ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > โฮมสเตย์ (Home stay) > หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช

หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช
สถานที่ตั้ง
การดำเนินการ
ชุมชนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งเขาหลวง
หมู่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
ชมรมฯ มีสมาชิกจำนวน 47 คน มีการจัดกลุ่มสมาชิกที่มีความพร้อมด้านที่พัก ลูกหาบ เป็นชุด เพื่อหมุนเวียนกันต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยให้ทุกคนได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียมกัน ปัจจุบันมีชุดลูกหาบทั้งหมด 5 ชุด และมีชุดบ้านพักทั้งหมด 7 ชุด
กิจกรรม การติดต่อ
 • เที่ยวหมู่บ้าน วัด ตลาดนัด
 • เยี่ยมชมและร่วมกิจกรรมของกลุ่มต่าง ๆ เช่น กลุ่มออมทรัพย์ กลุ่มแม่บ้านทุเรียนกวน กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติ
 • เที่ยวน้ำตก
 • เที่ยวสวนสมรม
 • ดูนกในสวนสมรม
 • ศึกษาธรรมชาติบนเขาหลวง
ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อบต. กำโลน อำเภอลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
โทร. (075) 309010
หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช ชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านคีรีวง

หมู่บ้านคีรีวง เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มภายนอกในด้านการท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมาย คือ การพิชิต ยอดเขาหลวง ยอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ เป็นแหล่งทรัพยากรทางธรรมชาติที่อยู่ใกล้ชิดชาวบ้านมากที่สุด มีทัศนียภาพ ที่สวยงามทางธรรมชาติ มีประวัติศาสตร์วิถีชีวิตและวัฒนธรรมชุมชนที่สั่งสมกันมากว่า 200 ปี จึงมีผู้คนแวะเวียนมา เยี่ยมเยือนเพื่อท่องเที่ยวและเพื่อการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ชุมชนได้เกิดความห่วงใยผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น การลักลอบนำพันธุ์ไม้ลงจากเขาหลวง การทิ้งขยะ รวมทั้งผลกระทบทางวัฒนธรรม

ในเดือนกรกฎาคม 2539 มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) และโครงการพัฒนาอาชีพเสริมเพื่อการอนุรักษ์ ธรรมชาติ (พออ.) นำตัวแทนจากกลุ่มต่าง ๆ ในหมู่บ้านคีรีวง อบต. กองทุนเติมสีเขียวใส่เขาหลวง กลุ่มออมทรัพย์ กลุ่ม เยาวชน (กลุ่มเสรีพัฒนา) กลุ่มมัดย้อม กลุ่มแม่บ้านทุเรียนกวน กลุ่มงดสูบบุหรี่ ไปศึกษาดูงานที่เกาะยาว จ.พังงา เกี่ยวกับ เรื่องการจัดการท่องเที่ยวโดยองค์กรชาวบ้าน เพื่อศึกษารูปแบบและการบริหารจัดการที่ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วม

หลังจากกลับจากการดูงาน ได้มีการปรึกษาระหว่างแกนนำกลุ่มต่าง ๆ เพื่อจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาใหม่เพื่อจัดการเรื่องการ ท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ซึ่งเดิมกิจกรรมการท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมหนึ่งของกองทุนเติมสีเขียวใส่เขาหลวง แต่เนื่องจากภาระ กิจเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเขาหลวง เป็นงานที่ต้องประสานความร่วมมือหลายฝ่าย และจำเป็นต้องสร้าง สรรค์กิจกรรมที่หลากหลายในด้านการรณรงค์และกระตุ้นจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ จึงควรแยกเรื่อง การจัดการกิจกรรมการท่องเที่ยวออกไปดำเนินงานให้ชัดเจน กลุ่มกิจกรรมการท่องเที่ยวจึงพัฒนารูปแบบการทำงานไปสู่ การจัดตั้ง “ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” ในเดือนสิงหาคม 2539 โดยมี พออ. อบต. และกองทุนเติมสีเขียวใส่เขา หลวงเป็นที่ปรึกษาในการทำกิจกรรม

ต่อมาเพื่อให้การดำเนินกิจกรรมของชมรมฯ เป็นที่ยอมรับและมีงบประมาณในการสนับสนุน จึงมีการจัดปรับให้ ชมรมฯ เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของ อบต.

