ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > วันเดียวเที่ยวสนุก > วันเดียวเที่ยวสนุก เส้นทางที่ 3 กรุงเทพฯ - อยุธยา - อ่างทอง

วันเดียวเที่ยวสนุก เส้นทางที่ 3 กรุงเทพฯ - อยุธยา - อ่างทอง

กรุงเทพฯ - อยุธยา – อ่างทอง
อยุธยา อ่างทอง เป็นพื้นที่อดีตราชธานีอันรุ่งเรือง เกือบทุกหย่อมหญ้าจึงเต็มไปด้วยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่น่ารู้ และด้วยลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มภาคกลางอันอุดม เป็นแหล่งเกษตรที่สมบูรณ์ ประดุจอู่ข้าว นอกจากผืนนากว้าง แล้ว น้อยคนที่จะรู้ว่า อยุธยาคือแหล่งผลิตกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง การเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางนี้ แนะนำให้ไปทางถนนสายบางบัวทอง –สุพรรณบุรี เลี้ยวเข้าอยุธยาทาง อ.เสนา ถ้าผ่านทุ่งนาในช่วงข้าวตั้งท้อง ลองสังเกตบริเวณริมคันนา อาจได้เห็นเฉลวพร้อมเครื่องเซ่นไหว้ปักไว้ รับขวัญแม่โพสพ เป็นภาพหาดูได้ไม่ง่ายนัก เที่ยวในตัวเมืองก่อนจะ ขึ้นไปชมงานช่างฝีมือดีที่ จ.อ่างทอง

ชมหลากสีสันกว่า ๑๐๐ พันธุ์กล้วยไม้
สวนกล้วยไม้ลุงมานิตย์ เรื้อที่กว่า ๑๒๐ ไร่เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด โดยเฉพาะกล้วยไม้นับ ๑๐๐ สายพันธุ์ ทั้งแคทลียา แวนด้า กล้วยไม้ตระกูลช้าง ตระกูลหวาย ฯลฯ ที่ผลัดเปลี่ยนกันออกดอกให้ชม ได้ตลอดปี นอกจากกล้วยไม้ในเรือนเพาะชำ ตามคาคบไม้ใหญ่อย่างชมพู่ มะม่วง ขนุน ตลอดจนตามทางเดินในร่องสวน ก็จะเห็นกล้วยไม้สีชมพู ขาว ม่วง เหลือง แซมสีสันสวยงามเป็นธรรมชาติ เดินตามคุณลุงมานิตย์ แย้มประยูร ไปดูการผสมพันธุ์กล้วยไม้ ฟังวิธีดูแลบำรุกล้วยไม้ก่อนจะไปเลือก ตัดช่อกล้วยไม้ซึ่งโตเต็มที่ กลับไปปักแจกันที่บ้าน หรือจะซื้อต้นพันธุ์ไปปลูก ทดลองฝีมือเองก็ได้ ในสวนกล้วยไม้ เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้การ ทำเกษตร แบบผสมผสาน มีทั้งมะม่วง ขนุน มะพร้าวน้ำหอม ฯลฯ โทร.ติดต่อล่วงหน้าที่ ๐ ๑๗๗๙ ๙๐๒๖ หรือ ๐ ๑๘๐๖ ๕๖๐๘มุ่งหน้าสู่กรุงเก่าไปเรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์อยุธยา
เมืองมรดกโลกกันที่ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารและข้อมูลการท่องเที่ยว ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารศาลากลางจังหวัดหลังเดิม ชั้นสองจัดแสดงนิทรรศการ ประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม นำเสนอด้วยเทคนิคที่ทันสมัย คุณจะได้รู้ว่า เกาะเมืองอยุธยามีภูมิทัศน์เป็นอย่างไร? ลองสัมผัสบรรยากาศเสมือนนั่งเรือ ชมเรื่องราวของอยุธยาในแง่มุมที่น่าสนใจ ก่อนที่จะเดินทางออกไปสัมผัสบรรยากาศ จริง แวะรับข้อมูลและคำแนะนำดีๆ สำหรับการท่องเที่ยวจากเจ้าหน้าที่อัธยาศัยดี ได้ทุกวัน ตั้งแต่ ๙.๐๐ - ๑๗.๐๐ น. สอบถามโทร. ๐ ๓๕๒๔ ๖๐๗๖ - ๗โลกจำลองของเรือไทย

พิพิธภัณฑ์เรือไทย ชมเรือโบราณและเรือจำลองฝีมือ อ.ไพฑูรย์ ขาวมาลา ผู้จัดบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์ มีเรือกว่า ๑๐๐ ลำ ตั้งแต่ขบวนเรือพระราชพิธี เรือรบ ตลอดจนเรือพื้นบ้าน ทำไมถึงชื่อเรือผีหลอก? สำเภาไทยต่างจากสำเภาจีน อย่างไร?…ที่นี่มีคำตอบ บางวันอาจได้พบช่างต่อเรือ (จำลอง) กำลังใช้เครื่องมือโบราณค่อย ๆ บรรจงประดิษฐ์เรือจำลอง เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ๘.๐๐ - ๑๗.๐๐ น. โทร. ๐ ๓๕๒๔ ๑๑๙๕

