ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > วันเดียวเที่ยวสนุก > กรุงเทพ - สมุทรสงคราม - สมุทรสาคร

กรุงเทพ - สมุทรสงคราม - สมุทรสาคร

เลียบตลิ่งชมตลาดน้ำ ดื่มด่ำสุนทรียศิลป์ในอุทยานฯ

จากกรุงเทพฯ ขับรถตามทางหลวงหมายเลข ๓๕ ถนนสายธนบุรี - ปากท่อ ผ่านสมุทรสาคร เห็นนาเกลือสองฟากฝั่งถนน เป็นสัญลักษณ์ว่า ใกล้จังหวัดสมุทรสงคราม ถึงหลักกิโลเมตรที่ ๖๓ มีทางแยกต่างระดับ เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม เที่ยวชมวิถีชาวสวนที่ อ.อัมพวา แวะรื่นรมย์รสกวีที่อุทยาน ร.๒ ก่อนจะเดินทางไปเลือกซื้อเครื่องเบญจรงค์ฝีมือดีที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และอาหารทะเลสด จากตลาดทะเลไทยติดมือกลับบ้าน

เกาะเรือแม่ค้าที่ตลาดน้ำท่าคา
ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำชาวบ้านที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในลุ่มน้ำแม่กลอง ติดตลาดเฉพาะวันพระ ขึ้นและแรม ๒ ค่ำ ๗ ค่ำ และ ๑๒ ค่ำ เดือนหนึ่ง ๖ วันเท่านั้น เริ่มสายๆ ไปถึงเที่ยงก็วาย ดูปฏิทินไทยก่อนออกจากบ้านให้ดี บอกเล่าให้เด็ก ๆ ฟังถึงการดูดวงจันทร์ เพื่อกำหนดวันเวลาแบบจันทรคติ ก่อนจะเป็นแบบสากลในปัจจุบัน

ภาพยายพายเรือเคี้ยวหมากหยับๆ ในเรือมีกระทงพริกผักผลไม้อย่างละเล็กละน้อย พายมาแลกหมากพลูดูน่ารัก เรือน้อยของยายเป็นภาพตัดกับเรือโอ่ง ใบเบ้อเร่อที่ล่องมาขายกับเขาด้วย

แวะหาอาหารเช้า เลือกชิมได้ตามเรือ ทั้งก๋วยเตี๋ยวแบบดั้งเดิมชามละ ๑๐ บาท รสชาติไม่ต้องปรุงเพิ่ม หรือขนมจีนน้ำยาในเรือเครื่อง ผักเคียงเต็มกระจาด อิ่มหนำแล้วล้างปากด้วยผลไม้ชาวสวนตามฤดูกาล ต่อด้วยช้อปปิ้งในซุปเปอร์มาร์เก็ตลอยน้ำ

สอบถามรายละเอียดวันเวลาติดตลาดได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าคา โทร. ๐ ๓๔๗๖ ๖๒๐๘

เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวที่บ้านดาวโด่ง
ขับรถชมวิวชมสวนมะพร้าวยกร่อง ดูหนุ่มปีนเก็บน้ำตาลสดจากงวงมะพร้าว มาลงกระทะเคี่ยว ที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรดาวโด่ง เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการเคี่ยวน้ำตาลใสจนงวด ด้วยเชื้อเพลิงธรรมชาติ ที่ไม่ต้องซื้อหามาจากไหน แต่หยิบฉวยเอาจากในสวนนั่นเอง ทั้งตะโหงกมะพร้าว ทางมะพร้าว ใบมะพร้าว หรือกะลามะพร้าว การสังเกตน้ำตาลที่เคี่ยวได้ที่จากรอยเดือดปุดๆ ที่มารวมเป็นจุดเดียวตรงกลางกระทะ ดูน่าอัศจรรย์ใจไม่แพ้วิธีที่ชาวบ้านใช้กะว้ง (เข่งไม่มีฝา) ครอบกระทะกันน้ำตาลเดือดล้นลงเตา

ลองซื้อน้ำตาลปึกไปทำกับข้าว และซื้อน้ำตาลปี๊บก้อนเล็กๆ ให้เด็กๆ กินเล่นระหว่างเดินทาง จะได้รสชาติหวานหอมจากน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ

ติดต่อล่วงหน้าที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรดาวโด่ง โทร. ๐ ๓๔๗๑ ๔๙๐๐

