ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > เดินป่า > ป่าเมฆอินทนนท์

ป่าเมฆอินทนนท์
ป่าเมฆอินทนนท์
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอสันป่าตอง อำเภอจอมทอง และอำเภอแม่ แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศ ไทย มีสภาพป่าเป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย และเป็นส่วนหนึ่งของต้นน้ำปิง อุทยานฯ มีเนื้อที่ประมาณ 482 ตารางกิโลเมตร หรือ 301,500 ไร่

จุดเด่นของอุทยานฯ คือ ยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นยอดเขาสูง อากาศบน ยอดดอยหนาวเย็นตลอดปี ยามฤดูหนาวหนาวจัด มีเมฆหมอกครึ้ม ต้นไม้ใน บริเวณยอดแปลกไปกว่าที่อื่น เพราะมีสภาพคล้ายป่าดึกดำบรรพ์ ตามต้นไม้มี ตะไคร่และมอสจับเขียวครึ้ม พรรณไม้ดอก เช่น กุหลาบป่า คล้ายกับที่ภู กระดึง แต่สูงใหญ่กว่ามาก จนเรียกกันว่า "กุหลาบพันปี" นอกจากนี้ยังมีลาน ข้าวตอกฤาษีซึ่งเป็นมอสชนิดหนึ่ง ขึ้นอยู่หนาแน่น มีสีเขียวสลับกับสีน้ำตาล อ่อน ๆ มอสชนิดนี้ขึ้นได้เฉพาะที่สูง ความชื้นมาก และอากาศหนาวเย็นเท่า นั้น อุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ซึ่งเหมาะสำหรับการชมพรรณไม้ป่าดิบเขาหรือป่าเมฆไว้ 2 เส้น ทาง คือ

ทางเดินศึกษาธรรมชาติอ่างกา

เส้นทางเดินนี้เป็นทางศึกษาธรรมชาติด้วยตนเอง ตั้งอยู่บริเวณใกล้ยอดดอยอินทนนท์มีระยะทางประมาณ 360 เมตร โดยได้กำหนดจุดสื่อความเข้าใจไว้ 11 จุด ลักษณะเส้นทางเป็นแบบวงรอบ จัดทำเป็นสะพานไม้ยก ระดับ เพื่อป้องกันการเหยียบย่ำสิ่งมีชีวิตบนดิน

ตลอดเส้นทางเราจะได้พบเห็นสภาพป่าดินเขาหรือป่าเมฆ ที่หลากหลายไปด้วยพืชพรรณของป่าเขตกึ่งร้อน เช่น กุหลาบพันปี ก่อชนิดต่าง ๆ รวมทั้งมอส เฟิร์น และกล้วยไม้ที่เกาะอาศัยอยู่ทั่วไปตามต้นไม้

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

เส้นทางเดินป่าแห่งนี้อยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 42 ทางด้านซ้ายมือเส้นทางขึ้นดอย ห่างจากทางเข้าพระ มหาธาตุฯ เพียงเล็กน้อย เป็นเส้นทางเดินเท้าระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการ มาสัมผัสและเรียนรู้ธรรมชาติอย่างแท้จริง

เส้นทางผ่านสภาพป่าหลายลักษณะ มีตั้งแต่ป่าดิบชื้นบริเวณริมลำธารซึ่งมีไม้ดอกล้มลุกและเฟิร์นที่หายากหลาย ชนิด ช่วงที่เป็นป่าดิบเขามีไม้อิงอาศัยแปลก ๆ เช่น กล้วยไม้ ไก่แดง และมอสนานาชนิด นอกจากนี้ยังผ่านไหล่ผาซึ่ง มีป่ากุหลาบพันปีที่จะออกดอกบานสะพรั่งในฤดูหนาว การเดินในเส้นทางนี้ นักท่องเที่ยวจะต้องแจ้งความประสงค์ และขออนุญาตเข้าใช้เส้นทาง ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 31 ก่อนทุกครั้ง ทั้งนี้เพื่อป้องกันอันตรายและป้องกันรักษาสภาพพื้นที่ป่า

การเดินทาง

ป่าเมฆอินทนนท์
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 70 กิโลเมตร ตามทาง หลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ไปประมาณ 58 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 58 ก่อนถึงตลาดอำเภอ จอมทอง เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ไปอีก 14 กิโลเมตร ก็จะถึงลานจอดรถ

หรือใช้บริการรถโดยสารจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปยังอำเภอจอมทอง ระยะทาง 60 กิโลเมตร มีรถยนต์โดยสาร ขนาดเล็ก (สีเหลือง) และรถยนต์โดยสารประจำทาง (สีน้ำเงิน) จอดรอรับผู้โดยสารอยู่บริเวณประตูเชียงใหม่ และ จากอำเภอจอมทองไปยังอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีรถยนต์โดยสารขนาดเล็ก (สีเหลือง)จอดรอรับผู้โดยสาร อยู่ที่ตลาดอำเภอจอมทอง

อุทยานฯ มีบ้านพัก เต็นท์สนามนอนคู่และสถานที่กางเต็นท์ไว้ บริการนักท่องเที่ยว รายละเอียดติดต่อสอบถาม ได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ถนนอินทนนท์-จอมทอง กิโลเมตรที่ 31 อำเภอจอมทอง จังหวัด เชียงใหม่ 50160 หรือติดต่อส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร. (02) 579-7223, 579-5734

คำเตือน อากาศบนดอยอินทนนท์หนาวเย็นตลอดทั้งปี หากเดินทางไปเที่ยวหรือพักค้างบนนั้น ควรนำเสื้อกันหนาว ไปให้พร้อม

  
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์