บ้านคีรีวง

บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนกันไป มีหมู่บ้านรวมตัวกันบริเวณที่ราบระหว่าง หุบเขา มีลำธารสายใหญ่ไหลผ่านถึง 2 สาย คือ สายคลองปง และคลองท่าหา ซึ่งไหลมาบรรจบกันเป็นคลองท่าดี ส่วนต้น น้ำอยู่บนยอดเขาหลวง บริเวณที่เรียกว่าขุนน้ำท่าดี สายน้ำจากคลองท่าดีไหลมาหล่อเลี้ยงผู้คนและชุมชน และไหลรวม กับแม่น้ำสายป่าหล้าลงมาหล่อเลี้ยงผู้คนที่อยู่ในเมือง

บ้านคีรีวง แบ่งเขตการปกครองเป็น 4 หมู่บ้าน โดยมีอาณาเขตติดต่อดังนี้

ทิศเหนือ ติดต่อ เขาหลวง
ทิศใต้ ติดต่อ เขาหอยสังข์และวัดสมอ
ทิศตะวันออก ติดต่อ เขายอดเพลและวัดสมอ
ทิศตะวันตก ติดต่อ เขาหลวง

มีประชากรเกือบ 4 พันคน มีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา จำนวน 1 แห่ง มีสาธารณูปโภคพร้อม ส่วนสภาพของวิถีชีวิตของ คนก็เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง คือ ค่อนข้างเป็นสังคมเมืองมากกว่าอดีต แต่การรักพวกพ้อง เครือญาติ ยังคงเหมือนเดิม รวมถึงการประกอบอาชีพของชาวคีรีวง ยังคงทำสวนสมรม ซึ่งเป็นสวนผลไม้บนภูเขาที่อยู่รอบ ๆ หมู่บ้าน

การทำสวนสมรมของชาวคีรีวง เป็นวิธีการที่ปฏิบัติมากว่า 200 ปี แล้ว ในอดีตชาวคีรีวงตั้งบ้านเรือนห่างไกลกัน การเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้านก็ลำบาก อาศัยเพียงเรือในการสัญจรไปมา และยังไม่มีระบบเงินตราเข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องใช้ระบบการแลกเปลี่ยนสิ่งของซึ่งกันและกัน เช่น ชาวคีรีวงบรรทุกผลไม้ สมุนไพร ไปจนเต็มลำเรือเพื่อแลกข้าว ปลาแห้งและพืชผักชนิดอื่น ๆ ที่บริเวณปากพนังและหัวไทร ซึ่งกว่าจะได้ทำการแลกเปลี่ยน ผลไม้ก็เสียความสดใหม่ ดังนั้น การทำสวนจึงเน้นวิธีการปลูกพืชหลาย ๆ ชนิดไว้เพื่อให้เพียงพอต่อการยังชีพ และคิดค้นวิธีถนอมอาหารด้วย

ลักษณะของสวนสม

สภาพสวนในอดีตมีลักษณะคล้ายป่า คือ จะปลูกมังคุด ปลูกสะตอ ทุเรียน เสริมลงไปในพื้นที่ป่า ที่มีพืชผลต่าง ๆ ขึ้น อยู่ สภาพสวนจึงค่อนข้างรก มีทุกอย่างพร้อมอยู่ในสวน และรูปแบบการปลูกเช่นนี้มีผลต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิตด้วย เนื่อง จากผลไม้แต่ละชนิดจะเก็บเกี่ยวได้ไม่พร้อมกัน จึงทำให้มีกินมีใช้ตลอดทั้งปี แนวคิดเช่นนี้ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึง ปัจจุบัน

การปลูกใหม่แทนต้นเก่าที่หมดสภาพหรือต้องเพิ่มปริมาณต้นไม้ในสวนทุก ๆ ปี ทำให้สวนของชาวคีรีวงยังเป็นสวน สมรมตลอดมา ปัจจุบันพบว่าชาวคีรีวงส่วนมากมีที่ดินทำกินประมาณ 1-10 ไร่ แต่อย่างไรก็ตามทุกสวนจะมีลักษณะ คล้ายคลึงกัน คือ มีผลไม้ และไม้ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติปะปนกันไป นักท่องเที่ยวจะเห็นต้นทุเรียนขนาดเส้นผ่าศูนย์ กลางประมาณ 100 ซม. มีต้นมังคุดขนาดใหญ่ ต้นลูกประ ต้นหมาก พลู ลูกเนียง ลางสาด ลองกอง สะตอ จำปาดะ มะพร้าว มะเหมี่ยว และมะมุด ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดจะออกผลไม่พร้อมกัน มีฤดูการเก็บเกี่ยว ดังนี้

