ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com  > วันเดียวเที่ยวสนุก กรุงเทพฯ - ลพบุรี - สระบุรี

วันเดียวเที่ยวสนุก เส้นทางที่ 6 กรุงเทพฯ - ลพบุรี - สระบุรี
กรุงเทพฯ - ลพบุรี - สระบุรี

ท่องประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของเมืองลโวทยปุระหรือละโว้ แดนอารยธรรม ขอมโบราณที่ลพบุรี ชมความรุ่งเรืองสมัย แผ่นดินพระนารายณ์ ก่อนจะออก ผจญภัยในทุ่งกว้าง เรียนรู้วิถีเกษตร และชมชิมผลผลิตจากไร่และสวน ในจังหวัดสระบุรี เส้นทางนี้เที่ยวได้ตลอดปี

• ย้อนอดีตเมืองลโวทยปุระถึงแผ่นดินพระนารายณ์ พระปรางค์สามยอด สัญลักษณ์ของเมืองลพบุรี ที่ตั้งสง่าอยู่บนเนิน กลางเมือง องค์ปรางค์ก่อ ด้วยศิลาแลงตกแต่งด้วย ลายปูนปั้นแบบศิลปะเขมร มีฝูงวานรที่ได้มายึด พื้นที่อาศัย จนกลายเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของลพบุรีด้วย ใกล้ๆ กันคือ ศาลพระกาฬ เทวสถาน ยุควัฒนธรรมเขมรรุ่งเรือง อยู่ที่นี่เมื่อพันปีก่อน องค์พระกาฬประดิษฐานอยู่ในศาลสร้างใหม่  ด้านหน้านั้นความจริงคือ เทวรูปพระนารายณ์สี่กร นับถือกันว่าศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อาคารแบบตะวันตก ที่สมเด็จพระนารายณ์ มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา โปรดให้สถาปนิกชาวตะวันตกมาออกแบบสร้างเป็นที่ประทับในปี พ.ศ.๒๒๐๙

อาคารต่าง ๆ มีลักษณะผสมผสาน ระหว่างสถาปัตยกรรม ไทยกับยุโรป ซุ้มประตูหน้าต่างทรงโค้งแหลมในลักษณะ ศิลปะโกธิคแบบฝรั่งเศส พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหา - ปราสาท เป็นที่เสด็จออกรับแขกเมืองซึ่งมักปรากฏ อยู่ในภาพเขียนของชาวตะวันตก ท้องพระโรงอยู่ด้านหน้า มีช่องสีหบัญชรสำหรับเสด็จออกให้เข้าเฝ้าฯ ใกล้กันคือ หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฏ ที่ประทับของพระบาทสมเด็จ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4

 ปัจจุบันได้รวมกับ พระที่นั่งจันทรพิศาลซึ่งเป็นอาคารแบบไทยใช้เป็นอาคารของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมวันพุธ – อาทิตย์ เวลา ๙.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. บัตรเข้าชมคนละ ๑๐ บาท ติดต่อวิทยากรนำชมได้ที่สำนักงานฯ โทร. ๐ ๓๖๔๑ ๑๔๕๘

• แปลงเป็น…นักสืบหัวเห็ด 
ได้เวลารวมพลเป็นขบวนการนักสืบหัวเห็ด  ตื่นตาตื่นใจกับสวนเห็ดปูนปั้นนานาชนิด ให้เด็กได้สังเกตรูปร่างของเห็ด หลากหลาย พันธุ์ ก่อนจะไปทดลองเพาะเห็ดด้วยตนเองในฟาร์ม สำรวจวิถีแบบเห็ดๆ ตั้งแต่เป็นก้อนเชื้อ แอบดูสปอร์เห็ดผสมพันธุ์จนกลายเป็นดอกเห็ดบานฉ่ำ จากนั้นก็ไปเลือกชิมเห็ดแปลงกาย ทั้งเห็ดอบเนย เห็ดสวรรค์ น้ำพริกเห็ด ฯลฯ ปัจจุบันที่ฟาร์มเห็ดนี้ ยังจำหน่ายกาแฟสด สูตรเฉพาะ และน้ำสมุนไพรรสชาติดีที่ทั้งอร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ฟาร์มเห็ดขจรวิทย์ มีบริการบ้านพักแบบฟาร์มสเตย์ ติดต่อล่วงหน้าที่ โทร. ๐ ๓๖๖๕ ๒๔๔๒

• สาวสวยหน้าผ่องด้วยดินสอพองบ้านหินสองก้อน
บ้านหินสองก้อนอยู่ชานเมืองลพบุรี เป็นแหล่งผลิตดินสอพอง สินค้ามีชื่อของลพบุรี ตำนานเล่าว่า เมื่อครั้งแรกสร้างเมือง พระรามแผลงศรมาตกที่นี่ ศรพระราม ร้อนแรงเหมือนไฟ ดินแถวนี้จึงสุกพองเป็นสีขาวไปชมชาวบ้านหยอดแป้งดินสอพอง แบบดั้งเดิม หรือถ้าอยากจะผิวเนียน หน้าผ่องเป็นยองใยแบบสาวๆ แถวนี้ ก็ลองเลือกซื้อแป้งดินสอพองผสมสมุนไพร โดยสถาบันราชภัฏเทพสตรีร่วม พัฒนาผลิตภัณฑ์ ติดต่อได้ที่กลุ่มพัฒนาดินสอพอง บ้านหินสองก้อน โทร. ๐ ๓๖๖๔ ๐๕๐๔ , ๐ ๗๑๑๖ ๐๒๐๔


