ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว> จักรยานเสือภูเขา > จังหวัดนครนายก

จังหวัดนครนายก
ขี่เสือภูเขา จังหวัดนครนายก ท้องทุ่ง จ.นครนายก

เส้นทางนี้อยู่ในภูมิประเทศทางตอนเหนือของจังหวัดนครนายก เขตตำบลสาริกา ติดต่อกับตำบลหินตั้ง และ ตำบลหุบเมย มีสภาพที่ยังคงความเป็นธรรมชาติมีเส้นทางที่ตัดเลียบเชิงเขา ลำธาร ป่าไม้ สวนผลไม้ ทุ่งนา และ หมู่บ้าน เหมาะที่จะนำจักรยานเสือภูเขามาทดลองขี่เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของชนบทในพื้นที่แถบนี้

จุดเริ่มต้นอยู่ตรงบริเวณหน้าอุทยานวังตะไคร้ ไปทางน้ำตกนางรองประมาณ 800 เมตร ทางขวามือจะเป็น ถนนลูกรัง สายนางรอง-ท่าด่าน บรรยากาศเป็นสวนผลไม้ประเภท ส้มโอ มะม่วง ฯลฯ ผ่านลำธาร 2 สาย ซึ่งเป็นต้น กำเนิดของแม่น้ำนครนายก คือ สายที่มาจากน้ำตกนางรอง ชาวบ้านเรียกว่า "คลองนางรอง" และสายที่มาจากน้ำตก เหวนรก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "คลองท่าด่าน" เมื่อสุดถนนสายนี้ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนใหญ่ (นครนายก-ท่า ด่าน) ประมาณ 3 กิโลเมตร ทางซ้ายมือจะเป็นถนนดินแดงตัดขึ้นเชิงเขาบริเวณบ้านหุบเมย เลี้ยวขวาเลียบถนนดิน แดงขนานไปกับคลองส่งน้ำจากท่าด่าน ตลอดระยะทาง 6 กิโลเมตร สภาพบรรยากาศด้านซ้ายมือเป็นป่าเขา ด้าน ขวามือเป็นบ้านพักอาศัยปลูกอยู่ประปราย มองเห็นทุ่งนาอยู่เบื้องล่างและเทือกเขาใหญ่อยู่ไกลโพ้นเป็นภาพที่งดงาม ทีเดียว

เมื่อสุดถนนจึงเลี้ยวขวาวิ่งตัดลงตามถนนลูกรังผ่านทุ่งนาจึงถึงถนนใหญ่ (นครนายก-ท่าด่าน) ที่ชาวบ้านเรียก ว่า "สี่แยกวังยาว" ตัดข้ามถนนใหญ่ตรงไปตามถนนดินแดง ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงแม่น้ำนครนายก ซึ่งใน ช่วงเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม น้ำจะแห้ง สามารถยกรถจักรยานเดินข้ามไปอีกฝั่งได้อย่างสบาย ๆ ความกว้าง ของแม่น้ำในช่วงนี้ประมาณ 30 เมตร (ในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ปริมาณน้ำจะมีมากและเชี่ยวกราก ไม่สามารถ เดินข้ามได้ต้องใช้เส้นทางอื่น) เมื่อข้ามฝั่งแล้วให้ขี่ตรงออกถนนใหญ่ (นครนายก-นางรอง) เลี้ยวขวาไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะถึงแยกสาริกา-นางรอง ให้เลี้ยวขวาไปทางนางรองประมาณ 5 กิโลเมตร ก็กลับมายังจุดเริ่มต้น รวมระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร เส้นทางนี้ไม่จัดอยู่ในประเภทโหด แต่ก็จะช่วยให้ท่านได้เหงื่อ และความ เพลิดเพลินกับกิจกรรมเป็นอย่างดี

จักรยานเสือภูเขา

เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ทั้งปี การขี่จักรยานควรเริ่มตั้งแต่เช้ามืด เพราะการขี่แต่ละเส้นทางใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป นอกจากแดดไม่ร้อนแล้วยังได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ สวย ๆ ยามเช้าได้อย่างเต็มที่ ททท. สำนักงานภาคกลางเขต 8 จัดเส้นทางไว้ทั้งหมด 4 เส้นทาง ได้แก่

เส้นทางที่ 1 วังตะไคร้-วังยาว ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร เริ่มต้นที่บริเวณเชิงสะพานวังตะไคร้ มองเห็นวิวทิวทัศน์ และผ่านที่ตั้งแค้มป์

เส้นทางที่ 2 เขาชะโงก-เขาทุเรียน ระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร เริ่มต้นที่จักรดาวรีสอร์ทบรรยากาศระหว่างทางจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ รร.นาย จปร. เทือกเขาและอ่างเก็บน้ำ

เส้นทางที่ 3 วัดพราหมณี-เขามดดำ ระยะทาง 31 กิโลเมตร เริ่มต้นที่บริเวณวัดพราหมณี มองเห็นวิวทิวทัศน์ของเทือกเขา และสวนนก

เส้นทางที่ 4 วัดคีรีวัน-วัดเนินหอม ระยะทาง 43 กิโลเมตร เริ่มต้นที่วัดคีรีวันผ่านอ่างเก็บน้ำคลองสีเสียด วัดเขาพระธรรมขันธ์ไปถึงแยกเนินหอม จังหวัดปราจีนบุรี ทิวทัศน์เป็นทุ่งนา บ้านพักอาศัย และเทือกเขา เส้นทางนี้สามารถขี่จักรยานได้ในเวลาเย็นอีกด้วย

นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานได้ที่ แพ แคนู แคมป์ โทร. 0 1217 2403, 0 1481 9054 คยัค มาสเตอร์ โทร. 0 3739 3245, 0 1451 8830 แก่งสามชั้น คยัค เซ็นเตอร์ โทร. 0 3732 8411, 0 1928 4461 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 8 โทร. 0 3731 2282, 0 3731 2284

  
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์