ส.ค.-ก.ย. เริ่มเก็บผลผลิตจากสะตอ ทุเรียน มังคุด เงาะ (แล้วหาบมาขายในบริเวณจุดรับซื้อในหมู่บ้าน) ทำสะตอดอง ทำทุเรียนกวน
ต.ค.-พ.ย. เก็บผลผลิตลูกเนียง ยังคงทำทุเรียนกวน
ธ.ค.-ก.พ. ถางสวน ปลูกซ่อม ทำหมากย่าง (โดยเอาหมากขนาดพอดีไม่นิ่ม-ไม่แข็งเกินไป มาหั่นเป็น แว่นบาง ๆ แล้วย่างไฟ จะขายเป็นกิโลกรัม แต่ละปีราคาไม่เท่ากัน) เริ่มขายสะตอดอง ทุเรียนกวน
มี.ค.-เม.ย. เก็บหมากอ่อนดูแลน้ำในสวน
พ.ค.-ก.ค. ทำหมากผ่าซีก (หมากแห้ง) ตากหมากถางสวน

ข้อเด่นของการทำสวนสมรม

 • ใช้พันธุ์พืชพื้นเมืองเป็นหลัก ถึงมีพันธุ์ใหม่เข้ามาแต่ยังคงมีการรักษาพันธุ์เดิมไว้ แต่ใช้เทคนิคการ เกษตรเข้ามาช่วย เช่นการเสียบยอด ยังไม่เห็นส่วนใดที่เปลี่ยนเป็นพันธุ์ใหม่หมดทั้งสวน หรือบางสวนก็ อาจจะปลูกแซมต้นเดิมบ้าง
 • ไม่ปลูกเป็นแถวเป็นแนว แต่ปลูกในทุกพื้นว่าง และปลูกใหม่ทันทีหากต้นเก่าหมดสภาพ
 • ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี หรือยาปราบศัตรูพืช ให้ธรรมชาติดูแลกันเอง ผลผลิตจึงปลอดสารพิษ
 • เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ จอบ พร้า เสียม ปัจจุบันเริ่มมีเครื่องตัดหญ้าเข้ามาใช้บ้าง
 • ใช้แรงงานในครัวเรือนเป็นหลัก เพราะการดูแลรักษาสวนมีแต่เฉพาะการดูแลเรื่องน้ำ โดยส่วนมากรอน้ำฝน ยกเว้นต้นที่ปลูกใหม่ต้องรดน้ำเป็นพิเศษ บางสวนเริ่มมีการใช้ท่อสูบน้ำ
 • ต้นทุนการผลิตต่ำ เพราะไม่ได้ลงทุนในเรื่องปุ๋ย ยาฆ่าแมลง หรือเครื่องจักร รายได้ขึ้นอยู่กับปริมาณและ ราคาผลผลิตตามท้องตลาด โดยเฉลี่ยครอบครัวละ 35,000-50,000 บาท

หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช วัฒนธรรมประเพณี

 • งานสารทเดือนสิบ แรม 14, 15 ค่ำ เดือน 10
 • ประเพณีชักพระ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11

  เขาหลวง

 • เทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มียอดเขาหลวงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ 1,835 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลักษณะป่าเป็นป่าดิบชื้น หรือป่าฝนเขตร้อน มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด เช่น มอส เฟิร์น ไลเคน บีโกเนีย เต่าร้างยักษ์ มหาสดำ กล้วยไม้ป่าดงดิบ ไม้ตระกูลยาง ตะเคียน ก่อ
 • เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์หายาก สัตว์ป่าที่มีอยู่ชุกชุม เช่น สมเสร็จ เลียงผา หมูป่า ค่างชะนี ฯลฯ
 • มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีสายพันธุ์พืชและสัตว์มากมาย มีการปรับปรุงพันธุ์ในภาคเกษตรกรรม และสามารถนำไปค้นคว้าวิจัยเพื่อผลิตยาปฏิชีวนะใหม่ ๆ ได้อีกนับไม่ถ้วน สภาพป่าดงดิบที่มีไม้หลายชนิดขึ้นอยู่ปะปนกัน ก่อเกิดระบบนิเวศที่สมบูรณ์ในตัวเอง

