ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > เดินป่า > ป่าพรุสิรินธร

พรุสิรินธร
ป่าพรุสิรินธร
มีสภาพเป็นป่าดิบชื้นในที่ลุ่มน้ำขัง มีพื้นที่ในเขตอนุรักษ์ประมาณ 125,000 ไร่ โดยยังคงมีป่าสมบูรณ์ดั้งเดิม เหลืออยู่ประมาณ 57,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของอำเภอตากใบ สุไหงปาดี และสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ประกาศจัดตั้งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระ เกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และจัดสร้าง ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร ดำเนินงานศึกษาวิจัยระบบ นิเวศป่าพรุ อีกทั้งจัดสร้างเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าพรุ เพื่อประชา สัมพันธ์ความรู้ด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับธรรมชาติของป่าพรุ

จากการสำรวจโดยนักพฤกษศาสตร์ทำให้ทราบว่า ในป่าพรุแห่งนี้ มีพืชพรรณไม้ดอกอยู่ประมาณ 109 วงศ์ จำนวน 450 ชนิด พืชไร้ดอกจำพวกเฟิร์นประมาณ 15 วงศ์ จำนวน 40 ชนิด และยังไม่รวมพืชชั้นต่ำจำพวกมอส อีกมากมายที่ยังไม่ได้ถูกสำรวจอย่างทั่วถึง

การที่ป่าพรุโต๊ะแดงตั้งอยู่ค่อนมาทางส่วนปลายของคาบสมุทรมลายู ทำให้ได้รับอิทธิพลของพรรณพืชเขต มาเลเซีย ต้นไม้หลายชนิดจึงพบเห็นได้เฉพาะในป่าพรุแห่งนี้เท่านั้น เช่น หมกแดง ปาหนันช้าง พืชในวงศ์กระดังงา ที่มีดอกใหญ่ และยังกล้วยไม้กับพืชเล็ก ๆ แปลกตาอีกมากมาย

ป่าพรุสิรินธร การเดินศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร

เส้นทางนี้มีความยาวประมาณ 1,200 เมตร เป็นสะพานไม้ยกพื้นผ่านเข้าไปใจกลางป่าพรุ สามารถใช้เวลาเพื่อ เดินศึกษาธรรมชาติอย่างทั่วถึงประมาณ 30-45 นาที โดยนำพาผู้เดินผ่านไปตามจุดสื่อความหมายธรรมชาติจุด ต่าง ๆ ซึ่งจะพบเห็นบรรดาพืชพรรณป่าพรุที่น่าสนใจได้อย่างใกล้ชิด เช่น บริเวณทุ่งน้ำขัง ซึ่งมีพืชล้มลุกนานาชนิด ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น อย่างเช่น พืชในวงศ์กกชนิดต่าง ๆ อาจได้เห็นกล้วยไม้หายากชื่อว่า เอื้องหวายดิน ที่ผลิดอกสี ม่วงอ่อน

เมื่อผ่านเข้าไปในแนวป่าทึบจะได้พบพรรณไม้ป่าพรุที่หาชมได้ยาก เช่น ต้นปาหนันช้าง ต้นหลุมพี กะพ้อแดง ส่วนตามต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ชนิดต่าง ๆ จะมีพืชที่ขึ้นเกาะอาศัยอยู่บนผิวลำต้นและกิ่งก้านของต้นไม้อื่น อันได้แก่ กล้วยไม้ เฟิร์น นมตำเรีย และเตยเลื้อย

การเดินทาง

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าพรุ ตั้งอยู่บริเวณศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร ใกล้กับคลองโต๊ะ แดง ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

จากกรุงเทพฯ สู่นราธิวาส มีเที่ยวบินและรถบัสปรับอากาศชั้นหนึ่งบริการทุกวัน จากนั้นจึงเดินทางต่อด้วยรถ ประจำทางของท้องถิ่น สู่อำเภอสุไหงโก-ลก หากเดินทางโดยรถไฟจากกรุงเทพฯ จะค่อนข้างสะดวกกว่า เพราะ สถานีปลายทางอยู่ที่อำเภอสุไหงโก-ลก จากตัวอำเภอสุไหงโก-ลก ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4057 สุไหงโก-ลก-ตากใบ ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 5 เลี้ยวซ้ายตรงแยกชวนะนันท์ เข้าไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตรตามป้ายบอกทาง หากไม่ได้นำรถมาเอง สามารถใช้บริการรถรับจ้างจากตัวเมืองสุไหงโก-ลก ได้โดยสะดวก

เนื่องจากศูนย์วิจัยฯ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองสุไหงโก-ลกและด่านสุไหงโก-ลก ชายแดนไทยกับมาเลเซีย อันเป็น แหล่งท่องเที่ยวและย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ ฉะนั้นที่ตัวเมืองสุไหงโก-ลก จึงมีสิ่งอำนวย ความสะดวกต่าง ๆไว้รองรับนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นอย่างพร้อมพรั่ง ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ที่พัก และร้านอาหาร ตลอดจนแหล่งจำหน่ายสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธรเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. ช่วงเวลาที่ เหมาะสมในการมาเที่ยวชม คือ ระหว่างเดือนกุมภาพันธุ์ถึงเดือนเมษายน เพราะมีฝนตกน้อยกว่าเดือนอื่น ๆ

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร ตู้ ป.ณ. 37 อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส 96120 สำนักงาน ททท.ภาคใต้ เขต 3 (ภาคใต้ตอนล่าง) ศูนย์บริการข่าวสารอำเภอสุไหงโก-ลก ถนนเอเชีย 18 อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส 96120 โทร. (073) 612126, 615230 โทรสาร 615230

  
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์