ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ดำน้ำ > หินม่วง หินแดง

หินม่วง หินแดง

หินม่วง หินแดง
หินม่วงและหินแดงเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดในทะเลอันดามันตอนใต้ มีลักษณะเป็นภูเขาใหญ่ใต้น้ำสองลูกเคียงกัน โดยมียอดหินแดงโผล่พ้นน้ำขึ้นมาเพียงนิดเดียว สังเกตพบได้ยาก นอกจากเรือจะเข้าที่หมายได้อย่างแม่นยำจริง ๆ ส่วนหินม่วงจมอยู่ใต้น้ำทั้งลูก

การดำน้ำ

หินม่วงและหินแดง เป็นแหล่งดำน้ำที่มากมายไปด้วยสรรพชีวิตต่าง ๆ เช่น เหล่าปะการังอ่อนสีแดง สีส้ม และ สีชมพู กัลปังหาสีเหลือง สีแดง กอร์กอเนี่ยน และดอกไม้ทะเล ขึ้นห่มคลุมภูเขาหินขนาดมหึมาตลอดทั้งลูก จุดเด่น อีกอย่างหนึ่งคือ ฝูงปลาล่าเหยื่อชนิดต่าง ๆ มากมายที่จะผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาล่าปลาเล็กในกองหินอย่างสม่ำเสมอ เช่น ฝูงปลากะมง ตะคอง สาก อินทรี เรนโบว์ รันเนอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่หายากอีกหลาย ชนิด ได้แก่ ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจ ปลาเหยี่ยวปากยื่น และปูแต่งตัว เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นที่ที่พบฉลามวาฬและ แมนต้าเรย์มาเวียนรอบกองหินใต้น้ำอยู่เสมอ

บริการดำน้ำ

หากสนใจไปดำน้ำที่หินแดง หินม่วง สามารถทำได้หลายวิธีการด้วยกัน เช่น

1. ร้านดำน้ำในกรุงเทพฯ เกือบทุกแห่งมีรายการดำน้ำในหมู่เกาะต่าง ๆ ในเส้นทางอันดามันใต้ ตั้งแต่เกาะ ราชาใหญ่ หินหมูสัง เกาะพีพี เกาะห้าใหญ่ ไปจนถึงหินแดง หินม่วง โดยมีรายการหินแดง หินม่วง เป็นจุดเด่นที่สุดของรายการ
2. ร้านดำน้ำที่เกาะพีพี หรืออ่าวนาง ร้านดำน้ำที่เกาะพีพีและอ่าวนางหลายร้านจัดรายการไปดำน้ำที่หินแดง หินม่วง เป็นโอกาสพิเศษสองสามวันครั้งเป็นประจำ
3. บริษัทตรังสกูบ้า เป็นร้านดำน้ำที่จังหวัดตรัง ให้บริการดำน้ำเฉพาะในทะเลตรัง ตั้งแต่เกาะไหง (จ.กระบี่) ไปจนสุดท้ายที่หินม่วงและหินแดง

ข้อควรระวัง

หินม่วง หินแดง เป็นจุดดำน้ำกลางทะเลลึก ทุ่นจอดเรืออาจขาดหายไปเป็นปรกติและเรือบริการดำน้ำที่ไม่ระวัง อาจจะจอดเรือด้วยการทิ้งสมอ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่แนวปะการังได้ ควรกำชับเรือให้จอดเรือด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น ดำน้ำลงไปผูกเชือกกับหิน ผูกต่อกับเรือที่จอดอยู่กับทุ่น หรือไปทอดสมอนอกแนวปะการัง เป็นต้น 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์