ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว> จักรยานเสือภูเขา > มารู้จักจักรยานเสือภูเขากันเถอะ

จักรยานเสือภูเขา
มารู้จักจักรยานเสือภูเขากันเถอะ มารู้จักจักรยานเสือภูเขากันเถอะ

วันนี้มีจักรยานพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น คือ เสือภูเขาหรือ MOUNTAIN BIKE เป็นจักรยานอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะ เป็นถนนธรรมดา หรือทางป่าทางเขาทุรกันดาร จึงเป็นจักรยานที่เหมาะ อย่างยิ่งสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว เสือภูเขาได้ทำให้โฉมหน้าทาง การท่องเที่ยวและคมนาคมในเมืองหลาย ๆ ประเทศ เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ไปได้อย่างไม่น่าเชื่อว่าจักรยานคันเล็ก ๆ จะทำได้ถึงขนาดนี้

ลักษณะเฉพาะของเสือภูเขา คือ ความแข็งแกร่งของระบบโครงสร้าง การผ่อนแรงของระบบเกียร์ทดซึ่งมีมาก ถึง 24 เกียร์ การหยุดฉับพลันของระบบเบรค และความสามารถในการตะลุยทางยากลำบากของระบบล้อ ยาง และเกียร์ ทำให้การเดินทางด้วยเสือภูเขาสามารถบุกบั่นไปได้ทุกที่ เป็นการเดินทางที่แม้จะเหนื่อยหนักแต่ก็สนุกสนาน
การขับขี่เสือภูเขา

เช่นเดียวกับจักรยานทั่วไป เพียงแต่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมในระบบที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ได้แก่

1. แฮนด์ บังคับแฮนด์ด้วย 2 มือ ให้ตรงทางอยู่เสมอ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น บังคับแฮนด์ให้ไปในทิศทางที่ถูก ต้องไว้ เพียงเท่านี้เสือภูเขาก็จะพาคุณหลบเลี่ยงจากอันตรายทุกสถานการณ์ไปได้
2. เบรค เมื่อต้องการหยุด กดเบรคล้อหลังก่อนล้อหน้าเสมอ ถ้าเป็นทางลงชันควรกดเบรคแล้วปล่อย กดแล้ว ปล่อย อย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ความเร็วขึ้นสูงจนควบคุมไม่ได้
3. ระบบเกียร์ทด เริ่มเคลื่อนที่ด้วยจานหน้าจานหลังตัวกลางอยู่เสมอ จากนั้นทดลองเปลี่ยนเกียร์จานหลังขึ้น หรือลง เพื่อทดสอบน้ำหนักการถีบที่เหมาะกับตนเอง ในการทดสอบจักรยานก่อนการเดินทาง ทดลอง เปลี่ยนเกียร์อยู่เสมอ เพื่อหาน้ำหนักเกียร์ที่ตัวเองถนัด จำไว้เสมอว่า ผู้ใช้จักรยานแต่ละคนจะใช้เกียร์ไม ่เหมือนกันตามแต่กำลังกายของแต่ละคน
ราคาและสถานที่หาซื้อ

เนื่องจากปัจจุบันนี้ จักรยานเสือภูเขาเริ่มเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปกว้างขวางขึ้นทุกขณะ จึงมีแหล่งขาย จักรยานเสือภูเขาอยู่หลายแห่ง หลายระดับราคาด้วยกัน เสือภูเขาที่นับว่า ใช้ได้ มีความคงทน สามารถใช้เดินทางไกล ในเส้นทาง ทุรกันดารได้ดี ราคา ประมาณตั้งแต่เก้าพันบาทขึ้นไปจนถึงนับแสนบาทยิ่งราคาแพงยิ่งมีคุณสมบัติ ดีมากขึ้นตามลำดับ หาซื้อได้ตามร้านจักรยานทั่วไป ข้อสังเกต ร้านจักรยาน ที่ดีที่ควรเลือกซื้อ ควรมีการบริการหลังการขายประเภทการซ่อมบำรุงที่ดี เพราะจักรยานเป็นพาหนะ ที่จำเป็นต้องมีการปรับแต่งอยู่เสมอ สำหรับ แหล่งขาย ที่สามารถหาซื้อได้ เช่น
1. ร้าน BIKE SHOP ถนนศรีอยุธยา โทร. (02) 247-7220
2. บริษัท เมจิไซเคิล มาร์เก็ตติ้ง ตู้ ปณ. 18 ปณ.อ้อมใหญ่ จ.นครปฐม 73160 โทร. (02) 812-6682-3
3. ร้าน PRO BIKE จำหน่ายและซ่อมจักรยานเสือภูเขา โทร. (02) 253-3384, 254-1077 (www.probike.co.th) ร้านจักรยานย่านวรจักร มีจักรยานเสือภูเขาขายอยู่หลายร้าน
4. ตามแผนกจักรยานของห้างสรรพสินค้าบางแห่ง และร้านค้าจักรยานทั่วไป

  
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์