ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ดำน้ำ > หมู่เกาะสุรินทร์กองหินริเชลิว

 
หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์กองหินริเชลิว หมู่เกาะสุรินทร์ กองหินริเชลิว

หมู่เกาะสุรินทร์ในจังหวัดพังงา มีจุดดำน้ำลึกจำกัดอยู่เพียงไม่กี่แห่ง แต่แห่งหนึ่งในจำนวนนั้นนับเป็นจุดดำน้ำ ที่สวยงามสุดยอดของประเทศไทยได้แก่ กองหินริเชลิว ลักษณะของกองหินริเชลิว เป็นภูเขาหินใต้น้ำ อยู่ห่างจาก เกาะสุรินทร์มาทางทิศตะวันออกประมาณ 10 กิโลเมตร

หมู่เกาะสุรินทร์กองหินริเชลิว การดำน้ำ

กองหินริเชลิวมีความหลากหลายของสรรพชีวิตมาก ที่ระดับผิวน้ำ มีฝูงปลาสาก ปลาหูช้าง วนเวียนอยู่เสมอ ที่ ระดับยอดหินมากมายด้วยฝูงปลาในแนวปะการังทุกชนิด โดยเฉพาะที่นักดำน้ำชื่นชอบมาก คือ หมึกกระดอง ที่มัก จะอยู่กันเป็นคู่บ้าง สามตัวบ้าง นักดำน้ำที่มีเวลาว่างมาก สามารถเผ้าสังเกตพฤติกรรมแปลก ๆ ของสัตว์เหล่านี้ได้ อย่างเพลิดเพลิน

ที่ระดับกลางน้ำ มีฝูงปลาล่าเหยื่อหลายหลากที่วนเวียนเข้ามาหาอาหารในบริเวณกองหิน เช่น กะมง ตะคอง เรนโบว์ รันเนอร์ อินทรี และสากดำ ส่วนนักดำน้ำที่คุ้นเคยมักเฝ้ารออยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 30-40 ฟุต เพื่อรอ ปลาฉลามวาฬ ที่จะเข้ามาเวียนหาอาหารอย่างสม่ำเสมอ บ่อยครั้งมากันคราวละหลายตัว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ กับนักดำน้ำเป็นพิเศษ ที่ผิวพื้นรอบกองหิน มากมายด้วยสรรพชีวิตนานาชนิด เช่น เหล่าปะการัง ปะการังอ่อน กัลปังหาสีเหลือง สีส้ม สีแดง กอร์กอเนี่ยน ฯลฯ ฝูงปลาเล็ก ๆ โดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตหลากหลายที่อยู่ในซอกโพรง เป็น ที่ชื่นชอบของนักถ่ายภาพมาโคร เช่น ปลาสิงโต ปลาแมงป่อง กั้งตั๊กแตน ปลาไหลมอร์เรย์หลายชนิด และหมึกยักษ์ เป็นต้น ไกลออกไปที่ผิวพื้นความลึกตั้งแต่ 80 ฟุต ลงไป จนถึงระดับ 150 ฟุต เป็นแหล่งกบดานของปลาใหญ่ เช่น ฉลามพันธ์ต่าง ๆ ปลากระเบน ตลอดจนโรนัน ที่นักดำน้ำพบเห็นได้เสมอ

บริการดำน้ำ

จุดดำน้ำนี้ถูกผนวกรวมเข้าในรายการอันดามันเหนือ ซึ่งเริ่มต้นดำน้ำมาตั้งแต่หมู่เกาะสิมิลัน เกาะบอน เกาะตาชัย และกองหินริเชลิว เป็นรายการดำน้ำราว 3 วัน 4 คืน หรือมากกว่า สนใจติดต่อได้ที่ร้านดำน้ำทั่วไป ทั้งในกรุงเทพฯ ภูเก็ต และทับละมุ

ข้อควรระวัง

การดำน้ำร่วมกับปลาใหญ่ เช่น ฉลามวาฬ หรือแมนต้าเรย์ ไม่ควรจับหรือสัมผัสปลาเหล่านั้น เพราะอาจทำให ้มันเกิดความตื่นกลัว และไม่ยอมให้มนุษย์เข้าใกล้อีกต่อไป 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์