  ลำคลอง

 • เขาหลวงได้รับน้ำฝนในแต่ละปีประมาณ 9 เดือน (ยกเว้น ก.พ.-เม.ย.) ปริมาณน้ำจึงสูงถึง 3,500-4,000 มิลลิเมตร ต้นไม้ในที่สูงระดับต่าง ๆ ดูดซับน้ำฝนปริมาณมหาศาลนี้ไว้และค่อยปล่อยให้ไหลริน ลงสู่ที่ราบรอบ ๆ ขุนเขา เกิดเป็นสายน้ำต่างๆ เช่น คลองท่าผา ท่าดี ไหลรวมกับคลองอื่น ๆ เป็นแม่น้ำตาปี ซึ่งเป็นสายน้ำที่หล่อเลี้ยงคนภาคใต้

  กฎระเบียบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านคีรีวง

1. นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบ้านคีรีวงจะต้องผ่านชมรมฯ เท่านั้น
2. ต้องได้รับอนุญาตจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของพื้นที่
3. ต้องปฏิบัติตามวัฒนธรรมและประเพณีของชุมชน
4. ห้ามพกพาอาวุธ หรือวัตถุระเบิดเข้ามาในพื้นที่
5. ห้ามมีเรื่องชู้สาว หรือกระทำอนาจาร
6. อาบน้ำในลำธาร ควรแต่งกายสุภาพ
7. ามนำยาเสพติดเข้ามาในชุมชน

การขึ้นเขาหลวง

1. ต้องได้รับอนุญาตจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่อุทยานเท่านั้น
2. ต้องผ่านชมรมฯ เท่านั้น โดยใช้ระบบการจัดการที่ชมรมฯ จัดการอยู่
3. ต้องเป็นบุคคลที่รักธรรมชาติ
4. จำนวนคนไม่น้อยกว่า 5 คน และไม่เกิน 15 คน รวมทั้งลูกหาบ
5. สามารถเที่ยวเขาหลวงได้เฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดไว้เท่านั้น
6. ต้องเสียค่าบริการ ค่าลูกหาบ ค่าบำรุงชมรมฯ ตามที่ชมรมฯ กำหนดไว้
7. ต้องเชื่อฟังคนนำทาง (เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง)
8. ลูกหาบจะรับผิดชอบน้ำหนักสัมภาระตามที่กำหนดไว้ หากน้ำหนักเกินนักท่องเที่ยวจะต้องรับผิดชอบเอง หรือแจ้งล่วงหน้าเพื่อจัดหาลูกหาบเพิ่ม
9. ห้ามทิ้งขยะ ระหว่างการขึ้นลงเขาหลวง ขณะพักบนยอดเขาหลวง และรวมถึงขณะศึกษาวิถีชีวิตชุมชนด้วย
10. ต้องช่วยกันดูแลรักษาความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชนไว้ให้นานที่สุด

ข้อควรปฏิบัติในการขึ้นเขาหลวง

1. ลูกหาบ 1 คนจะรับผิดชอบสัมภาระของนักท่องเที่ยว น้ำหนักไม่เกิน 10 กก./นักท่องเที่ยว 2 คน
2. นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตาม กฎ ที่วางไว้
3. เรื่องความสะดวก อาหาร โปรแกรมการท่องเที่ยว ทางสมาชิกชมรมฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบ
4. ลูกหาบจะไม่รับผิดชอบของใช้ส่วนตัวของผู้หญิง ผู้ชาย เช่น ชุดชั้นใน

กรณีการขึ้นเขาหลวง ลูกหาบต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

1. มีความรู้ในเรื่องพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ
2. สามารถเผยแพร่ความรู้ได้อย่างแม่นยำ
3. ลูกหาบควรกล้าแสดงออกในการถ่ายทอดข้อมูล
4.ลูกหาบจะต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันขณะเดินทางและพักบนยอดเขาหลวง

โปรแกรมการท่องเที่ยว

สมาชิกชมรมฯ ได้จัดโปรแกรมการท่องเที่ยวไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งหมด 4 โปรแกรม ดังนี้

1. ศึกษาวิถีชีวิตชุมชน ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน
2. ศึกษาวิถีชีวิตชุมชน ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน
3. ศึกษาธรรมชาติบนยอดเขาหลวง ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน
5. ศึกษาวิถีชีวิตชุมชนและธรรมชาติบนยอดเขาหลวง ระยะเวลา 4 วัน 3 คืน 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์