู่กันไป

 

                “ทุ่งนางพญา” อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงมีสภาพทั่วไปเป็นทุ่งหญ้าแบบสะวันนา ล้อมรอบด้วยป่าสนเขา และป่าดิบชื้นสลับกับป่าเต็งรัง ป่าสนที่ขึ้นในป่าแห่งนี้เป็นสนสองใบ กว้างสุดลูกหูลูกตา บริเวณทุ่งนางพญามีจุดกางเต็นท์พักแรมเพื่อชื่นชมความงามของป่าสน ท่ามกลางสายหมอกยามเช้าในช่วงปลายฝนต้นหนาว

 

                ทุ่งนางพญาห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ (หนองแม่นา) ประมาณ 14 กม. สามารถนำรถเข้าไปได้ แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เลย แม้กระทั่งสัญญาณโทรทัศน์ หากอยากจะรับรู้ข่าวสารจากภายนอก สามารถเปิดวิทยุในรถฟังข่าวยามเช้าได้

 

                สองข้างทางภายในอุทยานฯ เป็นผืนป่าที่สังสมบูรณ์ เต็มไปด้วยนก และสัตว์ป่านานาชนิดซึ่งคุ้นเคยกับเสียงรถและคนถนนสูงชันเป็นระยะ และราบเป็นบางระยะ เหมาะสำหรับพิสูจน์ฝีเท้านักปั่นตัวจริง พอไปถึงส่วนใหญ่นกจะไม่ไปไหนเลยช่วยกันกางเต็นท์ ทำอาหาร แล้วนอนชมเดือนชมตะวัน

 

                ตอนกลางคืนที่ทุ่งนางพญาจะเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง เนื่องจากเป็นที่ราบกว้างใหญ่ ในคืนพระจันทร์เต็มดวงจะมองเห็นพระจันทร์ดวงใหญ่มากค่อยๆ โผล่ขึ้นมาจากผืนหญ้าที่เขียวขจี แล้วให้ความสว่างกับท้องทุ่งแห่งนี้ตลอดทั้งคืน แสงของยามเช้าก็จะให้อีกบรรยากาศที่สดชื่นมาก

 

                ช่วงเวลา 3 วัน 2 คืนที่อยู่นั่น นกมีความสุขมาก บางทีก็ไปดูนกในบริเวณป่าดิบ ป่าทึบ บางครั้งก็เลือกที่จะนั่งอ่านหนังสือวาดภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม หรือบางวันก็เดินเข้าไปในถ้ำ ทำกิจกรรมอยู่บริเวณนั้น

 

“ทุ่งนางพญาเหมาะสำหรับกางเต็นท์นอน คนที่รักความสงบ โดยเฉพาะธรรมชาติจะสกรีนคนที่มาเที่ยว”

 

                สิ่งที่สำคัญในการไปท่องเที่ยวลักษณะออกแคมป์คือต้องเตรียมตัวให้พร้อม ตั้งแต่เต็นท์ ถุงนอน เครื่องนอน ยิ่งไปช่วงอากาศหนาวๆ ต้องเตรียมของไปเยอะหน่อย อุปกรณ์ทำอาหาร วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร นกจะมีตู้เย็นใบเล็กๆ สำหรับตัวเอง เพราะที่นี่จะไม่มีอะไรขายเลย ต้องทำอาหารกินเอง บางมื้อหรูหราหน่อยก็จัดโต๊ะให้ดูดี บางมื้อก็กินอะไรง่ายๆ

 

                ทุ่งนางพญา เหมาะสำหรับคนที่ชอบกางเต็นท์นอน คนที่รักความสงบ โดยสภาพของธรรมชาติจะเป็นตัวสกรีนคนที่จะมาเที่ยว ทำให้ผู้คนมาเที่ยวไม่มาก และส่วนใหญ่จะมีรสนิยมคล้ายๆกัน คือ รักความสงบ จึงไม่มีใครมาส่งเสียงรบกวนยามค่ำคืนเหมือนสถานที่แค้มป์ปิงอื่นๆ

 

                สำหรับนกแล้ว คิดว่าเมืองไทยยังมีที่ให้เราได้เที่ยวอีกเยอะ นอกจากจะเคยไปเห็นแล้วยังจะได้เรียนรู้อีกด้วยเพราะการเดินทางในแต่ละฤดูแม้จะเป็นสถานที่เดียวกันก็ให้บรรยากาศและความรู้สึกแตกต่างกัน

 

                การเรียนรู้จากธรรมชาติ จากประสบการณ์ของผู้คนที่ได้พบเจอในแต่ละสถานที่ เป็นอีกคุณค่าหนึ่งที่ทำชีวิตนกมีคุณค่ามากขึ้น ได้มุมคิดใหม่ๆ ที่จะก้าวต่อไปในชีวิต


ขี่จักรยานทุ่งแสลงหลวง


ชมทะเลหมอกบ้านทับเบิก


ภูหินร่องกล้า


เส้นทางความสุขที่ยี่สิบเอ็ด

ทุ่งนางพญา มุมสงบ ผู้รักแค้มป์ปิง
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของทุ่งนางพญา มุมสงบ ผู้รักแค้มป์ปิง

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์