ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > เส้นทางความสุข > ประทับใจเมืองคนดี ศรีสัชนาลัยอุทยานแห่งชาติประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย


  ประทับใจเมืองคนดี

ประทับใจเมืองคนดี  ศรีสัชนาลัย

 

 

ธีรภาพ   โลหิตกุล

นักเขียน และช่างภาพสารคดีท่องเที่ยว

 

“คนเมืองนี้รักสงบ เห็นได้จากการสร้างงานพุทธศิลป์ออกมาจำนวนมาก”

 

                “ธีรภาพ   โลหิตกุล” ผู้คร่ำหวอดในแวดวงนักถ่ายภาพสารคดีท่องเที่ยว มีความประทับใจกับเส้นทางท่องเที่ยวใน จ.สุโขทัยไปจนถึง จ.น่าน โดยเฉพาะเมืองศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ธีรภาพมีเรื่องราวความสนุกของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมาเล่าให้ฟังอย่างน่าสนใจ

 

                “สุโขทัยเป็นเมืองที่มีความสงบอย่างมาก แม้ปัจจุบันจะเหลือแต่ซากปรักหักพังของโบราณสถาน  และโบราณวัตถุ แต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรม  ทุกปีผมจะต้องไปเที่ยวที่เมืองศรีสัชนาลัย  ไปฟังขับเสภาของ    อ.ประทีป  สุขโสภา ที่ลานหน้าเจดีย์วัดช้างล้อม ซึ่งจะมีการจัดงานทางวัฒนธรรม ล้อมวงปูเสื่อกันหน้าวัดในช่วงตะวันตกดิน และมีเพลงเสภาขับให้ฟังผ่านบรรยากาศของเมืองศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นภาพที่ผมชอบมาก”

 

                ธีรภาพยังบอกอีกว่า เสน่ห์ของเมืองศรีสัชนาลัยยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา เช่น หลักฐานเกี่ยวกับความเป็นเมืองนิคมอุตสาหกรรมด้านเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผู้ชายเมืองศรีสัชนาลัยมีความถนัดในการจับดินจับทรายมาทำเป็นเครื่องปั้นดินเผา มากกว่าการจับมีด จอบ และดาบ ไปห้ำหั่นกับข้าศึกและศัตรู ทำให้เมืองนี้เป็นเมืองในประวัติศาสตร์ที่มีความสงบสุข

 

                นอกจากนี้ยังมีชุมชนที่อพยพมาจากลาว ซึ่งเรียกว่าชาวพวน ที่บ้านหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย ซึ่งมีการนำงานศิลปะหลายแขนงออกมาเผยแพร่ เช่น การทอผ้า และการทำผ้าซิ่นตีนจก รวมไปถึงประเพณีบวชนาคแห่ช้าง โดยนำนาคที่จะบวชแห่ไปบนหลังช้าง

 

                “ศรีสัชนาลัยเป็นดินแดนในอุดมคติของผม ที่นี่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าศึกษา ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ประเพณี วัฒนธรรมที่แสดงให้เห็นว่าคนเมืองนี้รักสงบ เห็นได้จากการสร้างงานพุทธศิลป์ออกมาจำนวนมาก”

 

                ความชอบในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ธีรภาพยังกลั่นออกมาเป็นงานเขียนด้านนวนิยาย โดยใช้ชื่อเรื่องว่า       “หอมกลี่นฝันทิพยเดช คนดีศรีสัชนาลัย” ซึ่งงานเขียนของเขาเป็นผลมาจากความประทับใจจากการได้มาท่องเที่ยวที่เมืองศรีสัชนาลัยนั่นเอง

 

“นอกจากนี้ยังมีชุมชนที่อพยพมาจากลาว ซึ่งเรียกว่าชาวพวน ที่บ้านหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย ซึ่งมีการนำงานศิลปะหลายแขนงออกมาเผยแพร่”

 

                ธีรภาพยังเป็นนักท่องเที่ยวที่ละเอียดอ่อนสามารถเก็บเรื่องราวดีๆ ของศรีสัชนาลัยมาฝากได้เป็นอย่างดี โดยเขาบอกว่า ขนมหวานของเมืองนี้ก็น่าประทับใจ อย่างขนมสี่ถ้วย ซึ่งเป็นขนมที่ถูกบันทึกลงในศิลาจารึก และหากินได้ยากมาก

 

                ขนมสี่ถ้วยที่ว่านี้  จะมีขนมทั้งหมด 4  อย่าง  ได้แก่  ขนมไข่กบ  หรือ ขนมเม็ดแมงลัก ขนมนกปล่อย หรือลอดช่องไทย ขนมบังลอย หรือข้าวตอก และอ้ายตื้อ หรือข้าวเหนียวดำ ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องกินพร้อมๆ กันจึงจะอร่อย

 

                “ผมชอบขนมสี่ถ้วยมาก เพราะอร่อยและหากินได้ยาก บางครั้งถ้าอยากกินก็ต้องหาทำเอง เพราะไม่มีขาย แต่จะกินในโอกาสงานวัฒนธรรมล้อมวงปูเสื่อ หน้าวัดช้างล้อม”

 

                ธีรภาพทิ้งท้ายว่า แม้เวลาจะผ่านเลยมา 700 กว่าปีแต่กลิ่นอายทางวัฒนธรรมของเมืองศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยยังเป็นมนต์เสน่ห์ที่ทำให้เขาไม่ลืมสถานที่แห่งนี้เลย และมักจะไปเป็นประจำทุกปี โดยจัดทริปเดินทางท่องเที่ยวไปเป็นหมู่คณะ และไปสิ้นสุดการเดินทางที่ จ.น่าน

 

                การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจึงทำให้ธีรภาพหลงใหลและเดินทางไปยัง จ.สุโขทัย เป็นประจำทุกปี

 


อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย


อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย


ประเพณีบวชนาคแห่ช้าง


เส้นทางความสุขที่ยี่สิบ

ประทับใจเมืองคนดี ศรีสัชนาลัย
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของประทับใจเมืองคนดี ศรีสัชนาลัย

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์