• ไปวิ่งแข่งกับนกกระจอกเทศ
สนุกสุดยอดของเส้นทางนี้เห็นทีจะเป็นที่โอเอซิสฟาร์ม…บ้านนกกระจอกเทศ มีเจ้าบ้านหลายตัวชูคอรอรับ ชวนเด็กๆ ไปป้อนข้าวฟ่างเป็นอาหารให้นก นกกระจอกเทศ ๑ ฝูง จะมีนกหนุ่มเพียง ๑ ตัว ดูแลนกสาว ๖ - ๗ ตัว สังเกตง่ายๆ ตัวที่เด่นมีสีดำสนิท เว้นแต่ปลายหางที่มีสีขาวนั่นล่ะ…นกหนุ่ม คู่ปีกสั้นไม่ได้ส่วนกับลำตัวขนาดใหญ่ ทำให้นกชนิดนี้ บินไม่ได้ แต่คู่ขาสูงยาวเข่าดีทำให้กระจอกเทศวิ่งได้เร็วถึง 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าไม่เชื่อจะลองวิ่งแข่งกันดูก็ได้ โอเอซิสฟาร์ม เปิดทุกวัน ร้านอาหารเปิดเฉพาะ วันหยุดต่าง ๆ โทร. ๐ ๓๖๔๕ ๑๒๖๑ , ๐ ๑๙๙๔ ๑๒๕๖

• สำรวจอาณาจักรผึ้ง เรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของสัตว์โลกตัวเล็ก
เรียนรู้กระบวนการเลี้ยงผึ้ง พิศวงกับอาณาจักรของผึ้งในกล่องที่เต็มไปด้วยรวงรัง ที่สร้างขึ้นอย่างเป็นระเบียบ อันเป็นแหล่งสะสมน้ำผึ้ง อาหารสำหรับตัวอ่อน คราวนี้จะได้รู้กันเสียทีว่า น้ำผึ้งมาจากไหน? เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อน้ำผึ้ง รวงผึ้งสดๆ และเครื่องประทินผิวต่างๆ ฯลฯ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ผึ้ง ซ.๒๔ ตรงข้ามร้านอาหารบ้านนอก อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี โทร.๐ ๓๖๖๓ ๙๒๙๒

• ชมผืนน้ำจรดแผ่นฟ้าที่เขื่อนป่าสักฯ
เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ แนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นเขื่อนดินที่ยาวและใหญ่ที่สุดในโลก สร้างเพื่อใช้ประโยชน์ด้านชลประทาน ชวนกันนั่งรถลากไปตามสันเขื่อนใช้เวลาประมาณ ๔๐ นาที ค่าบริการคนละ ๒๐ บาท ชมทิวทัศน์เขื่อนได้ไกลสุดสายตา จากนั้นไปร่วมกันเรียนรู้อารยธรรมของชุมชนในอดีตที่อาคารพิพิธภัณฑ์ ลุ่มน้ำป่าสัก… ไทเบิ้งคือใคร? มีอะไรอยู่ใต้เขื่อน? หาคำตอบได้ที่นี่ อาคารพิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำป่าสัก เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น. โทร. ๐ ๓๖๔๙ ๔๐๓๑ – ๒ ต่อ ๑๓๙

• ชิมผลองุ่นสุก จากพวงองุ่นสด
ไร่องุ่นคุณมาลี อยู่บนเนินสูง ลงรถแล้วพากันเดินขึ้นเนิน ชมเถาองุ่นเลื้อย ไปตามค้างไม้ที่ปลูกสร้างอย่างเป็นระเบียบ ดูชาวไร่ติดตาเถาองุ่นเพื่อ ขยายพันธุ์และตัดผลองุ่นสุกปลอดสารพิษ ก่อนจะลงมาชิมองุ่นไร้เมล็ด หวานเจี๊ยบ แล้วซื้อน้ำองุ่นเข้มข้นเก็บ ไว้จิบวันละน้อยได้ตลอดสัปดาห์
ไร่องุ่นคุณมาลี เปิดบริการทุกวัน ถ้ามาเป็นหมู่คณะหรือต้องการวิทยากรนำชม วิธีการขยายพันธุ์ ตัดแต่งต้น และตัดเก็บองุ่น ติดต่อล่วงหน้าที่ โทร. ๐ ๓๖๓๔ ๑๑๕๙ , ๐ ๑๘๙๓ ๕๘๙๓คลิกเพื่อดูแผนที่การเดินทาง


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์