ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > โฮมสเตย์ (Home stay) > ไทยทรงดำ จ.เพชรบุรี

ไทยทรงดำ จ.เพชรบุรี
สถานที่ตั้ง
การดำเนินการ
บ้านเขาย้อย หมู่ 5 ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม
ต.เขาย้อย อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี
ที่พักแบบชาวบ้าน
อาหารเช้าพื้นเมือง
อาหารกลางวันหรืออาหารค่ำ
ค่าบริการ 200 บาท/คน
กิจกรรม การติดต่อ
 • ชมการแสดงทางวัฒนธรรมและการละเล่นแบบไทยทรงดำ
 • นำชมหมู่บ้าน พิพิธภัณฑ์ และสักการะพระนอนเก่าแก่ในถ้ำเขาย้อย
 • ศูนย์อำนวยการโครงการเยี่ยมเรือนเยือนเหย้า ชาวเขาย้อย
โทร. (032) 499393, 499208
โทรสาร 439796
 • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 2
โทร. 032-471005-6
Home stay ไทยทรงดำ จ.เพชรบุรี เยี่ยมเรือนเยือนเหย้าชาวไทยทรงดำ

ไทยทรงดำ หรือลาวโซ่ง เป็นกลุ่มชนเผ่าไทยที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในแผ่นดินไทยมานานกว่า 200 ปี มีวัฒนธรรมที่เป็น เอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น การแต่งกาย ทรงผม ภาษา บ้านเรือน อาหารและการประกอบอาชีพ รวมไปถึงความเชื่อที่สืบ ทอดกันมานาน ก่อให้เกิดพิธีกรรมและประเพณีที่น่าสนใจมากมาย

แม้ในกระแสวัฒนธรรมจากภายนอกที่หลั่งไหลเข้าทดแทนวัฒนธรรมดั้งเดิมอย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับชาวไทยทรงดำ วัฒนธรรมหลายอย่างหาได้สูญสลายไปตามกระแสไม่ แต่ยังคงปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างน่าประทับใจ เช่น ภาษา การแต่ง กาย งานประเพณีและการดำรงชีวิตที่สมถะเรียบง่ายแบบดั้งเดิม ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ชาวไทยทรงดำพึงพอใจและดำรง รักษา ไว้อย่างภาคภูมิ

ในวันนี้ ชาวไทยทรงดำ ยินดีต้อนรับผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต เปิดโอกาสให้สัมผัสกับวิถีชีวิตและร่วมชื่นชมวัฒนธรรม อันงดงาม กับประสบการณ์พักแรมแบบเรือนโซ่ง ชิมอาหารพื้นบ้าน ชมการละเล่น สัมผัสกับวิถีชีวิตและการประกอบอาชีพ ของชาวบ้าน เช่น การทำนาข้าวเหนียว นาข้าวเจ้า การทอผ้า ย้อมผ้า จักสาน เครื่องใช้ไม้สอย ฯลฯ

ความเป็นมาชาวไทยทรงดำ

ชาวไทยทรงดำ หรือ ลาวโซ่ง มีบรรพบุรุษและถิ่นฐานดั้งเดิมอยู่ที่เดียนเบียนฟู ประเทศเวียตนาม ย้ายเข้ามาตั้งถิ่น ฐานในแถบเมืองเพชรบุรี เป็นที่แรกในประเทศไทย เมื่อกว่า 200 ปีมาแล้ว กลุ่มที่ย้ายมาอยู่ในเมืองไทยนี้เป็นกลุ่มที่อาศัย อยู่ในประเทศลาว คนไทยแต่ไหนแต่ไรมาจึงเรียกชนกลุ่มนี้โดยใช้คำนำหน้าว่า “ชาวลาว”

ที่มาของชื่อชนกลุ่มนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ บ้างก็ว่ามาจาก “ไทสง” อันเป็นภาษาในสิบสองจุไท หมายถึงคนที่อาศัย ตามป่าเขา ต่อมาเพี้ยนเป็น ไทยโซ่ง แต่บ้างก็ว่าน่าจะเป็น ซ่วง ซึ่งมาจากคำว่า “ซ่วงก้อม” อันเป็นคำเรียกกางเกงผู้ชาย (มีลักษณะขายาวแคบ สีดำ) จึงเรียกกันว่า “ลาวซ่วงดำ” หรือ “ลาวโซ่ง” ภายหลังด้วยเหตุผลทางการปกครอง จึงเรียกว่า “ไทยโซ่ง” หรือ “ไทยซ่วงดำ” และ “ไทยทรงดำ”

แต่สำหรับเจ้าของวัฒนธรรมพึงพอใจที่จะให้ใคร ๆ เรียกว่า “ไทยโซ่ง” หรือ “ไทยทรงดำ” มากกว่า เพราะพวกเขา มีความรู้สึกผูกพันและกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับคนไทย

วัฒนธรรมและวิถีชีวิต

ไทยโซ่งหรือไทยทรงดำ มีวิถีชีวิตเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เช่น