ปั้นแต่งตุ๊กตาชาววัง
หลังจากรับประทานอาหารกลางวันในเมือง มุ่งสู่ทางหลวงหมายเลข ๓๐๙ ขึ้นเหนือไปยังจังหวัดอ่างทอง ชมการปั้นตุ๊กตาชาววังที่ศูนย์ตุ๊กตาชาววัง บ้านบางเสด็จ บริเวณวัดท่าสุทธาวาส อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ชั้นล่างของเรือนไทยมีการสาธิต ปั้นหุ่นตุ๊กตา แต่งหน้า และลงสี นักท่องเที่ยวทดลองปั้นได้ มีดินจำหน่าย ชั้นบนเป็นร้าน จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ทั้งชุดการละเล่นเด็กไทย มอญซ่อนผ้า รีรีข้าวสาร หรือชุด ประเพณีไทย เช่น สงกรานต์ บวชนาค ฯลฯ ศูนย์ตุ๊กตาชาววังฯ เปิดทุกวัน ๙.๐๐ - ๑๖.๐๐ น. โทร. ๐ ๓๕๖๖ ๒๙๙๕

เที่ยวถิ่นกลองดีตีดัง
มุ่งหน้าขึ้นเหนือตามทางหลวงหมายเลข ๓๐๙ ต่อไป จนถึงสี่แยก เลี้ยวซ้ายข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อไปยังหมู่บ้านทำกลอง อ.จักราช จ.อ่างทอง เสียงตุ้มๆ ตุ่มๆ ดังเป็นสัญญาณว่าถึงหมู่บ้าน ตลอดแนวถนนกว่า ๑๐๐ เมตรใน หมู่บ้าน จะเห็นชาวบ้านขึ้นรูปกลอง ขึงหนังหน้ากลอง ฯลฯ เดินเข้าไปแวะพูดคุย ทักทายได้ทุกบ้าน แล้วคุณจะรู้ว่า ไม้หนึ่งท่อนกับหนังหนึ่งผืน กำเนิดเสียงก้องไกล ได้อย่างไร แรงบันดาลใจในการอยากเป็นนักดนตรีของเด็ก ๆ อาจเกิดจากหมู่บ้าน ทำกลองแห่งนี้ก็เป็นได้

ออกจาก อ.ป่าโมก มุ่งสู่ถนนสายเอเชีย กลับรถที่หมวดการทางบางปะหัน หลัก กม.๙๔ แวะชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านสินค้าชุมชน มีการนำวัสดุแปรรูปจากโฟม มาสร้างสรรค์เป็นประติมากรรม แกะสลักเลียนแบบหินทราย คงทนแต่น้ำหนักเบา การแกะสลักก็ใช้วิธีเหมือนสลักหินทราย แต่เบาแรงกว่า เพราะอาจขึ้นรูปด้วยการ หล่อแบบ ก่อนที่ช่างจะลงมือตกแต่งรายละเอียด เดินเข้าไปชมช่างตอกสิ่วลงค้อน ก่อนจะเลือกซื้อ ‘ทับหลังรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์’ และ ‘นางอัปสรา’ ไปตั้งประดับบ้าน ร้านสินค้าชุมชน เปิดทุกวันตั้งแต่ ๘.๐๐ - ๑๘.๐๐ น. โทร. ๐ ๓๕๓๘ ๙๔๙๙

กินกุ้งกรุงเก่า
จุดแวะสุดท้ายก่อนกลับคือ ตลาดกลางเกษตร ริมถนนสายเอเชีย พักรับประทานอาหารเย็นที่แหล่งจำหน่ายกุ้ง ราคาย่อมเยา กุ้งขนาดต่างๆ แยกกันเลี้ยงอยู่ในบ่อพักให้นักท่องเที่ยวเลือกชมเลือกชิมตามชอบก่อนสั่งให้ทางร้านนำ ไปปรุง อาจเป็นรายการกุ้งเผา ที่ส่งกลิ่นหอมมาแต่ไกล เนื้อกุ้งสุกกำลังดี ยังคงความหวานของกุ้งสดรสนุ่ม น้ำจิ้มรสเด็ด หรือทำกุ้งพล่ารสจัด หอมกลิ่นพริกเผา ตะไคร้ซอย อีกรายการที่ไม่น่าพลาด ต้มยำกุ้ง เมนูยอดฮิต แค่เห็นมันกุ้งลอยหน้าบนเนื้อกุ้งขาวๆ ในน้ำต้มยำรสเด็ด เท่านี้ก็น้ำลายสอเตรียมอร่อยกันได้ทั้งบ้าน 


คลิกเพื่อดูแผนที่การเดินทาง 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์