ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > เดินป่า > ป่าใต้เขาหลวง

ป่าใต้เขาหลวง
ป่าใต้เขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีเนื้อที่ประมาณ 356,250 ไร่ ครอบคลุม พื้นที่บางส่วนของอำเภอท่าศาลา อำเภอลานสกา อำเภอเมือง อำเภอพรหมคีรี อำเภอฉวาง อำเภอพิปูน และกิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช

สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน มียอดเขาที่ สูงที่สุดในภาคใต้คือ ยอดเขาหลวง ซึ่งมีความสูงถึง 1,835 เมตร เหนือ ระดับน้ำทะเลปานกลาง และเนื่องจากตั้งอยู่ในคาบสมุทร จึงได้รับอิทธิพล จากมรสุมทั้งสองด้านทำให้มีฝนตกเกือบตลอดปี โดยเดือนที่ฝนตกหนักที่สุด คือเดือนพฤศจิกายน แต่จะมีระยะที่ฝนทิ้งช่วงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือน เมษายน

ด้วยสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตของพืชพรรณและสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาหลวงจึงเป็นแหล่งรวม ความหลากหลายทางชีวพันธุ์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีพืชและสัตว์หายากอยู่มากมาย หลายชนิดเป็นสิ่งมี ชีวิตถิ่นเดี่ยว (Endemic) พบได้เฉพาะที่เขาหลวงเท่านั้น

นอกจากนี้อุทยานฯ เขาหลวงยังมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติหลายเแห่งที่เหมาะสมต่อการพักผ่อนสันทนา การ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องป่าศึกษาธรรมชาติ ชมพรรณไม้ ซึ่งมีให้เลือกหลายระดับหลายรูปแบบ อันได้แก่

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ

ตามหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ หลายแห่งจะจัดทำเส้นทางเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมธรรมชาติได้สะดวก ซึ่งมีตั้งแต่เส้นทางเลาะเลียบธารน้ำตก ซึ่งจะผ่านป่าร่มรื่นและเต็มไปด้วยพรรณไม้ เช่น ที่น้ำตกอ้ายเขียวและน้ำตก พรหมโลก ส่วนเส้นทางพิเศษซึ่งตัดผ่านป่าให้เดินศึกษาธรรมชาติพร้อมชมน้ำตกไปด้วยนั้น จะมีที่น้ำตกกะโรม อันเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ

ป่าใต้เขาหลวง ทางเดินศึกษาธรรมชาติน้ำตกกรุงชิง

น้ำตกกรุงชิงเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ อยู่ทางตอนเหนือของอุทยานฯ ตลอดสองข้างทางเดินเท้าสู่บริเวณน้ำตกเป็น ป่าดิบชื้นเชิงเขา ที่ยังคงสภาพป่าที่สมบูรณ์และสวยงาม เต็มไปด้วยพรรณไม้ป่าดิบที่น่าสนใจมากมาย อย่างเช่น ต้นช้างร้องไห้ ปาล์มหายากของโลก ต้นประที่ผลิใบเป็นสีแดงสวยงามทั้งป่า

เส้นทางเดินป่าสู่ยอดเขาหลวง

เป็นเส้นทางที่ต้องเดินเท้าไต่ระดับความสูงจาก 100-200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จนถึงยอดเขา หลวง ซึ่งอยู่ที่ระดับความสูงถึง 1,835 เมตร นักเดินทางต้องมีเวลามากพอ สำหรับการเดินป่าในเส้นทางนี้ด้วย เพราะการเดินทางไป-กลับ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน

การเดินป่าในเส้นทางนี้นับเป็นการเดินทางที่คุ้มค่า เพราะระหว่างทางจะไปพบกับสภาพป่าครบทุกประเภท ที่ มีในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ซึ่งจะพบพรรณไม้ที่แปลกตาหายากมากมาย เช่น

ป่าดิบชื้นเชิงเขาจะมีต้นมหาสดำ เป็นพืชเด่นขึ้นอยู่ตามหุบเขาที่มีลำธารน้ำไหลผ่าน กล้วยไม้ป่าดงดิบซึ่งหาชม ที่อื่นได้ยากก็จะขึ้นอยู่บริเวณนี้

ส่วนบริเวณป่าดิบเขาที่อยู่ในพื้นที่สูงกว่า 1,500 เมตร ขึ้นไป ตามลำต้นไม้ใหญ่ ตลอดจนพื้นป่าทั่วบริเวณมี พวกมอส เฟิร์น และไลเคนนานาชนิดขึ้นคลุมอย่างหนาแน่น ที่สำคัญ คือมีเฟิร์นบัวแฉกใหญ่ และบัวแฉกใบมนขึ้น อยู่บนยอดเขา

การเดินทาง

หมู่บ้านคีรีวงเป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเขาหลวงและขมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านคีรีวง ให้ บริการนำชมวิถีชีวิตวัฒนธรรมท้องถิ่นภายในหมู่บ้านคีรีวง รวมทั้งให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นยอดเขา หลวง โดยจัดหาคนนำทางลูกหาบ หรือเสบียงให้ นักท่องเที่ยวจะต้องทำหนังสือติดต่อขอนุญาตในการขึ้นเขา หลวงล่วงหน้า ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลวง

การเดินทางจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชใช้เส้นทางหลวง 4015 ประมาณ 20 กิโลเมตร ก่อนถึงอำเภอลาน สกามีถนนแยกเข้าหมู่บ้านคีรีวงทางขวามือ ไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร

ติดต่อขึ้นเขาหลวงที่ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านคีรีวง ศูนย์องค์การบริหารส่วนตำบลกำโลน หมู่ที่ 5 ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช 80230

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้นำรถไปเอง มีคิวรถสองแถวบริการรับ-ส่ง ระหว่างตัวเมืองและแหล่งท่องเที่ยว ต่าง ๆ จอดอยู่บริเวณตลาดแม่สมจิตร ในอำเภอเมือง

ส่วนการเดินทางไปน้ำตกกรุงชิงไปได้โดยเดินทางจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ใช้เส้นทางหลวง 4016 ผ่าน ทางเข้าน้ำตกพรหมโลก น้ำตกอ้ายเขียว ถึงสามแยกนาเหลงเลี้ยวซ้าย ถึงบ้านโรงเหล็ก กิ่งอำเภอนบพิตำ เลี้ยวขวาไป ต่อตามเส้นทางหลวง 4186 ถึงบ้านห้วยพาน เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางหลวง 4188 รวมระยะทางประมาณ 62 กิโลเมตร มีถนนแยกเข้าสูหน่วยฯ กรุงชิงอีก 8 กิโลเมตร อยู่ทางด้านซ้ายมือ

สอบถามรายละเอียดข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 2 สนามหน้าเมือง ถนนราช ดำเนิน อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช 80000 โทร. (075) 346515-6 โทรสาร 346517

  
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์