การแต่งกาย แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เสื้อผ้าสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันกับอีกชนิดหนึ่งคือ สำหรับใส่ในงาน ประเพณี หรืองานรื่นเริงต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ทั้งชายและหญิงมักนิยมใช้ผ้าฝ้ายทอมือย้อมคราม สำหรับเสื้อผ้าที่ใส่ใน พิธีกรรมจะจัดทำขึ้นเป็นพิเศษและปราณีสีดำตกแต่งด้วยผ้าไหมชิ้นเล็ก ๆ ส่วนใหญ่มีเครื่องประดับเป็นเงิน ผู้หญิงมี “ผ้าเปียว” คล้องคอ ส่วนเด็ก ๆ จะมีหมวกคล้ายถุงผ้าปักไหมหรือด้ายสวยงาม เรียกว่า “มู”

ทรงผม เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของชาวไทยทรงดำที่น่าสนใจ โดยเฉพาะทรงผมของผู้หญิงที่มีถึง 8 แบบ แต่ละแบบ จะบ่งบอกถึงสถานภาพของสตรีผู้นั้น

ภาษา เป็นภาษาที่มีเอกลักษณ์ในการออกเสียง รวมทั้งมีภาษาเขียนเป็นของตนเอง แต่ปัจจุบันมีคนอ่านได้น้อยมาก

การประกอบอาชีพ ได้แก่ การทำนา ทั้งนาข้าวเหนียวและข้าวเจ้า นิยมทอผ้าและย้อมผ้าไว้ใช้เอง มีฝีมือในด้านงาน ช่างไม้และการจักสาน เช่น สานเข่ง หลัว ทั้งยังมีฝีมือในการจับปลาน้ำจืดอีกด้วย

ที่อยู่อาศัย เรือนไทยทรงดำ เป็นเรือนไทยที่มีเอกลักษณ์ในเชิงสถาปัตยกรรมเฉพาะตัว เดิมใช้วัสดุหาง่ายในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ หญ้า และไม้เนื้อแข็งต่าง ๆ ปลายเสาเป็นง่ามรองรับคาน พื้นใช้ไม้ไผ่ทุบ หลังคามุงแฝกโค้งเป็นกระโจม ชายคายาว คลุมเสมอพื้น ใต้ถุนสูงเป็นที่ทอผ้า ตำข้าว เก็บเครื่องมือทำนาและเลี้ยงสัตว์ ปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปมากคล้ายบ้าน คนไทยทั่วไป แต่การจัดวางพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านยังเหมือนเดิม โดยในแต่ละบ้านจะมีห้องสำหรับผีเรือนอยู่ และใช้ในพิธ ีเซ่นผีเรือนอันเป็นงานประเพณีที่สำคัญมากของชาวไทยทรงดำ
Home stay ไทยทรงดำ จ.เพชรบุรี ประเพณีสำคัญ

ชาวไทยทรงดำมีความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ อำนาจลึกลับ นับถือผีฟ้าเป็นเทพเจ้าสูงสุดนับถือผีบรรพบุรุษ หรือผีประจำเรือน โดยเชื่อว่าจะเป็นผู้คุ้มครองบ้านเรือนและสมาชิกภายในบ้าน ดังนั้นทุกปีจึงต้องมีการทำพิธีเซ่นผีเรือน หรือเสนเรือน

ประเพณีเกี่ยวกับผี

 • พิธีเสนเรือน (เซ่นผีเรือน) เป็นพิธีเซ่นไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ ซึ่งจัดให้อยู่ในมุมห้องมุมหนึ่งของบ้าน เป็นงานที่รวมเอาญาติ พี่น้องมาร่วมงานกัน จัดประจำทุกปี หรือ 2-3 ปี จัด 1 ครั้งก็ได้
 • พิธีปาดตงข้าวใหม่ เป็นการเซ่นไหว้ปีละครั้งตอนที่เพิ่งจะได้ข้าวจากนา
 • พิธีปาดตง เป็นการเซ่นไหว้ทุก ๆ 10 วัน สำหรับคนธรรมดาทั่วไป

  ประเพณีเกี่ยวกับความรัก

 • ประเพณีการลงข่วง เป็นประเพณีการหาคู่ เพื่อเปิดโอกาสให้ชายหนุ่มได้มาพบปะสนทนาและเรียนรู้ นิสัยใจคอหญิงสาว โดยฝ่ายหญิง 3-4 คน ทำงานบ้านงานฝีมืออยู่กับบ้าน ส่วนฝ่ายชายก็จะมาเยี่ยมชม และพูดคุยกัน หากถูกใจกันก็จะนัดหมายกันในภายหลัง
 • ประเพณีการเล่นคอน (หรืออิ้นก๊อน) เป็นประเพณีที่ช่วยรักษาเชื้อสายเผ่าพันธุ์ไทยทรงดำเอาไว้ เพราะ เป็นงานที่เปิดโอกาสให้ ชาย-หญิง ได้ฟ้อนรำ ร้องเกี้ยวกัน รวมทั้งมีการเล่นโยนลูกช่วงระหว่างหญิง-ชาย ซึ่งจะนำไปสู่การแต่งงานตามประเพณีในที่สุด เป็นประเพณีที่มีการจัดในช่วงหลังฤดูเก็บเกี่ยวราวเดือน 4 เดือน 5

  การเดินทาง

หมู่บ้านตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 100 กม. มีรถโดยสารประจำทางปรับอากาศชั้น 1 ชั้น 2 และธรรมดา บริการทุกวันจากสถานีขนส่งสายใต้ ค่าโดยสารคนละ 77 บาท 60 บาท และ 45 บาท หรือโดยสารรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปลงที่สถานีเขาย้อย ซึ่งห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 4 กม. โดยสารรถเข้าหมู่บ้าน 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์