แว่วเสียงซอมาตามสวน
เยือนถิ่น บ้านพญาซอ ที่ อ.บางคนที ตามเสียงดนตรีไทยเข้าไปในสวน ใครใคร่ฟังหรือใคร่เล่น ก็เชิญได้ตามอัธยาศัย อ.สมพร เกตุแก้ว เจ้าของเรือนยินดีต้อนรับ สำหรับทุกท่านที่มีหัวใจรักดนตรี บนเรือนไม้โล่งกลางสวน คือแหล่งชุมนุมนักดนตรีไทย ตั้งแต่เด็กๆ ที่เริ่มไล่โน้ตเสียง แทรกสลับเสียงเพลงอันไพเราะจากนักดนตรีมีฝีมือ

ติดต่อมาเป็นหมู่คณะ จะได้ชมหุ่นกระบอกฝีมือร้องรำเล่นของเด็ก ๆ ชาวสวน โทร. ๐ ๓๔๗๖ ๑๙๔๙ , ๐ ๙๙๑๒ ๕๖๑๘

ชมสวนไม้ในวรรณคดีที่อุทยาน ร.๒
อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย หรืออุทยาน ร.๒ เหมาะเป็นสถานที่พักผ่อนเย็นใจสำหรับคนรักต้นไม้ มีที่วิ่งเล่นสำหรับเด็กๆ ซึ่งแวดล้อมด้วยพรรณไม้ในวรรณคดี ก่อนจะพากันเดินไปท้ายอุทยานฯ ตรงที่แม่น้ำแม่กลองเปิดวิวกว้างไกล

ลองสมมติตัวคุณเข้าสู่วิถีชีวิตของคนไทย ในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นกันดีไหม? บริเวณบ้านทรงไทย ที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แบ่งเป็นส่วนจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ อันเกี่ยวเนื่องในพระองค์ และศิลปวัตถุสมัยต้นรัตนโกสินทร์ บางส่วนจัดแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยชั้นกลาง แบ่งเป็น ๕ หอ แต่ละหอจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ บอกถึงวิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่คนยุคสมัยนี้อาจจะหลงลืมไปบ้าง สาวรุ่นใหม่จะได้เห็นเครื่องอัดกลีบผ้า คันฉ่อง และโต๊ะเครื่องแป้งโบราณ ต้นฉบับความงามในอดีต

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๙.๐๐ - ๑๘.๐๐ น. ผู้ใหญ่ ๒๐ บาท เด็ก ๕ บาท ในช่วงสัปดาห์แรก ของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย มีการแสดงละครตามบทพระราชนิพนธ์ ณ โรงละครกลางแจ้งภายในอุทยานฯ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร. ๐ ๓๔๗๕ ๑๖๖๖

วาดเส้นลงสีที่บ้านเบญจรงค์
จุดสุดท้ายอาจแวะที่ หมู่บ้านเบญจรงค์ บ้านดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เลือกชมเลือกซื้อเครื่องเบญจรงค์ได้ ตามบ้านที่เปิดเป็นร้านค้าอยู่สองข้างทาง ส่วนใหญ่เนื้อดีฝีมือประณีต รับประกันฝีมือด้วยรางวัลชนะเลิศ หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของจังหวัดสมุทรสาคร สามารถเดินชมได้ทุกบ้าน

เข้าชมได้ทุกวัน โทร.๐ ๓๔๔๗ ๒๕๕๑ , ๐ ๙๙๑๘ ๘๙๗๘

ยกทะเลมาขึ้นบกที่ตลาดสดทะเลไทย
กลับกรุงเทพฯ ทางถนนพระราม 2 แวะเลือกซื้ออาหารทะเลสด ที่ ตลาดทะเลไทย จุดแวะพักสุดท้ายก่อนกลับบ้าน เลือกซื้อกุ้งหอยปูปลาสดจากทะเล หรือให้ร้านปรุงอย่างง่าย เช่น ต้ม นึ่ง หรือลวก ก็จะได้ลิ้มรสชาติของอาหารทะเลสดๆ เนื้อกุ้งเด้งๆ กับน้ำจิ้มทะเลรสเด็ด แค่นี้ก็น้ำลายสอ หรือสั่งฮ่อยจ๊อเนื้อปูเหลืองหอม รองท้องก่อนถึงบ้าน นอกจากนั้นยังมีอาหารทะเลแห้ง อย่างกุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง ฯลฯ ให้เลือกซื้อ

ตลาดทะเลไทยอยู่ริมถนนพระราม ๒ ขากลับกรุงเทพฯ อยู่ฝั่งซ้าย เปิดทุกวันตั้งแต่ ๗.๐๐ - ๑๙.๐๐ น.

คลิกเพื่อดูแผนที่การเดินทาง


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์